arrow-up
Tin Tức

Tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng?

Tin Tức Tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng?
Bá Nghĩa
01/06/2021
22:16 Chiều

Ngân hàng trung ương là 1 cơ quan thuộc bộ máy Nhà nước khá được quan tâm. Bởi là nơi duy nhất được độc quyền phát hành giấy bạc và thực hiện chức năng quản lý về hoạt động tiền tệ, ngân hàng. Ngay sau đây bài viết sẽ giới thiệu giúp quý vị bạn đọc giải đáp thắc mắc tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng nhé.

Tìm hiểu ngân hàng trung ương là gì?

Không ít lần trong cuộc sống, đâu đó bạn đều nghe đến tên Ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, vẫn không hiểu hết được ý nghĩa cũng như chức năng, vai trò của đơn vị này là gì.

Trên thực tế, tiếng Anh của ngân hàng trung ương là Central Bank, cơ quan trực thuộc Nhà nước. Ngoài ra, còn có tên gọi khác là Ngân hàng Dự trữ hoặc cơ quan về tiền tệ. Chịu trách nhiệm thi hành về những chính sách cũng như quyết định về giá tiền.

Ngân hàng trung ương là cơ quan trực thuộc Nhà nước
Ngân hàng trung ương là cơ quan trực thuộc Nhà nước

Kiểm soát lãi suất, ổn định giá trị tiền, hỗ trợ ngân hàng thương mại khác đang trên đà đổ vỡ chính là mục đích chính của Ngân hàng Trung ương. Cũng như những ngân hàng trực thuộc quản lý thì mức độ độc lập cũng tương đối so với Chính phủ.

Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương sẽ kiểm soát việc lưu thông cùng tiến và sản xuất tiền tệ trên thị trường. Nhằm ổn định các ngân hàng thương mại để điều phối nền kinh tế ổn định.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay

Vai trò của ngân hàng trung ương

Vai trò của ngân hàng trung ương là chịu trách nhiệm hoàn toàn về chính sách tiền tệ của quốc gia trong vùng lãnh thổ. Đơn vị có quyền hạn kiểm soát:

 • Lãi suất
 • Thanh khoản những yêu cầu dự trữ
 • Hoạt động thị trường mở

Quản lý chặt chẽ để ổn định lạm phát ở mức thấp nhất và kích thích tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Nhà nước áp dụng hiệu lực chính sách vào hoạt động kiểm soát một cách mạnh mẽ.

Tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng bởi nó được điều hành bởi hội đồng quản trị cấp cao hoạt động độc lập. Ngoài ra, còn giúp đưa ra những quyết định mang tính nhất quán cho nền kinh tế nhằm đáp ứng yêu cầu mà Nhà nước đề ra.

Vai trò của ngân hàng trung ương có quan trọng không?
Vai trò của ngân hàng trung ương có quan trọng không?

Tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng?

Trên thực tế, ngân hàng trung ương là cơ quan quyền lực của Nhà nước. Có quyền đưa ra quyết định trực tiếp để thực hiện nhiệm vụ và lưu thông tiền tệ. Công cụ cho những chính sách này gồm:

 • Nghiệp vụ – Thị trường mở
 • Lãi suất – Chiết khấu
 • Tỷ lệ dự trữ – Văn bản hướng dẫn hoạt động cho vay liên quan khác

Để giải đáp tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng. Đó là bởi nó có chức năng chính như:

Phát hành tiền

Là cơ quan độc quyền phát hành tiền mặt, trong đó có tiền kim loại và tiền giấy. Qua đó, nó tác động đến tình hình tiền tệ của quốc gia. Gây ảnh hưởng đến yếu tố vĩ mô của nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương có chức năng phát hành tiền mặt
Ngân hàng trung ương có chức năng phát hành tiền mặt

Ngân hàng trung ương lưu thông cung ứng tiền qua các kênh sau:

Kênh tín dụng đối với chính phủ

Được biết đến là kênh ngân sách Nhà nước với các trạng thái:

 • Cân bằng
 • Thặng dư
 • Thâm hụt (bội chi)

Phát hành tiền qua kênh này giúp xử lý bội chi trong ngân sách Nhà nước một cách nhanh chóng. Đồng thời, cung ứng vốn theo từng đợt phát hành trái phiếu chính phủ của ngân hàng.

