arrow-up
Coin

Fil Coin là gì? Tìm hiểu về dự án Filecoin & đồng Fil Coin

Coin Fil Coin là gì? Tìm hiểu về dự án Filecoin & đồng Fil Coin
Quang Toàn
09/12/2021
21:50 Chiều

Fil Coin hay còn được biết đến với tên gọi khác là File Coin. Đây là dòng tiền điện tử tập trung vào mảng Web3, sử dụng công nghệ Blockchain hiện đại để lưu trữ thông tin phi tập trung. Chính với khả năng trên, Fil Coin đang từng bước phát triển, trở thành một lựa chọn tối ưu cho người dùng để lưu trữ thông tin khi mà giá trị của thông tin đang ngày càng trở nên quý giá. Hãy cùng Beat Đầu Tư tìm hiểu chi tiết về đồng tiền điện tử này qua bài viết dưới đây. 

Fil Coin là đồng tiền điện tử không còn xa lạ với nhiều người
Fil Coin là đồng tiền điện tử không còn xa lạ với nhiều người

Filecoin (FIL) là gì?

Fil Coin hay đồng Filecoin được coi là một Blockchain cung cấp các giải pháp cho việc lưu trữ dữ liệu một cách phi tập trung. FIL lưu trữ các tệp trên internet trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo tin cậy. Đồng thời, Các ưu đãi dành cho trader cũng được tích hợp một cách đảm bảo. Filecoin cũng tạo cơ hội cho các thị trường, mở ra cơ hội lưu trữ hay truy xuất các tệp dữ liệu một cách dễ dàng. 

Fil Coin mở ra cơ hội cho tất cả mọi người, bất cứ ai cũng có thể tham gia và thu về mức lợi nhuận Khủng.  Đặc biệt, mức giá của đồng File Coin luôn được giữ ổn định. Đồng tiền điện tử này hoạt động độc lập, không bị kiểm soát bởi bất cứ tổ chức hay công ty nào.

Đối với Filecoin, người dùng sẽ là người chi tiền để lưu trữ các dữ liệu trên các công cụ khai thác. Các máy tính sẽ chịu trách nhiệm lưu trữ tệp được gọi là các máy khai thác lưu trữ. Việc lưu trữ được thực hiện một cách chính xác theo thời gian. Bất cứ ai có nhu cầu lưu trữ hoặc đồng ý chi tiền đều có thể tham gia Filecoin. Filecoin cũng tạo điều kiện lưu trữ và truy xuất cho tất cả mọi người.

Có thể bạn quan tâm: EBC là gì? Có nên đầu tư vào tiền điện tử EBC hay không?

File Coin mở ra cơ hội cho tất cả mọi người
File Coin mở ra cơ hội cho tất cả mọi người

 

Advertisement
Nguồn gốc của đồng Filecoin

Filecoin được sáng tạo ra bởi nhà khoa học máy tính Juan Benet. Đây là nhà khoa học máy tính nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các phần mềm, giải pháp tiền điện tử. 

Filecoin cho phép cung cấp các dịch vụ lưu trữ cho các nền tảng phi tập trung khác. Đồng thời, nền tảng cho phép khả năng tương tác với các nền tảng blockchain khác. Vào năm 2017, ICO đã huy động được 257 triệu usd và là một trong những nền tảng tiền điện tử có tốc độ phát triển nhanh top đầu hiện nay. 

Giải pháp mà Filecoin mang lại

Fil coin ra đời đã đem tới cho những người tham gia giao dịch tiền điện tử nhiều giải pháp đột phá và nhiều lợi ích nổi bật. Một số giải pháp mà Fil coin đem lại có thể kể tới như: 

