arrow-up
Coin

Altcoin là gì? Cách nắm bắt cơ hội khi vào mùa Altcoin

Coin Altcoin là gì? Cách nắm bắt cơ hội khi vào mùa Altcoin
Bá Nghĩa
20/05/2021
13:00 Chiều

Lâu nay thị trường tiền điện tử thế giới vẫn là nơi thống trị của Bitcoin. Giá Bitcoin trong đầu năm 2021 liên tiếp thiết lập nhiều kỷ lục về giá. Tuy nhiên chỉ số thống Dominance của đồng tiền này so với những Altcoin ngày càng bị rút ngắn. Sự vươn lên mạnh mẽ của những Altcoin như ETH, Doge coin, BNB,.. Khiến ngôi vương của Bitcoin không còn vững chắc như xưa. Vậy thực chất Altcoin là gì? Làm thế nào để nắm bắt cơ hội khi vào mùa Altcoin? 

Altcoin là gì?

Alcoin là từ viết tắt của “Bitcoin alternative” và là sự kết hợp của Alt (hình thức thay thế) và Coin (tiền) có nghĩa là hình thức thay thế cho đồng tiền. Đồng tiền mà được Altcoin thay thế chính là tiền điện tử Bitcoin. Như vậy, Alcoin là những đồng tiền kỹ thuật số ra đời sau đồng Bitcoin (BTC). Các Altcoin hầu hết đều được mã hóa từ Bitcoin và mỗi loại đều được sử dụng với một mục đích khác nhau.

Thông tin cơ bản về Altcoin:

Tên Altcoin
Năm thành lập 2010
Số lượng hơn 5000 altcoin khác nhau
Đồng Altcoin đầu tiên Namecoin

 

Altcoin là gì? 
Altcoin là gì?

Thế giới Crypto lâu nay là địa bàn thống trị của Bitcoin. Beat Đầu Tư từng đề cập khá chi tiết về loại coin này trong bài viết Bitcoin là gì. Sau hơn 10 ra mắt, loại cryptocurrency này chưa bao giờ tụt xuống vị trí thứ 2 về giá trị vốn hóa. Bởi đơn giản đây là đồng tiền mã hóa đầu tiên phát hành ra thị trường, mở ra một kỷ nguyên mới cho tiền điện tử.

Mặc dù giá trị và vốn hóa của Bitcoin vẫn đứng đầu thị trường nhưng mức độ thống trị không còn lớn như xưa. Nó đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của hàng ngàn loại Altcoin đã và sẽ phát hành.

Thuật ngữ Altcoin ở đây dùng để chỉ các loại tiền mã hóa khác đồng Bitcoin. Chúng có khả năng thay thế và khắc phục nhược điểm của Bitcoin. Cách khai thác của chúng có thể giống hoặc khác cách đào Bitcoin. Một số Altcoin giới hạn nguồn cung nhưng một vài số khác lại để mở nguồn cung.

Chỉ trong giai đoạn từ năm 2009 – 2010 có hơn 100 loại tiền Altcoin ra đời. Tính đến nay theo thống kê của CoinMarketCap đã có trên 9000 mã Altcoin lưu hành trên thị trường toàn cầu. Chúng đã và đang đối đầu trực tiếp với Bitcoin.

Thậm chí, không ít bộ phận nhà đầu tư đang dịch chuyển từ Bitcoin sang các loại Altcoin tiềm năng. Một vài Altcoin mới nổi thậm chí còn có mức biến động giá mạnh hơn cả Bitcoin, tạo cơ hội để trader thu về lợi nhuận khủng chỉ trong một thời gian ngắn.

Có thể bạn quan tâm: Litecoin là gì? Tìm hiểu toàn tập về “bạc kỹ thuật số LTC”

 

Advertisement
Mục đích đồng Altcoin được tạo ra là gì?

Sau khi đã tìm hiểu altcoin là gì? chúng ta cùng nhau làm rõ mục đích của việc tạo ra đồng altcoin:

 • Altcoin đóng một vai trò vô cùng quan trọng cùng Bitcoin thực hiện mục đích phân cấp cộng đồng tiền mã hóa.
 • Bitcoin phí giao dịch cao nên nhà sáng tạo tạo ra các đồng Altcoin để cải thiện điều đó.
 • Altcoin xuất hiện do một phần tiềm năng phát triển mạnh mẽ của tiền điện tử. Với mục đích tạo ra nhiều dự án Altcoin để khai thác lợi nhuận từ thị trường điện tử.

