arrow-up
Coin

Tổng quan hệ sinh thái Kusama (Kusama Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Coin Tổng quan hệ sinh thái Kusama (Kusama Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
09/01/2022
22:11 Chiều

Kusama là gì?

Kusama thuộc mạng lưới của Polkadot đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới này. Kusama cho phép các nhà phát triển blockchain triển khai và thử nghiệm các phiên bản hay ứng dụng trên mạng lưới này trước khi khởi chạy chúng trên Polkadot. Kusama được thành lập vào năm 2019 bởi Gavin Wood, người sáng lập Polkadot đồng thời là đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum.

Kusama thuộc mạng lưới của Polkadot

Hệ sinh thái Kusama tập trung giải quyết 2 vấn đề chính là khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Các blockchain được quản trị của Kusama cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng trong tương lai cho các doanh nghiệp, thị trường và ứng dụng để triển khai và trưởng thành. Kusama cũng tập hợp nhiều blockchain lại với nhau thành một mạng lưới được phân chia, các nhà phát triển bớt phải phụ thuộc vào các node được tạo bởi các blockchain cũ, từ đó gia tăng khả năng tương tác

Ngoài ra, với Substrate của Kusama thì các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain dành riêng cho ứng dụng của riêng họ và kết nối với Kusama

Ưu điểm nổi bật của Kusama:

 • Tốc độ xử lý nhanh: Kusama cho phép các nhà phát triển xử lý nhanh chóng các giao dịch thông qua quy trình quản lý nâng cao.
 • Lợi thế công nghệ: Xây dựng trên mạng lưới có nhiều thế hệ blockchain đi trước, được bảo vệ, sử dụng các tính năng mới nhất trước khi được triển khai trên Polkadot (DOT).
 • Quản trị mở: Kusama được sở hữu và điều hành bởi cộng đồng tham gia vào mạng lưới, user bỏ phiếu và kiểm soát dự án. User có tiếng nói và sức ảnh hưởng tới sự phát triển của mạng lưới.
 • Cộng đồng phát triển: Các nhà phát triển có thể tận dụng thương hiệu toàn cầu của Polkadot và cộng đồng nhà phát triển cho parachains, parathreads hoặc dApp của họ.
Kusama đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới Polkadot

Đồng Kusama (Kusama Coin)

KSM là một token quản trị giúp quản lý các bản cập nhật và vá các giao thức, cũng như thanh toán phí thông qua các parachain. Người xác thực sẽ staking KSM của họ để đảm bảo an ninh mạng và kiếm phần thưởng thông qua đó. Trong khi đó,. những người đóng vai trò là nominators (người được đề cử) có thể sử dụng KSM của họ để thể hiện sự ủng hộ đối với một số validator và cũng nhận được một phần thưởng. Ngoài ra, tiền điện tử KSM có thể được sử dụng để liên kết hỗ trợ các parachain mới.

Thông tin Kusama Coin:

 • Name: Kusama
 • Ticker: KSM
 • Blockchain: Kusama
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 10,000,000 KSM
 • Circulating Supply: 8.980,098 KSM

Hệ sinh thái Kusama (Kusama Ecosystem)

“Kusama là mạng lưới ánh xạ của Polkadot”

Thuật ngữ “ánh xạ” theo Beatdautu: “Ánh xạ được hiểu là một nền tảng được khởi chạy song song với nền tảng gốc với vai trò như một môi trường thử nghiệm, đánh giá kiểm tra các tính năng trước khi chạy chính thức. Các nền tảng ánh xạ thường có yêu cầu đáp các tiêu chuẩn kỹ thuật thấp hơn, từ đó khuyến khích các nhà phát triển tham gia và xây dựng phát triển.”

Những mảnh ghép quan trọng hệ sinh thái Kusama

Data

 • Crust Shadow (CSM) là nền tảng xây dựng trên Kusama, ánh xạ của Crust Network (CRU) trên Polkadot. Nền tảng cung cấp các chức năng lưu trữ cho các parachain khác trên Kusama, được thiết kế để trở thành một parachain. Ở giai đoạn đầu, Crust Shadow sử dụng cơ chế đồng thuận PoA để tương thích với Kusama parachain. Crust Shadow là một mạng lưới chức năng lưu trữ, các đơn đặt hàng lưu trữ đến từ chuỗi chuyển tiếp sẽ được chuyển đến thị trường lưu trữ của Crust Maxwell. Ở giai đoạn sau, Crust Shadow sẽ nâng cấp để cung cấp đầy đủ chức năng dựa trên quá trình phát triển parachain của Kusama.
 • Khala Network là một dịch vụ điện toán đám mây được xây dựng trên Kusama với mục đích bảo vệ quyền riêng tư, cung cấp sức mạnh tính toán tương đương với các dịch vụ đám mây hiện có. Khala Network là ánh xạ của Phala Network (PHA) trên Polkadot.
Khala Network là ánh xạ của Phala Network (PHA) trên Polkadot
 • Ngoài ra còn có PolkaCube và Liebi Pool KSM

