arrow-up
Coin

Arweave Coin là gì? Thông tin về dự án Arweave mới nhất

Coin Arweave Coin là gì? Thông tin về dự án Arweave mới nhất
Quang Toàn
25/11/2021
09:00 Sáng

Đồng tiền điện tử đang trở thành xu hướng của thế giới hiện đại ngày nay. Các dự án công nghệ được giới thiệu trên thị trường đều cho ra mắt đồng tiền điện tử của riêng mình nhằm thu hút các nhà đầu tư trên thế giới. Một trong những dự án công nghệ thu hút nhiều sự chú ý nhất hiện nay đó chính là Arweave với đồng tiền điện tử Arweave coin. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin về dự án này thì hãy để Beat Đầu Tư cung cấp tại đây nhé.

Tìm hiểu về dự án Arweave

Dự án Arweave là một dự án thu hút rất nhiều nhà đầu tư trong khoảng thời gian gần đây. Bởi đồng tiền điện tử Arweave coin hiện đang làm mưa làm gió trên các sàn giao dịch tiền ảo nên các nhà đầu tư rất để mắt tới dự án này. Vậy Arweave là gì và chúng có gì đặc biệt?

Dự án Arweave là gì?

Khi nhắc tới các giải pháp lưu trữ dữ liệu, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay tới các nền tảng như icloud, Drive,…Arweave cũng là một nền tảng như vậy. Đây là một dự án blockchain cung cấp khả năng lưu trữ thông tin, dữ liệu dành cho người dùng.

Tuy nhiên, giải pháp của Arweave khác hẳn so với các nền tảng trên. Chúng sử dụng Blockweave để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nếu bạn không biết Blockweave là gì thì đây là một nền tảng được phát triển nhằm mang lại khả năng lưu trữ on-chain, cho phép mở rộng với chi phí thấp nhất có thể.

Arweave là một dự án blockchain cung cấp cho người dùng khả năng lưu trữ thông tin một cách tối ưu nhất
Arweave là một dự án blockchain cung cấp cho người dùng khả năng lưu trữ thông tin một cách tối ưu nhất

Khi lượng dữ liệu trong nền tảng tăng lên do các thợ đào sao chép thì số lượng hashed cần thiết cho sự đồng thuận cũng sẽ giảm. Từ đó mà chi phí cho 1 lần lưu trữ dữ liệu cũng giảm xuống một cách đáng kể.

Mục tiêu chính của Arweave đó là xây dựng một kho lưu trữ kỹ thuật số có khả năng tồn tại mãi mãi. Với mục tiêu này thì trên thị trường cũng có các dự án như Filecoin hay Sia. Đây đều là những dự án sử dụng đồng tiền kỹ thuật số nhằm tạo ra một thị trường cho người dùng, nơi mà họ có thể thoải mái mua, bán dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Và đó cũng là điều mà Arweave đang hướng đến. Dự án đang tìm cho mình một hướng đi riêng biệt nhằm phá vỡ thị trường, nơi những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Google,…đang thâu tóm.

Nhà sáng lập của dự án

Dự án Arweave được sáng lập bởi hai tiến sĩ Sam Williams và William Jones. Trong đó, Williams là người có kinh nghiệm chuyên sâu về hệ thống phân tán và phi tập trung. Còn Jones sẽ phụ trách mảng lý thuyết đồ thị và mạng nơ-ron.

Chặng đường ra mắt dự án Arweave với thế giới tương đối trắc trở. Ban đầu, cả hai người cùng nhau thực hiện kế hoạch. Tuy nhiên, vào năm 2018, Jones đã rời dự án để hoàn thành bằng Tiến sĩ của mình.

Lúc này, Williams vẫn dồn hết tâm huyết của mình vào để lập ra những kế hoạch và phát triển dự án. Trong một lần đi bộ lên ngọn núi Scotland, ông đã nảy ra một ý tưởng và đưa chúng cho Jones để phát triển các chi tiết kỹ thuật.

