arrow-up
Chứng Khoán

Chứng khoán là gì? Phân loại, cách chơi chứng khoán hiệu quả

Chứng Khoán Chứng khoán là gì? Phân loại, cách chơi chứng khoán hiệu quả
Bá Nghĩa
24/05/2021
14:49 Chiều

Nếu như bạn đang muốn có được những mức thu nhập thụ động trong đầu tư chơi chứng khoán thì trước hết cần phải nắm được chứng khoán là gì và những kiến thức cơ bản về việc đầu tư này. Ngay dưới đây là tất tần tật những kiến thức tìm hiểu về chứng khoán mà anh em không nên bỏ qua.

Chứng khoán là gì?

chung-khoan-la-gi
Chứng khoán là gì?

Về cơ bản chứng khoán được biết đến là một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận khá hấp dẫn mà hiện nay rất nhiều người quan tâm. Trong đó, chứng khoán bao gồm trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền mua cổ phiếu, chứng khoán phái sinh và những loại chứng khoán được chính phủ quy định. 

Khi có người bán, người mua cổ phiếu, cổ phần, thị trường chứng khoán xuất hiện. Các nhà đầu tư, các cổ đông chính là những thành phần tham gia vào thị trường chứng khoán. 

Có thể bạn quan tâm:So sánh cổ phiếu và trái phiếu theo quy định pháp luật hiện hành

Các thuật ngữ cần biết liên quan đến chứng khoán

Cổ phiếu là một loại chứng chỉ chứng nhận quyền sở hữu cho người góp cổ phần
Cổ phiếu là một loại chứng chỉ chứng nhận quyền sở hữu cho người góp cổ phần

Trước khi tìm hiểu chính xác chứng khoán là gì, bạn cần tham khảo một số thuật ngữ thường dùng liên quan đến lĩnh vực này.

 • Cổ phần: Tổng nguồn vốn của một tổ chức, doanh nghiệp đã được chia thành các phần bằng nhau.
 • Cổ phiếu: Tương tự như một loại chứng chỉ chứng nhận quyền sở hữu cho người góp cổ phần.
 • Cổ phiếu phổ thông: Loại cổ phiếu có thể sử dụng để biểu quyết các thay đổi của công ty. Người nắm giữ được hưởng cổ tức nhưng thường không theo mức cố định.
 • Cổ phiếu biểu quyết: Loại cổ phiếu có sức mạnh biểu quyết cao hơn loại phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Người sở hữu cổ phiếu có quyền quyết định, biểu quyết cao hơn so loại cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Đây là loại cổ phiếu dùng thể xác định đơn vị hoàn vốn theo yêu cầu hoặc cam kết đã thỏa thuận trước đó.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Loại cổ phiếu mà người nắm giữ được hưởng cổ tức cao hơn so với khi sở hữu cổ phiếu phổ thông.
 • Cổ đông: Chỉ một cá nhân hoặc tập thể nắm giữ cổ phiếu của công ty.
 • Cổ tức cố định: Đây là phần lợi nhuận cố định cần chia cho cổ đông cho dù kết quả hoạt động công ty có lời lãi hay thua lỗ.
 • Trái phiếu: Loại chứng khoán cho biết nghĩa vụ nợ phải trả của bên phát hành đối với người đã mua trái phiếu.

Lợi ích của thị trường chứng khoán với các bên 

Một quốc gia có nền kinh tế phát triển thường có một nền chứng khoán phát triển tương xứng. Khi đó cả nền kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư đều được hưởng lợi.

Lợi ích đối với kinh tế

Thị trường chứng khoán phản ánh sức mạnh kinh tế của một quốc gia
Thị trường chứng khoán phản ánh sức mạnh kinh tế của một quốc gia

Sự phát triển của thị trường chứng khoán giống như thước đo thể hiện sức mạnh nền kinh tế. Dựa vào những chỉ số như vốn hóa, giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch,.. Các chuyên gia và nhà đầu tư có thể đánh giá quốc gia đó đang trong giai đoạn phát triển hay suy thoái..

