arrow-up
Coin

EOS Coin là gì? Toàn tập kiến thức về đồng EOS Coin từ A – Z

Coin EOS Coin là gì? Toàn tập kiến thức về đồng EOS Coin từ A – Z
Bá Nghĩa
05/01/2021
08:41 Sáng

EOS Coin từng có thời điểm đạt giá trị trên 22 USD. Đừng coi là thường xuyên nằm trong top 50 mã tiền điện tử sở hữu vốn hóa lớn nhất thị trường. EOS cũng là một trong số ít những dự án triển khai đợt ICO kéo dài gần 2 năm, kêu gọi thành công trên 4 tỷ USD đầu tư. Vậy tiền điện tử EOS Coin có gì đặc biệt? EOS có phải là đồng coin đáng đầu tư hiện tại? Góc phân tích sau đây của Beat Đầu Tư hẳn sẽ phần nào giúp ích bạn.

Khái quát về nền tảng EOS

EOS chính là một nền tảng phi tập trung hỗ trợ ứng dụng dApp. Lưu ý rằng dApp mà nền này  cũng gần giống như Youtube, Facebook nhưng thay vì bị kiểm soát tập trung, chúng lại hoạt động theo hướng phi tập trung, quản lý bởi toàn cộng đồng.

EOS chính là một nền tảng phi tập trung hỗ trợ ứng dụng dApp
EOS chính là một nền tảng phi tập trung hỗ trợ ứng dụng dApp

Tham vọng của đội ngũ phát triển EOS là hình thành một platform chuyên nghiệp đủ sức xử lý cả ngàn giao dịch / s. Nó được xem như đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum vốn đang phải nhiều vấn đề phí, tốc độ xử lý, yêu cầu mở rộng.

Block.com chính là công ty đang chống lưng cho nền tảng EOS. Team phát triển của dự án hội tụ nhiều anh tài trong giới công nghệ. Trong nổi bật là CEO Brendan Blumer và CTO Dan Larimer. Đây là hai nhân vật cực kỳ quyền lực trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ blockchain.

Giám đốc công nghệ Dan Larimer chính là người đã tạo ra mô hình tổ chức tự quản hoạt động theo hướng khi tập trung DAO. Đồng thời ông cũng là người đứng sau thành công của BitShares và Steem.

>>> Có thể bạn quan tâm: FXT Token là gì? Có nên đầu tư vào đồng FXT Token không?

Ưu thế của EOS so với Ethereum 

EOS không ngại thể hiện tham vọng cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Nền tảng EOS hiện nay chiếm ưu thế rõ về khả năng mở rộng quy mô, cơ chế đồng thuận tiên tiến, phí giao dịch thấp.

 • Đáp ứng tốt yêu cầu mở rộng
EOS là một trong những blockchain đáp ứng yêu cầu mở rộng tốt nhất 
EOS là một trong những blockchain đáp ứng yêu cầu mở rộng tốt nhất

Khả năng xử lý của Ethereum khi chưa nâng cấp lên phiên bản 2.0 chỉ đạt từ 15 đến 20 / s. EOS hứa hẹn có thể xử lý cả triệu giao dịch / s khi mở rộng quy mô. Hiện tại, EOS là một trong những blockchain đáp ứng yêu cầu mở rộng tốt nhất thị trường. Điều này cho phép nó hỗ trợ tốt mọi ứng dụng.

 • Thuật toán đồng thuận tiên tiến 

Ethereum hiện ứng dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (trước đây nền tảng này sử dụng thuật toán Proof of Work). Mặc dù có chút cải tiến nhưng so với thuật toán Delegated Proof of Stake (DPoS) của EOS Ethereum vẫn yếu thế hơn hẳn. DPoS được nghiên cứu bởi chính nhà sáng lập Dan Larimer.

EOS ứng dụng thuật toán  Delegated Proof of Stake (DPoS)
EOS ứng dụng thuật toán  Delegated Proof of Stake (DPoS)

Đối với Dan Larimer, sở hữu token không có nghĩa bạn sẽ xác thực giao dịch. Tuy nhiên bạn lại có quyền bầu chọn người xác định giao dịch. Người nhận bỏ phiếu trong hệ thống này còn gọi là Block Producers. Chính họ mới là người trực tiếp xác định giao dịch. Trong toàn bộ network có tất cả 21 Block Producers.

 • Phí giao dịch thấp 

Ethereum vẫn để tình trạng phí gas leo thang vào thời gian cao điểm. Không ít trader đã phải vài chục USD cho một giao dịch trị giá 100 USD. Điều này vô tình làm sụt giảm lớn lợi nhuận của trader.

Phí giao dịch thực hiện trên nền tảng EOS thấp hơn Ethereum 
Phí giao dịch thực hiện trên nền tảng EOS thấp hơn Ethereum

Với nền tảng EOS, cách thức hoạt động lại hoàn toàn khác. Theo đó, Block Producers sẽ nhận phần thưởng khối khi xác định giao dịch thành công. EOS không giới hạn quy mô nhằm duy trì ổn định hoạt động. Như vậy, mô hình kinh tế của EOS có mức lạm phát nhất định.

 • Độ trễ thấp

Sở hữu cấu trúc theo từng khối, thời gian tạo khối chỉ khoảng 0.5s. Nhờ đó, độ trễ trên EOS thuộc vào loại cực thấp, khả năng hoạt động được tối ưu hóa. Cấu mạng tiên tiến cho phép người dùng gửi và phản hồi giao dịch nhanh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hive Coin là gì? Tìm hiểu Hive.io và đồng Hive Coin từ A – Z

EOS Coin là gì? 

