arrow-up
Coin

Staking là gì? Tìm hiểu Staking Coin từ A – Z cho người mới

Coin Staking là gì? Tìm hiểu Staking Coin từ A – Z cho người mới
Bá Nghĩa
06/03/2024
16:07 Chiều

Hiện nay có một số khái niệm thúc đẩy cơ chế về đầu tư và các phương pháp giao dịch bằng công nghệ blockchain và các loại tiền điện tử liên quan, trong đó có Staking Coin. Staking liên quan đến việc khóa các tài sản kỹ thuật số của bạn như BitCoin, Ether, USDT để nhận phần thưởng.

Mọi giao dịch trên blockchain đều yêu cầu xác minh – hệ thống loại phần thưởng này giúp người dùng có tiền điện tử xác minh các giao dịch và hỗ trợ mạng về cơ bản để kiếm được tiền điện tử. Vậy Staking là gì? Staking Coin là gì? Và làm thế nào để người dùng có thể học cách Staking Coin để kiếm tiền điện tử? Bài viết này sẽ giúp người đọc tìm ra câu trả lời dễ hiểu Staking là gì?

Tổng quan về Staking Coin dành cho người mới bắt đầu
Tổng quan về Staking Coin dành cho người mới bắt đầu

 

Advertisement
Staking là gì?

Vậy Staking là gì? Staking là việc giữ một lượng tiền điện tử nhất định trong ví điện tử của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian nhất định để nhận phần thưởng. Phần thưởng mà các nhà đầu tư được nhận phụ thuộc vào lương Coin stake và thời lượng stake.

Staking Coin là gì?
Staking Coin là gì?

Tất cả các giao dịch của blockchain đều có một điểm chung đó là các giao dịch trên sàn điện tử BitCoin cần được xác thực khi thực hiện các lệnh mua bán. Ví dụ, BitCoin thực hiện điều này trong một quá trình được gọi là khai thác và sử dụng rất nhiều điện (Proof-of-Work).

Tuy nhiên, có những cơ chế đồng thuận khác được sử dụng để xác nhận trong giao dịch BitCoin. Proof-of-Stake (PoS) là một trong những cơ chế đồng thuận có một số biến thể của riêng nó, cũng như một số mô hình kết hợp. 

Để đơn giản hóa vấn đề đang tìm hiểu, chúng tôi sẽ gọi tất cả những điều này là Staking. Staking Coin mang lại cho người nắm giữ tiền tệ một số quyền quyết định trên mạng.

Bằng cách Staking Coin, bạn có khả năng bỏ phiếu và tạo thu nhập. Nó khá giống với việc một người nào đó sẽ nhận lãi khi giữ tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc đưa nó cho ngân hàng để đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Cá mập Bitcoin là gì? Tác động cá mập bitcoin đến thị trường

Lợi ích của Staking Coin

Lợi ích của Staking Coin đem lại cho các nhà đầu tư khi giao dịch tiền điện tử
Lợi ích của Staking Coin đem lại cho các nhà đầu tư khi giao dịch tiền điện tử

Một trong những lợi ích chính của việc Staking Coin là nó loại bỏ nhu cầu liên tục mua phần cứng đắt tiền và tiêu tốn năng lượng. Hệ thống mang lại lợi nhuận được đảm bảo và một nguồn thu nhập có thể dự đoán được.

Hệ thống này không giống như hệ thống bằng chứng công việc, nơi các tiền điện tử được thưởng thông qua một quy trình toán học với xác suất thanh toán thấp. 

Một lợi ích khác là giá trị của các đồng tiền Staking không bị giảm giá như ASIC và phần cứng khai thác khác. Tiền cổ phần chỉ bị ảnh hưởng bởi biến động giá thị trường.

Phương thức hoạt động của Staking Coin

Staking là một giải pháp thay thế cho khai thác tiền điện tử. Nó bao gồm việc giữ tiền điện tử trong ví tiền kỹ thuật số để hỗ trợ bảo mật và hoạt động của một mạng blockchain cụ thể. Bằng cách ‘khóa’ hoặc loại bỏ tiền điện tử, người dùng có thể nhận được phần thưởng Staking.