Phân loại Altcoin 

Không phải tất cả các loại Altcoin đang lưu hành hiện nay đều giống nhau. Dựa vào tính chất riêng, Altcoin thường được phân chia thành 2 nhóm chính, bao gồm Stablecoin và Digital Tokens.

Nhóm Stablecoin

Stablecoin là loại loại tài sản kỹ thuật số được hình thành với mục đích bình ổn giá
Stablecoin là loại loại tài sản kỹ thuật số được hình thành với mục đích bình ổn giá

Đây là loại loại tài sản kỹ thuật số được hình thành với mục đích bình ổn giá. Theo đó, giá của Stablecoin thường neo theo giá trị của một loại hình tài sản, tiền tệ nào đó (các loại tiền pháp định).

Sử dụng Stablecoin thay thế cho tiền pháp định giúp người dùng giảm thiểu chi phí giao dịch bởi tốc độ luân chuyển nhanh, không cần thông qua ngân hàng.

Tính chất đặc trưng của Stablecoin là bình ổn giá, giao dịch phi tập trung, tính bảo mật cao và có thể mở rộng. Ngoài ra, loại hình tài sản kỹ thuật này còn được phân ra thành 3 nhánh nhỏ khác.

 • Stablecoin – tài sản nợ: Loại Stablecoin neo theo giá trị của một số loại tiền pháp định như USD, EUR, JPY,.. Chúng sẽ trao đổi với đồng USD theo tỷ lệ 1 : 1, mức chênh lệch vẫn có nhưng không lớn lắm. Tuy nhiên loại Stablecoin này vẫn bị phụ thuộc vào tiền pháp định gắn với chúng và hệ thống ngân hàng. Chính bởi vậy, Stablecoin tài sản nợ sẽ xếp vào loại tiền tệ tập trung.
 • Stablecoin – thế chấp: Đây là loại Stablecoin được thế chấp cho một loại tiền điện tử khác. Chúng thế chấp theo kiểu cứ 1 USD Stablecoin lại đảm bảo bởi 2 USD tiền mã hóa mã hóa.
 • Stablecoin – không thế chấp: Loại Stablecoin điều tiết theo cung cầu thực tế của thị trường. Có nghĩa khi tăng giá, nguồn cung sẽ được điều chỉnh giảm. Trong tình huống ngược lại khi giá giảm, nguồn cung lại điều chỉnh tăng.

USDT, DAI, MKR, USDC,.. Là những Stablecoin phổ biến và có giá trị vốn hóa cao trên thị trường. Trong vài năm gần đây, các loại Altcoin này ngày càng nhận được sự quan tâm của giới đầu tư.

Nhóm Digital Tokens

Digital Tokens được phát hành theo dạng ICO sử trong trong mạng lưới ứng dụng, khởi chạy trên mạng Blockchain. Chúng sẽ được sử dụng để thanh toán phí dịch vụ trong nền tảng mạng chúng khởi chạy.

So sánh đồng Bitcoin và Altcoin

Nếu so sánh kỹ từng khía cạnh, Bitcoin và các loại Altcoin thường có nguồn cung, thuật ngữ sử dụng, nền tảng Blockchain, ngôn ngữ lập trình, giai đoạn phát triển,.. Khác nhau. Tuy nhiên về tính ứng dụng thì chúng không khác nhau là mấy.

Độ phổ biến của Bitcoin vẫn áp đảo hơn so với Altcoin 
Độ phổ biến của Bitcoin vẫn áp đảo hơn so với Altcoin

Nhưng nếu xét về độ phổ biến, Bitcoin vẫn có phần nhỉnh hơn. Người sở hữu Bitcoin có thể sử dụng chúng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại nhiều hệ thống. Chỉ tính riêng tại Mỹ, số lượng máy ATM rút Bitcoin đã là hơn 28.000 điểm.

Còn với Altcoin, cái tên sáng giá nhất để đối chọi với Bitcoin thời điểm hiện giờ có lẽ chỉ có Ethereum (ETH). Đây đang là loại Altcoin đứng đầu thị trường về giá trị và tổng vốn hóa.

Với hàng ngàn dự án Altcoin, con số để đủ sức đối trọng với Bitcoin là không nhiều. Tuy nhiên, chỉ số thống trị của Bitcoin cũng không còn áp đảo như xưa. Sự ra đời của vô số các loại Altcoin giúp trader có thêm nhiều lựa chọn để đầu tư.

