arrow-up
Tin Tức

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì & Các nhân tố ảnh hưởng

Tin Tức Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì & Các nhân tố ảnh hưởng
Bá Nghĩa
01/06/2021
22:17 Chiều

Nắm bắt xu thế của thị trường kinh tế đặc biệt là các tổ chức tín dụng cho vay vốn như ngân hàng là điều mà ai cũng quan tâm. Tuy nhiên bạn sợ những rủi ro tín dụng mà ngân hàng có thể  gặp phải làm bạn không dám vay hay gửi tiền. Một số khách hàng cực kỳ thích gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng vì họ nắm rõ các quy định về tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu được các ngân hàng áp dụng. Vậy tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì, cùng tìm hiểu kỹ hơn các thông tin liên quan trong bài viết dưới đây.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì
Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu rất cần thiết đối với ngân hàng

Thế nào là tỷ lệ an toàn vốn?

Tỷ lệ an toàn vốn được viết tắt là CAR – đây được xem là một chỉ tiêu kinh tế phản ánh mối quan hệ giữa tài sản có thể điều chỉnh rủi ro của ngân hàng và vốn tự có.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì?

lợi ích của tỷ lệ an toàn vốn
Mức tỷ lệ an toàn vốn được áp dụng trên thế giới là 8%

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu được xem là thước đo của mức độ vốn an toàn của ngân hàng. Nó được tính theo tỷ lệ % tổng vốn cấp 1 ( vốn nòng cốt) và vốn cấp 2 (vốn bổ sung) so với tổng tài sản đã điều chỉnh rủi ro của ngân hàng trong từng giai đoạn.

Công thức tính tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu:

CAR = [(Vốn cấp I + Vốn cấp II) / (Tài sản đã điều chỉnh rủi ro)] * 100%

 

Advertisement
Các nhân tố ảnh hưởng đến tỷ lệ an toàn vốn ở NHTM

Nắm rõ các nhân tố ảnh hưởng dưới đây để có cái nhìn chuẩn xác hơn về điểm tốt và điểm xấu của tỷ lệ an toàn vốn(CAR):

  • Nhân tố hệ vốn của chủ sở hữu trên tài sản

Nhân tố này có tác động khá quan trọng đối với hệ số tỷ lệ an toàn vốn. Hệ số vốn có một mối quan hệ tương quan với hệ số tỷ lệ an toàn vốn. Khi hệ số vốn tăng thì hệ số CAR (tỷ lệ an toàn vốn) cũng sẽ tăng và ngược lại.

Có thể bạn quan tâm: Có 100 triệu nên làm gì để sinh lời? 10 ý tưởng kinh doanh

  • Hệ số ROA – khả năng sinh lời của tài sản

Tùy thuộc vào mức độ tăng trưởng kinh tế cao hay thấp đều sẽ có ảnh hưởng đến hệ số ROA. Ví dụ khi khả năng sinh lời của tài sản được niêm yết cao hơn, các nguồn chi phí dự phòng mang tính rủi ro của ngân hàng sẽ thấp đi, kéo theo hệ lụy các hoạt động tín dụng của ngân hàng cũng tồn tại ngầm nhiều rủi ro hơn. 

Bên cạnh đó còn là giảm đi chất lượng tài sản có, tỉ lệ nợ xấu tăng, các tín dụng cũng có nguy cơ tăng trưởng nóng.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của ngân hàng
Hệ số ROA có ảnh hưởng đến tỷ lệ an toàn vốn
  • Quy mô của ngân hàng

Khi quy mô của các ngân hàng thương mại cổ phần càng lớn thì hệ số CAR sẽ càng nhỏ đi

  • Tỷ lệ tiền cho vay với tổng tài sản

Khi tình trạng nguồn tiền cần cho vay khách hàng tăng, ngân hàng không đủ nguồn cho vay sẽ phải sử dụng nguồn vốn dự trữ để phục vụ nhu cầu vay vốn của khách hàng.