Staking Coin được hoạt động trên ví tiền điện tử

Trong hầu hết các trường hợp, việc Staking Coin có thể được thực hiện trực tiếp từ ví tiền điện tử của bạn, mặc dù cũng có thể làm như vậy thông qua một trong các dịch vụ được cung cấp bởi các sàn giao dịch tiền điện tử.

Ví dụ, sàn giao dịch tiền điện tử Binance cung cấp tùy chọn Staking cho phép người dùng kiếm phần thưởng theo cách đơn giản – tất cả những gì bạn phải làm là giữ tiền của mình trên sàn giao dịch.

Để hiểu đầy đủ về việc Staking là gì và công cụ Staking được sử dụng, bạn cần nắm được cách hoạt động của Proof of Stake (PoS). PoS là một cơ chế đồng thuận cho phép các blockchain hoạt động hiệu quả hơn về năng lượng và thân thiện với môi trường trong khi vẫn duy trì mức độ phân quyền của chúng (ít nhất là trên lý thuyết). Hãy xem PoS là gì và cách Staking hoạt động kỹ hơn.

PoS là một cơ chế đồng thuận cho phép các blockchain hoạt động hiệu quả hơn trong sàn giao dịch Bitcoin
PoS là một cơ chế đồng thuận cho phép các blockchain hoạt động hiệu quả hơn trong sàn giao dịch Bitcoin

Giữ tiền trong ví hoặc hợp đồng thông minh

Các phương pháp tiêu chuẩn để Staking thường là giữ tiền trong ví của bạn hoặc khóa chúng trong một hợp đồng thông minh (masternode).

Một số đồng xu đã thêm tính ngẫu nhiên vào quá trình Staking và bỏ phiếu để những người chơi xấu gặp khó khăn trong việc thao túng kết quả. Quá trình này có thể tương tự như xổ số, trong đó số lượng tiền điện tử bạn nắm giữ tương đương với việc nắm giữ một số lượng vé số nhất định. 

Phương pháp tiêu chuẩn để Staking thường là giữ tiền trong ví của bạn hoặc khóa chúng trong một hợp đồng thông minh (masternode)
Phương pháp tiêu chuẩn để Staking thường là giữ tiền trong ví của bạn hoặc khóa chúng trong một hợp đồng thông minh (masternode)

Hệ thống cố định cũng có thể cho phép ủy quyền trong đó mỗi cá nhân ủy quyền quyền biểu quyết và thu nhập kiếm được của họ cho một bên đáng tin cậy. Những người đại diện đó sau đó kiếm được tất cả phần thưởng cho việc xác nhận khối và trả cho những người ủng hộ trung thành của họ một số hình thức cổ tức để đổi lại lá phiếu của họ.

Phân biệt Staking và khai thác thanh khoản (Yield Farming)

Staking và Yield Farming có khái niệm tương tự nhau nhưng về bản chất thì lại khác nhau. Việc Staking liên quan đến các trình xác thực để khóa tiền của họ dựa trên thuật toán đồng thuận PoS.

Trong khi Yield Farming (khai thác thanh khoản) tự hào về nhóm cho vay cho phép người nắm giữ mã thông báo tạo ra thu nhập thụ động để đổi lấy lãi suất. Khi so sánh Staking và Yield Farming, thì sử dụng Staking có ít rủi ro hơn khi giao dịch tiền điện tử BitCoin.

Proof of Stake

Proof of Stake (PoS) là một thuật toán đồng thuận cho các mạng blockchain dựa trên các trình xác thực ngẫu nhiên giữa cộng đồng người dùng, những người “Staking” các mã thông báo hoặc đồng tiền của mạng gốc bằng cách khóa chúng vào blockchain.

Họ làm điều này để sản xuất và phê duyệt các khối bitCoin. Người dùng đóng vai trò là người xác thực được thưởng dựa trên tổng số tiền Staking của họ, khuyến khích các nút xác thực mạng dựa trên lợi tức đầu tư (ROI).

PoS được coi là phiên bản xanh hơn và có thể mở rộng hơn của đồng thuận Proof of Work (PoW) ban đầu được sử dụng trong chuỗi khối của BitCoin. Vì nó không dựa vào tính toán tùy ý nhiều như PoW.