Oracles

Pichiu (PCHU) là ánh xạ của Kylin Network (KYL) trên Polkadot. Ban đầu Kylin dự định sẽ chạy trực tiếp trên Polkadot mà không cần một nền tảng khác trên Kusama để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên xu hướng sử dụng Kusama ngày càng gia tăng, các dự án chạy trên nền tảng này cho thấy tốc độ phát triển nhanh chóng từ đó có thể đáp ứng khả năng vận hành của Kylin Network trong thời gian sắp tới. Ưu tiên chính của Pichu là cầu nối Kusama với Ethereum để có thể tận dụng các nền tảng đã rất vững chắc của ETH.

Ngoài ra có thể kể đến Mars, Zeitgeist

Central Bank

Kakura được biết đến là trung tâm Defi của Kusama, là ánh xạ của Acala Network trên Polkadot. Nền tảng được thành lập bởi Acala Foundation, được thiết kế là một mạng có thể mở rộng, tương thích với máy chủ EVM của Ethereum. Kakura được tối ưu hóa cho DeFi, cung cấp các ứng dụng tài chính bao gồm: derivative (liquid KSM), stablecoin (kUSD) và AMM DEX – tất cả đều có phí giao dịch thấp hơn cùng khả năng thanh toán bằng nhiều coin khác nhau.

Kakura được biết đến là trung tâm Defi của Kusama

Lending & Borowing

Karura là nền tảng cung cấp các dịch vụ Lending &Borowing trên Kusama

Wallet

 • Fearless wallet là ví cá nhân được thiết kế dành riêng cho các giao dịch ngang hàng trên mạng lưới của Kusama và Polkadot. Đây sản phẩm phát triển bởi Soramitsu với sự giúp đỡ từ Kusama Treasury. Fearless Wallet là ví Polkadot/Kusama phổ biến nhất hiện nay được sử dụng.
 • Một số nền tảng ví khác được hỗ trợ có thể kể đến Polkadot-JS Apps, Polkawallet, MathWallet, BEPAL Wallet

DEX

 • Kakura là ánh xạ của Acala nền tảng này thực hiện khá nhiều vai trò trên Kusama. Karura Swap cho khả năng giao dịch với cross chain dựa trên ALP (automated liquidity provisioning). Người tham gia có thể tham gia DEX thông qua các Pool và sử dụng stablecoin kUSD
 • Ngoài ra có thể kế đến Basilisk (BSX), …

Liquidity

 • Kakura liquidity cần người dùng stake KSM vào LKSM và nhận về các khoản phí tương ứng từ phí swap và lợi nhuận từ nền tảng Stablecoin kUSD. Người dùng có thể Stake KSM hoặc unstake rất nhanh theo nhu cầu mà không phải chờ đợi quá lâu.
 • Basilisk (BSX) là ánh xạ của HydraDX trên Polkadot. Nền tảng cho phép được tối ưu hóa với mục đích trao đổi giá trị giữa các tài sản Crypto. Basilisk tảng cho phép thanh khoản một cách linh hoạt tất cả các loại tiền mã hóa thông qua nhóm thanh khoản đa tài, sử dụng Liquidity Bootstraping Pool cùng với cơ chế AMM cho DEX.

Bridge

Các dự án giữ vai trò cầu nối trên Kusama bao gồm Bifrost Kusama, Sakura, Darwinia Crab, SherpaX 

Asset Managermant

Kakura thực hiện vai trò Asset Managermant trên Kusama, sử dụng đồng kUSD. kUSD là một stablecoin phi tập trung, đa thế chấp được hỗ trợ bởi các tài sản crosschain. kUSD được thiết kế duy trì mức giá ổn định tương đương với Đô la Mỹ, được định hướng là stablecoin chính thức của Kusama.