Top 8 đồng AltCoin nền tảng của Blockchain hiện nay

Trong thế giới tiền điện tử, giá trị của một coin hay token không hoàn toàn phản ánh chính xác mức độ ảnh hưởng của chúng. Thay vào đó, giá trị vốn hóa mới là chỉ số cho biết mức độ phổ biến của một loại Altcoin bất kỳ tại một thời điểm nào đó. Dưới đây là 8 đồng coin có giá vốn hóa lớn, được coi là nền tảng của thị trường hiện nay.

Solana – SOL

Solana ra đời từ năm 2017 bởi nhà sáng lập Anatoly Yakovenko, tương tự như Bitcoin, Ethereum thì chúng cũng được xây dựng trên một mạng Blockchain. Được cải tiến so với các đồng tiền đang có mặt trên thị trường, Solana đã có khá nhiều cải tiến và giải quyết được vấn đề về tốc độ và phí giao dịch mà các mạng Blockchain trước đó đang gặp phải. 

Điểm mạnh nhất của Solana là mạng lưới này hỗ trợ tới 50.000 giao dịch/giây. Tốc độ này nhanh hơn hẳn so với Bitcoin (7 giao dịch/giây) và Ethereum (15 giao dịch/giây). Tổng lượng giao dịch trên mỗi giây của Solana tương đương với một trong những hệ thống thanh toán phổ biến nhất thế giới là VISA .

Đồng SOS thuộc hệ thống Solana nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng lựa chọn
Đồng SOS thuộc hệ thống Solana nổi tiếng, được nhiều người tin tưởng lựa chọn

Solana có tốc độ giao dịch nhanh hơn hẳn Bitcoin và Ethereum 

Về mức phí giao dịch, mỗi giao dịch trên mạng lưới Blockchain của Solana hiện chỉ mất khoảng 0,00001 USD, rẻ hơn nhiều so với Binance Smart Chain (0,01 USD) hay Ethereum. Hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng của Solana cũng ngày càng đa dạng hơn bởi sự góp mặt của nhiều dự án mới. 

Ethereum (ETH) 

Như vừa đề cập ở mục trên, giá trị vốn hóa ETH hiện chỉ đứng sau BTC. Trong nhiều năm liên tiếp, ETH luôn trụ vững ở vị trí Altcoin số 1 thị trường. Dự án Ethereum chính thức khởi động từ năm 2013 bởi Vitalik Buterin. Đến năm 2015, dự án này chính thức khởi chạy.

Trong nhiều năm liên tiếp, ETH luôn trụ vững ở vị trí Altcoin số 1 thị trường
Trong nhiều năm liên tiếp, ETH luôn trụ vững ở vị trí Altcoin số 1 thị trường

So với Bitcoin, đồng ETH của Ethereum không bị giới hạn nguồn cung. Theo tính toán mỗi năm sẽ có 18 triệu ETH được khai thác. Thời gian tạo khối của Ethereum chỉ mất từ 14 – 15 giây.

Trong năm 2020, phiên bản Ethereum 2.0 bắt đầu được cập nhật, hệ thống sẽ chuyển đổi từ thuật toán PoW sang PoS. Nhờ đó, toàn hệ thống mạng sẽ vận hành ổn định, rút ngắn thời gian giao dịch, vận hành tiết kiệm năng lượng hơn.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, đồng Altcoin đã có mức độ tăng trưởng cực kỳ ấn tượng. Từng có lúc, giá mỗi ETH còn vượt ngưỡng 4000 USD, vốn hóa trên 400 tỷ USD, thu hẹp khoảng cách đáng kể so với Bitcoin.

Binance Coin (BNB) 

Đối thủ xứng tầm nhất để cạnh tranh với ETH thời điểm hiện tại trong thế giới Altcoin chính là BNB. Đồng tiền này được phát hành bởi sàn Binance “ông trùm” trong các sàn giao dịch coin toàn cầu. Thậm chí đầu năm 2020, Binance còn tiến hành thâu tóm cả website xếp hạng CoinMarketCap với hàng trăm triệu lượt truy cập mỗi tháng.