  • Tỷ lệ tiền gửi so với tổng tài sản

Ngân hàng thương mại thu hút nhiều khách hàng gửi tiền hơn thì ngân hàng sẽ có hệ số tỷ lệ an toàn vốn giảm. Hiểu một cách ngắn gọn rằng khi tỉ lệ tổng tài sản tăng thì tỷ lệ an toàn vốn giảm.

Lợi ích của tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu

  • Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu thường được dùng để bảo vệ quyền lợi của những người gửi tiền trước những rủi ro có thể xảy ra của ngân hàng. Điều này tăng tính an toàn, ổn định của ngân hàng nói riêng và hệ thống tài chính toàn cầu nói chung.
  • Bên cạnh đó bằng tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu này người ta cũng có thể xác định được khả năng thanh toán các khoản nợ có thời hạn hoặc không thời hạn của ngân hàng và những trường hợp rủi ro tín dụng hay rủi ro vận hành mà ngân hàng có thể gặp phải.
  • Tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu tăng độ uy tín của ngân hàng lên mức độ cao nhất, thu hút khách hàng sử dụng những dịch vụ của ngân hàng như dịch vụ tín dụng, gửi tiền, chuyển tiền…v..v..
  • Mỗi ngân hàng có tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu như đang tạo ra một tấm chắn để ngăn ngừa những cú sốc tài chính. Nói cách khác ngân hàng vừa có thể tự bảo vệ mình vừa có thể bảo vệ những người gửi tiền tại ngân hàng.
tỷ lệ an toàn vốn trên thế giới
Các ngân hàng áp dụng tỷ lệ CAR ngăn ngừa các rủi ro tín dụng

Có thể bạn quan tâm: Công thức tính vòng quay vốn lưu động và cách quản lý vốn

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu trên thế giới

Trên thế giới hiện nay, các nước đều áp dụng chuẩn mực tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu theo Basel. Basel được biết đến với vai trò ủy ban phụ trách việc giám sát các ngân hàng, nắm giữ chức trách vô cùng quan trọng trong các ngân hàng thanh toán quốc tế. Là hệ thống đo lường vốn được áp dụng hầu hết ngân hàng các nước trên thế giới.

Hiện nay theo chuẩn mực của Basel tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu được áp dụng là 8%, ngoài ra để đảm bảo cho CAR từ các ngân hàng phải đảm bảo tổng vốn bổ sung không được vượt quá 100% tổng vốn nòng cốt. Các ngân hàng ở các nước luôn phải có định hướng rõ ràng, giám sát và duy trì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu.

 

Advertisement
Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu tại Việt Nam

Ở thời điểm nền kinh tế thế giới đang lâm vào khủng hoảng bởi cuộc suy thoái kéo dài, nhiều ngân hàng trên thế giới rơi vào tình trạng phá sản và sụp đổ thì một số ngân hàng đã áp dụng theo chuẩn mực Basel, đưa tính rủi ro và tỷ lệ an toàn vốn ở mức có thể xoay sở cho các ngân hàng.

Năm 1999, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu được bắt đầu áp dụng tại Việt Nam theo quyết định của hội đồng pháp lý có thẩm quyền. Quyết định này giúp các ngân hàng ổn định, bảo đảm an toàn trước những rủi ro tín dụng có thể gặp phải. Trong điều khoản quy định tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 8%.

Tỷ lệ an toàn vốn cần thiết
Áp dụng tỷ lệ an toàn vốn để bảo vệ tiền gửi của khách hàng

Có thể bạn quan tâm: 50 triệu kinh doanh gì? 7+ Ý tưởng kinh doanh với 50 triệu

Hy vọng những thông tin trên đây đã có thể giải đáp câu hỏi tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì của các bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại comment và đừng quên ghé Beat Đầu Tư thường xuyên để cập nhật những thông tin tài chính bổ ích nhé!

4.9/5 - (8 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/