arrow-up

Pyth Network là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z dự án Pyth Network và PYTH Coin

Pyth Network là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z dự án Pyth Network và PYTH Coin
Bá Nghĩa
10/03/2022
17:14 Chiều

Thị trường tài chính là một thị trường có sự biến động mạnh mẽ và nhanh chóng, do vậy thông tin và dữ liệu cập nhật là điều vô cùng giá trị. Các dự án trong mảng oracle đã và đang được quan tâm, một trong những dự án được phát triển trên Solana được nhiều người tìm hiểu gần đây đó là Pyth Network. Trong bài viết này Beatdautu sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết thông tin dự án này.

Giới thiệu về dự án Pyth Network

Pyth Network (PYTH) là một dự án oracle chạy trên Solana cung cấp liên tục dữ liệu thị trường tiền điện tử và tài chính trong thế giới thực. Nền tảng cung cấp dữ liệu với độ trung thực cao, dữ liệu của bên thứ nhất có nguồn gốc off-chain được cung cấp ở tốc độ nhanh với tính năng xuất bản Cross-chain và tổng hợp phức tạp, có thể vừa thu thập được sự phong phú của dữ liệu vừa thể hiện sự thuyết phục. Dữ liệu giá này có thể được sử dụng bởi các chương trình trực tuyến và các ứng dụng ngoài chuỗi.

Mạng Pyth nhờ chạy trên Blockchain của Solana cho phép các nhà cung cấp dữ liệu liên tục cập nhật giá ở mọi thời điểm: đó là 400ms một lần tương đương hơn 200.000 bản cập nhật hàng ngày. Hơn nữa, thông lượng của mạng sẽ tăng lên theo thời gian với việc mở rộng quy mô của Solana. Giá của mạng cũng sẽ có sẵn trên Ethereum, BSC và Terra, nhờ vào cầu nối Wormhole.

Có thể bạn quan tâm: Dự án oracle DIA

Pyth Network giải quyết vấn đề gì?

Sự phát triển của DeFi yêu cầu dữ liệu thế giới thực có độ trung thực cao, nhạy cảm với thời gian, trực tiếp từ nguồn và có sẵn trên bất kỳ Blockchain L1 nào. Tuy nhiên, dữ liệu thị trường tài chính thường chỉ có thể truy cập được đối với một số tổ chức và người dùng hạn chế. Các thị trường truyền thống thường duy trì sự kiểm soát chặt chẽ và quyền truy cập vào cả nguồn cấp dữ liệu giá trực tiếp và lịch sử. Do đó, chỉ một nhóm người dùng được chọn mới có quyền truy cập vào thông tin kịp thời, chính xác và có giá trị nhất. 

Pyth có thể kế hợp tốt với Wormhole

Cơ chế hoạt động Pyth Network

Pyth Network là một giải pháp Oracle thế hệ tiếp theo nhằm mục đích đưa dữ liệu thị trường tài chính có giá trị này đến với công chúng. Mạng làm như vậy bằng cách khuyến khích những người tham gia thị trường – các công ty thương mại, nhà tạo lập thị trường và sàn giao dịch – chia sẻ trực tiếp trên chuỗi dữ liệu giá được thu thập như một phần của hoạt động hiện có của họ. Các nhà cung cấp dữ liệu của Pyth bao gồm một số nhà giao dịch, sàn giao dịch và người chơi dịch vụ tài chính lớn nhất, những người tạo ra dữ liệu thị trường chất lượng cao duy nhất. Điều này bao gồm dữ liệu thị trường thế giới thực về chứng khoán, fx, tiền điện tử và kim loại với tham vọng mở rộng quy mô trên các loại tài sản. Các nhà xuất bản dữ liệu bao gồm Jump Trading Group, GTS, Alameda, Jane Street, Hudson River Trading, LMAX, Virtu, BSX, Genesis Global Trading, FTX, CTC, … 

Sau đó, nền tảng sẽ tổng hợp dữ liệu giá của bên thứ nhất này (vẫn còn trong chuỗi) và cung cấp dữ liệu này cho các ứng dụng trong hoặc ngoài chuỗi sử dụng. 

Người dùng cuối dữ liệu của Pyth có thể chọn trả phí dữ liệu để được bảo vệ khỏi sự Oracle có thể xảy ra. Vì các nhà xuất bản dữ liệu phải đặt token để xuất bản dữ liệu cho một sản phẩm, cổ phần của các nhà xuất bản có lỗi (nếu họ làm cho giá tổng hợp bị sai) sẽ được sử dụng như một khoản thanh toán cho những người dùng cuối tự nguyện trả phí. Người đại diện chọn sản phẩm (nguồn cấp dữ liệu giá) và nhà xuất bản để Staking vào để kiếm phí dữ liệu (hoặc mất tiền đặt cọc nếu lời tiên tri không chính xác do lỗi của nhà xuất bản). Ban đầu, 80% phí dữ liệu sẽ được chuyển cho người ủy quyền trong khi 20% còn lại sẽ được chia sẻ giữa các nhà xuất bản – điều này, trong số các thông số khác, sẽ có thể thay đổi thông qua quản lý PYTH.