 • Tiềm năng của Filecoin là cực kỳ lớn. Sự ra đời của Fil coin đã giúp giảm thiểu chi phí lưu trữ. Đồng tiền này giúp mở rộng không gian lưu trữ, cho phép các nhà đầu tư có thể sử dụng các không gian lưu trữ chưa được sử dụng. Với sự bổ sung không gian lưu trữ từ Filecoin, có thể giúp giảm giá thành cất trữ tiền điện tử trong bối cảnh nhu cầu đang ngày càng tăng cao.
 • Filecoin đem tới cho người tham gia rất nhiều ưu đãi. Các ưu đãi được thiết kế đa dạng, hợp lý và luôn đảm bảo an toàn cho các trader. 
 • Filecoin có khả năng phục hồi và vượt qua kiểm duyệt. Việc lưu trữ sẽ vừa đảm bảo tính bảo mật đồng thời vẫn không ảnh hưởng tới việc truy cập.
File coin đem tới cho những người tham gia giao dịch tiền điện tử nhiều giải pháp đột phá
File coin đem tới cho những người tham gia giao dịch tiền điện tử nhiều giải pháp đột phá

Fil Coin hoạt động như thế nào?

Fil Coin được đánh giá là đồng tiền điện tử có cách hoạt động khá mới. Tuy nhiên, dù mới nhưng FIL vẫn đảm bảo hoạt động ổn định, giải quyết được nhiều vấn đề các trader gặp phải, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. 

Người dùng

Người sử dụng sẽ là bên chịu chi phí lưu trữ. Mức chi phí này là khác nhau tùy thuộc vào tốc độ mức sử dụng và không gian lưu trữ dự phòng của người dùng. Bên cạnh đó, mức giá cũng được quyết định bởi nhu cầu sử dụng của các trader và các mức độ lưu trữ có sẵn trong hệ thống. 

Nhà cung cấp và miner

Khác với cách hoạt động với người dùng, Filecoin có cách hoạt động khá mới lạ dành cho nhà cung cấp và Miner. Tại hệ thống tiền điện tử FIL, bên cung cấp dịch vụ tiền điện tử có thể là một tổ chức hoặc một cá nhân.

Để trở thành nhà cung cấp, đơn vị/cá nhân chỉ cần đáp ứng một tiêu chí duy nhất. Đó là có dung lượng đĩa cứng chưa sử dụng và có kết nối internet. Sau khi trở thành nhà cung cấp, miner sẽ được cấp quyền để truy cập vào nhóm người dùng của Fil Coin. 

Filecoin có cách hoạt động khá mới lạ dành cho nhà cung cấp và Miner
Filecoin có cách hoạt động khá mới lạ dành cho nhà cung cấp và Miner

Miner sẽ được cung cấp một mạng giao diện được lập trình sẵn, theo tiêu chuẩn chung. Việc marketing sẽ được thực hiện đồng bộ cho tất cả các nhà cung cấp. Tại Filecoin, sẽ không có bất cứ hoạt động marketing đơn lẻ nào. Nhà cung cấp sẽ cung cấp các dịch vụ tiền điện tử dựa vào tốc độ và dung lượng lưu trữ. Đồng thời, nhà cung cấp cũng cần đem tới sự tin tưởng và các phần thưởng để thu hút người tham gia. 

File coin sẽ cung cấp lịch sử truy cập cho các Miner. Các miner có thể dựa vào lịch sử truy cập này để có chiến lược phát triển hợp lý. Hệ thống của FIL sử dụng cơ chế proof-of-file và proof-of-storage. Đây là 2 cơ chế không tốn nhiều dung lượng và giúp cho người dùng có nhiều không gian lưu trữ tiền điện tử hơn. Hiện nay, cơ chế Proof of Work cũng là cơ chế đang được sử dụng cho đồng Bitcoin nổi tiếng hiện nay. 

Bên cạnh đó, hệ thống Fil còn sử dụng các công cụ giúp khai thác truy xuất của người sử dụng. Tuy nhiên, để sử dụng được công nghệ này, các miner cần có internet tốc độ cao. Các công cụ này sẽ phân phối dữ liệu một cách tự nhiên. Vì thế người dùng cần lưu ý để không bỏ lỡ các cơ hội. 

Có thể bạn quan tâm: ERD Coin là gì? Tìm hiểu dự án IEO & đồng ELROND (ERD) Coin

File coin sẽ cung cấp lịch sử truy cập cho các Miner
File coin sẽ cung cấp lịch sử truy cập cho các Miner

Đặc điểm nổi bật của Filecoin

Đồng FIL coin ra đời giúp giải quyết nhiều khó khăn mà các trader đang gặp phải trong quá trình giao dịch tiền điện tử. Vậy File coin có những đặc điểm gì để được đánh giá cao đến vậy?