Thay vì giải các câu đố toán học phức tạp để giữ an toàn cho mạng, cơ chế PoS khuyến khích (hoặc kích thích) người dùng tăng cường mạng lưới blockchain để đổi lấy phần thưởng dưới dạng tiền điện tử. Phần thưởng này cũng đóng vai trò là tiền lãi. Cơ chế PoS cho phép người dùng tạo thu nhập thụ động chỉ bằng cách giữ tiền khi họ kiếm được tiền điện tử.

Thông thường, người xác nhận được chọn để tạo ra khối tiếp theo dựa trên kích thước và khoảng thời gian trung bình mà khối này nắm giữ cổ phần của họ. Mặc dù có các chức năng khác để ngăn chặn sự đồng thuận chạy trước, nhưng một khoản tiền lớn hơn thường mang lại cho người dùng cơ hội cao hơn để tạo ra khối tiếp theo của blockchain.

Các khối được đề xuất bởi người xác nhận sau đó sẽ được phổ biến cho phần còn lại của tập hợp, những người xác minh và thêm khối đã được phê duyệt của blockchain.

DPoS (bằng chứng cổ phần được ủy quyền)

Bằng chứng cổ phần được ủy quyền (DPoS) là một thuật toán đồng thuận khác mở rộng trên các khái niệm cơ bản của Bằng chứng cổ phần. Được phát triển bởi Daniel Larimer, người sáng lập BitShares, Steemit và EOS vào năm 2014, nó khác với các cơ chế đồng thuận truyền thống.

Không giống như cơ chế Proof of Stake (PoS), trong đó người xác thực được chọn ngẫu nhiên và dựa trên quy mô cổ phần của họ, theo cơ chế DPoS – người sở hữu tiền xu bỏ phiếu cho “đại biểu”, chịu trách nhiệm xác thực giao dịch và duy trì chuỗi khối. DPoS là một giải pháp thay thế cho mô hình Proof-of-Stake (PoS) thường được biết đến nhiều hơn, vì nó yêu cầu các bên liên quan chọn những gì được gọi là nhân chứng. 

DPoS là một giải pháp thay thế cho mô hình Proof-of-Stake (PoS)
DPoS là một giải pháp thay thế cho mô hình Proof-of-Stake (PoS)

Nhân chứng DPoS

Những nhân chứng này chịu trách nhiệm và được thưởng cho việc tạo và thêm các khối vào blockchain. Mỗi bên liên quan chỉ được phép có một phiếu bầu cho mỗi nhân chứng, với những nhân chứng có nhiều phiếu bầu nhất sẽ được bầu. Các bên liên quan có thể bỏ phiếu cho bao nhiêu nhân chứng tùy thích, miễn là ít nhất 50% các bên liên quan tin rằng đã đạt được sự phân cấp đầy đủ thông qua số lượng nhân chứng được bầu. 

Việc bỏ phiếu cho các nhân chứng là một quá trình đang diễn ra. Điều này tạo động lực cho các nhân chứng thực hiện chức năng của họ theo tiêu chuẩn cao nhất hoặc có nguy cơ bị mất vị trí của họ. Có một hệ thống chấm điểm danh tiếng bổ sung được tích hợp trong mạng lưới để hỗ trợ các bên liên quan đánh giá chất lượng nhân chứng tốt hơn.

Khi một cryptocurrency dựa trên sự đồng thuận DPO, một nhóm được lựa chọn của nhân chứng được thay thế. Có thể vào một thời điểm cố định, mỗi ngày một lần hoặc mỗi tuần một lần. Đó là để đảm bảo mỗi nhân chứng nhận được một lượt để tạo ra một khối.

Nếu họ không làm như vậy trong thời gian được phân bổ, điều đó thường dẫn đến việc một nhân chứng bị bỏ qua và ảnh hưởng tiêu cực đến điểm danh tiếng của họ.

Người tham gia

Bên cạnh đó, có những người tham gia khác được gọi là đại biểu. Các đại biểu được bầu tương tự như các nhân chứng. Họ chịu trách nhiệm duy trì mạng và có thể đề xuất những thay đổi cần được biểu quyết.

