arrow-up
Chứng Khoán

Bán khống là gì? Toàn bộ thông tin về bán khống bạn cần biết

Chứng Khoán Bán khống là gì? Toàn bộ thông tin về bán khống bạn cần biết
Bá Nghĩa
15/05/2021
22:04 Chiều

Bán khống là gì? Những kinh nghiệm bán khống mà các anh em không nên bỏ qua để có được lời từ phương pháp này là gì? Ngay dưới đây cùng tìm hiểu để có những cơ hội sinh lợi nhuận cao hơn từ việc bán khống trong giao dịch, đầu tư chứng khoán nhé!

Bán khống (Short selling) là gì?

Bán khống là cách để kiếm tiền trên cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ phái sinh trong trường hợp chúng đang giảm giá mạnh. 

Định nghĩa rõ ràng hơn bán khống là bán một loại chứng khoán mà các nhà đầu tư hoàn toàn không sở hữu. Họ mong giá cổ phiếu giảm để có thể đóng giao dịch và có thể kiếm lợi nhuận từ mức giá chênh lệch này. Trong giao dịch bán khống, nhà giao dịch sẽ mượn cổ phiếu đó là bán cổ phiếu sau đó lại mua lại để trả cho nhà đầu tư cho vay cổ phiếu ban đầu. 

ban-khong-la-gi
Bán khống là gì?

Ví dụ cụ thể bán khống:

Một ví dụ đơn giản dễ hiểu cho bạn đó là cổ phiếu của một công ty A giao dịch với trị giá là 50USD. Tuy nhiên bạn có nhận định rằng giá cổ phiếu sẽ giảm. Bạn chọn bán khống ra để kiếm lời. Lúc đó bạn sẽ mượn 100 cổ phiếu của công ty A và bán ra. Tuần sau cổ phiếu này giảm còn 30USD, ngay sau đó bạn đóng ngay giao dịch lại. Và bạn thu được khoảng 2000 USD. Đó là giá trị bán khống mà bạn thu được. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu từ A đến Z cho người mới

Mục đích của việc bán khống chứng khoán

Bán khống được xem như một phương thức đầu cơ. Nó còn được biết như 1 nhà đầu tư dài hạn hoặc là cách quản lý các danh mục đầu tư giảm rủi ro khá hiệu quả hiện nay. Dưới đây là mục đích của việc bán khống chứng khoán:

 • Hưởng lợi từ việc giảm giá: Một số chứng khoán được bán khống nhằm mục đích phục vụ đầu cơ thu lợi nhuận. Vì các nhà giao dịch chứng khoán tin rằng giá sản phẩm sẽ giảm xuống vì lý do nào đó.

Khi những người tham gia nghi ngờ giá của tài sản (cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số thị trường chứng khoản) sẽ giảm thì họ sẽ mở vị thế bán để hưởng lợi từ việc giá giảm.

 • Phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro: Các nhà đầu tư bán khống chứng khoán còn nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro của họ khi đầu tư chứng khoán. Nó có khả năng giảm thiểu tổn thất hiệu quả trong việc động tư khi thị trường có nhiều biến động. Hay nói cách nói nó là giao dịch phổ biến phòng ngừa các phát sinh rủi ro. 

Các thị trường thực hiện bán khống

Với hợp đồng chênh lệch (CFD) thì các nhà giao dịch không cần sở hữu tài sản cơ bản. Mà bất kỳ hợp đồng nào có sẵn trên XTB đều có thể là đối tượng mở vị thế bán.

Các hàng hóa (Vàng, Dầu), các chỉ số DE30, US100, cặp tiền tệ, cổ phiếu đều có thể mở một vị thế bán khống chứng khoán.

Khi nào sẽ xem xét đặt một vị thế bán hợp lý?

 • Theo phân tích cơ bản: Các nhà giao dịch sẽ xem xét đặt một vị thế bán khi họ thấy thị trường lên cao.

Ví dụ: Bao gồm tỷ lệ giá trên thu nhập trên trung bình cho chỉ số như US500 hoặc thị trường tăng giá trên OIL lâu hơn so với mức trung bình trước đây. Khi đó các nhà giao dịch sẽ tỏ quan điểm của họ là thị trường quá nóng sẽ ổn định trong tương lai.

 • Theo phân tích kỹ thuật: Các nhà giao dịch sẽ mở một vị thế bán bày tỏ quan điểm của họ là xu hướng sẽ tiếp tục giảm khi xem xét một kênh đi xuống.

Các bước giao dịch bán khống

cac-buoc-giao-dich-ban-khong
Các bước giao dịch bán khống

Để thực hiện giao dịch bán khống bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Trước hết các nhà đầu tư mở thường sẽ có các giao dịch bằng cách mượn chứng khoán. Và thông thường sẽ mượn từ các đại lý môi giới. 
 • Bước 2: Tiếp đến sẽ thực hiện lệnh bán chứng khoán. Nhà giao dịch cần có tài khoản ký lũy mới thực hiện được giao dịch này. Và đương nhiên sẽ phải trả lãi cho các giá trị chứng khoán vay. 
 • Bước 3: Đợi chứng khoán giảm giá và sau đó, để đóng giao dịch, nhà đầu tư mua lại số chứng khoán đã bán trên thị trường với mức giá thấp hơn giá đã mượn.
 • Bước 4: Ở bước này người mua cần trả lại chứng khoán cho người mượn và có cả chi lãi suất cho nhà môi giới nữa. 

