arrow-up
Coin

Top 10 Web3 Token nên đầu tư – Điểm danh Web3 Token tốt 2022

Coin Top 10 Web3 Token nên đầu tư – Điểm danh Web3 Token tốt 2022
Bá Nghĩa
18/03/2022
14:30 Chiều

Web3 được nhiều người chú ý bởi đây có thể trở thành xu hướng phát triển mạnh trong năm 2022. Biểu hiện của điều này là rất nhiều quỹ đầu tư đã rót vốn vào các dự án Web 3.0. Trong bài viết này Beat  Đầu Tư sẽ giúp bạn tổng hợp top 10 Web3 Token tốt nên đầu tư trong năm nay.

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 được hiểu llà thế hệ thứ ba sắp tới của Internet, nơi các trang web và ứng dụng sẽ có thể xử lý thông tin theo cách thông minh giống như con người thông qua các công nghệ như máy học (ML), Dữ liệu lớn (Big data), công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT), v.v. Ban đầu, Web 3.0 được nhà phát minh World Wide Web, Tim Berners-Lee, gọi là Semantic Web, và nó nhằm mục đích trở thành một internet tự chủ, thông minh, và cởi mở hơn.

Trong bối cảnh này, blockchain dường như trở thành động lực của Internet thế hệ tiếp theo, cái mà nhiều người gọi là Web 3.0. Blockchain đổi mới cách dữ liệu được lưu trữ và quản lý. Nó cung cấp một tập hợp dữ liệu duy nhất được quản lý chung, cho phép chúng ta gửi dữ liệu theo cách được bảo vệ bằng bản sao, cho phép các giao dịch P2P thực sự mà không cần trung gian. Nền tảng của những Website được vận hành theo mô hình này gọi là nền tảng Web 3.0 phi tập trung.

Một khái niệm nữa cần tìm hiểu đó là Tokenized Network. Một mạng lưới phi tập trung luôn cần một loại tiền điện tử phi tập trung để các thành viên trao đổi giá trị, nếu sử dụng một loại tiền điện tử tập trung như USD thì sự phi tập trung của mạng là vô nghĩa. Tokenized Network nói một cách dễ hiểu, đó là hệ thống kinh tế phi tập trung dành cho Internet thế hệ mới.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 DeFi token nên đầu tư 2022

 

Advertisement
Top 10 Web3 Token nên đầu tư

1. Polkadot (DOT)

Polkadot (DOT) chính là một trong những top coin nổi bật của web 3.0 của mạng lưới phi tập trung, sử dụng công nghệ đa chuỗi, không đồng nhất và khả năng mở rộng cao dựa trên nền tảng Blockchain.

Polkadot được hỗ trợ trực tiếp về cả tài chính lẫn công nghệ từ quỹ đầu tư nổi tiếng về web 3 đó là Web 3.0 Foundation. Quỹ này được thành lập nhằm với mục tiêu phát triển các ứng dụng của hệ thống công nghệ Web3. Web 3.0 Foundation đã tài trợ hơn 300 dự án chuyên về phát triển Web3.

Một vài ưu điểm của Polkadot có thể kể đến như: 

  • Tốc độ xử lý nhanh, khả năng đa nhiệm thực hiện được nhiều giao dịch cùng lúc trong thời gian ngắn
  • Khả năng chuyên môn hoá cao
  • Có khả năng trao đổi và giao tiếp với các chuỗi dữ liệu chéo
  • Nó dễ dạng nâng cấp và mở rộng
  • Có thể tự quản lý mạng lưới của chính mình

2. Chainlink (LINK)

Chainlink (LINK) là một mạng lưới Oracle phi tập trung, làm trung gian cho các hợp đồng thông minh (Smart Contract) và dữ liệu bên ngoài, cho phép cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) vào trong blockchain (on-chain) và ngược lại. Bản thân Smart Contract không có khả năng tương tác nguồn dữ liệu nào bên ngoài Blockchain, do vậy Chainlink đã và đang giải quyết vấn đề này với khả năng kết nối (Connectivity).  