Khi những thay đổi này đã được đệ trình, thì các bên liên quan sẽ bỏ phiếu xem các thay đổi được đề xuất có nên được thực hiện hay không. Việc có hay không một hệ thống khuyến khích khen thưởng cho các đại biểu sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc triển khai cơ chế đồng thuận DPoS.

Ngoài ra, cơ chế DPoS yêu cầu người dùng cũng bỏ phiếu cho một nhóm đại biểu giám sát quản trị blockchain. Mặc dù các đại biểu không đóng một vai trò nào đó trong việc kiểm soát giao dịch, nhưng họ có thể đề xuất thay đổi kích thước của khối và số tiền mà một nhân chứng phải trả để đổi lại việc xác thực một khối. Người dùng của blockchain sau đó có thể bỏ phiếu cho những thay đổi do các đại biểu đề xuất.

 

Advertisement
Phân loại Staking

Hiện nay có hai phương thức Staking phổ biến được nhiều nhà đầu tư biết đến là Staking Cold và Staking Pool. Vậy đặc điểm và cách thức thực hiện của 02 phương thức này là gì? Cùng tìm hiểu phần dưới đây nhé.

Staking Cold

Có nhiều cách khác nhau để Staking Coin và một trong số đó là Staking Cold. Staking Cold bao gồm Staking Coin hoặc tiền xu được lưu trữ ngoại tuyến, thường trong ví phần cứng. Điều này thường được thực hiện vì lý do bảo mật vì ví phần cứng khó bị hack hơn ví hoặc sàn giao dịch dựa trên web.

Staking Cold là phương pháp để Staking Coin đảm bảo tính bảo mật và có thể lưu trữ tiền xu ngoại tuyến
Staking Cold là phương pháp để Staking Coin đảm bảo tính bảo mật và có thể lưu trữ tiền xu ngoại tuyến

Với việc Staking Cold, người dùng phải giữ tiền điện tử của họ trong ví ngoại tuyến được chỉ định để kiếm tiền điện tử. Chuyển tiền đến một địa chỉ mới sẽ dẫn đến việc người tham gia mất phần thưởng Staking. 

Staking Pool

Hầu hết các blockchains chạy trên cơ chế PoS đều cho phép bạn Staking tiền của riêng mình. Tuy nhiên, đôi khi điều này có thể khiến bạn không tận dụng được tối đa số tiền Staking của mình. 

Các nhà điều hành Stake Pool điều hành một nhóm Staking. Và đây là những người tham gia mạng có kỹ năng và phần cứng để đảm bảo thời gian hoạt động nhất quán của một nút một cách đáng tin cậy, điều này rất cần thiết trong việc đảm bảo sự thành công của giao thức PoS và mạng blockchain.

Để tận dụng toàn bộ lợi ích mà việc Staking mang lại, bạn phải luôn kết nối với mạng 24/7. Ngay cả một sự kết nối sai trong thời gian ngắn cũng có thể làm gián đoạn tiềm năng kiếm tiền của bạn, khiến bạn quay trở lại. Nhưng tham gia một nhóm Staking có thể cung cấp một cách giải quyết vấn đề này.

Các nhóm Staking là một cách để Staking Coin mà không cần phải chạy nó trên phần cứng của bạn hoặc với nhà cung cấp máy chủ riêng ảo. Một nhóm Staking chạy một nút chính trên một máy chủ có kết nối tốc độ cao với internet và luôn phục vụ chuỗi khối.

Bởi vì họ có nhiều người dùng đằng sau họ, các nhóm Staking cũng có kích thước cổ phần lớn hơn và điều đó làm tăng tỷ lệ cược mà họ sẽ được chọn để viết một khối hoặc bỏ phiếu cho một khối được ghi vào blockchain. Vì lý do đó, các nhóm Staking được coi là cách dễ dàng hơn để kiếm tiền điện tử với phần thưởng thường xuyên và nhất quán hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của việc Staking

Staking là một quá trình bao gồm mua và giữ tiền điện tử trong ví của bạn và kiếm lợi nhuận từ nó. Nói chung, nó không có bất kỳ nhược điểm nào có thể ngăn cản bạn cố gắng. Nó không mang lại bất kỳ rủi ro nào vì bạn chỉ cho người xác thực thuê số tiền của mình nhưng vẫn có toàn quyền kiểm soát và quyền sở hữu đối với chúng. 

