arrow-up
Coin

Wormhole là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z về đồng UST

Coin Wormhole là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z về đồng UST
Nguyễn Kiên
08/03/2022
16:17 Chiều

Hẳn anh em trong thị trường cũng đã đều biết đến những Blockchain phát triển đầy mạnh mẽ như là Ethereum, Solana, Terra, … Tất cả đều có giá trị khổng lồ trong hệ sinh thái riêng của chúng. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của chúng chính là không thể tương tác cũng như thực hiện các hành động giữa chúng với nhau. Điều này đã gây ra không ít những vấn đề. Và để giải quyết chúng, dự án Wormhole ra đời. Vậy Wormhole là gì? Vai trò của Wormhole ra sao? Đồng Coin của dự án là gì? Tất cả sẽ đều được Beat Đầu Tư giải đáp trong bài viết sau đây.

Wormhole là gì?

Wormhole là một giao thức cầu nối giữa các Blockchain bao gồm Ethereum, Solana, Terra, Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche và Oasis.

Wormhole là gì?
Wormhole là gì?

Như đã nhắc trong phần mở bài, anh em hẳn đã nắm được hạn chế về tương tác giữa các Blockchain có giá trị khổng lồ kia là một vấn đề vô cùng lớn. Để có thể tối ưu cũng như tận dụng được tiềm năng to lớn của những dự án Blockchain đó, Wormhole đã kết nối nhiều chuỗi Blockchain lại với nhau. Nói đơn giản thì, Wormhole chính là cầu nối để các chuỗi có thể tương tác, giao tiếp được với nhau thay vì tách biệt nhau như trước.

Những vấn đề mà Wormhole phải đối mặt

Những vấn đề mà Wormhole phải đối mặt
Những vấn đề mà Wormhole phải đối mặt

Việc những chuỗi Blockchain kia không thể tương tác với nhau dẫn tới những vấn đề mà Wormhole sẽ phải đối mặt:

 • Không dễ dàng để chuyển Token giữa các Blockchain: Điều này là hạn chế rất lớn đối với nhu cầu của người dùng hiện nay. Cách khắc phục cho đến thời điểm trước khi dự án ra mắt là chuyển giao tài sản qua các sàn tập trung để có thể chuyển tiếp đến nơi mà bạn muốn. Cách này không được coi là tối ưu vì nói dễ hiểu thì, không anh em nào muốn gửi tài sản, tiền của bản thân cho người khác và tin tưởng rằng họ sẽ làm điều đúng đắn. 
 • Các Smart Contract và App trên các Blockchain này cũng không thể tương tác với nhau: Với sự phát triển đầy mạnh mẽ đến từ xu hướng Defi cũng như Smart Contract và ứng dụng Layer 2 thì điều này tiếp tục là hạn chế không nên có ở các chuỗi Blockchain này.

Và dự án Wormhole ra đời để khắc phục những khuyết điểm trên và tối ưu các chuỗi Blockchain này.

Phương án giải quyết của Wormhole

Tại những điểm hạn chế này thì Wormhole Core Layer xuất hiện. Wormhole Core Layer là phần quan trọng nhất, là xương sống cho toàn bộ hệ sinh thái của dự án Wormhole và nó giải quyết toàn bộ vấn đề tương tác cơ bản này. Tất nhiên, Wormhole Core Layer không phải giải quyết qua việc tập trung hóa như sử dụng các sàn giao dịch tập trung như đã nhắc ở trên. 

Phương án giải quyết của Wormhole
Phương án giải quyết của Wormhole

Wormhole Core Layer khá đơn giản nhưng vô cùng mạnh mẽ và hiệu quả. Nó hoạt động bằng cách triển khai một hợp đồng trên mỗi Blockchain. Hợp đồng đó được gọi là Core Contract. Và các Core Contract khác có thể sử dụng khả năng này để tương tác ra ngoài chuỗi hoặc tính xác thực của một thông điệp mà họ nhận được. 

Guardians — Validator Nodes

Tuy nhiên, sức mạnh thực sự của Wormhole Core Layer không nằm trong Core Contract mà là ở thành phần thứ hai của nó – Guardian Network. Trách nhiệm của Guardian Network là theo dõi và xác nhận các thông điệp được gửi từ mỗi Blockchain thông qua Core Contract. 

Wormhole Core Layer
Wormhole Core Layer

Có tất cả 19 Guardians trong Guardian Network và mỗi đơn vị sẽ quan sát mọi Blockchain được áp dụng bởi Wormhole. Anh em cần lưu ý là một thông điệp không được coi là hợp lệ cho đến khi 2/3 trong tổng các Guardian đã quan sát và chấp nhận nó. Đó có thể coi là những chữ ký xác minh khi nó đánh giá tính xác thực của thông điệp. Với tư cách của một người khác, khá khó để điều hành một người giám hộ bởi vì nó yêu cầu quan sát mọi Blockchain được hỗ trợ bởi Wormhole. 