EOS Coin là đơn vị tiền tệ đại diện của nền tảng EOS. Nó được khởi chạy trên blockchain nên được xếp vào nhóm coin chứ không phải EOS token như một số người vẫn lầm tưởng.

EOS Coin là đơn vị tiền tệ đại diện của nền tảng EOS
EOS Coin là đơn vị tiền tệ đại diện của nền tảng EOS

EOS Coin bị giới hạn nguồn cung ở mức 1.029.589.096 EOS. Trong hệ sinh thái EOS, đồng coin này luôn giữ một vai trò trọng tâm. 

Theo đó, EOS Coin được sử dụng vào 3 mục đích chính. Bao gồm:

 • Vote: Người nắm giữ EOS Coin sẽ sử dụng đồng coin này để bỏ phiếu lựa chọn Block Producer.
 • Staking: Người dùng có thể tham gia tranh cử Block Producer thông qua hoạt động staking.
 • Block reward: EOS Coin được sử dụng làm phần thưởng cho Block Producer tham gia xác minh giao dịch.

Cách sở hữu và lưu trữ EOS Coin 

EOS Coin đang nắm trong nhóm coin có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn trên thị trường. Vậy làm thế nào để sở hữu và lưu trữ EOS Coin?

Cách sở hữu EOS Coin 

Giao dịch EOS Coin trên sàn Binance 
Giao dịch EOS Coin trên sàn Binance

Cách thức dễ dàng nhất để sở hữu EOS Coin là mua chúng trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Ra mắt thị trường từ năm 2016, đến hiện tại hầu sàn Crypto lớn đều đã niêm yết EOS. Binance, Coinbase, Huobi, KuCoin,.. Là những sàn giao dịch có khối lượng mua bán đồng EOS lớn nhất. Chỉ cần có tài khoản trên các sàn này, bạn sẽ dễ dàng mua hoặc bán EOS Coin.

Ngoài cách mua trực tiếp trên sàn giao dịch, bạn còn thể tham gia ứng cử Block Producer xác thực giao dịch và nhận thưởng EOS.

Cách lưu trữ EOS Coin 

EOS đã có bản mainnet, một blockchain hoàn toàn độc lập. Do đó, người dùng không nhất thiết phải lưu trữ trên ví thuộc nền tảng Ethereum. Thay vào đó, người dùng sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn. Chẳng hạn như ví SimplEOS, Exodus.

Ngoài ra, bạn còn có thể lưu trữ trên ví cứng Ledger Nano S. Ví cứng tách biệt với môi trường internet nên rất an toàn.

Hướng dẫn tạo ví lưu trữ trên sàn Binance và Gate.io

Không giống như Bitcoin chỉ có một ví nhận, EOS lại gồm Deposit Address và Deposit MEMO. Vì thế khi gửi hoặc rút coin, mọi người dùng đều phải tiến hành khai báo thông tin.

Khai báo ví EOS trên sàn Binance 

Minh họa các bước khai báo ví trên sàn Binance 
Minh họa các bước khai báo ví trên sàn Binance
 • Bước 1: Trong giao diện làm việc chính của website Binance, bạn tìm đến phần nạp tiền “Deposit”.
 • Bước 2: Chọn loại ví lưu trữ EOS. Khai báo ví EOS trên sàn Gate.io.
 • Bước 3: Copy thông tin ví lưu trữ trong phần EOS Deposit Address và phần EOS Deposit MEMO.

Khai báo ví EOS trên sàn Gate.io

Minh họa cách khai báo ví EOS trên sàn Gate.io
Minh họa cách khai báo ví EOS trên sàn Gate.io
 • Bước 1: Truy cập đến trang chủ của sàn Gate.io, lựa chọn mục Wallet và bắt đầu nạp EOS. Tiếp đến hãy chọn mục Coin Deposit.
 • Bước 2: Trong mục Operation, bạn chỉ việc nhập EOS vào khu vực trống.
 • Bước 3: Copy ví và tiếp tục chọn mục Deposit.
 • Bước 4: Nếu lấy ví thành công, bạn sẽ được chuyển đến một giao diện làm việc mới. Khi đó, bạn cần tìm đến mục COIN Deposit và lấy thông tin của ví EOS.

EOS Coin có đáng để đầu tư không? 

EOS nằm trong số những blockchain tiên phong ra mắt từ năm 2016. Mặc dù sở hữu khá nhiều lợi thế nhưng EOS lại chưa đạt được bước tiến thực sự nổi bật. Giá trị đồng EOS Coin từng đạt trên 22 USD vào năm 2018. Thế nhưng thời điểm hiện tại, đồng coin này không thể duy trì giá trị trên EOS.

EOS Coin thuộc top coin tiềm năng trên thị trường tiền điện tử 
EOS Coin thuộc top coin tiềm năng trên thị trường tiền điện tử

Tuy nhiên với thị trường tiền điện tử mức lên xuống mạnh của một đồng coin không có gì quá bất thường. Khi đầu tư vào một đồng coin, bạn cần nhìn vào tương lai phát triển của nền tảng đằng sau đó. EOS sở hữu tiềm năng không có gì bàn cãi. Chỉ cần team phát triển kiên trì với định hướng ban đầu, EOS hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với Ethereum.

>>> Có thể bạn quan tâm: Akropolis là gì? Tìm hiểu về dự án Akropolis & đồng AKRO

Nếu đang tìm kiếm một loại coin có khả năng tăng trưởng trong dài hạn, bạn nên cân nhắc chọn lựa EOS Coin. Đồng coin này thường xuyên nằm trong top 50 đồng coin có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Điều này chứng tỏ nhà đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng nhất định ở EOS. Hy vọng bài tổng hợp của Beat Đầu Tư đã cung cấp đến bạn thông tin cần thiết về EOS Coin. Chúc bạn sẽ đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/