Lưu trữ dữ liệu

File Coin có đặc điểm cực kỳ nổi bật về khả năng lưu trữ dữ liệu. Tại đây, người dùng có thể khai thác sức mạnh của thị trường tiền điện tử, nơi hàng nghìn nhà cung cấp và hàng nghìn thợ đào khác nhau đang hoạt động liên tục.

Đào Coin

Giống như Bitcoin, với Fil coin, người dùng cũng có thể tích trữ, sở hữu tiền điện tử bằng cách đào coin. Các thợ đào trên hệ thống blockchain của Filecoin sẽ có trách nhiệm lưu trữ, cung cấp các nội dung. Đồng thời, Miner sẽ là người phạt hành các khối mới.

Tuy nhiên, khác với Bitcoin, việc khai thác của Fil đề cao việc tính toán, xử lý tình huống của Miner. Đồng thời, các thợ đào cũng có trách nhiệm đóng góp dung lượng lượng này sẽ được sử dụng trong các giao dịch. Khách hàng có thể lưu trữ dữ liệu hoặc tìm kiếm phần thưởng sẽ cần có dung lượng này. 

Việc khai thác của Fil đề cao việc tính toán, xử lý tình huống của Miner
Việc khai thác của Fil đề cao việc tính toán, xử lý tình huống của Miner

Fil token

Bên cạnh 2 đặc điểm nổi bật kể trên, nhắc tới Filecoin, chúng ta sẽ không thể bỏ qua Fil token. Đây được đánh giá là gốc của mạng lưới giao dịch tiền điện tử FIL. Fil Token được sử dụng để thanh toán các giao dịch. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để lưu trữ dữ liệu và là cơ sở để phân chia phần thưởng cho các nhà khai thác. 

Một số thông tin cơ bản của Fil token:

Tên Fil Token
Blockchain Fil Coin
Tốc độ giao dịch khoảng 5000 Tps
Cung lưu thông hơn 100 triệu Fil
Tổng cung khởi tạo 2 tỷ Fil

Fil Token được đánh giá là có vai trò quan trọng và được sử dụng cho nhiều mục đích. Trong đó, nổi bật nhất là việc sử dụng để thanh toán khi lưu trữ, giao dịch và truy xuất các thông tin. 

Cụ thể, khi sở hữu Token, các chủ chủ sở hữu có thể tham gia các giao dịch trong hệ thống. Người dùng sẽ trả tiền cho việc khai thác tiền điện tử Fil và lưu trữ các thông tin khai thác này. 

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể sử dụng Fil để làm tài sản thế chấp khi giao dịch. Tài sản này cũng có thể sử dụng để đảm bảo mức cung cấp tối thiểu của dịch vụ. 

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể sử dụng Fil để làm tài sản thế chấp khi giao dịch.
Các nhà cung cấp dịch vụ cũng có thể sử dụng Fil để làm tài sản thế chấp khi giao dịch.

Thông tin cơ bản của Fil Coin

 • Token Name: Filecoin
 • Ticker: FIL
 • Blockchain: Filecoin
 • Token Stand: đang cập nhật
 • Cung lưu thông: 153.217.481 FIL
 • Tổng cung: 153.217.481 FIL

Allowcation Fil Token

Allowcation Fil Token
Allowcation Fil Token

Khi tìm hiểu về một loại tiền điện tử, cách phân bổ Token luôn được quan tâm hàng đầu. Vậy với FIL, cách phân bổ Token thế nào?

Hiện nay, Token tại Fil Coin được chia thành 4 mức: 

 • 70% Filecoin Miners (Release 6 năm): được sử dụng chủ yếu cho việc lưu trữ thông tin, dữ liệu, duy trì Blockchain
 • 15% Protocol lab (6 năm): được sử dụng để nghiên cứu, phát triển kỹ thuật/kinh doanh/marketing và hỗ trợ phân phối Fil Coin.
 • 10% Investors (6 – 36 tháng): Hỗ trợ việc phát triển mạng lưới, đối tác
 • 5% Filecoin foundation (6 năm): sử dụng cho việc quản trị mạng dài hạn, hỗ trợ xây dựng các công trình công cộng, công trình cộng đồng. 