BNB được phát hành bởi sàn Binance "ông trùm" trong các sàn giao dịch tiền điện tử
BNB được phát hành bởi sàn Binance “ông trùm” trong các sàn giao dịch tiền điện tử

Chẳng những vậy mà sau hơn 3 năm phát hành, BNB đã nhanh chóng vượt lên hàng top trong nhóm đầu tiền chủ chốt của thị trường. Mức độ phổ biến của BNB hiện giờ không thua gì ETH. Trong các cặp giao dịch chính trên các sàn Crypto luôn có mặt BNB.

Có thể bạn quan tâm: Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản và trade coin sàn binance

Polkadot – DOT

Polkadot cũng được đánh giá là giao thức hàng đầu của Web 3.0

Polkadot (DOT) là một công nghệ đa chuỗi (Multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) và có thể mở rộng. DOT cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu để tạo thành một mạng phi tập trung. Polkadot cũng được đánh giá là giao thức hàng đầu của Web 3.0

Polkadot sáng tạo bởi nhóm lãnh đạo của mạng Ethereum. Sự ra đời của Polkadot nhằm thúc đẩy quá trình đồng thuận của hệ sinh thái Blockchain rộng lớn. Polkadot sở hữu chuỗi khối đặc biệt có khả năng giải quyết tốt thách thức mở rộng, tăng cường tính tương tác.

Trong năm 2021, thị trường tài chính phi tập trung DeFi vẫn cho thấy sự phát triển mạnh mẽ, khối lượng dự án dApp vẫn không ngừng tăng. Tuy nhiên thay vì tập trung vào mạng Ethereum, những dự án này đã dịch chuyển mạnh mẽ sang hệ sinh thái của Polkadot. Hệ thống ứng dụng trên Polkadot tăng ngoạn mục về số lượng.

Polkadot cũng đã có vòng đấu giá Parachain trong tháng 11 và tháng 12 năm 2021. Những cái tên nổi bật trong vòng đấu giá đợt đầu tiên có thể kể đến như Acala, Moonbeam, Astar Network, Phala Network. Thành công của các đợt đấu giá này càng khẳng định cho vị thế của DOT trên thị trường.

Cardano (ADA)

ADA tính đến thời điểm tháng 5/2021 đang nằm trong TOP 5 Altcoin sở hữu mức vốn hóa lớn nhất thị trường. Cha đẻ của Cardano là Charles Hoskinson (thành viên đồng sáng lập dự án mạng Ethereum). Sau một vài mâu thuẫn, tranh cãi với đội ngũ phát triển, Hoskinson quyết định rời bỏ dự án và xây dựng nền tảng Cardano hoàn toàn mới.

ADA nuôi tham vọng soán ngôi ETH để trở thành Altcoin quyền lực nhất thị trường Crypto
ADA nuôi tham vọng soán ngôi ETH để trở thành Altcoin quyền lực nhất thị trường Crypto

ADA nuôi tham vọng soán ngôi ETH để trở thành Altcoin quyền lực nhất thị trường Crypto

Mạng Blockchain của Cardano cũng ứng dụng thuật toán đồng thuận PoS cho phép toàn mạng lưới vận hành ổn định, tiêu tốn ít năng lượng. ADA nuôi tham vọng soán ngôi ETH để trở thành Altcoin quyền lực nhất thị trường Crypto.

Cosmos – ATOM

Cosmos là một mạng lưới những blockchain giao tiếp thông qua Inter – Blockchain – Communication (viết tắt là IBC). Đây là một loại giao thức với khả năng tương tác mô phỏng dựa trên TCP/IP để truyền dữ liệu một cách an toàn.Hiểu đơn giản thì Cosmos là một nền tảng công nghệ cho phép xây dựng cũng như phát triển Blockchain như là Binance coin (BNB), Cosmos Hub (ATOM), TERRA (LUNA), Thorchain (RUNE)…

Cosmos chính là một mạng lưới phân quyền, nó có khả năng kết nối những Blockchain độc lập với nhau nhằm mục đích mở rộng được quy mô cũng như khả năng tương tác giữa những Blockchain với nhau.