Bên cạnh đó, chính phủ dựa vào thị trường chứng khoán hoàn toàn có thể quản lý hiệu quả hơn các hoạt động diễn ra trên nền kinh tế vĩ mô. Ví dụ như hoạt động niêm yết cổ phiếu lần đầu đều phải thông qua ủy ban chứng khoán.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Chứng khoán là kênh huy động vốn nhanh đối với các doanh nghiệp 
Chứng khoán là kênh huy động vốn nhanh đối với các doanh nghiệp

Chứng khoán là một trong những kênh huy động vốn nhanh và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Nguồn vốn khi huy động thành công lại được tái sử dụng vào mục đích nâng cấp quy trình sản xuất, hệ thống phân phối, quảng bá,.. Hầu hết những doanh nghiệp lớn hiện nay đều có mã cổ phiếu niêm yết trên các sàn chứng khoán.

Lợi ích đối với nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán nói chung luôn là mảnh đất đầy hứa hẹn dành cho giới đầu tư
Thị trường chứng khoán nói chung luôn là mảnh đất đầy hứa hẹn dành cho giới đầu tư

Thị trường chứng khoán nói chung luôn là mảnh đất đầy hứa hẹn dành cho giới đầu tư. Thay vì chọn đổ vốn vào những kênh đầu tư truyền thống như vàng, bất động sản hay USD, nhà đầu tư hiện nay lại có phần hứng thú hơn với mảng chứng khoán. 

Tuy rằng vẫn tồn tại không ít rủi ro nhưng nếu trang bị cho mình một lượng kiến thức nhất định, đề ra chiến lược đầu tư nghiêm túc sẽ không khó để bạn thu lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Bên cạnh trực tiếp tham gia đầu tư, mọi người còn có thể tham gia vào các quỹ đầu tư lớn. Đây là nơi tập trung những tay chơi chứng khoán lão làng, giữ vai trò như người quản lý quỹ đề ra chiến lược đầu tư.

Vai trò của thị trường chứng khoán 

thi-truong-chung-khoan
Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đối với sự phát triển của nền kinh tế chung hiện nay rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến giá cả thị trường và nhiều vấn đề khác trong đó có thể kể đến là:

 • Giúp tạo tính thanh khoản chứng khoán. Có nghĩa là chuyển đổi từ cổ phần sang tiền mặt hoặc ngược lại. Thị trường chứng khoán càng năng động, xu hướng tăng giảm phức hợp thì càng tạo được tính thanh khoản cao. 
 • Thị trường chứng khoán còn có khả năng giúp đánh giá hoạt động của doanh nghiệp và nó giúp quản lý thị trường có thể xác định chính xác được sự tăng trưởng cũng như ổn định hay suy thoái của hệ thống các công ty. 
 • Tiếp đến là khả năng thúc đẩy cổ phần công ty phát triển. Thị trường chứng khoán có tác dụng giúp công ty quảng bá được thông tin. Đồng thời nó cũng được biết đến là thành phần giúp định giá công ty chính xác hơn. Từ đó là yếu tố bảo lãnh và phân phối phát hành chứng khoán nhanh chóng, thu hút được các nhà đầu tư góp vốn vào công ty. 

Cấu trúc của thị trường chứng khoán có gì?

cac-thanh-phan-cua-chung-khoan
Các thành phần của chứng khoán

Có thể nói thị trường chứng khoán cũng như 1 thế giới hoàn chỉnh. Nó có cấu trúc gồm 5 phần như sau:

