arrow-up
Chứng Khoán

[Thực trạng] thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam mới nhất

Chứng Khoán [Thực trạng] thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam mới nhất
Quang Toàn
28/05/2021
21:17 Chiều

Thị trường chứng khoán phái sinh xuất hiện khá sớm ở trên thế giới. Nhưng tại Việt Nam nó còn chưa được phổ biến rộng rãi. Vì thế bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm về thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam thời gian gần đây. Để mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường tài chính trong nước. Qua đó các nhà đầu tư dễ dàng tìm được chỗ đầu tư hợp lý cho bản thân mình. Hãy tìm hiểu các vấn đề liên quan về thị trường chứng khoán trong nước ở dưới bài viết này nhé!

Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Mặc dù chưa được hoàn thiện nhưng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Việc ra đời thị trường chứng khoán phái sinh là nhu cầu cần thiết để nước ta phát triển thị trường tài chính. Giúp thị trường chứng khoán trong nước đáp ứng nhu cầu đầu tư của khách hàng để sinh lợi.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh việt nam được hiểu là một công cụ tài chính trong đó nó phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở.

Phân loại thị trường chứng khoán phái sinh

Hiện nay thị trường chứng khoán phái sinh được phân thành hai loại. Bao gồm: thị trường tập trung và thị trường phi tập trung.

 • Thị trường tập trung là thị trường mà hoạt động mua bán được thực hiện qua lại liên tục. Chứng khoán phái sinh sẽ được niêm yết bởi sàn giao dịch chứng khoán.
 • Thị trường phi tập trung là thị trường mà giao dịch các chứng khoán phái sinh nhưng không được niêm yết ở trên sàn giao dịch chứng khoán.
Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh
Tổng quan về thị trường chứng khoán phái sinh

Các chủ thể, thành phần

Thị trường chứng khoán phái sinh bao gồm các thành phần, cá thể sau:

 • Cơ quan quản lý: Bao gồm bộ tài chính là Uỷ ban chứng khoán nhà nước. Với nhiệm vụ là xây dựng hành lang pháp lý hoàn chỉnh. Giúp nhà nước quản lý và giám sát thị trường chứng khoán để đảm bảo các giao dịch diễn ra công khai minh bạch và công bằng.
 • Sở giao dịch Chứng khoán: Xây dựng các quy chế về hệ thống, cách tổ chức, giao dịch. Với nhiệm vụ quản lý và điều hành các hoạt động về giao dịch.
 • Tổ chức bù trừ chứng khoán phái sinh: Bảo đảm quy trình bù trừ và thanh toán trên các tài khoản diễn ra thuận lợi, an toàn và công bằng.
 • Ngân hàng thanh toán: Thực hiện nhiệm vụ hạch toán và chuyển khoản đến các tài khoản giao dịch theo kết quả nhận được từ tổ chức bù trừ.
 • Thành viên giao dịch: Gồm các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, ngân hàng thương mại đáp ứng tiêu chuẩn về nghiệp vụ môi giới và tự doanh các giao dịch sản phẩm phái sinh.
 • Thành viên tạo lập thị trường: Tạo ra tính thanh khoản cho sản phẩm phái sinh mới. Và tăng cường tính thanh khoản cho những sản phẩm thanh khoán thấp.
 • Nhà đầu tư: Tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh.

Vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh có vai trò trong việc hoàn thiện và phát triển thị trường tài chính. Bên cạnh đó nó còn giúp tăng sức hấp dẫn của thị trường đối với nhà đầu tư. Sau đây là một số vai trò của thị trường chứng khoán phái sinh:

 • Là giải pháp hiệu quả và thay thế cho các giao dịch bằng tiền mặt. Tăng khả năng huy động vốn và phân bổ nguồn lực. Thị trường chứng khoán phái sinh tăng tính thanh khoản cho thị trường
 • Tạo ra công cụ quản lý và phòng ngừa rủi ro. Bao gồm: rủi ro tỷ giá, rủi ro vỡ nợ, rủi ro lãi suất khi có sự biến động của giá.

Các loại sản phẩm

Trên thị trường chứng khoán phái sinh thế giới thì có 4 loại sản phẩm. Bao gồm: hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi, hợp đồng quyền chọn. Còn ở Việt Nam hiện nay chỉ có 2 loại sản phẩm. Đó chính là hợp đồng tương lai chỉ số và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm: Chứng khoán phái sinh là gì? Đặc điểm & hướng dẫn tham gia

 

Advertisement
Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Với thời gian hoạt động còn khá ngắn so với các nước trên thế giới. Vì vậy, thị trường chứng khoán phái sinh còn khá mới so với các nhà đầu tư. Sau đây là thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

 • Năm 2017 sản phẩm phái sinh đầu tiên được ra mắt. Sản phẩm đó chính là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Trong phiên giao dịch đầu tiên thì có 487 hợp đồng. Chứng khoán phái sinh ở Việt Nam được mở cửa sau 17 năm ngày mở cửa thị trường chứng khoán cơ sở.
 • Trong năm 2018 thì khối lượng giao dịch tăng gấp 7 lần so với năm 2017.
 • Hiện nay, 95% nhà đầu tư là cá nhân và mỗi ngày sẽ có 153 tài khoản mới được tạo ra.
Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam
Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Thuận lợi của thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Mặc dù thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam còn non trẻ nhưng tốc độ phát triển của thị trường cũng khá nhanh. Sau đây là một số điểm thuận lợi của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam.

