arrow-up
Coin

SOL Coin là gì? Thông tin dự án Solana & SOL Coin mới nhất

Coin SOL Coin là gì? Thông tin dự án Solana & SOL Coin mới nhất
Bá Nghĩa
25/10/2021
22:40 Chiều

Solana là một trong những nền tảng được biết đến với sự phát triển mạnh mẽ của đồng SOL trong năm 2021. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những thông tin chi tiết về dự án. Trong bài viết này  Beat Đầu Tư sẽ cung cấp những thông tin cơ bản quan trọng về dự án Solana và đồng SOL.

Solana là gì?

Solana(SOL) là nền tảng blockchain đơn chuỗi (single – chain) mã nguồn mở với hiệu suất cao. Solana mang tới giải pháp blockchain cho phép mở rộng và tốc độ giao dịch nhanh lên đến 65000 TPS (ở Ethereum là 15-20 TPS) và thời gian tạo khối 400ms. Mặc dù hiệu suất cao nhưng nền tảng này không phải đánh đổi bằng việc suy giảm mức độ bảo mật cũng như tính phi tập trung.

Solana không cần sử dụng tới giải pháp “sharding” mà đa số các blockchain phổ biến đang hướng tới, cơ chế đồng thuận của Solana là sử dụng Proof of History kết hợp với Proof of Stake.

Solana là blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới, nền tảng sẽ mở ra một lớp ứng dụng mới, tạo điều kiện cho việc áp dụng blockchain quy mô lớn hơn.

Tham khảo thông tin chi tiết về công nghệ blockchain qua bài viết: Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ blockchain từ A-Z

Lịch sử hình thành Solana

Ý tưởng của Solana bắt đầu từ cuối năm 2017 khi người sáng lập Anatoly Yakovenko xuất bản bản thảo whitepaper mô tả chi tiết một kỹ thuật xác thực công việc mới cho các hệ thống phân tán được gọi là Proof of History (PoH). Trong các blockchain sử dụng cơ chế POW như BitcoinEthereum (V1), một trong những hạn chế đó là khả năng mở rộng khi tốn nhiều thời gian cần thiết để đạt được sự đồng thuận về thứ tự giao dịch.

Testnet nội bộ đầu tiên và phiên bản chính thức của whitepaper đã được nhà sản xuất phát hành trong dự án vào tháng 2 năm 2018. Một cực thuần tập khác của Qualcomm, Stephen Akridge, đề xuất rằng việc giảm tải xác minh chữ ký cho bộ xử lý đồ họa có thể tăng thêm thông lượng giao dịch (khả năng mở rộng).

Solana Labs chỉ mới ra đời thế nhưng đã giữ một vị trí quan trọng và cần thiết trong việc xây dựng và đóng góp cốt lõi cho mạng Solana giúp tạo nên nhiều bước tiến vượt bậc 
Solana Labs chỉ mới ra đời thế nhưng đã giữ một vị trí quan trọng và cần thiết trong việc xây dựng và đóng góp cốt lõi cho mạng Solana giúp tạo nên nhiều bước tiến vượt bậc

Anatoly đã tuyển dụng Greg, Stephen và ba người khác để thành lập công ty mà cuối cùng sẽ trở thành Solana Labs. Solana ra mắt trên Mainnet Beta vào tháng 3 năm 2020, ngay sau khi huy động được 1,76 triệu đô la trong một cuộc đấu giá công khai được tổ chức trên Coinlist.

Mạng Mainnet Beta của dự án có các khả năng giao dịch cơ bản và hỗ trợ đồng thông minh. Nhưng nó không có bất kỳ phần thưởng đặt cược nào vì Solana vẫn đang xác định lịch trình phát hành liên tiếp của nó.

Hiện nay, Solana Labs vẫn là người đóng góp cốt lõi cho mạng Solana, trong khi Solana Found giúp tài trợ cho các nỗ lực xây dựng cộng đồng và phát triển đang diễn ra.

Tìm hiểu: Hệ sinh thái Solana (SOL Ecosystem)

Ưu điểm của Solana

Solana được phát triển định hướng tập trung vào việc cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, nó là một dự án mã nguồn mở được xây dựng trên toàn cầu mang tới khả năng mở rộng mạnh mẽ nhưng vẫn đảm bảo tính phi tập trung và bảo mật. Đi cùng với đó là một số ưu điểm như sau:

 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình: Bạn có thể phát triển Solana bằng các ngôn ngữ C, C++, Rust, Move, tích hợp máy chủ ảo linh hoạt.
 • Tốc độ giao dịch và tạo khối cực mạnh.
 • Không lo ngại về vấn đề mở rộng của blockchain.
 • Bảo mật cấp độ doanh nghiệp.
Với sự tân tiến trong cơ chế hoạt động, Solana có những ưu điểm mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng
Với sự tân tiến trong cơ chế hoạt động, Solana có những ưu điểm mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người sử dụng

Điểm đặc biệt của cơ chế đồng thuận PoH của Solana

Để tìm hiểu công nghệ hiện nay của Blockchain Solana, chúng ta cần nhìn lại một vài cơ chế đồng thuận hiện nay như Ethereum với Proof of Work, Cosmos với Tendermint và Polkadot với DPOS.