 

Advertisement
Lịch trình phát hành Fil Coin

Lịch trình phát hành Fil Coin
Lịch trình phát hành Fil Coin

Filecoin Token Sale

 • Instrument: Filecoin SAFTs
 • Increasing Price: Khi đầu tư được thực hiện, giá sẽ tăng theo Price Function
 • Advisor Sale Price: 0.75 USD/FIL cho tất cả
 • Public Sale Price Function: price = max( 1$, amountRaised / 40,000,000$ ) USD/FIL
 • Sale Cap: 200,000,000 Filecoin (không có thông tin gia cụ thể vì có discount sẽ ảnh hưởng đến tổng số)
 • Sale Timeline: 07/2017 kéo dài trong 4 tuần

Roadmap – Lộ trình phát triển của Fil Coin

Đây là câu hỏi được quan tâm hàng đầu với những ai đang và có ý định sở hữu FIL Coin. Tuy nhiên, roadmap FIL Coin vẫn chưa được Trust Wallet công khai.

Beat Đầu Tư sẽ cập nhật liên tục để mang tới anh em những thông tin mới nhất!

Làm thế nào để sở hữu Fil Coin?

Hiện nay, Filecoin đang được quản lý bởi một tổ chức độc lập là Filecoin Foundation. Tổ chức này sẽ hỗ trợ quản trị mạng và góp phần vào sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái Filecoin.

Filecoin đang được quản lý bởi một tổ chức độc lập là Filecoin Foundation
Filecoin đang được quản lý bởi một tổ chức độc lập là Filecoin Foundation

Với cách hoạt động rõ ràng, quản lý minh bạch, nhu cầu tìm kiếm và sở hữu Filecoin của người dùng ngày càng tăng cao. Vậy làm thế nào để sở hữu đồng tiền điện tử này? Để sở hữu Filecoin, bạn có thể thực hiện các cách sau:

 • Thực hiện khai thác, lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin. Một số người có thể thực hiện khai thác các thông tin truy xuất, xuất file. 
 • Các miner cũng có thể lưu trữ dữ liệu của khách hàng, sau đó lưu trữ bằng chứng về việc cung cấp này theo thời gian cụ thể. Khi cần thiết, các thợ đào sẽ cung cấp bằng chứng về việc lưu trữ này.
 • Trong trường hợp khai thác thông tin truy xuất, các thợ đào có thể kiếm Filecoin bằng cách đặt giá thầu. Đồng thời, đặt chi phí khai thác cho một tệp cụ thể nào đó. Chi phí này cần xác định theo giá của thị trường. 

Sau khi sở hữu Fil Coin, các thợ đào có thể lưu trữ Fil tại các Filecoin Wallet. Đây là một ví lưu trữ của riêng Fil Coin, sử dụng một blockchain riêng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể lưu trữ đồng tiền điện tử này thông qua một số loại ví khác như Metamask, Trust Wallet, Coinbase Wallet,… Đây là các loại ví dưới dạng ERC-20 hoặc BEP20. Người dùng cũng có thể lưu trữ token trực tiếp trên các sàn giao dịch. 

Sau khi sở hữu Fil Coin, các thợ đào có thể lưu trữ Fil tại các Filecoin Wallet
Sau khi sở hữu Fil Coin, các thợ đào có thể lưu trữ Fil tại các Filecoin Wallet

Tiền điện tử Fil có an toàn không?

Fil coin là một loại tiền điện tử mới, sử dụng công nghệ khai thác khác biệt. Nhiều người thường lo lắng việc lưu trữ thông tin, tài liệu trên máy tính của người khác sẽ đem lại các rủi ro. Tuy nhiên, với đồng tiền điện tử Fil coin, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này. 

Hiện nay, Filecoin đang áp dụng việc chia nhỏ thông tin, dữ liệu. Các thông tin sẽ được chia thành nhiều phần nhỏ nhưng vẫn đảm bảo có thể khớp dữ liệu và sắp xếp hợp lý khi được yêu cầu. 