Việc phân bổ token Link giúp nhà đầu tư lựa chọn được nơi để tham gia phù hợp
Việc phân bổ token Link giúp nhà đầu tư lựa chọn được nơi để tham gia phù hợp

Chainlink đồng thời là một dự án thuộc Web3 và nằm trong nhóm quản lý dữ liệu (Data Management). Các dữ liệu được đưa thông qua Chainlink được xem như điều kiện để kích hoạt Smart Contract hoạt động và tạo dữ liệu đầu ra. Nói cách khác, Chainlink sử dụng Oracle để kết nối vào Ethereum, cung cấp thêm dữ liệu (thời gian, API,…) để thực thi Smart Contract.

Một vài dự án Data Management tương tự có thể kể đến: Big Data Protocol, Elastos, PARSIQ, DIA, Tellor, Streamr, API3, …

3. Theta Network (THETA)

Theta Network (THETA) là một nền tảng phát trực tuyến video, phần thưởng cho người dùng chia sẻ băng thông và tài nguyên máy tính bổ sung của họ. Steve Chen, người đồng sáng lập YouTube, nói rằng Theta sẽ phá vỡ ngành công nghiệp video trực tuyến như YouTube đã làm vào năm 2005, mặc dù theo một cách khác. Theta giải quyết vấn đề phân phối video đến một số nơi trên thế giới bằng cách giảm chi phí. Chất lượng cũng không bị ảnh hưởng. Theta tin rằng điều quan trọng là phải cung cấp tính năng phát trực tuyến chất lượng cao cho mọi người. 

Người dùng được thưởng bằng token Theta (TFUEL) khi họ chia sẻ băng thông và tài nguyên máy tính của mình. Token Theta thông thường được liên kết với việc quản lý nền tảng. Một lợi ích khác của Theta là nó là một nền tảng mã nguồn mở, cho phép sự đổi mới từ cộng đồng. Mạng sử dụng bằng chứng cổ phần (PoS) và khả năng chịu lỗi Byzantine đa cấp (BFT) để bảo mật.

4. The Graph (GRT)

The Graph (GRT) là một trong những nền tảng hoạt động năng nổ nhất trong không gian Web3 trong suốt thời gian vừa qua. Nền tảng cho ra mắt một quỹ phát triển hệ sinh thái mới trị giá 205 triệu USD để thu hút các nhà phát triển mới đến với nền tảng của mình.

Mã thông báo The Graph (GRT) giúp điều phối mọi giao dịch trên The Graph
tokenThe Graph (GRT) giúp điều phối mọi giao dịch trên The Graph

Quỹ được tài trợ bởi những tổ chức đầu tư sừng sỏ nhất của ngành crypto bao gồm Digital Currency Group (công ty mẹ của Grayscale), Multicoin Capital, Reciprocal Ventures, Gumi Cryptos Capital, NCG và HashKey. Mục đích là đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và sự phát triển đa dạng trong hệ sinh thái The Graph, chẳng hạn như lĩnh vực NFT, DAO và metaverse. Điều này chứng tỏ các quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn quan tâm tới các ứng dụng DeFi bất chấp sự biến động của thị trường.

5. Filecoin (FIL)

Filecoin (FIL) là một Decentralized Storage Network (Mạng lưu trữ phi tập trung) được thiết kế để lưu trữ thông tin của người dùng. Nó cũng là một mạng lưu trữ ngang hàng các tệp dữ liệu trên Internet. Giải pháp mà Filecoin là tối đa chi phí khi lưu trữ dữ liệu, các thông tin của chúng ta khi được lưu trữ sẽ giúp tiết kiệm thời gian, an toàn và lưu chuyển dễ dàng hơn. 