Guardians — Validator Nodes
Guardians — Validator Nodes

Vậy nên, 19 Guardians đã được chọn lọc cẩn thận từ danh sách các Providers và Validators uy tín nhất thế giới. Họ hầu như đều là những người Validator từ những người hỗ trợ trong Wormhole Blockchain. Anh em nào muốn tìm hiểu thì xem thêm tại đây.

Wormhole Token Bridge

Wormhole Token Bridge
Wormhole Token Bridge

Tính năng quan trọng và nổi tiếng nhất của Wormhole – mặc dù không phải là duy nhất – là Wormhole Token Bridge. Nó cho phép chuyển giao tài sản tiền điện tử không tin cậy và không được phép giữa các Blockchains Layer 1 như:

 • Solana
 • Ethereum
 • Binance Smart Chain (BSC)
 • Polygon
 • Terra
 • Avalanche
 • Oasis
Blockchains Layer 1
Blockchains Layer 1

Ứng dụng được áp dụng bởi Wormhole

 • Protocol First Design
 • Chain Agnostic
 • Leverage Strength of Each Chain
 • Phát triển trên mọi chuỗi

Điểm nổi bật của dự án Wormhole

Điểm nổi bật của dự án Wormhole
Điểm nổi bật của dự án Wormhole

Nhiều loại blockchain phổ biến được hỗ trợ

Một trong số đó là phạm vi các chuỗi khối được hỗ trợ , cho phép người dùng truy cập vào rất nhiều giao thức DeFi mà không cần phải sử dụng đến các giải pháp tập trung. Ví dụ: anh em có thể chuyển các mã thông báo ERC-20 từ Ethereum sang các chuỗi khác và sử dụng các giao thức DeFi ở đó. Đặc biệt đối với người dùng Ethereum đang gặp khó khăn bởi phí gas cao, đây là một giải pháp đáng hoan nghênh cho một vấn đề dường như sẽ tồn tại trong một thời gian. Tương tự như vậy, chủ sở hữu mã thông báo từ các chuỗi khác có thể có quyền truy cập vào hệ sinh thái Ethereum DeFi rộng lớn.

Hơn nữa, Wormhole hỗ trợ Solana và Terra, hai trong số các blockchains lớp một nóng nhất trên thị trường, cả hai đều tự hào về số lượng TVL đang phát triển nhanh chóng nhờ hệ sinh thái DeFi phát triển của riêng họ. Điều này làm cho Wormhole khác biệt với hầu hết các cầu nối khác không hỗ trợ cả ba chuỗi DeFi “chính”.

Cầu NFT qua các chuỗi

Ngoài ra, cổng Wormhole NFT cho phép người dùng gửi NFT của họ qua các blockchains khác nhau. Một lần nữa, đây là một tính năng không được hỗ trợ bởi các cầu nối mã thông báo phổ biến khác.

DApps được xây dựng hoàn toàn qua các chuỗi

Bên cạnh cầu mã thông báo, Wormhole cũng hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên nó . Nhờ kiến ​​trúc của Wormhole, các nhà phát triển có thể tiếp cận các ứng dụng từ quan điểm thiết kế ưu tiên giao thức. Đây có thể là chuỗi bất khả tri hoặc tận dụng điểm mạnh của mỗi chuỗi khối. Ví dụ: một ứng dụng có thể chọn Solana để xác nhận giao dịch vì phí giao dịch thấp nhưng lại chọn Ethereum làm lớp thanh toán cuối cùng vì tính bảo mật của Ethereum.

Một cách hiệu quả, Wormhole cho phép các ứng dụng sử dụng các Blockchains Layer 1 khác nhau làm giải pháp lớp hai. Các nhà phát triển có thể xây dựng các sàn giao dịch phi tập trung đa chuỗi hoặc ví chuỗi bất khả tri hoặc thậm chí là các DAO đa chuỗi.

Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Wormhole

Roadmap - Lộ trình phát triển của dự án Wormhole
Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Wormhole
Roadmap - Lộ trình phát triển của dự án Wormhole
Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Wormhole

Cách kiếm và sở hữu đồng TerraUSD của Wormhole

Lưu trữ UST ở đâu?

Vì UST được tích hợp trong nhiều blockchain khác nhau, nên bạn có thể lưu trữ chúng trên rất nhiều loại ví phổ biến hiện nay như: Trust Wallet, MetaMask, Binance Chain Wallet, imToken, MyEtherWallet, Ledger, Trezor,..

Làm sao để sở hữu UST?

Một số cách để sở hữu UST như:

 • Mua UST từ các sàn giao dịch như: KuCoin, TerraSwap, Coinbase Exchange, Osmosis, Uniswap (v2), OKEx,…
 • Swap với token LUNA hoặc các đồng stablecoin khác.

Cộng đồng và mạng xã hội của dự án Wormhole

Xem thêm: THORChain (RUNE) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z về đồng RUNE

Thông qua bài viết này, ắt hẳn anh em cũng đã có những nhận định riêng của bản thân về dự án Wormhole này. Beat Đầu Tư chúc anh em thật nhiều may mắn và những quyết định đúng đắn trong thị trường đầy tiềm năng này nhé!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

telegram
*/