 • Thứ nhất là bên bán hay còn gọi là những công ty niêm yết. Là các công ty cổ phần phát hành chứng khoán ra thị trường chứng khoán. 
 • Tiếp đến là bên mua, người mua người sở hữu cổ phiếu của công ty. Hay thành phần này còn được gọi là nhà đầu tư. 
 • Trưng bày cổ phiếu là cơ quan hoạt động phục vụ cho giao dịch mua bán chứng khoán. Đồng thời đây cũng là nơi cung cấp các thông tin về tỉ giá chứng khoán cho người mua theo dõi. 
 • Quản lý hay còn được gọi là ủy ban chứng khoán nhà nước thuộc bộ tài chính. Là cơ quan có chức năng tham mưu, quản lý các vấn đề liên quan đến thị trường chứng khoán. 
 • Dịch vụ – những người môi giới trung gian. Cụ thể là các công ty chứng khoán với chế tài chính có chuyên môn, có nhân viên lành nghề tổ chức thực hiện các vai trò trung gian để môi giới mua bán chứng khoán.

Tính phân cấp của thị trường chứng khoán

Dựa theo tính phân cấp, thị trường chứng khoán thường chia thành 2 nhóm cơ bản. Đó là thị trường chứng khoán sơ cấp và thứ cấp.

Thị trường chứng khoán sơ cấp

Vòng IPO của một doanh nghiệp luôn diễn ra tại thị trường sơ cấp
Vòng IPO của một doanh nghiệp luôn diễn ra tại thị trường sơ cấp

Đây là thị trường cho phép nhà đầu tư mua chứng khoán lần đầu từ các bên phát hành. Bao gồm chính phủ, các doanh nghiệp hoặc quỹ đầu tư. Thị trường này sẽ huy động nguồn vốn nhàn rỗi của người mua chứng khoán để đầu tư dài hạn vào mảng sản xuất.

Tại thị trường chứng khoán sơ cấp thường xuyên có các đợt IPO (lần đầu các công ty phát hành cổ phiếu rộng rãi đến công chúng). Tuy nhiên, thị trường sẽ không hoạt động theo hướng liên tục. Mà chỉ khi công ty cần huy động vốn, thị trường sơ cấp bắt đầu hoạt động lại.

Thị trường chứng khoán thứ cấp 

Thị trường thứ cấp là nơi mua bán chứng khoán sau khi chúng đã được phát hành tại thị trường thứ cấp
Thị trường thứ cấp là nơi mua bán chứng khoán sau khi chúng đã được phát hành tại thị trường thứ cấp

Thị trường này thì diễn ra giao dịch mua bán chứng khoán sau khi chúng đã được phát hành tại thị trường thứ cấp. Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể tham gia thị trường chứng khoán thứ cấp.

Hoạt động mua và bán chứng khoán mà chúng ta vẫn thực hiện hàng ngày chủ yếu diễn ra trên môi trường thứ cấp. Ba sàn chủ đạo của thị trường thứ cấp tại Việt Nam sẽ bao gồm HOSE, HNX và UPCOM.

Khi bạn mua hoặc bán có nghĩa một nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức khác cũng đang thực hiện hoạt động mua bán với bạn. Thị trường chứng khoán phát triển, doanh nghiệp sẽ có thêm cơ hội để huy động vốn từ nhà đầu tư cá nhân hoặc các quỹ đầu tư lớn. Sau đó tiếp tục được đầu tư vào hoạt động kinh doanh sản xuất.

3 Loại hình chứng khoán cơ bản

Theo tính chất hoạt động cũng như đặc điểm thị trường, chứng khoán sẽ được chia thành 3 loại hình cơ bản. Bao gồm chứng khoán phái sinh, chứng khoán nợ và chứng khoán vốn.

Chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn cũng gần tương tự như cổ phiếu
Chứng khoán vốn cũng gần tương tự như cổ phiếu

Hình thức chứng khoán này tương đối dễ hiểu và phổ thông trên thị trường. Hiểu đơn giản thì đây chính là cổ phiếu phổ thông những nhà đầu tư cá nhân hệ thống sàn giao dịch chứng khoán. Nó cho biết quyền sở hữu của cổ tức đối với một thực thể nào đó. Chẳng hạn như một công ty, các bên ủy thác,..

