arrow-up
Coin

TRON là gì? Tìm hiểu dự án TRON (TRX) và TRON Coin từ A – Z

Coin TRON là gì? Tìm hiểu dự án TRON (TRX) và TRON Coin từ A – Z
Bá Nghĩa
05/01/2022
08:30 Sáng

TRON là gì? Dù chỉ mới hoạt động từ năm 2017 nhưng TRON đã thu hút trên 18 triệu tài khoản đăng ký, xử lý hơn 1.4 tỷ giao dịch. Số lượng ứng dụng phi tập trung dApp lựa chọn nền tảng TRON để khởi chạy ngày càng nhiều. Justin Sun đứng sau dự án này hiện là một trong những nhân vật quyền nhất trong thế giới Crypto. Vậy chính xác TRON là gì? TRON có gì đặc biệt so với những blockchain khác cùng hoạt động trên thị trường? 

TRON là gì? 

TRON là gì? – Đây là dự án blockchain thế hệ thứ tư, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. Theo đó, TRON sẽ tạo ra một nền tảng cho phép triển khai ứng dụng dApp thông qua hợp đồng Smart Contract

TRON là gì?  
TRON là gì?

Team phát triển của dự án cho biết, blockchain TRON sở hữu dung lượng 2.000 TPS. Nhờ đó, tốc độ xử lý giao dịch trên đây cũng cao hơn nhiều so với Bitcoin và Ethereum.

TRON còn là một trong những dự án tiền điện tử tại Trung Quốc đến thời điểm này vẫn hoạt động tương đối tốt. Mục tiêu của nền tảng ngày đã tạo cơ hội cho tất cả nhà sáng tạo nội dung có thể tìm được môi trường hoạt động phù hợp nhất.

Các nền tảng nội dung lớn hiện nay như YouTube, Facebook vẫn áp dụng quy trình kiểm duyệt khắt khe. Họ thu tiền quảng cáo tương đối lớn nhưng nhưng tỷ lệ chi trả cho nhà sáng tạo nội dung lại không thực sự rõ ràng.

Bằng việc loại bỏ hoàn toàn khâu trung gian, TRON hỗ trợ người xem kết nối trực tiếp với khi người sáng tạo nội dung. Điều đó nguồn thu của nhà sáng tạo nội dung sẽ cao hơn nhiều so với khi hoạt động trên những nền tảng tập trung khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: EOS Coin là gì? Toàn tập kiến thức về đồng EOS Coin từ A – Z

Cách thức hoạt động TRON 

Nếu muốn nắm rõ bản chất TRON là gì, bạn cần tìm hiểu qua cách thức hoạt động của nền tảng này.

TRON chịu một phần ảnh hưởng của EOS nếu xét trên cơ chế đồng thuận. Bên cạnh đó kết cấu cùng nhiều lớp cũng giúp TRON trở nên độc đáo so với nhiều nền tảng đối thủ.

Kết cấu 3 lớp độc đáo

Blockchain TRON sở hữu cấu trúc 3 lớp 
Blockchain TRON sở hữu cấu trúc 3 lớp

Blockchain thời điểm tổ chức 3 lớp tiên tiến. Bao gồm lớp cốt lõi, lớp ứng dụng và lớp lưu trữ.

 • Lớp cốt lõi: Tại đây máy ảo VM giữ vai trò điều phối hoạt động. Mỗi giao dịch đều phủ sóng đến toàn hệ thống, số dư thanh khoản được theo dõi chặt chẽ.
 • Lớp ứng dụng: Nơi ứng dụng dApp tương tác với hợp đồng Smart Contract. Tất cả nhà phát triển đều có quyền tham gia tùy chỉnh, thực hiện nâng cấp.
 • Lớp lưu trữ: Lưu trữ toàn bộ thông tin trên blockchain thực hiện bởi người dùng và hệ thống hợp đồng Smart Contract.

 

Advertisement
Ứng dụng thuật toán đồng thuận DPoS

TRON đang ứng dụng thuật toán đồng thuận DPoS
TRON đang ứng dụng thuật toán đồng thuận DPoS

Hiện giờ, thuật toán đồng thuận mà TRON đang ứng dụng là DPoS. Quá trình tạo khối sẽ diễn ra theo quy trình hình dưới đây.

 • Bước 1: Tất cả 127 đại diện được bầu chọn bởi chính người sở hữu TRON Coin.
 • Bước 2: Có 27 đại diện bắt đầu khai thác thối theo bỏ phiếu của người sở hữu TRON Coin.
 • Bước 3: Mỗi chu kỳ thì triển khai thác lại thay đổi.
 • Bước 4: Cứ 6 tiếng trôi qua lại diễn ra một cuộc bỏ phiếu.
 • Bước 5: Một khối mới sẽ hình thành sau 3 giây.
 • Bước 6: Các đại diện tham gia các giao dịch sẽ chia sẻ phần thưởng khối theo tỉ lệ 16 TRX / khối.
 • Bước 7: Siêu đại diện cũng nhận phần thưởng theo tỉ lệ 32 TRX / khối hoặc 336.384.000 TRX/năm.
 • Bước 8: Quá trình chia sẻ phần tử đã diễn ra đến ở điểm đầu năm 2021.