Thời điểm hiện tại thì những Blockchain khác nhau này không thể kết nối lại được với nhau, do đó không thể mở rộng thêm được và mỗi giây chỉ xử lý được một lượng giao dịch nhỏ. Chính vì thế Cosmos có thể giải quyết được một trong các vấn đề phức tạp nhất của Blockchain. Mức giá của ATOM gia tăng khá nhanh trong năm 2021 khi đạt mốc đỉnh gần 39 USD/ATOM

Fantom – FTM

Fantom (FTM) là một nền tảng trong đó gồm có một sổ cái phân tán và được dựa trên công nghệ đó là Directed Acrylic Graph (Viết tắt là DAG). Nó cực kỳ an toàn và có thể mở rộng bằng cách sử dụng những nguyên tắc aBFT nhằm đạt được sự đồng thuận, cùng với đó là một trình biên dịch xác minh và các máy ảo dựa trên việc đăng ký để thực hiện được các hợp đồng thông minh. 

Fantom hứa hẹn sẽ là bộ DeFi tất cả trong một cho mọi người dùng. Blockchain tương thích với EVM của Fantom cung cấp cho người dùng khả stake, trade và lending trực tiếp từ ví của họ. Và tất cả những điều này đi kèm với phí gần như bằng 0 và giao dịch tức thì. Đây là DeFi mà Fantom mang đến cho tất cả mọi người.

Cùng với đó TVL của Fantom đang tăng trưởng 1 cách thần tốc, gần như đuổi kịp Solana hay BNB. 

Fantom là gì?

Near

Near Protocol là một mạng lưới blockchain với giao thức đồng thuận proof-of-stake. Hầu hết blockchain lựa chọn phương thức mở rộng mạng lưới bằng việc thiết lập các phần cứng, hầu như full node có tính tập trung cao , giải pháp Near Protocol đưa ra là tận dụng sức mạnh cộng đồng toàn cầu cho phép lập trình viên và những người tham gia đều có thể chạy một Node mạng một cách dễ dàng được hỗ trợ bởi cộng đồng Near Collective.

Hệ sinh thái của Near

Near Protocol có ưu điểm so với các nền tảng khác như dễ dàng sử dụng,  dễ dàng tương thích với các mạng PoS khác, dễ mở rộng và phân cấp, khả năng xác thực dữ liệu nhanh, chi phí giao dịch thấp.

Mùa Altcoin là gì? 

Mùa altcoin là gì? Thuật ngữ mùa Altcoin (Altcoin Season) hẳn không còn quá lạ lẫm với giới trader đầu tư tiền điện tử. Mùa Altcoin dùng để chỉ giai đoạn tăng giá mạnh của các loại Altcoin. Trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2017 khi giá nhiều loại Altcoin bật tăng chưa từng thấy, người ta đã bắt đầu sử dụng thuật ngữ này.

Mùa Altcoin dùng để chỉ giai đoạn tăng giá mạnh của các loại Altcoin
Mùa Altcoin dùng để chỉ giai đoạn tăng giá mạnh của các loại Altcoin

Mùa Altcoin báo hiệu khoảng thời gian tăng giá, là thời điểm thuận lợi để trader đầu tư vào những mã tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Khi đó, trader có xu hướng chuyển đổi kênh đầu tư từ Bitcoin sang Altcoin. Thông thường khi mùa Altcoin đến, giá Bitcoin lại dịch chuyển theo hướng giảm khiến chúng kém hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.

 

Advertisement
Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin đến

Nắm bắt tốt cơ hội khi mùa Altcoin đến, trader hoàn toàn có quyền hy vọng thu về lợi nhuận khủng. Vậy làm thế nào để biết mùa tăng giá của các Altcoin đã đến? Theo như giới đầu tư chuyên nghiệp sẽ có một vài dấu hiệu cơ bản để mọi người nhận biết.

Chỉ số thống trị Dominance suy giảm 

Dominance là chỉ số cho biết mức độ thống trị của Bitcoin so với những loại Altcoin còn lại thị trường theo tỷ lệ phần trăm. Nhìn vào chỉ số này, trader có thể biết mức độ áp đảo của Bitcoin so với phần còn lại của thế giới Cryptocurrency.

Chỉ số thống trị Dominance của Bitcoin so với những đồng tiền điện tử khác 

Chỉ số thống trị Dominance của Bitcoin so với những đồng tiền điện tử khác

Chẳng hạn như giá trị vốn hóa của Bitcoin là 1.000 tỷ USD, các Altcoin còn lại có tổng mức vốn hóa 500 tỷ. Như vậy, chỉ số thống trị Dominance sẽ được tính theo biểu thức:

(1000 + 500) : 1000 = 66.66%

Trong bối cảnh Dominance giảm dần có nghĩa vốn hóa của Bitcoin đang giảm hoặc vốn hóa tất cả các Altcoin bắt đầu tăng. Dấu hiệu này cho biết Altcoin đang mạnh lên, không còn quá lép vế so với Bitcoin.

Có thể bạn quan tâm: btc dominance là gì? Tất tần tật từ A-Z về btc Dominance mà bạn nhất định phải biết

Tổng vốn hóa thị trường tăng

Chỉ số thống trị Dominance đôi khi có thể chỉ là một tín hiệu giả nếu vốn hóa thị trường vẫn không có xu hướng tăng. Chính bởi vậy, trader cần tiến hành phân tích kỹ lưỡng để không bị mắc bẫy, đặt lệnh đầu sai thời điểm dẫn đến thua lỗ. Trong tình thế ngược lại nếu vốn hóa thị trường tăng nhưng Dominance lại giảm thì đó cũng xếp vào dạng tín hiệu giả.

Như vậy, chỉ Dominance giảm và vốn hóa thị trường tăng phải là 2 yếu tố song hành cùng nhau trong bối cảnh mùa Altcoin đến. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá dựa vào điều kiện này. Bởi chúng chỉ mang tính tương đối trong phân tích kỹ thuật mà thôi.

Bitcoin mới trải qua 3 đợt Halving rồi lại tăng và bắt đầu đi ngang 

Lịch sử thị trường tiền điện tử toàn cầu mới chỉ kéo dài hơn 10 năm. Tuy vậy trong khoảng thời gian này, các trader dày dặn kinh nghiệm cũng đã đúc rút ra dấu hiệu biến động giá thường gặp mỗi khi Altcoin mạnh lên.

Đó chính là khi giá Bitcoin vừa trải qua đợt Halving lần 3 (giảm 50% giá) sau đó lại tăng giá cực mạnh. Nhưng cuối cùng diễn biến giá lại sang ngang (biến động tăng giảm cực nhỏ).

Trader chuyên nghiệp thường sẽ coin đây như thời điểm vàng để rót vốn vào Bitcoin. Vì giai đoạn này, Bitcoin biến động giá không có nhiều tiềm năng đem về lợi nhuận.

Một vài dấu hiệu khác 

Bên cạnh 3 dấu hiệu cơ bản trên, mùa Altcoin còn có thể được dự đoán trước bởi một vài tín hiệu như:

 • Liên tiếp có các đợt mở bán ICO
 • Đà hưng phấn, tâm lý lạc quan của giới đầu tư 
 • Bitcoin và nhiều loại Altcoin khác cùng đồng loạt tăng giá mạnh

Khi hội tụ đầy đủ các tín hiệu trên có nghĩa xu hướng mua đang có vẻ thắng thế. Từ đó dẫn đến sự tăng giá của nhiều loại Altcoin.

Cơ hội và thách thức khi mùa Altcoin đến 

Mùa Altcoin đến chưa chắc đã phải là cơ hội nếu trader không chọn đúng loại coin tiềm năng, đầu tư theo xu hướng đám đông không có chiến lược.

Cơ hội 

Trong mùa Altcoin, tỷ lệ coin tăng giá sẽ lớn hơn bình thường
Trong mùa Altcoin, tỷ lệ coin tăng giá sẽ lớn hơn bình thường

Trong mùa Altcoin, tỷ lệ coin tăng giá sẽ lớn hơn bình thường. Nếu chọn đúng loại coin của dự án uy tín, có đội ngũ điều hành và chiến lược rõ ràng,.. Khả năng thắng thường khá cao trước đà hưng phấn của thị trường.

Bên cạnh đó, biến động giá của Altcoin so với những loại hình tài sản khác luôn rất lớn. Mức tăng có thể lên đến vài chục hay thậm chí vài trăm phần trăm. Đó là cơ hội vàng để trader chốt lời.

Thách thức

Đi kèm với cơ hội luôn là không ít thách thức, nếu không đủ bình tĩnh và khôn ngoan, trader dễ bị vướng vào cái bẫy đang giăng đầy thị trường.

Cuối theo đà chi phối của giới đầu tư cá mập

Giới đầu tư cá mập có thể khả năng chi phối giá cả thị trường tiền điện tử toàn cầu 
Giới đầu tư cá mập có thể khả năng chi phối giá cả thị trường tiền điện tử toàn cầu

Cứ đến mùa Altcoin không có nghĩa mọi nhà đầu tư đều có lãi. Thị trường Crypto toàn cầu hiện nay luôn bị chi phối bởi thế lực ngầm. Mà cụ thể ở đây chính là giới đầu tư “cá mập”. Họ nắm giữ một lượng lớn coin, dễ dàng thao túng thị trường. Lợi nhuận phần lớn nằm trong tay giới siêu đầu tư, một phần nhỏ còn lại thuộc về trader nhỏ lẻ. Thế nhưng, khi giá coin đi xuống thì trader cá nhân lại luôn là đối tượng chịu thiệt hại nhiều hơn. 

Dự án coin rác nhan nhản trên thị trường 

Các dự án coin rác vẫn nhan nhản trên thị trường 
Các dự án coin rác vẫn nhan nhản trên thị trường

Mùa Altcoin được xem như cơ hội tuyệt vời để các dự coin quy mô tăng vốn. Tuy nhiên theo giới chuyên gia nhận định thì 90% trong số này không đáng để đầu tư. Sự tăng giá của chúng không đến từ nhu cầu thực tế mà chỉ diễn ra theo kịch bản dàn dựng từ trước, coin được đầu lớn mua vào từ trước rồi lại bán ra.

Dự án coin rác nhan nhản thị trường có thể làm trader mắc bẫy khi vào mùa Altcoin. Chính vì thế trước khi đầu tư vào một dự án nào đó, bạn hãy tham khảo thông tin kỹ lưỡng, tránh đầu tư vào dự án không rõ nguồn gốc.

Mùa Altcoin không kéo dài như mong đợi 

Không có một thời gian cụ thể nào cho mùa Altcoin. Nó có thể chỉ diễn ra trong vài ngày, vài tuần hay thậm chí ngắn hơn. Khi mùa tăng giá Altcoin đã qua đi, trader sẽ rất khó để rút vốn. Vậy nên, khi cảm thấy đã lãi thì tốt nhất bạn nên tìm cách chốt lời và dừng lại. Đừng để lòng tham biến bạn trở thành nạn nhân của những mùa Altcoin.

Chiến lược giao dịch cơ bản trong mùa Altcoin 

Đầu tư trong mùa Altcoin cũng phải có chiến lược bài bản, chọn đúng loại coin và thời điểm đặt lệnh.

Chiến lược trong ngắn hạn

Với chiến lược ngắn hạn, trader chỉ nên nắm giữ coin trong thời gian ngắn
Với chiến lược ngắn hạn, trader chỉ nên nắm giữ coin trong thời gian ngắn

Với chiến lược ngắn hạn, trader chỉ nên nắm giữ coin trong thời gian ngắn (vài tháng đổ lại). Khi thấy có lãi, trader nên bán ngay để chuyển sang hướng đầu tư mới. Phần lớn Altcoin đều biến động mạnh trong một thời gian rất ngắn, có thể tăng đến vài trăm phần trăm chỉ sau 1 đêm.

Khi áp dụng chiến lược ngắn hạn trong mùa Altcoin, cơ hội kiếm lời của trader sẽ cao hơn. Mức giá thay đổi nhanh đôi khi khiến trader khó nắm bắt kịp. Muốn giao dịch thành công đòi hỏi trader phải thật tỉnh táo, nhận diện diễn biến thị trường.

Chiến lược trong dài hạn 

Khi triển khai chiến lược dài hạn, trader cần nắm giữ coin ít nhất 1 năm. Trong khoảng thời gian này có thể diễn ra nhiều biến động về giá. Đối với chiến lược dài hạn, trader không cần nhất thiết phải bỏ ra lượng vốn lớn cùng lúc.

Lúc này, bạn nên gom một lượng nhỏ coin theo từng giai đoạn giảm giá. Tuy vậy khi đầu tư theo chiến lược dài hạn, trader dễ bỏ lỡ cơ hội khi coin tăng giá mạnh nhất nhưng chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Lựa chọn thị trường giao dịch trong mùa Altcoin 

Giao dịch Altcoin trên các sàn Crypto lớn 
Giao dịch Altcoin trên các sàn Crypto lớn

Thị trường giao dịch tiền điện tử đa dạng không kém gì so với loại hình tài sản khác. Khi lựa chọn đúng thị trường, quá trình giao dịch và thu lợi nhuận của bạn cũng dễ dàng hơn.

Đầu tư tiền pháp định vào các loại coin chủ chốt 

Các sàn Crypto lớn như Binance, Huobi,.. Đều hỗ trợ trader mua bán Altcoin dễ dàng, chi trả qua nhiều kênh thanh toán. Có điều khi đăng ký tài khoản trên những sàn giao dịch này, bạn cần xác minh danh tính.

Nhằm thực hiện thanh toán bằng tiền pháp định. Sau đó sử dụng tiền này để mua Altcoin chủ chốt như ETH, XRP,.. Bạn có thể sử dụng chúng để giao dịch với những loại Altcoin ít phổ biến hơn.

Giao dịch tại sàn tập trung – CEX

Trong trường hợp nắm giữ một lượng lớn ETH hoặc BTC, trader sẽ dễ dàng mua Altcoin trên các sàn tập trung. Đây là nơi bán những Altcoin có khối lượng giao dịch nhỏ.

Giao dịch trên sàn phi tập trung – DEX

Sàn giao dịch phi tập trung thường niêm yết nhiều loại coin hơn. Đặc điểm của các sàn DEX là có tính chất phân quyền, bảo mật cao, cho phép mọi thành viên tham gia đều có quyền tham gia quản lý hệ thống.

Lưu trữ Altcoin ở đâu?

Những đồng altcoin khi trade thì bạn có thể lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch đó. Còn đối với những trader đầu tư đồng altcoin dài hạn thì cần lưu trữ trên ví lưu trữ tiền điện tử nhằm đảm bảo độ an toàn.

Dưới đây là những ví lưu trữ phổ biến và hỗ trợ nhiều coin, đảm bảo an toàn cao:

 • Ví trust
 • Ledger Nano S
 • Ledger Nano X

Cần làm gì khi mùa Altcoin đến? 

Ngoài áp dụng chiến lược giao dịch phù hợp, trader còn đến chuẩn bị vốn, lên kế hoạch đầu tư và xác định mùa Altcoin đến hay chưa.

 • Xác định loại Altcoin có giá trị dòng vốn đầu tư lớn: Một loại Altcoin sở hữu nguồn vốn đổ vào lớn sẽ có xu hướng tăng giá nhanh.
 • Chuẩn bị nguồn vốn: Lời khuyên chân thành dành cho trader là hãy chỉ đầu tư vào Altcoin hay Bitcoin nếu không phải đi vay mượn. Bởi thị trường này vốn biến động thất thường, trong trường hợp thua lỗ mà bạn còn đi vay nợ thì thiệt hại lại càng nặng nề hơn. Ngoài ra, nếu không phải dân đầu tư chuyên nghiệp, bạn chỉ nên dành khoảng 0.5% thu nhập vào thị trường tiền điện tử thôi nhé.
 • Xác định đúng thời điểm mùa Altcoin: Trader cần kết hợp nhiều công cụ phân tích và cập nhật tin tức mỗi ngày để xác định đúng thời điểm mùa Altcoin đến.

Có nên đầu tư vào Altcoin hay không?

Câu trả lời là vì tương tự như Bitcoin thì nếu bạn có khả năng phân tích tốt, am hiểu kỹ về cách chơi để kiếm lợi nhuận từ nó.

Đồng Altcoin giúp bạn nhân vốn nhanh hơn so với Bitcoin. Bởi vì Bitcoin là đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nên rất khó để x5, x10 chỉ trong thời gian ngắn hoặc trung hạn. Nhưng đồng altcoin thì có thể làm được điều đó. Đặc biệt là những đồng altcoin tiềm năng, coin tốt khi thị trường đi lên thì việc nhân vốn nhanh là dễ dàng.

Tuy nhiên thì người chơi cần nắm rõ về giá altcoin vì nó dễ bị làm giá, thao túng. Nhưng việc thao túng này chỉ bất lợi nếu như bạn là trader thiếu kinh nghiệm. Chính vì thế hãy nắm rõ, phân tích và am hiểu cách chơi để có được lợi nhuận.

Kết luận 

Altcoin là gì? Hiểu đơn giản thì đây chính là các loại coin thay thế cho đồng Bitcoin. Chúng ra đời sau Bitcoin nhưng có chút cải tiến hơn. Theo như thống kê trên CoinMarketCap, số lượng Altcoin lưu hành trên thị trường hiện giờ đã hơn 9000 loại. Với phần tổng hợp kiến thức của Beat Đầu Tư, mong rằng bạn sẽ có cho mình quyết định đầu tư phù hợp!

Mã ID: ka356

4.9/5 - (9 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/