Chứng khoán vốn cũng gần tương tự như cổ phiếu. Vậy nên, nó sở hữu vai trò và tính chất giống như cổ phiếu. Trong đó nếu công ty làm ăn có lãi, khách hàng đương nhiên được hưởng cổ tức. Bên cạnh đó những người nắm giữ chứng khoán vốn cũng có quyền tham gia vào hoạt động điều hành, biểu quyết quan trọng diễn ra trong công ty.

Còn nếu như trong tình huống xấu công ty bị phá sản hoặc giải thể, cổ tức những khoản nợ mà công ty đó có trách nhiệm chi trả. Lúc này, chính cổ đông lại là người gánh khoản nợ tùy theo tỷ lệ cổ phiếu họ nắm giữ.

Chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ chính là các loại trái phiếu
Chứng khoán nợ chính là các loại trái phiếu

Chứng khoán nợ chính là các loại trái phiếu. Có nghĩa là khi bạn sở hữu trái phiếu thì bạn chính là chủ của doanh nghiệp hoặc bất kỳ đơn vị nào đã phát hành trái phiếu.

Nếu nắm giữ chứng khoán nợ, công ty hoặc bên phát hành trái phiếu phải có trách nhiệm chi trả lãi và thực chuyện đáo hạn cho bạn. Nợ trái phiếu luôn được ưu tiên hàng đầu. Bởi công ty mặc dù phá sản nhưng vẫn phải có trách nhiệm chi trả nợ trái phiếu trước các khoản nợ khác (ngoại trừ trường hợp công ty không còn đủ khả năng trả nợ).

Nói cách khác, chứng khoán nợ thực hiện số tiền mà người nắm giữ trái phiếu cho vay. Chủ sở hữu trái phiếu luôn được trả lãi theo định kỳ cho dù công ty có làm ăn có lãi hay không.

Chứng khoán phái sinh

Hình thức chứng khoán phái sinh có áp dụng đòn bẩy tài chính 
Hình thức chứng khoán phái sinh có áp dụng đòn bẩy tài chính

Hình thức chứng khoán phái sinh có phần hơi phức tạp hơn so với hai hình thức còn lại. Hiện nay tại thị trường Việt Nam đã cho phép nhà đầu tư tiếp cận với chứng khoán phái sinh. Hình thức này sẽ phụ thuộc rất lớn vào chỉ số VN30

Bên cạnh đó, hợp đồng quyền chọn cũng nằm trong nhóm chứng khoán phái sinh. Quyền chọn ở đây có nghĩa bạn được chọn mua hoặc bán.

Chẳng hạn: Mỗi cổ phiếu A có giá trị 50.000đ, giả dụ bạn dự đoán rằng giá của nó có khả năng tăng lên 60.000đ. Tương đương với đó là mức lãi 20% theo dự đoán. Lúc này, bạn có thể thực hiện phí quyền chọn ở mức 1.000đ. Nếu như mua 50 cổ phiếu A, khi nó tăng lên mức giá 60.000đ. Số tiền lãi bạn thu về thế được tính theo công thức:

Lãi = số lượng cổ phiếu × mức lãi trên mỗi cổ phiếu – phí quyền chọn × số lượng cổ phiếu

Như vậy, số tiền lãi bạn thu về sẽ tương đương 450.000đ. Tuy nhiên nếu như đầu tư vào chứng khoán phái sinh, bạn cần lường trước rủi ro hình thức này. So với hình thức còn lại, mức rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi đầu tư vào chứng khoán phái sinh thường cao hơn rất nhiều.

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2000. Tuy nhiên phải đến năm 2018, chứng khoán phái sinh mới được phép tiếp cận nhà đầu tư. Trong đó tập trung chủ yếu vẫn là nhóm các đầu tư tư nhân.

Tham khảo thông tin chi tiết: Chứng khoán phái sinh là gì? Hướng dẫn giao dịch chi tiết

Cần trang bị những gì trước khi đầu tư chứng khoán?