Đội ngũ sáng lập dự án TRON

Đội ngũ sáng lập của dự án TRON gồm nhiều nhân vật tiếng tăm trong làng công nghệ châu Á. Nổi bật và kể đến nhân vật Sir Tim Berners-Lee và Justin Sun.

Một vài thành viên trong nhóm phát triển dự án TRON 
Một vài thành viên trong nhóm phát triển dự án TRON

Trong đó, Justin Sun từng theo học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ. Sun còn được giới trong ngành kỳ vọng là người sẽ kế thừa Jack Ma. Hồ sơ thành tích của của người đứng đầu dự án TRON cực kỳ ấn tượng.

Cụ thể từ năm 2015 đến năm 2017, Sun lần lượt lọt top 30 Fobes Trung Quốc và châu Á. Sun cũng chính là nhà sáng lập của Peiwo App, cựu đại diện xuất sắc của Ripple tại Trung Quốc.

Trong nhóm sáng lập của dự án TRON còn khá nhiều anh tài khác. Chẳng hạn như:

 • Jihan Vu – người giúp dự án huy động thành công 70 triệu USD.
 • Dai Wei – từng tham gia sáng lập dự án OFO.
 • Yang Link – một nhà kinh doanh nổi tiếng.

>>> Có thể bạn quan tâm: FXT Token là gì? Có nên đầu tư vào đồng FXT Token không?

Hệ sinh thái của TRON có gì đặc biệt?

Bạn sẽ hiểu một cách chính xác TRON là gì nếu nắm rõ đặc điểm của hệ sinh thái này. Blockchain TRON được hình thành từ nhiều thành phần, cung cấp đến người dùng vô số tiện ích.

Giao thức BitTorrent

BitTorrent là thành phần khá trọng tâm trong hệ sinh thái TRON. Hồi giữa năm 2018, TRON đã thu toàn bộ dự án BitTorrent với mức giá 120 triệu USD. Động thái này cho thấy tham vọng tạo dựng một nền kinh tế riêng của TRON.

BitTorrent là thành phần khá trọng tâm trong hệ sinh thái TRON
BitTorrent là thành phần khá trọng tâm trong hệ sinh thái TRON

BitTorrent giống như một tổ chức hỗ trợ trao đổi tệp nhanh. Tất cả việc người dùng phải làm chỉ là tải tệp máy và chia sẻ chúng với với những người cùng quan tâm. Mã thông báo BTT của BitTorrent tương tự như một loại tiền tệ chi trả cho việc chia sẻ dữ liệu trên giao thức này.

Tích hợp Tether trên TRON

Tether là đồng tiền ổn định phổ biến nhất trên thị trường hiện giờ. Đồng tiền này được tạo ra từ tháng 4/2019 thông qua việc ứng dụng chuẩn mã thông báo TRC-20. Mã thông báo này đã có mặt trên khá nhiều sàn giao dịch Crypto lớn.

TronWallet (Klever.io)

Ví lưu trữ TronWallet chính thức giới thiệu lần đầu từ cuối năm 2018. Nó tương thích với tất cả thiết bị di động chạy Android và iOS. Nền tảng ví này cho phép người dùng dùng khởi tạo và quản lý cùng lúc nhiều loại hình tài sản.

Ví lưu trữ TronWallet chính thức giới thiệu lần đầu từ cuối năm 2018
Ví lưu trữ TronWallet chính thức giới thiệu lần đầu từ cuối năm 2018

Bên cạnh đó, TronWallet còn hỗ trợ thêm tính năng bỏ phiếu, cho phép người dùng đặt cược TRX. Nhằm bỏ phiếu cho những người hỏi lựa chọn.

PoloniDEX

Đây là một sàn giao dịch phi tập trung hoạt động trong hệ sinh thái TRON. Nơi này hỗ trợ người dùng giao dịch tiền điện tử TRON Coin với hàng loạt mã thông báo khác.

TRONScan

TRONScan tương tự như trình khám phá Etherscan của Ethereum, cho phép người dùng truy cứu mọi giao dịch diễn ra trên blockchain TRON. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng TRONScan là một cổng thông tin thống kê mọi hoạt động của TRON.

JustLend

Một nền tảng cho vay hoạt động giống giao thức AAVE và Compound. Theo đó khi sở hữu thu tài sản kỹ thuật nhàn rỗi, bạn có thể cung cấp vào nền tảng này để kiếm thu nhập thụ động.