File coin đem tới cho những người tham gia giao dịch tiền điện tử nhiều giải pháp đột phá
File coin đem tới cho những người tham gia giao dịch tiền điện tử nhiều giải pháp đột phá

Filecoin cũng là một dự án nằm trong Web3 thuộc nền tảng File Storage (lưu trữ). Cách hoạt động của Filcoin cũng tương tự các dự án storage khác, người dùng cần trả tiền để lưu trữ các dữ liệu cá nhân, dung lượng và thời gian lưu trữ luôn sẵn có trong hệ thống. Ngoài ra, người tham gia lưu trữ còn có thể khai thác được phần thưởng qua việc tham gia vào hệ sinh thái Filecoin.

6. Helium (HNT)

Helium (HNT) là một mạng lưới không dây peer to peer phi tập trung (Decentralized Wireless Network) được xây dựng trên nền tảng blockchain. Nó hoạt động dựa trên Proof of Coverage và thuật toán đồng thuận mới dựa trên HoneyBadger BFT. Đây là một trong những dự án phát triển theo hướng Web 3.0, mang đến sự kết nối cho các thiết bị không dây với các vị trí Internet trên toàn thế giới.

Công nghệ của Helium cho phép mọi người xây dựng cơ sở hạ tầng wireless với chi phí tiết kiệm, bảo mật, các thiết bị điện tử có công suất thấp có thể gửi dữ liệu từ Internet hoặc đến Internet.  

Đối với Helium, các cá nhân được khuyến khích tạo nên các điểm phát sóng (hotspot) đóng vai trò là các node. Đồng thời, họ cũng sẽ khai thác (mint) native token của dự án (HNT) để xây dựng và bảo mật mạng lưới.

7. Arweave (AR)

Arweave (AR) là mạng lưu trữ dữ liệu Blockchain dựa trên thuật toán đồng thuận thế hệ mới Proof of Access để tạo ra kho lưu trữ dữ liệu thực sự vĩnh viễn đầu tiên trên Thế giới. Dữ liệu của bạn được lưu trữ trên một ổ cứng thuộc sở hữu chung, không ai có thể ghi đè lên dữ liệu của bạn. Các vấn đề khác mà Arweave giải quyết là lỗi 404, giảm chất lượng trong các ứng dụng web và chỉnh sửa ẩn. Nếu bạn hỗ trợ trong việc duy trì mạng vĩnh viễn của Arweave, bạn sẽ được thưởng bằng mã thông báo AR. Arweave do cộng đồng sở hữu và điều hành. 

Các vấn đề mà Arweave giải quyết cho người dùng 
Các vấn đề mà Arweave giải quyết cho người dùng

Mục tiêu của team dev là tạo ra kho lưu trữ vĩnh viễn, chi phí rẻ và được kiểm duyệt.Vấn đề mà team dev của Arweave (AR) đưa ra là các Blockchain hiện nay luôn luôn tồn tại nhu cầu về lưu trữ dữ liệu.

Kadena cung cấp các hợp đồng thông minh an toàn hơn, hiệu quả năng lượng sáng tạo và bảo mật PoS. Không giống như nhiều nền tảng khác sử dụng nhiều năng lượng hơn khi nhu cầu mạng tăng lên khi sử dụng cơ chế cũ, Kadena tiếp tục sử dụng cùng một lượng. Bởi vì nó sử dụng chuỗi bện, nó có thể xử lý tới 480.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Khi nhiều chuỗi được thêm vào, giao thức sẽ mở rộng quy mô đến khả năng xử lý cao hơn.

8. Kadena (KDA)

Kadena (KDA) là giao thức blockchain PoW layer 1 có thể mở rộng, được tuyên bố có khả năng xử lý tới 480.000 giao dịch mỗi giây (TPS) nhờ việc sử dụng các chuỗi kết hợp với nhau. Nền tảng được thiết kế để cung cấp năng lượng cho các hệ thống tài chính toàn cầu. Không giống như nhiều nền tảng khác sử dụng nhiều năng lượng hơn khi nhu cầu mạng tăng lên khi sử dụng cơ chế cũ. 