Để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán như 1 nhà đầu tư sáng suốt và có thể thu lại mức lãi cao thì bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Vậy, những yếu tố quan trọng cần có để có thể tham gia cách đầu tư chứng khoán là gì?

Thứ nhất là vốn

Chắc chắn rằng bạn cần phải có vốn mới có thể tham gia đầu tư chứng khoán được. Là một nhà đầu tư, bạn cần có nguồn vốn nhất định và con số vốn này tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Khi đầu tư vốn tham gia thị trường chứng khoán, cần phải tính đến các trường hợp thua lỗ và những vấn đề liên quan đến rủi ro. 

Thứ hai là thiết bị 

Bạn cần phải có những thiết bị thông minh hỗ trợ cho việc theo dõi giao dịch cùng các nhà đầu tư kịp thời. Đồng thời cũng có thể cập nhật những thông tin về thị trường chứng khoán nhanh nhất có thể. 

Cần có những kiến thức cơ bản về chứng khoán

Bạn không thể đầu tư khi chưa biết gì, bạn không thể thực hiện giao dịch nếu không có căn cứ cơ bản và những kiến thức liên quan. Vì thế, tìm tòi các thông tin kiến thức liên quan đến chứng khoán chính là bước đầu tiên mà bạn phải tự học hỏi. 

Bạn cần phải nghiên cứu những vấn đề liên quan đến các khái niệm cơ bản như cổ phiếu là gì, cổ tức là gì,… để nắm rõ được những quy luật hoạt động của nó. 

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cụ thể

cac-buoc-choi-chung-khoan
Các bước chơi chứng khoán

Dưới đây là toàn bộ hướng dẫn chơi chứng khoán chi tiết cho các anh em mới bắt đầu có thể tham khảo để biết mình nên bắt đầu từ đâu nhé!

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán 

Muốn mua được cổ phần cổ phiếu thì bước đầu bạn phải có tài khoản chứng khoán trước. Bạn có thể đến các công ty chứng khoán để được hỗ trợ mở tài khoản toàn toàn miễn phí. Hoặc cũng có thể liên hệ mở chứng khoán trên nền tảng trực tuyến. 

Mở tài khoản chứng khoán 
Mở tài khoản chứng khoán

Có thể bạn quan tâm: Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không? Cần bao nhiêu tiền?

Bước 2: Thực hiện các giao dịch 

thuc-hien-giao-dich
Thực hiện giao dịch

Bạn sẽ được giải đáp mọi vấn đề liên quan đến việc nạp tiền, đặt lệnh mua bán và ký quỹ, báo cáo để đảm bảo có thể thực hiện giao dịch bước đầu nhanh chóng. Phần này bạn được hướng dẫn bởi các công ty môi giới. 

Bước 3: Thực hiện nạp một khoản tiền nhỏ 

Sau khi đã có tài khoản, bạn nên nạp vào 1 khoản tiền nhỏ để duy trì và bắt đầu những giao dịch đầu tiên. Nếu có 100 triệu, bạn hãy nạp 2 triệu để trải nghiệm lần đầu. 

Thực hiện nạp một khoản tiền nhỏ 
Thực hiện nạp một khoản tiền nhỏ

Bước 4: Chọn cổ phiếu

Ở bước này, bạn cần chọn ra những cổ phiếu bạn muốn và mua một ít. Tuy nhiên chỉ nên mua ở khoảng trong tầm kiểm soát của bạn thôi nhé! 

Chọn cổ phiếu
Chọn cổ phiếu

Bước 5: Bắt đầu đầu tư

buoc-dau-dau-tu
Bước đầu đầu tư

Ở bước này, rất quan trọng, bạn cần có các phương pháp đầu tư riêng, có hướng đi riêng nhưng phải đảm bảo khoa học. Tuy nhiên ở giai đoạn này bạn cần đầu tư để có thể có nhiều lựa chọn đúng đắn và có nhiều kinh nghiệm đầu tư cho lần sau hơn. 

Bước 6: Thử nghiệm 

thu-nghiem-dau-tu
Thử nghiệm đầu tư

Đây là khi bạn cần thử nghiệm và sửa sai. Bạn nên rót tiền cho việc đầu tư ở mức nhất định và không nên đầu tư quá nhiều. Sau khi rút ra được các bài học, nắm được quy luật thị trường và tìm được công ty uy tín thì bạn hãy lựa chọn hướng đi cho riêng mình nhé!

Bước 7: Đợi tiền về

Và sau các trải nghiệm, đầu tư đúng đắn, cuối cùng chỉ cần ngồi đợi tiền chảy về túi nữa thôi. Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều lựa chọn đúng đắn và nhận được lợi nhuận cao. 

doi-lai-ve-tui
Đợi lãi về túi

5 cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất tại thị trường Việt Nam

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam mặc dù chỉ mới hoạt động hơn 20 năm nhưng cũng đã bắt đầu thu hút được khá nhiều nhà đầu tư. Xu hướng đầu tư vào chứng khoán trong những năm gần đây rất phát triển. 

Tuy nhiên không phải cứ đổ vốn vào là bạn sẽ có tiền. Muốn thu về lợi nhuận từ mảng chứng khoán, bạn cần trau dồi khả năng phân tích thị trường dựa trên các công cụ chỉ vào kỹ thuật. Bên cạnh đó là thường xuyên cập nhật nắm bắt tin tức thị trường.

Đầu tư chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia 
Chứng khoán phái sinh thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia

Chứng khoán phái sinh mặc dù chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam khoảng 3 năm nhưng đã bắt đầu thu hút không ít nhà đầu tư tham gia. Điều dễ nhận thấy ở chứng khoán này chính là nhanh thấy kết quả. Bạn không cần chờ đợi lâu để biết mình đã thua hoặc thắng.

Tuy nhiên, loại hình chứng khoán phái sinh lại tiềm ẩn rủi ro rất lớn nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong trường hợp đầu tư đúng hướng, đòn bẩy tài chính sẽ bạn tối ưu hóa lợi nhuận theo cấp số nhân. Thế nhưng nếu đầu tư sai hướng, công cụ này lại khiến nhờ đầu tư thua lỗ nặng nề hơn.

Phần lớn những nhà đầu tư thiếu hiểu biết lựa chọn chứng phái sinh đều phải đối mặt với tình trạng cháy tài khoản. Vậy nên, nếu mà tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn hãy chọn hình thức an toàn hơn.

Tham khảo thộng tin chi tiết: Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh từ A – Z cho chủ đầu tư mới

Đầu tư chứng khoán dựa vào phân tích kỹ thuật

Đầu tư chứng khoán dựa trên phân tích kỹ thuật 
Đầu tư chứng khoán dựa trên phân tích kỹ thuật

Nếu muốn phân tích tốt thị trường, nhà đầu tư không thể bỏ qua hệ thống chỉ báo kỹ thuật. Chúng sẽ cung cấp cho nhà đầu tư tín hiệu dịch chuyển của thị trường trong tương lai. Một số công cụ chỉ báo còn hỗ trợ nhà đầu tư xác định điểm đảo chiều giá. Để rồi từ đó đưa ra quyết định mua hoặc bán phù hợp với tình hình dịch chuyển giá trong tương lai.

Các mô hình nến Nhật, xu hướng trendline, đường chỉ báo MACD,.. Là một số chỉ báo, bạn cần nắm rõ cách phân tích khi cần xác định diễn biến giá cả thị trường chứng khoán. Đồng thời khi phân tích, bạn cần kết hợp dự đoán theo 3 giả định cơ bản dưới đây.

 • Giá luôn phản ánh tất cả 
 • Giá sẽ dịch chuyển theo xu hướng 
 • Giá trong quá khứ có thể sẽ lặp lại 

Đầu tư theo hướng ngắn hạn (lướt sóng)

Đầu tư lướt thường dựa chủ yếu vào kết quả phân tích kỹ thuật tuy nhiên cũng không phải là hoàn toàn 100%. Bởi nhà đầu tư còn kết hợp thêm cả thông tin, hành vi của những nhà đầu tư khác. Chúng có thể quyết định một phần đến hướng dịch chuyển giá.