Sau khi cho ra mắt dự án Arweave, Williams đã được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn cho công ty Minespider. Theo nguồn thông tin thì đây là một công ty hỗ trợ các tính năng theo dõi chuỗi cung ứng dựa trên blockchain. Không chỉ nắm giữ vị trí cố vấn tại Minespider, Williams cũng tham gia với vai trò tương tự tại chương trình tăng tốc Techstars.

Ban đầu, Arweave được lập ra với hình thức lãnh đạo tập trung. Tuy nhiên, vào năm 2020, dự án này lại được giới thiệu với công chúng theo hình thức tổ chức tự trị phi tập trung. Trong tổ chức đã bao gồm các thành viên hội đồng cốt lõi nhằm phát triển và mở rộng dự án toàn cầu.

Nhà sáng lập của dự án và những thành viên chủ chốt của Arweave ở thời điểm hiện tại
Nhà sáng lập của dự án và những thành viên chủ chốt của Arweave ở thời điểm hiện tại

Các vấn đề mà dự án Arweave giải quyết

Không giống với các giải pháp lưu trữ thông tin khác, Arweave mang đến cho người dùng những trải nghiệm cực kỳ độc đáo bằng việc giải quyết các vấn đề sau:

 • Cung cấp mạng lưới lưu trữ phi tập trung dành cho người dùng. Mạng lưới này sẽ kết nối cộng đồng lại với nhau, những người có thừa dung lượng ổ đĩa sẽ được kết nối với những người có nhu cầu lưu trữ.
 • Arweave được thiết kế với tính năng mở rộng, giúp tiết kiệm chi phí và lưu trữ thông tin lâu dài
 • Dự án sở hữu Blockweave nên có khả năng giải quyết được nhiều vấn đề cho người dùng. Đặc biệt, chính đặc điểm này đã giúp Arweave trở nên nổi bật so với các dự án còn lại
 • Dự án Arweave phát hành đồng tiền điện tử Arweave coin nhằm khuyến khích các thợ đào tiếp tục duy trì các bản sao dữ liệu. Đồng thời, sử dụng chúng để thanh toán các chi phí giao dịch nhằm tiết kiệm thời gian hơn
Các vấn đề mà Arweave giải quyết cho người dùng 
Các vấn đề mà Arweave giải quyết cho người dùng

Có thể bạn quan tâm: Mecurial Finance (MER) là gì? Thông tin về MER Coin mới nhất

Điểm đáng chú ý về dự án Arweave

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều giải pháp lưu trữ dữ liệu dành cho người dùng. Tuy nhiên, có rất ít các dự án blockchain cung cấp tính năng này giống như Arweave. Thêm vào đó, Arweave còn sở hữu nhiều đặc điểm đáng chú ý. Chính điều này càng khiến cho Arweave trở nên nổi bật hơn rất nhiều. Và các điểm đáng chú ý của Arweave như sau:

Blockweave

Blockweave chính là đặc điểm đáng chú ý nhất của dự án Arweave. Chúng có cấu trúc giống như blockchain và được xây dựng để cho phép lưu trữ on-chain một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi cũng đã đề cập ở trên, khi dữ liệu lưu trữ trong hệ thống tăng lên thì số lượng hash yêu cầu cho sự đồng thuận sẽ tụt giảm. Do đó, chi phí để lưu trữ dữ liệu cũng sẽ giảm theo.

Khi so sánh với số lượng các thợ mỏ tại Siacoin thì dự án Arweave có thể làm tăng TPS nhiều lần hoặc giảm một lượng đáng kể cho chi phí lưu trữ dài hạn.

Tìm hiểu về các đặc điểm đáng chú ý của dự án Arweave
Tìm hiểu về các đặc điểm đáng chú ý của dự án Arweave

Cơ chế đồng thuận Proof of Access

Arweave cho rằng các cơ chế đồng thuận mà các đồng tiền điện tử nổi tiếng như Bitcoin sử dụng không bền vững. Chúng chỉ được tận dụng để duy trì cho hệ thống tồn tại chứ không mang lại hiệu quả cao.

Chính vì thế, Arweave đã sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Access nhằm mang lại hiệu quả tích cực hơn. Cơ chế đồng thuận này cho phép tạo ra khả năng lưu trữ dữ liệu bên ngoài một cách hiệu quả nhất. Thay vì đấu đá nhau xem ai tiêu thụ điện nhiều nhất thì hiện nay các miner lại cạnh tranh về việc ai là người cung cấp nhiều bản sao dữ liệu trên hệ thống nhất.

Bên cạnh đó, khi các Blockweave mở rộng về kích thước, lượng tiêu thụ điện trong quá trình mining sẽ giảm mạnh.

Wildfire

Trong dự án Arweave có một hệ thống cấu trúc liên kết mạng có tên gọi là Wildlife. Hệ thống này đảm bảo những miner sẽ được khuyến khích lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các miner khác một cách nhanh chóng nhất. Tất cả đều vì mục đích tạo ra danh tiếng tốt.

Đơn giản là vì các node trong mạng lưới Blockweave đòi hỏi quyền truy cập nhanh chóng vào dữ liệu nhằm khai thác hiệu quả. Đồng thời, chúng cũng được khuyến khích để cung cấp các thông tin tới những thành viên khác của mạng một cách nhanh chóng nhất.

Wildfire được thiết kế nhằm đảm bảo các miner được khuyến khích lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các miner khác một cách nhanh chóng nhất
Wildfire được thiết kế nhằm đảm bảo các miner được khuyến khích lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các miner khác một cách nhanh chóng nhất

Blockshadows

Dự án muốn có quyền lưu trữ dữ liệu on-chain trong thời gian dài thì phải có một hệ thống hỗ trợ các block có kích thước không giới hạn. Chính vì thế, dự án Arweave đã sử dụng một hệ thống tách phân phối giao dịch khỏi các block trong mạng. Như vậy sẽ cho phép một shadow của block di chuyển xung quanh trong khu vực hệ thống. 

Và điều này cũng đồng nghĩa với việc thông tin cần thiết để xử lý các block lớn sẽ được phân phối ở trên mạng với một vài kilobyte.

Những thông tin cần nắm rõ về Arweave coin

Sau khi đã được tìm hiểu một số thông tin tổng quan về dự án Arweave, Beatdautu muốn giới thiệu tới các bạn đặc điểm nổi bật nhất của dự án này, đó chính là Arweave coin.

Arweave coin là gì?

Arweave coin là đồng tiền điện tử hay còn gọi cách khác là native token của dự án Arweave. Mã giao dịch của đồng tiền điện tử này là AR coin. Hiện chúng đang được phát hành cho tất cả người dùng trong nền tảng và được niêm yết tại các sàn giao dịch điện tử lớn trên thế giới.

Một số thông tin cơ bản mà bạn cần nắm chắc về Arweave coin như sau:

Tên Token Arweave Coin 
Ticker AR
Blockchain Arweave 
Tốc độ giao dịch 5.000 Tps 
Khai thác trước 55.000.000 AR 
Tổng cung ban đầu 66.000.000 AR

 

Thông tin cơ bản mà bạn cần nắm chắc về Arweave coin
Thông tin cơ bản mà bạn cần nắm chắc về Arweave coin

AR token Allocation

Với số lượng phát hành lên tới hàng chục triệu Arweave coin, các nhà đầu tư phải phân bổ lượng token sao cho thật hợp lý để bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được với đồng tiền này. Sau khi thảo luận và bàn bạc với nhau thì các nhà phát triển dự án đã quyết định phân bổ lượng AR coin như sau:

 • Đã bán ICO: Chiếm 38.5% số AR coin phát hành 
 • Dành cho cố vấn dự án: Chiếm 2.9% số AR coin phát hành 
 • Đội ngũ dự án: Chiếm 13% số AR coin phát hành
 • Phát triển hệ sinh thái: Chiếm 19.1% số AR coin phát hành 
 • Dành cho các dự án trong tương lai: Chiếm tổng 26.5% trong số AR coin phát hành 
Lượng phân bổ Arweave coin
Lượng phân bổ Arweave coin

Các trường hợp sử dụng Arweave coin 

Thông thường, các dự án công nghệ khi phát hành ra đồng tiền điện tử của riêng mình sẽ có 4 mục đích chính. Tuy nhiên, với dự án Arweave thì đồng tiền điện tử này sẽ được tập trung vào những việc sau đây:

 • Thanh toán chi phí: Những người sở hữu Arweave coin khi muốn lưu trữ dữ liệu thì sẽ phải sử dụng AR coin để thanh toán cho dịch vụ lưu trữ
 • Tặng cho các miner: Để duy trì được mạng lưới Arweave thì bắt buộc phải có sự xuất hiện của các miner. Do đó, AR token thường được các nhà phát triển tặng cho các miner có đóng góp với sự phát triển của dự án
Arweave coin được sử dụng với mục đích chính là thanh toán chi phí và tặng cho các miner 
Arweave coin được sử dụng với mục đích chính là thanh toán chi phí và tặng cho các miner

Có thể bạn quan tâm: Clover Finance là gì? Tìm hiểu dự án Clover Finance & CLV Coin

Làm thế nào để kiếm và sở hữu Arweave coin?

Để kiếm và sở hữu Arweave coin không có gì là quá khó. Bạn có thể dựa vào bảng phân bổ AR token ở trên để biết được cách sở hữu đồng tiền điện tử này.

Dựa vào đó, các bạn có thể trở thành miner để được nhận AR token. Nhiệm vụ của các miner trong dự án đó là lưu trữ và duy trì mạng. Các bạn sẽ phải thực hiện những nhiệm vụ này để nhận được phần thưởng (Arweave coin) một cách xứng đáng.

Bên cạnh việc trở thành miner thì bạn cũng có thể tìm mua, giao dịch AR coin tại các sàn giao dịch. Trên thực tế hiện nay, đồng tiền điện tử Arweave coin đang được niêm yết tại sàn Huobi và MXC. Các bạn có thể tham gia hai sàn giao dịch này để sở hữu AR coin nhé.

Ngoài 2 sàn giao dịch kể trên, AR coin cũng được niêm yết trên sàn giao dịch Binance với các đồng tiền khác.

Để kiếm và sở hữu AR coin, người dùng có thể trở thành miner để được nhận thưởng hoặc giao dịch tại các sàn tiền ảo mà AR coin được niêm yết
Để kiếm và sở hữu AR coin, người dùng có thể trở thành miner để được nhận thưởng hoặc giao dịch tại các sàn tiền ảo mà AR coin được niêm yết

Những sàn giao dịch mà chúng tôi giới thiệu tới các bạn ở trên đều là những sàn giao dịch uy tín và có số lượng người tham gia thuộc TOP trên thế giới. Chính vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như mức độ an toàn khi giao dịch tại đây nhé.

Ví nào lưu trữ Arweave coin an toàn?

Arweave coin là đồng tiền điện tử đặc biệt nên các bạn có thể lưu trữ chúng tại Arweave Web Extension Wallet. Đây là ví lưu trữ được phát triển trong mạng lưới của dự án nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và mức độ bảo mật nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ coin trực tiếp trên sàn giao dịch nhưng riêng với cách này chúng tôi không khuyến khích. Bởi lưu trữ tại ví sàn ẩn chứa rất nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với những bạn lưu trữ dài hạn thì rủi ro sẽ tăng lên rất nhiều lần. 

Chính vì thế, lời khuyên chân thành nhất của chúng tôi đó là lưu trữ tại Arweave Web Extension Wallet để được đảm bảo an toàn nhất có thể nhé.