Ưu điểm của Staking

Những lợi thế chính của việc Staking Coin là tạo ra thu nhập thụ động và gia nhập thấp. Nếu bạn sử dụng nhóm Staking hoặc dịch vụ trực tuyến, việc Staking có thể đơn giản và dễ thực hiện. Nó cũng tiết kiệm năng lượng hơn đáng kể so với khai thác và ít rủi ro hơn so với giao dịch.

Nhược điểm của Staking

Hạn chế duy nhất đến từ lợi nhuận dự kiến ​​vì một số đồng xu nổi tiếng là dễ bay hơi hoặc có tỷ lệ lạm phát rất cao. Giá trị của đồng xu có thể giảm đi cũng có thể làm giảm giá trị mà bạn kiếm được.

Bất cứ khi nào bạn Staking một đồng xu, bạn cần phải xem xét ứng dụng trong thế giới thực của nó. Nhiều đồng tiền Staking được tạo ra chỉ để Staking.

Điều này không mang lại cho họ bất kỳ lợi thế cụ thể nào như một phương tiện thanh toán hoặc bảo hiểm rủi ro. Tỷ lệ phần thưởng có thể cao, nhưng tiềm năng sử dụng thấp, có nghĩa là bạn có thể nhận được những đồng tiền có giá trị thấp hoặc không có giá trị trong tương lai.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi mà nhà đầu tư thường thắc mắc khi tìm hiểu về phương pháp Staking Coin trong các giao dịch tiền điện tử. 

Staking có lợi nhuận không?

Staking Coin ngày càng trở nên phổ biến, với nhiều người dùng mô tả nó ‘sinh lợi’ như đào Coin. Tuy nhiên, không giống như đào Coin – nó không đi kèm với chi phí điện và chi phí đáng kể. 

Số tiền bạn kiếm được khi Staking phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như phần thưởng khối, số lượng nguồn cung bị khóa, kích thước của nhóm Staking và phần thưởng cao nhất có thể, trong số những yếu tố khác. Nói chung, bạn giữ (Staking) tiền càng lâu, khoản thanh toán sẽ càng cao. Tuy nhiên, giá trị của đồng xu cũng cần được tính đến khi tính toán lợi nhuận. 

Làm thế nào để ủy quyền phần thưởng Staking?

Việc ủy ​​quyền phần thưởng Staking thay đổi tùy theo từng loại xu. Một số có thể yêu cầu bạn truy cập trang tổng quan của đồng tiền hoặc dự án tương ứng và nhập ví của bạn vào MetaMask (hoặc kết nối ví phần cứng của bạn với MetaMask) để ủy quyền cho nhà điều hành.

Khi bạn đã nhập số lượng xu bạn muốn ủy quyền, bạn phải chỉ định Địa chỉ người thụ hưởng hoặc Phần thưởng. Phần thưởng của bạn từ việc đặt tiền xu sẽ được gửi sau khi được tạo ra bằng cách Staking vào hoạt động trên mạng.

Các quy tắc cho việc Staking Coin là gì?

Khi bạn Staking Coin, bạn cần xem xét các điều khoản và quy tắc của nhóm Staking và blockchain tương ứng. Một số cho phép Staking Coin trực tuyến và ngoại tuyến, trong khi những người khác thì không. Nếu bạn muốn Staking ngoại tuyến, bạn sẽ phải sử dụng PC của mình làm nút Staking.

Đôi khi được gọi là nút trình xác nhận hoặc nút đại biểu. Tùy thuộc vào blockchain , các dự án khác nhau yêu cầu các nút khác nhau. Một số đồng tiền hỗ trợ PoS yêu cầu nút bạn sử dụng đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu để giữ chất lượng hoạt động của mạng cao.

Trước khi bạn có thể bắt đầu Staking, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem blockchain có sử dụng cơ chế Proof-of-Stake hay không. Có một số điều kiện chung cần tuân thủ khi sử dụng dịch vụ Staking và những điều kiện khác nếu bạn Staking riêng lẻ:

 • Ví phải trực tuyến 24/7 (trừ khi bạn sử dụng tính năng Staking Cold).
 • Ví phải hỗ trợ Staking.
 • Các đồng tiền phải đáo hạn trong vài ngày trước khi bạn nhận được phần thưởng Staking.
 • Có thể có một số tiền tối thiểu.
 • Mỗi blockchain có các quy tắc khác nhau cho đồng tiền của nó. Do đó, bạn nên tìm hiểu cụ thể đối với từng đồng tiền mà các hạn chế được áp dụng. 

Làm thế nào để đặt tiền xu?

Để bắt đầu Staking Coin, bạn cần làm theo năm bước sau:

 • Chọn đồng tiền để Staking: Đọc các đồng tiền PoS có sẵn và chọn đồng tiền bạn muốn Staking.
 • Tải xuống ví: Một chiếc ví phần mềm là điều cần thiết để đặt tiền vào đó. Nó là nơi bạn lưu trữ số tiền được sử dụng để Staking. Sau khi bạn chọn loại tiền điện tử ưa thích của mình, hãy chuyển đến ví tương ứng của nó và tải xuống ví.
 • Xác định các yêu cầu tối thiểu: Một số đồng tiền có số lượng đồng xu tối thiểu cần thiết để Staking. Dash yêu cầu 1000 DASH, trong khi Ethereum có kế hoạch bắt đầu với 32 ETH. Có những đồng tiền PoS như PIVX, NEO và PART không có yêu cầu tối thiểu nhưng cần phải được xác minh trước.
 • Quyết định phần cứng sẽ sử dụng: Hầu hết các cơ chế PoS yêu cầu kết nối mạng 24/7 và truy cập internet không bị gián đoạn. Bạn có thể sử dụng một máy tính để bàn tiêu chuẩn nhưng cần phải có một nhà cung cấp Internet đáng tin cậy. Raspberry Pi cũng có thể thực hiện công việc này và có thể tiết kiệm điện. Bạn cũng có thể sử dụng máy chủ riêng ảo (VPS) để tránh rắc rối trong việc bảo trì.
 • Bắt đầu Staking: Sau khi thiết lập ví, bạn có thể bắt đầu quá trình Staking. Sẽ hữu ích nếu bạn luôn kết nối với Internet trừ khi bạn đang sử dụng VPS. 

Mã Crypto phổ biến trong Staking Coin

Nhiều loại tiền điện tử sử dụng cơ chế PoS và danh sách này tăng lên hàng năm. Hiện tại, các đồng tiền phổ biến nhất để Staking là: Chúng tôi đã nêu bật một số đồng tiền Staking phổ biến bên dưới. Lãi suất được áp dụng hàng năm và có thể thay đổi:

 • Tezos (lãi suất ~ 7%)
 • Cosmos (lãi suất ~ 7,2%)
 • Komodo (lãi suất ~ 5%)
 • QTUM (lãi suất ~ 4%)
 • Decred (lãi suất ~ 9%)
 • ICON (lãi suất ~ 19%)
 • ZCoin (lãi suất ~ 14%)
 • PIVX (lãi suất ~ 9%)
 • NOW Token (lãi suất lên đến 25%)
 • Ethereum (sắp phát hành Ethereum 2.0 )
Các ví tiền điện tử uy tín để Staking Coin
Các ví tiền điện tử uy tín để Staking Coin

Đặt tiền xu ở đâu?

Bạn có thể Staking Coin trực tuyến và ngoại tuyến. Sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau nếu bạn chọn Staking trực tuyến – sử dụng nhóm Staking, dịch vụ trực tuyến hoặc sàn giao dịch.

Mỗi phương pháp Staking có các yêu cầu và điều khoản khác nhau, vì vậy hãy nhớ kiểm tra chúng trước khi bạn bắt đầu Staking.

Ví dụ: một sàn giao dịch có thể yêu cầu bạn giữ tất cả các đồng PoS của mình trên đó hoặc phải chịu một số khoản phí hoặc lấy chúng đi. Bạn có thể thử Staking trên TrustWallet .

Giao dịch tiền điện tử là gì – Số tiền Staking tốt nhất năm 2021

Bạn có thể Staking vào các đồng tiền khác nhau. Nhưng để giảm bớt công việc của bạn, chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các đồng tiền Staking tốt nhất cho năm 2021.