Ta thường thấy trong các mạng Blockchain thì các máy chủ (node) giao tiếp với nhau thông qua một cơ chế đồng thuận được sử dụng, riêng với Solana thì Blockchain Solana giải quyết vấn đề trực tiếp trên On-chain.

Bằng cách tối ưu hóa hiệu suất trên toàn bộ mạng lưới, cho phép hiệu suất như nhau tại mỗi Node , dựa trên thuật toán Proof of History. Thuật toán này cho phép tối ưu hóa cơ chế đồng thuận thuật toán PBFT của Proof of Stake của Solana.  Đây chính là nền tảng quan trọng giúp Solana đạt thông lượng lên đến 65000 TPS trên mỗi Block.

Cơ chế đồng thuận là một trong những điểm đặc biệt và cũng là nền tảng quan trọng đưa Solana đạt được thông lượng cao
Cơ chế đồng thuận là một trong những điểm đặc biệt và cũng là nền tảng quan trọng đưa Solana đạt được thông lượng cao

Thông tin cơ bản về SOL coin

SOL là đồng coin native của nền tảng blockchain Solana, đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Vai trò của SOL Coin

SOL coin được sử dụng chủ yếu cho một số chức năng chính trong mạng Solana. Cụ thể như sau:

 • Trả phí giao dịch: Mọi hoạt động có phát sinh phí trong mạng Solana đều dùng SOL coin để trả phí.
 • Tham gia Staking: Với Solana, bạn có thể sử dụng SOL coin để tham gia staking và nhận thưởng là SOL coin.
 • Dùng trong hoạt động quản trị: Trong tương lai, nếu có những quyết định ảnh hưởng tới hoạt động của mạng sẽ cần có một đợt bỏ phiếu. Để tham gia bỏ phiếu bạn cần dùng SOL coin.

Thông tin cơ bản SOL:

 • Tên: Solana token
 • Ticker: SOL
 • Blockchain: Solana
 • Cơ chế: Proof of History(PoH) kết hợp với Proof of Stake
 • Block time: 400ms
 • Khối lượng giao dịch: 50,000 – 65,000 TPS
 • Tổng cung tối đa: 1,000,000,000 SOL

Có thể bạn quan tâm: Swipe (SXP) là gì? Tìm hiểu hệ sinh thái Swipe.io & SXP Coin

SOL Allocation:

 • Seed Sale: 16.23%.
 • Founding Sale: 12.92%.
 • Validator Sale: 5.18%.
 • Strategic Sale: 1.88%.
 • Đấu giá trên CoinList: 1.64%.
 • Developers: 12.79%.
 • Solana Foundation: 10.46%.
 • Community Activities: 38.89%

SOL không được đào như các nền tảng như Bitcoin mà được trả thông qua việc Staking và lock một SOL trong một khoảng thời gian

Kế hoạch phát hành SOL

Kế hoạch phát hành SOL Coin

Ví lưu trữ SOL coin

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng đồng SOL của bạn mà bạn sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp bao gồm: Ví lạnh , ví phần mềm và ví sàn.

Với ví lạnh, ưu điểm đó là an toàn và tối ưu cho việc lưu trữ. Một số ví lạnh bạn có thể tham khảo để lựa chọn: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Nếu lựa chọn ví phần mềm, một số ví dạng như Trust Wallet là sự chọn lựa tối ưu nhất với giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Cuối cùng là ví sàn, loại ví này sẽ phù hợp cho bạn nào thường xuyên giao dịch. Một số sàn giao dịch uy tín mà bạn có thể tham khảo: sàn giao dịch Bitmoon, sàn giao dịch Binance,…

Solana bao gồm các loại ví đa dạng và phong phú sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu của khách hàng bất cứ lúc nào
Solana bao gồm các loại ví đa dạng và phong phú sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu của khách hàng bất cứ lúc nào

Team phát triển Solana (SOL coin)

Với đội ngũ phát triển Solana đều là những cá nhân có kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và bảo mật: Anatoly Yakovenko, Greg Fitzgerald, Raj Gokal,… với sự sát cánh của một số thành viên tới từ các quốc gia khác như: Stephen Akridge, Michael Vines, Tyera Eulberg,…

Có thể bạn quan tâm: TomoChain (TOMO) là gì? Tìm hiểu dự án TOMO & Tomo coin 2021

Có nên đầu tư vào SOL coin hay không?
Có nên đầu tư vào SOL coin hay không?

Trên đây là những thông tin mà Beat Đầu Tư đã tổng hợp được về SolanaSOL coin, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho quá trình nghiên cứu đầu tư của bạn. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

3.7/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/