Tron Arcade

Hoạt động như một quỹ với giá trị 100 triệu USD. Số tiền trong quỹ này sẽ sử dụng cho hoạt động phát triển mảng trò chơi trong TRON.

TRON Coin là gì? Coin TRON là gì?

TRON Coin (TRX) - một loại tiền của blockchain TRON
TRON Coin (TRX) – một loại tiền của blockchain TRON

Tiếp nối chủ đề TRON là gì, Beat Đầu Tư sẽ tiếp tục phân tích về đồng tiền đại diện của nền tảng này. Thông thường mỗi nền tảng blockchain đều có một đơn vị tiền tệ đại diện riêng, và TRON cũng vậy.

TRON Coin (TRX) – một loại tiền của blockchain TRON. Đồng coin này giữ vai trò trọng tâm trong hệ sinh thái TRON. Theo kế hoạch tổng nguồn cung cấp của TRON Coin là 100 tỷ TRX. So với Bitcoin, tổng nguồn cung của đồng tiền này lớn hơn gấp nhiều lần.

Đặc biệt người sở hữu TRX không hề bị tính phí giao dịch. Mạnh đủ khả năng xử lý 2000 giao dịch / s.

 

Advertisement
Ứng dụng của TRON Coin là gì? 

Người dùng tham gia bỏ phiếu bằng TRON Coin 
Người dùng tham gia bỏ phiếu bằng TRON Coin

Trong hệ sinh thái của TRON, đồng TRX luộc trứng thụ chủ yếu và bốn mục đích chính.

 • Trả phí giao dịch: Tương tự như đồng ETH trong mạng Ethereum, người dùng sẽ sử dụng TRX để trả phí giao dịch. Mỗi khi thực thi hợp đồng Smart Contract, người ta không cần phải dùng đến đồng TRX.
 • Trả thưởng cho người đại diện xác thực: Tất cả người tham gia các trực khối trong mạng TRON đều có quyền nhận thưởng TRX.
 • Quản trị hệ thống: Người sở hữu TRX sự tham gia vào quá trình bầu chọn đại diện xác thực hoặc thông qua một số đề xuất trong hệ thống.
 • Thanh toán: Trong tương lai TRX có thể được sử dụng để thanh toán cho nhiều loại dịch vụ, hàng hóa.

Cách thức để sở hữu TRX

Nếu muốn sở hữu đồng TRX, đơn giản nhất là bạn mua bán chúng trực tiếp trên sàn giao dịch. Hiện tại trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đều đã niêm yết đồng TRON Coin. Trong đó, Binance là sàn Crypto sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất.

Khi mua bán TRX trên Binance, bạn cần đăng ký tài khoản giao dịch. Sau đó, nạp tiền vào sàn, mua BTC hoặc ETH và sử dụng chúng để mua TRON Coin.

>>> Có thể bạn quan tâm: AST coin là gì? Tìm hiểu về dự án AirSwap (AST) & AST coin

Có nên đầu tư vào TRON Coin thời điểm hiện tại?

Hiện tại (tính đến thời điểm ngày 2/12/2021), TRON Coin đang đứng ở vị trí thứ 33 về giá trị vốn hóa. Sở hữu nguồn không lên đến 100 tỷ TRX, giá trị của đồng coi này khó có thể tăng cao như Bitcoin.

Đồng Coin sở hữu vốn hóa thị trường khá lớn
Đồng Coin sở hữu vốn hóa thị trường khá lớn

Tuy nhiên đầu tư vào một đồng coin có giá trị thấp như TRON Coin cũng có lợi thế của riêng nó. Có nghĩa là bạn chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ nhưng đã sở hữu được khối lượng TRX tương đối khá.

Hơn nữa, đừng coi có giá trị thấp như dễ ứng dụng vào nhiều hệ thống thanh toán. Giá trị của chúng dễ dàng tăng nhanh khi được chấp nhận tại một hệ thống thanh toán nào đó. 

Từ phần tìm hiểu TRX Coin là gì, bạn hẳn thấy rằng đồng coin này đại diện cho một nền tảng khá tiềm năng. Dù mới ra mắt từ năm 2017 nhưng dự án TRON cũng ít nhiều đạt thành tựu một số thành tựu nhất định. Trong bối cảnh dịch COVID vẫn diễn biến đầy khó lường như năm 2021, đầu tư vào các loại hình tài sản kỹ thuật số đang được nhiều người cân nhắc. 

Tuy nhiên quyết định có đầu tư vào TRX hay không là hoàn toàn ở bạn, Beat Đầu Tư chỉ cố gắng cung cấp thông tin khách quan nhất liên quan tới dựa TRON. Mong rằng từ phần chia sẻ của chúng tôi, bạn đã thực sự nắm rõ TRON là gì!

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/