Với việc chia nhỏ như vậy, người dùng sẽ yên tâm hơn khi lưu trữ thông tin. Việc hack thông tin, tài liệu trên 1 máy chỉ ảnh hưởng đến 1 phần nhỏ dữ liệu. Thậm chí, hacker chỉ có thể tìm thấy một nguồn dữ liệu vô nghĩa, không có giá trị sử dụng. Chỉ khi các thông tin này được khớp lại với nhau thì mới có thể sử dụng. Việc hack thông tin sẽ cực kỳ khó khăn và gần như không thể thực hiện.

Hiện nay, Filecoin đang áp dụng việc chia nhỏ thông tin, dữ liệu.
Hiện nay, Filecoin đang áp dụng việc chia nhỏ thông tin, dữ liệHiện nay, Filecoin đang áp dụng việc chia nhỏ thông tin, dữ liệu.

Có thể bạn quan tâm: Ecoin là gì? Thông tin về đồng tiền ảo ECN coin mới nhất

Có nên đầu tư vào Fil coin hay không?

Sau khi đã tìm hiểu về các đặc điểm nổi bật của đồng File, nhiều người sẽ thắc mắc: có nên đầu tư vào đồng Fil coin hay không? Để trả lời được câu hỏi này, các trader cần lưu ý các yếu tố như:

Tiềm năng phát triển của dự án Filecoin

Dự án File coin đem tới cho người dùng một giải pháp lưu trữ thông tin hiện đại. Đồng tiền điện tử này có cách hoạt động cực kỳ mới lạ nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Dự án này đã trở thành một mạng lưới lưu trữ phi tập trung lớn hàng đầu hiện nay. File coin hỗ trợ nhiều nền tảng, đảm bảo lưu trữ dữ liệu an toàn và có tính bảo mật cao. 

Thời điểm có giao dịch bùng nổ nhất, Filecoin đã đạt mức 30 USD. Đồng thời, tổng số vốn hóa thị trường của dự án này đã đạt ngưỡng 23 tỷ USD. Sự bùng nổ này đã nâng cao vị thế của Fil, thể hiện tiềm năng và cơ hội phát triển của dự án này trong tương lai. Đặc biệt, khi nền kinh tế được số hóa, việc lưu trữ dữ liệu ngày càng quan trọng thì các giải pháp lưu trữ, chia sẻ dữ liệu sẽ càng phát triển hơn nữa. 

Điểm đặc biệt của đồng Filecoin

Đồng FIL hiện đang sử dụng 2 hệ thống hiện đại, giúp việc xác minh dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng và an toàn hơn: 

 • Proof-of-Replication (PoRep): giúp xác minh việc lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng thành công.
 •  Proof-of-Spacetime (PoSt): chứng minh việc lưu trữ tuần tự theo thời gian, có thể xác thực Porep. 
Đồng FIL hiện đang sử dụng 2 hệ thống hiện đại, giúp việc xác minh dữ liệu nhanh chóng
Đồng FIL hiện đang sử dụng 2 hệ thống hiện đại, giúp việc xác minh dữ liệu nhanh chóng

Nhà phát triển

Dự án Fil Coin hiện đang được phát triển bởi Protocol Labs, Inc. Đây là một công ty nổi tiếng của Hoa Kỳ, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Protocol Labs, Inc được thành lập bởi Juan Benet – “cha đẻ” của dự án File Coin.

Kể từ khi thành lập vào năm 2014, Protocol Labs, Inc đã đem tới nhiều phát triển đột phá, như IPFS, tạo ra nhiều giao thức web phi tập trung hoặc ứng dụng hệ thống Peer – to – peer. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi Fil coin được quản lý và phát triển bởi Protocol Labs, Inc. 

Cơ hội phát triển

Khi nhìn vào Amazon hay Google, chúng ta có thể thấy tiềm năng phát triển của dịch vụ lưu trữ đám mây. Tiền điện tử Filecoin cũng đang hoạt động theo nguyên lý này. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng phát triển, mở rộng trong tương lai của hệ thống này.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về tiền điện tử Fil Coin. Đây là đồng tiền điện tử rất đáng để đầu tư với nhiều tiềm năng phát triển. Trong tương lai, Filecoin chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa, mở rộng hơn nữa. Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. 

4.2/5 - (15 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram