arrow-up
Coin

Tổng quan hệ sinh thái TRON (TRX Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Coin Tổng quan hệ sinh thái TRON (TRX Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
10/01/2022
14:25 Chiều

TRON là gì?

TRON (TRX) là một giao thức phân quyền xây dựng trên nền tảng Blockchain, TRON được tạo ra với mục tiêu hướng tới xây dựng một hệ thống nội dung giải trí miễn phí trên phạm vi toàn cầu nhờ Blockchain và lưu trữ phân phối. Nền tảng cho phép các nhà phát triển tự do xuất bản, lưu trữ & sở hữu dữ liệu ở dạng phân quyền, quyết định việc phân phối, đăng ký và đẩy nội dung cũng như cho phép người tạo nội dung bằng cách giải phóng, lưu hành và xử lý các tài sản số, từ đó tạo ra một hệ sinh thái nội dung giải trí.

TRON được thành lập bởi công ty phi lợi nhuận TRON Foundation vào tháng 07/2017, nền tảng lấy ý tưởng chính từ Smart Contract Platform của Ethereum. Với khả năng mở rộng cao, băng thông lớn, Tron cho phép các nhà phát triển có thể tạo Smart Contract và phát triển dApps.

Token của hệ sinh thái TRON

Nền tảng TRON sử dụng 3 loại token khác nhau bao gồm: TRONIX, TRON Power và TRON 20, vai trò của chúng cụ thể:

  • TRONIX (TRX): Token này có thể được mua bán, trao đổi trên các sàn giao dịch; chúng cũng là điều kiện cơ bản cần để truy cập vào nền tảng TRON, sử dụng để mua bán nội dung.
  • TRON Power (TP): Được sử dụng để khoa token TRONIX,  những người dùng tự nguyện khoá lại token TRX đang sở hữu sẽ được nhận thêm TP, đồng thời có thêm quyền bình chọn và những đặc quyền khác trong hệ sinh thái TRON. TRON Power không thể trao đổi và đương nhiên là cần có một cam kết lâu dài. TP hoạt động khá giống với Steem Power trên nền tảng Steemit.
  • TRON 20 Token:  Được sử dụng để cho phép những nhà sáng tạo nội dung có thể tự tạo và phát hành token của riêng mình, giống với Waves và NEM.

Về cơ bản, những nhà sáng tạo nội dung có thể đưa các tác phẩm lên nền tảng hệ sinh thái TRON và rao bán chúng, nó có thể là phim, ảnh, âm nhạc v.v… Những giao dịch này sẽ sử dụng token TRX và không mất một khoản phí nào.

Hệ sinh thái TRON (TRON Ecosystem)

Những mảnh ghép quan trọng hệ sinh thái TRON

Data (Tổng hợp dữ liệu)

Đang cập nhật

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain

WINkLink (WIN) là một dự án hoạt động trong lĩnh vực Oracle, một trong những lĩnh vực xương sống của thị trường crypto bằng cách cung cấp dữ liệu từ thế giới thực vào blockchain. Cụ thể hơn, WINkLink sẽ cung cấp dữ liệu cho các giao thức DeFi hoạt động trong hệ sinh thái Tron, ví dụ như JustSwap, JustLend, BitTorrent,…

WINkLink (WIN) là một dự án hoạt động trong lĩnh vực Oracle

Smart Contract

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

JustLend (JST) là nền tảng cho vay phi tập trung nằm trong Just (JST) (nền tảng tài chính phi tập trung cho phép người dùng vay stable coin. Người dùng cần lock tài sản thế chấp và có thể nhận được khoản vay tương ứng tỉ lệ bằng đồng tiền stable USDJ của nền tảng. Nếu muốn lấy lại tài sản đã thế chấp, người dùng cần thanh toán toàn bộ số tiền đã vay bằng đồng USDJ. Bên cạnh đó là cả chi phí được chi trả bằng loại thông báo JST.

JustLend (JST) là nền tảng cho vay phi tập trung

Ngoài ra có thể kể đến cái tên Zephyr, một cái tên mới đến từ Hackathon của TRON.

Central Bank

Đang cập nhật

Wallet

Tronlink là một loại ví trực tuyến giúp lưu trữ, gửi, nhận TRX và một số loại coin nhất định. Bên cạnh đó,ví cũng giúp người dùng dễ dàng sử dụng các ứng dụng của TRON. Tronlink có hỗ trợ token như: TRC-20, TRC-10

Tronlink là một loại ví trực tuyến giúp lưu trữ, gửi, nhận TRX và một số loại coin

Một số ví đa nền tảng khác như: Ledger Wallet Hardware, Huobi Wallet, Trust Wallet, Math Wallet, TokenPocket, Klever, Vision, Exodus, Atomic Wallet, Bitkeep, Guarda, Website, Moonstake Wallet

DEX

JustSwap là giao thức trao đổi token phi tập trung đầu tiên trên nền tảng TRON, cho phép người dùng thực hiện trao đổi bất kỳ token TRC20 theo giá hệ thống ngay lập tức. Tốc độ nhanh và chi phí thấp là 2 điểm nổi bật của nền tảng này.

SunSwap là một giao thức trao đổi trên TRON giữa các token TRC20. Thông qua nền tảng, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa 2 token TRC20 bất kỳ dựa trên giá hệ thống. Tất cả phí giao dịch thu được sẽ chuyển trực tiếp đến các nhà cung cấp thanh khoản của giao thức, thay vì chính giao thức. Điều này đảm bảo sự phi tập trung cũng như tính bảo mật của nền tảng.

Liquidity

  • JustSwap cũng cho phép người dùng kiếm phí giao dịch bằng cách trở thành nhà cung cấp thanh khoản, thậm chí là được miễn phí hoa hồng trên giao thức. Ngoài việc trao đổi token TRC20, người dùng JustSwap có khả năng kiếm phí giao dịch và phần thưởng khai thác.
  • Tương tự như JustSwap, Sunswap cũng có các liquidity pool giúp nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản.

Bridge

Đang cập nhật

Asset Managermant

Đang cập nhật

NFT/Gaming

  • Blockchain Cuties (BCUG) là một trò chơi tiền điện tử sưu tập mới với những cuộc phiêu lưu, nơi bạn có thể chơi với chó con, thằn lằn, gấu con, mèo và các sinh vật có thực và tưởng tượng khác. Blockchain Cuties là Gaming dApp đầu tiên xây dựng trên mạng lưới của TRON vào tháng 12/2018.

  • ChainZ Arena (SOUL) là tự game Play to earn trên nền tảng TRON. Bên cạnh các nhiệm vụ, người chơi có thể lock các token Soul và nhận thưởng SOULdrops hàng ngày. 
  • Ngoài ra có thể kể đến các tựa game khác như: Galaxy Online, Everdragons, Snatch3D, TronGoo

Yield Farming

Đang cập nhật

Synthetics

Your Future Exchange( YFX) là một nền tảng giao dịch Perpetual hỗ trợ đòn bẫy lên đến x100, là dự án đoạt giải nhất cuộc thi Hackathon của TRON. Nền tảng hỗ trợ rất nhiều Blockchain khác nhau giúp người dùng có thêm sự lựa chọn giao dịch, cụ thể hiện tại có: Ethereum, Binance Smart Chain, Huobi Ecological Chain, TRON, OKEx public chain, và Polkadot

IDO Platform

Đang cập nhật

 

Trên đây là tổng hợp hệ sinh thái TRON được Beatdautu tổng hợp và cập nhật ngày 10/1/2022, mong rằng chúng sẽ có ích cho quá trình research nghiên cứu các hệ sinh thái của bạn.

>> Hệ sinh thái kusama

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/