arrow-up
Tin Tức

Quy đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ? 1 chỉ bao nhiêu gam?

Tin Tức Quy đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ? 1 chỉ bao nhiêu gam?
Bá Nghĩa
01/06/2021
22:10 Chiều

Vàng luôn được xem là biểu tượng của sự giàu có từ xưa cho đến nay, vì vậy mà  mua bán vàng chưa bao giờ giảm nhiệt. Việc hiểu rõ 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ sẽ giúp bạn dễ dàng quy đổi sang các đơn vị đo phổ biến hơn. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn tính toán được số tiền cần thiết để mua được 1 lượng vàng. Cùng đọc bài viết sau để biết cách quy đổi vàng như thế nào nhé.

Quy đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ?

Ở nước ta, ngoài việc dùng lượng để tính vàng thì người ta còn dùng cây và chỉ làm con số đo lường. Do đó, nếu muốn tính 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ, bạn phải thực hiện cách quy đổi như sau:

  • 1 lượng vàng (hoặc lạng vàng) sẽ tương đương 1 cây vàng và bằng 10 chỉ vàng cộng lại.
  • 10 chỉ vàng sẽ bằng với 100 phân vàng và bằng 37,5 gam vàng (hay 0,0375 kg vàng)

Áp dụng cách tính này, ta có thể suy ra 1 lượng vàng sẽ có giá trị tương đương với 10 chỉ vàng. Còn với người thắc mắc 1 chỉ bao nhiêu gam, họ sẽ phải thực hiện quy đổi tiếp. Theo đó, 1 chỉ vàng tương đương với 10 phân và khi tính ra đơn vị gam ta sẽ được 3,75 gam.

Quy đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ?
Quy đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ?

Khác với Việt Nam sử dụng lượng, chỉ hoặc cây để tính vàng, các nước phương Tây sử dụng đơn vị là Ounce. Dựa vào quy ước chung trên thế giới, người ta xác định 1 ounce vàng sẽ tương đương với 31,1034768 gam vàng hay  8,29426 chỉ vàng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng các thông số đo lường như lượng, chỉ hay ounce sẽ luôn cố định. Chúng không bao giờ bị tác động bởi thị trường hay thay đổi theo thời gian. 

Một vài khái niệm về vàng phổ biến hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách quy đổi 1 lượng vàng là bao nhiêu, chúng ta cần phải biết được một số khái niệm về kim loại này. Đồng thời hiểu rõ cách phân biệt các loại vàng đang được bày bán trên thị trường hiện nay như:

Vàng 4 số 9 – vàng 24K

Vàng ròng (hay vàng 9999 – vàng 24K – vàng 10) là loại có chỉ số hàm lượng vàng cao nhất trong các dòng. Độ tinh khiết của nó lên đến 99,99% vàng nguyên chất và 0,01% các dòng kim loại khác.

Vàng bốn số 9 có chỉ số hàm lượng vàng tinh khiết cao nhất hiện nay
Vàng bốn số 9 có chỉ số hàm lượng vàng tinh khiết cao nhất hiện nay

Vàng Tây, vàng Ý

Vàng tây và vàng ý là tên gọi dùng để chỉ sự kết hợp giữa vàng cùng với một số kim loại khác. Tùy vào hàm lượng vàng mà người ta phân chia chúng thành nhiều cấp bậc khác nhau theo quy định quốc tế.

Vàng 9999 được gọi là vàng 24K thì hàm lượng của vàng tây sẽ giảm dần theo số K tương ứng. Để biết được hàm lượng này, ta lấy số K chia cho 24. Ví dụ vàng 18K chia cho 24 sẽ ra 0.75. Điều này có nghĩa là trong vàng 18K thì vàng chiếm 75% còn hợp kim khác chiếm 25%.

Tham khảo thông tin chi tiết: Vàng ý là vàng như thế nào? Vàng ý có bị mất giá không?

Vàng trắng – vàng bạch kim

Đây là loại vàng có chứa đa nguyên tố kim loại, nó là sự pha trộn giữa vàng, bạc và bạch kim (hay platinum). Chính vì kết hợp nhiều nguyên tố hợp kim với nhau khi pha trộn. Cho nên màu vàng đặc trưng không còn nữa và chuyển sang thành màu trắng.

Nhiều nguyên tố hợp kim pha trộn lại với nhau tạo nên vàng trắng
Nhiều nguyên tố hợp kim pha trộn lại với nhau tạo nên vàng trắng

Vàng có những đơn vị tính nào?

Thực chất, việc xác định đơn vị tính của vàng ở từng quốc gia là khác nhau. Ở Việt Nam, người ta dùng từ “lượng” trong khối lượng để đo các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim…. Ngoài đơn vị này thì “cây” cũng là một cách để người mua tính số lượng vàng.

Còn ở các nước phương Tây, người ta thường dùng đơn vị là “Ounce” cho vàng và các kim loại quý khác. Nó có tên viết tắt là oz và chia thành nhiều dạng khác nhau nhưng có hai loại được dùng nhiều nhất là:

  • Ounce avoirdupois quốc tế
  • Ounce troy quốc tế

Karat (viết tắt là K) là ký hiệu dùng để tính hàm lượng kim loại vàng ở trên thị trường hiện nay. Vàng nguyên chất sẽ tương đương với 1/24 đơn vị K. Vì vậy, khi người ta nói mua vàng 9999 tức là họ đang mua vàng 99,99% nguyên chất (hay vàng 24K).

Có thể bạn quan tâm: Quy đổi 1 nhân dân tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam đồng?

Một số lưu ý khi mua vàng về trữ

Năm 2020 vừa qua là một năm đầy biến động trong cả lĩnh vực kinh tế, tài chính lẫn kim hoàn. Giá trị của vàng đã có sự tăng vọt đánh kể và chạm đỉnh mà từ trước chưa bao giờ có được.

Chính vì vậy, ngoài việc nắm được cách quy đổi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ, bạn cũng cần để ý đến một vài điều dưới đây khi quyết định mua vàng. Ví dụ:

  • Thường xuyên nghe các bản tin hoặc đọc báo tài chính để theo dõi tỷ giá vàng ở trong nước. Do mức giá vàng trong nước khi bán ra sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều của thị trường vàng trên thế giới.
  • Nếu mua vàng ở thời điểm nhạy cảm và không ổn định, bạn cần cân nhắc thật kỹ mình có nên mua hay không. Bởi việc thị trường kim hoàn biến động có thể là cơ hội tốt để người chơi vàng kiếm lời hoặc cũng có thể là rủi ro đối với họ.
  • Mua vàng tốt nhất là nên chọn các cửa hàng lớn và xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh số hiệu, nguồn gốc của vàng. Có như vậy thì bạn mới thêm yên tâm về chất lượng vàng mình mua là vàng thật.

Có thể bạn quan tâm: Quy đổi 1 Yên Nhật bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? JPY TO VND?

Mua vàng về trữ cần lưu tâm một số vấn đề
Mua vàng về trữ cần lưu tâm một số vấn đề

Hy vọng bài viết trên của Beat Đầu Tư đã giúp quý độc giả tìm ra đáp án cho câu hỏi 1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ. Nếu bạn là một người yêu thích vàng và muốn đầu tư vào nó, đừng quên theo dõi bảng tỷ giá vàng vì đây là một công việc mang tính thời điểm và có tỷ lệ may rủi cao.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/