 • Quy mô: Liên tục gia tăng được thể hiện rõ thông qua giá trị vốn đầu tư, số lượng chứng khoán niêm yết và số lượng nhà đầu tư tham gia.
 • Nhu cầu: Các nhà đầu tư sử dụng chứng khoán phái sinh nhằm ngăn ngừa rủi ro ngày càng tăng. Như vậy nhu cầu đầu tư vào thị trường ngày cũng ngày càng tăng. 
 • Khung pháp lý: Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền đã xây dựng kịp thời khung pháp lý cho thị trường chứng khoán phái sinh. Các quy định dựa trên điều kiện của thị trường và tiêu chuẩn quốc tế.
 • Cơ sở hạ tầng: Công nghệ thông tin trong giao dịch chứng khoán phái sinh đã có những bước phát triển rõ rệt.

Những khó khăn của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Bên cạnh những tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh. Ở thị trường Việt Nam còn tồn tại một số khó khăn và thách thức cần phải khắc phục.

 • Cơ cấu nhà đầu tư: Đối với hợp đồng tương lai thì chỉ cho phép sự tham gia của nhà đầu tư là tổ chức. Còn những nhà đầu tư cá nhân không được phép. Điều này đã làm cho thị trường hợp đồng tương lai hoàn toàn mất tính thanh khoản.
 • Tính đa dạng sản phẩm: Hiện nay, trên thị trường chứng khoán phái sinh chỉ có 2 sản phẩm. Đó là hợp đồng chỉ tương lai và hợp đồng chỉ số. Trong đó chỉ có một sản phẩm là thanh khoản là hợp đồng chỉ số nhưng nó lại còn nhiều hạn chế.
 • Cơ sở pháp lý: Mặc dù đã được quy định bởi các văn bản pháp luật nhưng nó vẫn chưa được hoàn thiện. Điều này gây ra một số khó khăn cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường.

Giải pháp phát triển thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Hướng tới sự phát triển của thị trường chứng khoán phái sinh của nước ta thì chúng ta phải có những giải pháp kịp thời. Nhằm góp phần hoàn thiện một môi trường đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Giải pháp để phát triển thị trường chứng khoán phái sinh
Giải pháp để phát triển thị trường chứng khoán phái sinh

Hoàn thiện các cơ sở pháp lý liên quan

Hành lang pháp lý đã được hình thành từ sớm nhưng chúng ta cần phải bổ sung thêm các quy định liên quan đến các sản phẩm mới của thị trường. Bởi vì công cụ phái sinh cũng có thể bị lợi dụng từ các kẽ hở. Điều này sẽ gây ra một số rủi ro cho các nhà đầu tư.

Hội nhập quốc tế

Đây là điều thực sự rất cần thiết. Điều này giúp cho các nhà đầu tư có thể đa dạng hóa các kênh đầu tư. Bên cạnh đó còn  tăng tính cạnh tranh cho thị trường của Việt Nam.

Đa dạng về sản phẩm

Xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh đa dạng về sản phẩm hơn. Bởi vì hiện nay sản phẩm trên thị trường trong nước còn rất ít và có nhiều hạn chế. Xây dựng hệ thống các chỉ số với độ tin cậy cao. Điều này giúp cho các nhà đầu tư có thể phòng ngừa rủi ro một cách hiệu quả hơn.

Định hướng đầu tư

Định hướng tốt các nhà đầu tư, khuyến khích các nhà đầu tư cá nhân để tạo thanh khoản cho thị trường. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh từ A – Z cho người mới

 

Advertisement
Định hướng xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Chứng khoán phái sinh chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2017. Ở nước ta, chứng khoán phái sinh sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, quá trình phát triển phải phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển của đất nước.

Định hướng xây dựng và phát triển thị trường phái sinh
Định hướng xây dựng và phát triển thị trường phái sinh
 • Thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam sẽ được xây dựng theo mô hình tập trung và hoạt động thống nhất. Tất cả các hoạt động về thị trường chứng khoán phái sinh phải có sự quản lý của nhà nước.
 • Bên cạnh đó, nhà nước hướng đến xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh đồng bộ, thống nhất, minh bạch, hiệu quả và an toàn. Với sự quán lý và giám sát chặt chẽ của các cơ quan nhà nước. Nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đặc biệt là các nhà đầu tư.
 • Đa dạng hóa các sản phẩm giao dịch. Bên cạnh đó phải phù hợp với quá trình phát triển của thị trường tài chính trong nước. Nhằm mục đích đưa thị trường Việt Nam hội nhập vào thị trường khu vực và quốc tế.

Có thể bạn quan tâm: Chứng khoán phái sinh tiếng Anh là gì? Các công cụ phái sinh

Như vậy, bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Bên cạnh những thuận lợi thì thị trường trong nước còn tồn tại một số khó khăn nhất định. Vì thế khi giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh các bạn hãy nên cẩn thận.

Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ chọn được cho mình một kênh đầu tư hợp lý. Nếu mọi người còn có điều gì thắc mắc thì hãy comment vào dưới bài viết này của Beat Đầu Tư nhé!

4.8/5 - (10 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/