Synthetics

Đang cập nhật

NFT/Gaming

 • Unique Network (UNQ) chính là chuỗi NFT đầu tiên cho Polkadot và Kusama mang lại sự linh hoạt hơn cho bất kỳ ai muốn xây dựng phòng trưng bày hoặc trò chơi điện tử của riêng mình. Nền tảng được tạo ra với mục đích giải quyết tình trạng mức phí gas tăng cao trên Ethereum, hạ thấp rào cản kỹ thuật và mở rộng khả năng tương tác của NFT ngoài đời thực một cách thú vị. 
Unique Network (UNQ) chính là chuỗi NFT đầu tiên cho Polkadot và Kusama
 • Singular Kanaria là 2 nền tảng cho phép người dùng giao dịch NFT cũng như tạo NFT. Với giao diện người dùng cực kỳ đơn giản và thân thiện, nền tảng sẽ hướng dẫn người dùng trải nghiệm cách giao dịch NFT và tạo NFT của riêng mình.
 • Ngoài ra, Kodadot cũng là một dự án NFT hỗ trợ trên Kusama

Hiện vẫn chưa có các dự án về Game trên nền tảng này

Payment

Đang cập nhật

Yeild Farming

Đang cập nhật

IDO Platform

Đang cập nhật

Smart Contract

 • Moonriver (MOVR) là ánh xạ của Moonbeam (GLMR) trên Polkadot. Moonriver cho khả năng tương thích dễ dàng với máy chủ EVM của Ethereum. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển có thể tận dụng được cơ sở hạ tầng sẵn có của Ethereum như việc tương thích với Oracle của Chainlink hay Band Protocol. Đây là một nền tảng rất quan trọng đối với Kusama, cho phép người dùng có thể triển khai Smart Contract vào mà không cần phải thay đổi hay viết lại. Các mã code trước tiên sẽ được gửi đến Moonriver, nếu hoạt động ổn định, sẽ chuyển sang Moonbeam trên Polkadot.
Moonriver (MOVR) là ánh xạ của Moonbeam (GLMR) trên Polkadot
 • PolkaSmith là ánh xạ của PolkaFoundry, đây là trung tâm tạo ra các ứng dụng DeFi & NFT một cách phi tập trung và nhanh chóng. Khác với PolkaFoundry được triển khai trên Mạng Polkadot để phục vụ các doanh nghiệp và các ứng dụng B2B yêu cầu độ ổn định và độ tin cậy cao, PolkaSmith được triển khai trên Kusama Network, phù hợp hơn với các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu cần phát triển nhanh chóng và dễ dàng thử nghiệm những ý tưởng mới táo bạo.
 • Sakura là lớp nền tảng cho DeFi chuỗi chéo, được xây dựng trên Kusama. Nền tảng là một canary network của Clover trên Polkadot. Nền tảng được nhận định là một ứng cử viên parachain trên Kusama. Sakura và Clover sẽ cùng tương tác như các “sister network” để cung cấp một layer cơ sở hoàn chỉnh cho DeFi trên Kusama và Polkadot, cho phép người dùng giao dịch không cần phí gas – nơi người chuyển tiếp sẽ thay mặt người gửi thanh toán phí gas trong bất kỳ token nào trong ví của họ. Vừa mới đây, Clover đã thông báo Pre-Crowdloan Sakura đã chính thức hoạt động.
 • Shiden Network (SDN) là ánh xạ của Plasm Network (PLM), một nền tảng khởi chạy smartcontract cho các ứng dụng phi tập trung ( Dapps) trên mạng Kusama.Mục tiêu của Shiden là xây dựng nền tảng smart contract đa chuỗi hàng đầu trên mạng Kusama hỗ trợ các giải pháp Layer 2, EVM ( Ethereum Virtual Machine). Shiden được thiết kế để giải quyết những vấn đề mà Kusama đang gặp phải chính là các Relay Chain không hỗ trợ Smartcontract.
 • Ngoài ra có thể kể đến các dự án Bifrost Kusama, PolkaSmith

Social Network

Subsocial là một nền tảng mở cho mạng xã hội phi tập trung và là marketplace được xây dựng trên Polkadot với IPFS tech stacks. Đây là mạng xã hội sở hữu tính năng không kiểm duyệt, cho phép người dùng kiếm tiền bằng nội dung sẵn có và công bằng bên trong nền tảng. Người dùng cũng có thể tạo mạng lưới cộng đồng cho mình với các pallets Substrate được cung cấp. Subsocial hướng tới các giá trị cho cộng đồng, giảm sự độc quyền của các nền tảng lớn, áp dụng mô hình kiếm tiền công bằng với nền tảng phi tập trung: Một nền tảng tập trung lấy nhiều giá trị từ người dùng trong khi lại trả cho họ quá ít và các lựa chọn thanh toán cũng rất hạn chế. Người dùng sở hữu Subsocial token sẽ được quyền tham gia quản trị mạng lưới với cơ chế tương tự như Polkadot

Subsocial là một nền tảng mở cho mạng xã hội phi tập trung

Trên đây là tổng hợp về hệ sinh thái Kusama do Beatdautu tổng hợp và cập nhật ngày 9/1/2022, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho quá trình research của bạn.

>> Tìm hiểu hệ sinh thái Polkadot

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/