Mục tiêu của thiết kế và cơ chế xung quanh token PYTH là nhằm làm cho mạng Pyth tự duy trì và phi tập trung.

Thành phần tham gia vào Pyth Network

3 loại bên liên quan khác nhau sẽ tương tác trong mạng: 

 • Các nhà cung cấp cung nguồn cấp dữ liệu giá và đổi lấy một phần phí dữ liệu. Các nhà xuất bản thường là những người tham gia thị trường với quyền truy cập thông tin giá chính xác, kịp thời. Giao thức thưởng cho các nhà xuất bản tương ứng với số lượng thông tin định giá mới mà họ chia sẻ. 
 • Người dùng đọc nguồn cấp dữ liệu giá, kết hợp dữ liệu vào hợp đồng thông minh hoặc dApp và tùy chọn thanh toán phí dữ liệu. Người tiêu dùng có thể là các giao thức trên chuỗi hoặc các ứng dụng ngoài chuỗi. 
 • Người đại diện stake token trên một sản phẩm và nhà xuất bản cụ thể để kiếm một phần phí dữ liệu để đổi lấy khả năng mất cổ phần của họ nếu dữ liệu cung cấp không chính xác. 

Bất kỳ tác nhân nào cũng có thể có nhiều vai trò trong mạng. Ví dụ: nhà xuất bản dữ liệu (hoặc người tiêu dùng) cũng có thể quyết định ủy quyền token để kiếm thêm phí dữ liệu.

Cơ chế cốt lõi của Pyth Network

Giao thức Pyth bao gồm 4 cơ chế cốt lõi: 

 • Tổng hợp thông tin giá là sự kết hợp của  giá được báo cáo và khoảng tin cậy của các nhà xuất bản riêng lẻ thành một nguồn cấp dữ liệu giá duy nhất và nguồn cấp dữ liệu khoảng tin cậy cho một sản phẩm cụ thể (ví dụ: nguồn cấp BTC / USD). Cơ chế này được thiết kế để tạo ra nguồn cấp dữ liệu giá mạnh mẽ – nguồn cấp dữ liệu có giá không thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi các nhóm nhỏ nhà xuất bản. 
 • Khoanh vùng dữ liệu cho phép người ủy quyền Stake token để kiếm phí dữ liệu. Những người ủy quyền tổng hợp cũng xác định mức độ ảnh hưởng (tỷ trọng) mà mỗi nhà xuất bản có đối với giá tổng hợp. Ngoài ra, cơ chế này xác định xem cổ phần của người ủy quyền có bị cắt giảm hay không. Cuối cùng, cơ chế thu phí dữ liệu từ người tiêu dùng và phân phối một phần cho người ủy quyền (ban đầu được đặt ở mức 80%). Phần còn lại (20%) được chuyển vào nhóm phần thưởng được phân phối giữa các nhà xuất bản. 
 • Phân phối phần thưởng xác định tỷ lệ phần thưởng mà mỗi nhà xuất bản kiếm được. Mỗi sản phẩm có một nhóm phần thưởng mà người được ủy quyền có thể tham gia. Cơ chế phân phối phần thưởng ưu tiên thưởng cho các nhà xuất bản nguồn cấp dữ liệu giá chất lượng cao hơn và giảm khả năng các nhà xuất bản không hiểu rõ sẽ kiếm được phần thưởng. 
 • Việc quản trị sẽ sử dụng một hệ thống bỏ phiếu bằng coin giúp xác định các thông số cấp cao của ba cơ chế ở trên. Các thông số bao gồm những loại token nào có thể được sử dụng cho phí dữ liệu; những sản phẩm nào được liệt kê trên Pyth; chia sẻ phí dữ liệu được phân bổ cho nhà xuất bản, người ủy quyền và các mục đích sử dụng khác; số lượng token PYTH mà nhà xuất bản phải đặt cược hoặc cho phép gửi khiếu nại đối với một sản phẩm, …
Hoạt động tương tác các thành phần của Pyth Network
Cơ chế nhận thưởng của Pyth Network

Thông tin đồng PYTH Coin:

PYTH là native token của dự án, thực hiện vai trò chủ yếu là quản trị.

Thông tin cơ bản PYTH:

 • Tên: Pyth Network token
 • Sticker: PYTH
 • Blockchain: Solana
 • Token Standard: SPL 
 • Total Supply: 10.000.000.000 PYTH

PYTH Token Allocation

 • On-chain Rewards 22% 
 • Ecosystem Participation 33% 
 • Team and Advisors 25% 
 • Launch Partners 10% 
 • Private Sale 10%

Roadmap dự án Pyth Network

Hiện Roadmap của Pyth Network chưa được cập nhật chi tiết

Team phát triển dự án Pyth Network

Hiện Team phát triển của Pyth Network chưa được cập nhật chi tiết

Đối tác dự án Pyth Network

Bạn có thể tham khảo danh sách các đối tác của dự án Pyth Network tại đây

 

Tổng kết

Trên đây là thông tin dự án Pyth Network được Beat Đầu Tư tổng hợp, mong rằng chúng sẽ có ích trong quá trình nghiên cứu đầu tư của bạn. Cùng tìm hiểu các bài viết khác tại trang web.

Tìm hiểu: Thông tin dự án Tranchess (CHESS)

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/