arrow-up
Tin Tức

[Thông báo] Phát hành hóa đơn sau bao nhiêu ngày được sử dụng?

Tin Tức [Thông báo] Phát hành hóa đơn sau bao nhiêu ngày được sử dụng?
Bá Nghĩa
01/06/2021
22:15 Chiều

Thông báo phát hành hóa đơn sau bao nhiêu ngày được sử dụng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Đặc biệt là những người thường sử dụng các hóa đơn điện tử. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc giải đáp mọi thắc về vấn đề trên nên đừng bỏ lỡ nhé.

Lý do doanh nghiệp cần phải làm phát hành hóa đơn

Muốn sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần làm thông báo phát hành hóa đơn
Muốn sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần làm thông báo phát hành hóa đơn

Đối với những doanh nghiệp mới, cần đặc biệt lưu ý làm thông báo phát hành hóa đơn. Bởi đây là điều kiện quan trọng, cần thiết trước khi đơn vị muốn sử dụng hay khởi tạo hóa đơn điện tử.

Theo khoản 2, điều 7, Thông tư 32/2011/TT-BTC đã quy định rõ ràng như sau: Các doanh nghiệp, tổ chức trước khi sử dụng hay khởi tạo hóa đơn điện tử. Cần phải lập Thông báo phát hành hóa đơn rồi gửi tới cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Không nên dùng hóa đơn mà chưa làm thông báo phát hành vì như thế là bất hợp pháp. Tất nhiên, doanh nghiệp đó sẽ phải chịu xử phạt theo như quy định của pháp luật.

Vậy nên, để sử dụng hóa đơn điện tử hợp pháp thì các tổ chức, Công ty cần phải làm đầy đủ quy trình. Cùng những hồ sơ, thủ tục thông báo phát hành hóa đơn theo đúng như yêu cầu là được.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về tầm nhìn sứ mệnh mục tiêu của doanh nghiệp

Thông báo phát hành hóa đơn sau bao nhiêu ngày được sử dụng?

Không ít người quan tâm tới việc sau khi thông báo phát hành hóa đơn sau bao lâu thì được sử dụng. Dưới đây là giải đáp thắc mắc cho quý vị bạn đọc tham khảo:

Thời gian sử dụng hóa đơn sau khi phát hành

Thông báo phát hành hóa đơn sau bao nhiêu ngày được sử dụng?
Thông báo phát hành hóa đơn sau bao nhiêu ngày được sử dụng?

Kỳ thực, theo Khoản 3, Điều 1, Thông tư 37/2017/TT-BTC ban hành vào ngày 27/4/2017. Đã cho biết, khi hóa đơn mẫu cùng thông báo phát hành được gửi đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Thời gian thông báo phát hành hóa đơn trước khi các tổ chức kinh doanh hay doanh nghiệp bắt đầu sử dụng hóa đơn chậm nhất là 2 ngày. Hóa đơn mẫu phải được niêm yết rõ ràng ngay tại những cơ sở dùng hóa đơn để bán hàng. Cung cấp dịch vụ trong suốt thời gian kinh doanh, buôn bán tiếp theo đó.

Trong trường hợp mà gửi thông báo phát hành từ lần thứ 2 trở đi của tổ chức kinh doanh. Nếu không có sự thay đổi về hình thức cũng như nội dung hóa đơn phát hành. Không cần thiết phải gửi kèm hóa đơn mẫu cũng được. Sau 2 ngày nhận đơn mà cơ quan thuế không có phản hồi gì thì đơn vị đó được phép sử dụng hóa đơn.

Lưu ý

Chỉ sau 1 ngày thông báo phát hành hóa đơn là đã được sử dụng
Chỉ sau 1 ngày thông báo phát hành hóa đơn là đã được sử dụng

Tuy nhiên, Thông tư 68/2019/NĐ-CP cho hay quy định mới nhất từ Bộ Tài Chính. Đó là doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ trước 1 ngày trước khi bắt đầu sử dụng hóa đơn. Sau đó, 1 ngày làm việc từ khi nộp hồ sơ thì cơ quan thiết sẽ gửi thông báo sẽ:

  • Chấp nhận
  • Không chấp nhận

Về việc sử dụng hóa đơn điện tử cho tổ chức, doanh nghiệp đó hay không. Phản hồi này được thông báo qua cổng thông tin điện tử của Tổng Cục Thuế. Vì vậy, cần phải chú ý để biết được thông tin nhanh và chính xác nhất. Từ đó, chỉ sau 1 ngày kể từ khi thông báo phát hành là đơn vị đã có thể dùng hóa đơn.

Có thể bạn quan tâm: So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm

Quy trình thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục để phát hành thông báo hóa đơn
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục để phát hành thông báo hóa đơn

Không ít người băn khoăn không biết thông báo phát hành hóa đơn sau bao nhiêu ngày được sử dụng? Việc đầu tiên bạn cần làm là phải thông báo phát hành trước đã.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục gì để tiến hành phát hành hóa đơn. Đây là câu hỏi cũng nhận được khá nhiều sự chú ý. Bởi theo quy định của pháp luật thì các tổ chức kinh doanh trước khi muốn sử dụng hóa đơn. Cần phải làm hồ sơ thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước đã.

Thủ tục, hồ sơ

Các hồ sơ, thủ tục phát hành thông báo hóa đơn bao gồm:

  • Mẫu hóa đơn do doanh nghiệp tự chuẩn bị hoặc lấy từ nhà cung cấp
  • Thông báo phát hành hóa đơn theo mẫu TB01/AC thuộc Thông tư số 26/2015/TT-BTC
  • Quyết định của cơ quan thuế về việc cho đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn

Tiến hành thông báo phát hành

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ để thông báo phát hành. Tiếp theo, doanh nghiệp cần tiến hành thông báo như sau:

  • B1: Đơn vị cần làm thông báo phát hành trên phần mềm HTKK (Hỗ trợ kê khai)
  • B2: Truy cập website http://nhantokhai.gdt.gov.vn rồi đăng ký nộp thông báo phát hành ở đây
  • B3: Vào trang web http://nhantokhai.gdt.gov.vn để nộp hóa đơn mẫu qua mạng Internet

Sau khi đã tiến hành xong các bước thông báo phát hành hóa đơn. Lúc này, doanh nghiệp chỉ cần chờ đợi kết quả từ cơ quan quản lý thuế. Nếu như có quyết định đồng ý thì có thể sử dụng hóa đơn.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng?

Qua bài viết trên, hẳn quý vị bạn đọc đã biết sau khi thông báo phát hành hóa đơn sau bao nhiêu ngày được sử dụng rồi phải không nào. Hy vọng rằng thông tin được chia sẻ của Beat Đầu Tư, sẽ giúp ích tới cho các bạn. Mọi thông tin cần giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ tại đây.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/