Kênh thị trường mở

Kênh thị trường mở được ngân hàng trung ương tổ chức cũng như thực hiện với các mua bán ngắn hạn. Có giấy tờ đầy đủ, giá trị với các tổ chức tín dụng trên thị trường mở hay những ngân hàng thương mại khác.

Kênh tín dụng đối với hệ thống ngân hàng trung gian

Kênh này giúp cho ngân hàng trung ương cho các ngân hàng trung gian vay vốn. Đặc biệt, với tư cách là ngân hàng của các ngân hàng hoặc là giúp điều tiết ổn định tiền tệ. Ngoài ra, cấp tín dụng dưới hình thức:

 • Cho vay thanh toán
 • Vay tái cấp vốn

Kênh thị trường ngoại hối

Chức năng quan trọng của ngân hàng trung ương là quản lý kinh tế vĩ mô của Nhà nước. Cho nên, có quyền can thiệp vào thị trường ngoại hối khi cần thiết mà không vì mục đích lợi nhuận. Ngay khi cung – cầu thị trường ngoại hối bị mất cân đối, ngân hàng trung ương sẽ trực tiếp can thiệp với tư cách là người mua – bán giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp: Sacombank là ngân hàng nhà nước hay tư nhân?

Ngân hàng của Nhà nước

Tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng bởi làm đại lý cho Chính phủ. Trong việc phát hành trái phiếu hay thanh toán tiền gốc – lãi của trái phiếu.

Bên cạnh đó, ngân hàng có chức năng mở tài khoản – giao dịch với hệ thống Kho bạc của Nhà nước. Cung cấp tín dụng khi cần thiết nhất và thức hiện thanh toán theo yêu cầu của Chính phủ.

Ngân hàng của các ngân hàng

 • Giúp mở tài khoản – nhận tiền gửi – quản lý các khoản tiền gửi của những ngân hàng trung gian
 • Cung cấp tín dụng cho ngân hàng trung gian
 • Là trung gian thanh toán giữa những ngân hàng trung gian

Quản lý Nhà nước về tiền tệ và các hoạt động ngân hàng

Ngân hàng trung ương quản lý hoạt động toàn bộ hệ thống ngân hàng về tiền tệ. Nhằm đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn của hệ thống đó. Ngoài ra, quản lý vĩ mô nhằm tăng trưởng nền kinh tế, ổn định tiền tệ, hạn chế thất nghiệp.

Ngân hàng trung ương có rất nhiều chức năng quan trọng
Ngân hàng trung ương có rất nhiều chức năng quan trọng

Ngân hàng trung ương có quan trọng không?

Ngân hàng trung ương có tầm quan trọng khá lớn trong nền kinh tế nước nhà. Nhất là trong quá trình phát triển và tăng trưởng nền kinh tế, giúp cho không bị quá tải hay gặp trắc trở nào.

Do hiện nay, tình trạng người dân vay nợ ngày một nhiều mà khả năng trả lại ít. Ngân hàng trung ương lúc này cung cấp tài chính khiến cho giá cả tăng nhanh. Trong trường hợp nếu “bơm” quá nhiều tiền tệ sẽ dẫn đến lạm phát, khó kiểm soát được đồng tiền trên thị trường.

Tầm quan trọng của ngân hàng trung ương giúp ổn định nền kinh tế
Tầm quan trọng của ngân hàng trung ương giúp ổn định nền kinh tế

Có thể bạn quan tâm: Quy trình xử lý nợ xấu của ngân hàng bao gồm các bước nào?

Qua bài viết trên hẳn quý vị đã có thể giải đáp cho thắc mắc tại sao nói ngân hàng trung ương là ngân hàng của các ngân hàng? Hy vọng rằng từ những thông tin được Beat Đầu Tư chia sẻ, sẽ giúp bạn nắm rõ hơn kiến thức về ngân hàng trung ương. Tham khảo thêm nhiều nội dung lý thú tại đây nhé.

4.9/5 - (8 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/