Không giống như tiền điện tử PoW hàng đầu Bitcoin, Kadena cũng cung cấp các tính năng hợp đồng thông minh tương tự như hợp đồng được tìm thấy trên Ethereum và có ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh riêng được gọi là Pact. Với Smart Contract, mạng Kadena có khả năng lưu trữ các giao thức DeFi và NFT, cũng như một loạt dự án chuyên biệt khác từ stablecoin đến bộ xử lý thanh toán.

Một số mục tiêu của dự án là giải quyết các vấn đề chính phát sinh trên mạng Ethereum như chi phí giao dịch cao và tắc nghẽn mạng, đồng thời tuyên bố cung cấp phí giao dịch cận biên cho người dùng, cũng như giới thiệu tính năng “trạm gas tiền điện tử” cho phép các doanh nghiệp tạo tài khoản để tài trợ các khoản thanh toán gas thay mặt cho cơ sở người dùng khi đáp ứng các điều kiện nhất định.

 

Advertisement
9. Audius (AUDIO)

Audius (AUDIO) là một nền tảng phát trực tuyến âm nhạc nhằm mục đích giảm thiểu tầm quan trọng của việc ký kết với một hãng thu âm. Nhạc sĩ có thể xuất bản âm nhạc của họ và xây dựng cơ sở người hâm mộ trên Audius. Khi những người biểu diễn stake AUDIO, họ có thể mở khóa huy hiệu và token của nghệ sĩ và nhận được quyền biểu quyết từ người hâm mộ của họ. Token AUDIO đi kèm với quản trị do cộng đồng sở hữu và quyền truy cập tính năng độc quyền. Nó cũng giúp giữ an toàn cho mạng. Một số nghệ sĩ ủng hộ Audius bao gồm deadmau5, 3LAU, Rezz và Stafford Brothers. Nền tảng này cung cấp chất lượng phát trực tuyến âm thanh cao ở 320 kbps.

Audius giải quyết những vấn đề trên ra sao?
Audius giải quyết những vấn đề trên ra sao?

10. Flux (FLUX)

Flux (FLUX) là một cơ sở hạ tầng đám mây phi tập trung, có thể mở rộng (có khá nhiều dự án có tên FLUX). Phần mềm đám mây này cung cấp các sản phẩm cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ như Amazon Web Services với các đặc quyền được phân cấp. Các nhà phát triển sử dụng Flux có thể tạo, quản lý, lưu trữ máy chủ và khởi chạy ứng dụng Web 3.0 trên nhiều máy chủ với tốc độ cạnh tranh. Blockchain Flux được sử dụng cho quản trị, tài sản song song và kinh tế. Flux cũng cung cấp một hệ điều hành với các thuộc tính phi tập trung được gọi là FluxOS. 

Bất kỳ ai cũng có thể vận hành một node cho nền tảng và bạn được thưởng – cùng với những người khai thác GPU – với tỷ lệ chia 50/50. Tiền điện tử Flux đang cải tiến Web 3.0 với sự hợp tác gần đây với gã khổng lồ công nghệ Nvidia để phát triển nó. Mối quan hệ đối tác mang lại cho Flux ưu thế khi có được quyền truy cập độc quyền vào các kỹ sư và nhà tiếp thị của Nvidia, những người sẽ hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của internet phi tập trung.

Kết luận

Web 3.0 được nhiều người đánh giá sẽ là 1 trend và có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2022, do vậy việc chuẩn bị trước và đón được dòng tiền sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận. Trên đây là tổng hợp top 10 Web3 Token được Beatdautu tổng hợp, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho quá trình nghiên cứu đầu tư của bạn.

Tìm hiểu thêm: Top 5 Token Wallet nên đầu tư

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Thẻ

Bài viết liên quan

telegram