Một nhà đầu tư lướt sóng sẽ không bao giờ hành động theo cảm tính. Họ thường có tính kỷ luật cao, kiên nhẫn chờ đợi, và nắm bắt nhanh xu hướng thị trường.

Đầu tư dựa trên phân tích cơ bản

Phân tích báo cáo tài chính khi đầu tư chứng khoán 
Phân tích báo cáo tài chính khi đầu tư chứng khoán

Quá trình phân tích cơ bản cần dựa trên nhiều tiêu chí. Chẳng hạn như tiêu chí về giá, lợi thế của doanh nghiệp, đội ngũ ban lãnh đạo doanh nghiệp, mức giá hiện thời đang cao hoặc thấp hơn giá trị thật,..

Nói chung anh tiếc cơ bản thương khoanh khoanh 2 yếu tố chính. Nói là đầu tư vào giá trị và đầu tư vào tiềm năng tăng trưởng. Bên cạnh đó còn phải kể đến một vài trường phái khác, ví dụ như đầu tư dựa theo chu kỳ vĩ mô.

Warren Buffett được biết đến như người thành công nhất thế giới khi áp dụng phương pháp đầu tư tưởng theo phân tích cơ bản.

Đầu tư thụ động

Đây là trường phải đầu tư dựa theo các chỉ số index hoặc quỹ đầu tư, quỹ ủy thác cho tình cho những nhà đầu tư có kinh nghiệm. Như vậy có nghĩa bạn không phải là người trực tiếp tham gia quyết định đầu tư. Bởi đã có một đội ngũ chuyên đưa ra chiến lược đầu tư và bạn chỉ đóng vai trò như người góp vốn.

Có thể bạn quan tâm: Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày tại Việt Nam

Một số rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào thị trường chứng khoán

Không một lĩnh vực đầu tư nào mà không tiềm ẩn rủi ro. Đối với thị trường chứng khoán cũng vậy. Nếu đã quyết định đầu tư vào mảng chứng khoán, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với rủi ro từ hệ thống và phi hệ thống

Rủi ro hệ thống thường ảnh hưởng đến toàn bộ các công ty tham gia thị trường 
Rủi ro hệ thống thường ảnh hưởng đến toàn bộ các công ty tham gia thị trường

Rủi ro hệ thống 

Rủi ro này đến chủ yếu từ thị trường. Nó có liên quan đến yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế và tác động đến phân khúc thị trường chứng khoán. Đây là rủi ro không thể tránh khỏi ngay cả của những công ty làm ăn hiệu quả cũng đều bị ảnh hưởng trước tình hình biến động chung.

Tùy thuộc theo quy mô đầu tư, rủi ro hệ thống còn đến từ các yếu tố tình không cũng ảnh hưởng thị trường nội địa. Chẳng hạn như lạm phát vượt quá kiểm soát, biến động tiền tệ, bất ổn chính trị xã hội.

Rủi ro phi hệ thống 

Rủi ro phi hệ thống thương nhiều đến một vài nhóm doanh nghiệp hoặc nhóm đối tượng nhà đầu tư này đó.

 • Rủi ro có liên quan đến nguồn vốn đầu tư vào sản phẩm, nghiên cứu công nghệ, phát triển ngành sản xuất đặc thù.
 • Rủi ro đến từ yếu tố quản lý, chính sách pháp lý, hệ thống tín dụng hoặc bị tác động bởi bên thứ 3.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Warren Buffett được biết đến như một trong những nhà đầu tư chứng khoán theo trường phái phân tích cơ bản thành công nhất thế giới. Theo như quan điểm của ông, một nhà đầu tư chứng khoán thành công cần phải biết kiềm chế cảm xúc và có cái nhìn thực tế về thị trường.