Đó là những bước cơ bản nhất để thực hiện đóng và mở giao dịch bán khống. Với mỗi nhà môi giới sẽ có các quy định riêng đối với thực hiện ký quỹ khi vay. Vì thế bạn cần nắm được những quy định về lãi và hoa hồng cho các nhà môi giới trước khi mua. 

Có thể bạn quan tâm: Giá khớp lệnh là gì? Tất tần tật cách khớp lệnh chứng khoán

Tại Việt Nam bán khống chứng khoán có hợp pháp?

Một trong những thắc mắc của nhiều người khi chơi chứng khoán tại Việt Nam đó là bán khống có được xem là hợp pháp?

Trả lời: Trên thị trường chứng khoán Việt Nam thì việc bán khống chứng khoán chưa được cho phép.

Tuy nhiên các nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch này hợp pháp khi thực hiện các giao dịch sản phẩm phái sinh như CFD – đây là một trong những hợp đồng thoả thuận về chênh lệch giá trị tài chính mà cả hai bên cùng mở bán và thỏa thuận với nhau. 

Khi giao dịch trong thị trường bán khống, một số sản phẩm phái sinh khác đó là: hợp đồng tương lai chỉ số VN30, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi, hợp đồng chênh lệch CFD… Và khi tham gia vào thị trường này, các nhà đầu tư sẽ có những mức lựa chọn để thực hiện giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: Cách chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán sang ngân hàng

Phòng ngừa rủi ro khi bán khống chứng khoán

Bán khống chính là bộ môn xác suất nên độ chính xác không bao giờ là 100% cả. Cho nên việc bán khống dễ gặp những rủi ro và nhà đầu tư cần:

 • Xác định điểm mua, bán hợp lý đồng thời xác định những cổ phiếu có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực để gia tăng khả năng thắng lớn.
 • Luôn luôn giới hạn việc thua lỗ bằng mức nhất định có thể mức 7% – 10%.
 • Trong chứng khoán thì nhà đầu tư có thể gặp những rủi ro mà không thể đo lường được. Cho nên nhà đầu tư chỉ nên bán chứng khoán với một tỷ trọng nhất định.
 • Đối với những nhà đầu tư mới hay chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất không nên tham gia bán khống cổ phiếu vì không có hiểu biết dễ gặp rủi ro.

Ưu nhược điểm của bán khống

uu-nhuoc-diem-cua-ban-khong
Ưu nhược điểm của bán khống

Điểm qua những ưu nhược điểm của phương pháp bán khống như sau:

Ưu điểm của bán khống

 • Bán khống tăng thêm nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Đặc biệt là từ các thị trường có xu hướng tăng và kể cả thị trường xu hướng giảm.
 • Nó giúp các nhà đầu tư nhận lợi nhuận trong khi chỉ cần ít vốn ban đầu.
 • Bán khống đa dạng các cách thực hiện và nhờ sự phát triển hiện nay đã có cách giao dịch bán khống trực tuyến dễ dàng hơn.
 • Các nhà giao dịch hoàn toàn có thể mở vị thế mua trên thị trường mà không cần dùng phương thức vay truyền thống. Hoàn toàn có thể mở gói mua và phát triển xu hướng mới.
 • Bán khống có nhiều mục đích và công dụng khác nhau trong đó có đầu cơ thu lợi và đảm nhận vị thế bán hàng kèm theo cả ngăn ngừa nhiều rủi ro. 

Nhược điểm của bán khống

 • Tuy bán khống có khả năng ngừa rủi ro nhưng nó lại có thể đem đến khoản tổn thất lớn khi giá trị trường có xu hướng đi lên. 
 • Không những thế các nhà giao dịch thậm chí còn phải chịu những rủi ro liên quan đến thu hồi hay là cho vay chứng khoán thanh lý vị thế ở những thời điểm bất lợi. 

Có nên bán khống trong giao dịch hay không?

Mặc dù việc bán khống gặp rủi ro nhưng thực tế, bán khống là một hành động giúp cung cấp thanh khoản cho thị trường và giúp ngăn chặn sự tăng giá của các chứng khoán xấu. Cho nên các nhà đầu tư hiểu biết và có kinh nghiệm thì thường xuyên tham gia vào các chiến lược bán khống.

Đồng thời việc bán khống sẽ cho cả 2 mục đích đầu cơ và phòng ngừa rủi ro. Trong một thị trường mà đang giảm giá hoặc trung tính thì việc bán khống có thể mang lại lợi nhuận vô cùng lớn cho các nhà đầu cơ nhanh nhạy, có kinh nghiệm.

Như vậy, việc bán khống thì thường được khuyến khích thực hiện cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm, nhanh nhạy để có hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài chia sẻ của Beat Đầu Tư. Trên đây là toàn bộ các thông tin về bán khống là gì và những vấn đề xoay quanh mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua. Hiểu rõ được các cơ chế và những ưu nhược điểm của phương thức đầu tư này sẽ cho bạn thu lại lợi nhuận cao hơn.

Mã ID: t258

4.6/5 - (15 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/