Người dùng có thể lưu trữ tại ví Arweave Web Extension Wallet hoặc ví sàn
Người dùng có thể lưu trữ tại ví Arweave Web Extension Wallet hoặc ví sàn

Tiềm năng trong tương lai của Arweave coin

Qua những thông tin được tìm hiểu ở trên, chúng ta đã chốt lại được rằng Arweave là một dự án cung cấp giải pháp lưu trữ lâu dài. Dự án xây dựng một nền kinh tế dữ liệu minh bạch và cực kỳ rõ ràng.

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhu cầu lưu trữ của con người ngày càng gia tăng, việc xuất hiện các dự án như Arweave là một điều rất cần thiết. Do đó, sự xuất hiện của Arweave đã giúp cho người dùng được trải nghiệm tính năng lưu trữ mượt mà và siêu hiệu quả. Chưa kể, người dùng khi tham gia mạng lưới lưu trữ còn được nhận AR token.

Trong tương lai, khi dự án trở nên phổ biến và được mở rộng hơn nữa, Arweave sẽ trở thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Và đó cũng chính là lúc giá của đồng tiền điện tử Arweave coin tăng cao và trở thành đồng coin được săn đón nhiều nhất. Chắc chắn đây sẽ là một dự án đầy tiềm năng mà bạn không nên bỏ qua.

Tiềm năng phát triển trong tương lai của Arweave là cực kỳ đáng mong chờ
Tiềm năng phát triển trong tương lai của Arweave là cực kỳ đáng mong chờ

Có nên đầu tư vào đồng Arweave coin không?

Arweave coin được phát hành bởi một dự án đầy tiềm năng. Arweave có đội ngũ phát triển cực kỳ chất lượng và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên thế giới. Minh chứng cho điều này đó là Arweave đã huy động thành công 5 triệu USD trong năm 2019 từ các tổ chức đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như: Andreessen Horowitz, Union Square Ventures,…

Vào năm 2020, Arweave tiếp tục nhận thêm 8.3 triệu USD đến từ nhà đầu tư Andreessen Horowitz, Union Square Ventures và Coinbase Ventures. Với sự trợ giúp nhiệt tình này, Arweave đang triển khai các kế hoạch phát triển cộng đồng người dùng và các nhà phát triển trên mạng lưới của Arweave.

Bên cạnh sự trợ giúp từ các nhà đầu tư, dự án Arweave cũng bắt tay hợp tác với nhiều công ty, tổ chức nổi tiếng trên thế giới như: 1kx, USV, Multicoin Capital,…

Chỉ với từng đấy thông tin, chúng ta đã thấy rằng tiềm năng của đồng tiền điện tử Arweave coin là như thế nào rồi đúng không. Hứa hẹn đây sẽ là một dự án đáng mong chờ và giúp cho bạn thu về được nhiều lợi nhuận đó.

Đồng tiền Arweave coin nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tiền ảo nhưng để phòng ngừa những rủi ro xảy ra thì bạn nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư
Đồng tiền Arweave coin nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tiền ảo nhưng để phòng ngừa những rủi ro xảy ra thì bạn nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định đầu tư

Tuy nhiên, việc đầu tư hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn, hãy nhớ kỹ điều đó. Hãy cố gắng tìm hiểu thật nhiều thông tin nhất có thể trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Bởi có thể đây là một dự án tiềm năng nhưng chẳng ai biết chúng sẽ tồn tại trong bao lâu. Do đó, để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra, bạn hãy nghiên cứu thật chi tiết nhé.

Có thể bạn quan tâm: Solstarter là gì? Tìm hiểu về dự án Solstarter & SOS coin

Như vậy, chúng tôi đã đề cập toàn bộ kiến thức trọng tâm về dự án Arweave và đồng tiền điện tử Arweave coin tới cho các bạn. Mong rằng với những thông tin đó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đầu tư trong tương lai. Chúc các bạn thu về thật nhiều lợi nhuận từ các quyết định đầu tư của mình.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/