Không kiếm tiền từ cảm tính 

Nhà đầu tư chứng khoán thành công không bao giờ dựa trên cảm tính 
Nhà đầu tư chứng khoán thành công không bao giờ dựa trên cảm tính

Theo như một thống kê khá thú vị về đầu tư chứng khoán, cứ 10 người tham gia thị trường thì chỉ có 1 người thu về lợi nhuận. Còn 9 người thất bại chủ yếu là do họ thuộc nhóm người cảm tính.

Họ hưng phấn tham gia thị trường nhưng lại không đầu tư, trang bị kiến thức. Xu hướng đầu tư theo cảm tính với mong muốn thu về lợi nhuận nhanh nhanh khiến họ dễ mờ mắt, rót vốn không theo chiến lược cụ thể. Từ đó dẫn đến thất bại, thua lỗ.

Warren Buffett khuyên giới đầu tư đầu tư nên học cách tiếp cận thị trường, tập trung nghiên cứu báo cáo của công ty sẽ đầu công ty. Tiếp đó, chỉ rót vốn dựa theo phân tích thực tế, không đầu tư theo cảm tính hoặc chạy theo số đông.

Có cái nhìn thực tế về đầu tư chứng khoán 

Một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp luôn vạch ra chiến lược rõ ràng, có phương án hạn chế rủi ro. Họ biết nếu mất thì mình sẽ mất những và được thì sẽ được bao nhiêu.

Theo như kinh nghiệm của Warren Buffett, ông có thói quen đầu vào 10 loại cổ phiếu hội tụ 3 tiêu chuẩn cơ bản dưới đây.

 • Công ty thuộc nhóm phát triển, nằm trong top đầu ngành hoặc chiếm thị phần lớn.
 • Công ty đó phải nắm trong tay một thương hiệu mạnh, sở hữu sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường.
 • Sở hữu đội ngũ quản lý tài nằm đông thời luôn đề ra mục tiêu phát triển rõ ràng.

Lưu ý cần biết khi tham gia thị trường chứng khoán

Khi đã hiểu rõ chứng khoán là gì, bạn chắc chắn cũng đã phần nào lường trước rủi ro có thể gặp phải. Tuy nhiên, cơ hội lớn thường đi đôi với rủi ro lớn. Điều quan trọng, bạn cần phải biết tận dụng cơ hội đồng thời trang bị một lượng kiến thức nhất định, không ngừng học hỏi. 

 • Chuẩn bị nền tảng kiến thức: Trau dồi kiến thức liên quan đến tài chính, biết cách phân tích vĩ mô và vi mô nền kinh tế.
 • Lựa chọn loại hình đầu tư chứng khoán phù hợp: Nếu là người thiên về trường phái an toàn, bạn nên lựa chọn chứng khoán vốn hoặc chứng khoán nợ. Còn nếu như sẵn sàng chấp nhận rủi ro, bạn có thể lựa chọn chứng khoán phái sinh.
 • Bắt đầu với nhà môi giới: Nếu chưa đủ tự tin để trực tiếp đầu tư, bạn nên tìm đến các nhà môi giới.
 • Cập nhật tin tức liên tục: Xu hướng giá của thị trường chứng khoán luôn bị ảnh hưởng khá nhiều bởi các tin tức liên quan đến kinh tế, chính trị,.. Vì thế hãy luôn chú ý theo dõi tin tức trước khi đầu tư vào mã cổ phiếu của một thuộc một lĩnh vực nào đó.

Có thể bạn quan tâm: [Chia sẻ thông tin] Nên học chứng khoán ở đâu TPHCM?

Trên đây là những thông tin về chứng khoán, thị trường chứng khoán và hướng dẫn đầu tư chứng khoán chi tiết cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng với những thông tin mà Beatdautu.com sẽ hữu ích hơn cho anh em trong việc đầu tư. Chúc anh em thành công trong đầu tư nhé!

Mã ID: x361

4.9/5 - (8 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/