Tezos (XTZ)

Tezos (XTZ) là một mạng lưới blockchain được liên kết với một mã thông báo kỹ thuật số được gọi là tez hoặc tezzie. Tezos không dựa trên việc khai thác tez. Thay vào đó, chủ sở hữu mã thông báo nhận được phần thưởng khi tham gia vào cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần.

Để Staking Tezos, bạn nên có khoảng 8.000 XTZ, được gọi là toàn bộ XTZ. Người dùng cũng cần chạy nút đầy đủ của riêng họ. Vì điều này hơi khó đối với mọi người, nhiều nhà sản xuất bên thứ ba đã phát triển, cho phép người dùng đầu tư XTZ của họ và nhận phần thưởng.

Đổi lại, thợ làm bánh bên thứ ba nhận từ 0% đến 25% phần thưởng Staking. Tùy thuộc vào nền tảng Staking bạn sử dụng, bạn có thể mong đợi lợi nhuận từ 5% đến 6% hàng năm.

Ethereum 2.0

Ethereum là nền tảng lý tưởng để các nhà đầu tư Staking Coin thu lại lợi nhuận hấp dẫn
Ethereum là nền tảng lý tưởng để các nhà đầu tư Staking Coin thu lại lợi nhuận hấp dẫn

Ethereum 2.0 là một bản nâng cấp cho chuỗi khối Ethereum được sử dụng rộng rãi. Việc nâng cấp nhằm cải thiện tốc độ, hiệu quả và khả năng mở rộng của mạng Ethereum để xử lý nhiều giao dịch hơn và giảm thiểu tắc nghẽn. Bản cập nhật ethereum 2.0 dự kiến ​​sẽ tăng giới hạn giao dịch từ 15 mỗi giây lên 100.000 giao dịch mỗi giây.

Đó là lý do tại sao ethereum và ethereum 2.0 được coi là những đồng tiền có giá trị để Staking. Để Staking vào ETH 2.0, bạn cần sở hữu tối thiểu 32 ETH, cũng như máy khách mạng chính Eth1.

Phần lớn sự tăng trưởng của Ethereum 2.0 được cho là do phần thưởng tiềm năng khổng lồ mang lại các giao thức canh tác hoạt động như mã thông báo ERC20 cung cấp. Tỷ lệ phần thưởng hàng năm hiện tại cho việc Staking Ethereum 2.0 là 11,0%.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tạo ví Ethereum cực nhanh chỉ sau 5 phút

NEO

NEO là một nền tảng phân quyền blockchain mã nguồn mở được thành lập vào năm 2014 bởi Da HongFei và Erik Zhang. Dự án Antshares vào năm 2017, tầm nhìn của dự án là hiện thực hóa một “nền kinh tế thông minh” bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh để phát hành và quản lý tài sản số hóa.

Để Staking NEO, không có số tiền yêu cầu tối thiểu. Lợi nhuận dự kiến là khoảng 2-5% mỗi năm và được thanh toán bằng mã thông báo Gas.

NEO là một nền tảng phân quyền blockchain mã nguồn mở cung cấp Staking Coin và lợi nhuận nhận được bằng Gas
NEO là một nền tảng phân quyền blockchain mã nguồn mở cung cấp Staking Coin và lợi nhuận nhận được bằng Gas

Cosmos

Cosmos là một mạng lưới các mạng blockchain và được các nhà phát triển gọi khái niệm này là “Internet của các Blockchains”. Dự án này nhằm mục đích cho phép các blockchains riêng biệt giao tiếp với nhau một cách liền mạch.

ATOM là tiền điện tử gốc của mạng Cosmos. Một trong những chức năng chính của nó là nó được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh và hoàn thành các giao dịch. ATOM mới được tạo ra làm phần thưởng cho người xác thực mạng mỗi khi một khối giao dịch nhận được sự chấp thuận.

COSMOS là nền tảng lý tưởng nhất để Staking Coin
COSMOS là nền tảng lý tưởng nhất để Staking Coin

Đó là lý do tại sao vũ trụ là một trong những tiền điện tử tốt nhất để Staking. Tỷ lệ phần thưởng hàng năm hiện tại cho việc Staking ATOM là 9,23%, với 63,7% số mã thông báo đủ điều kiện hiện đang được Staking.

VeChain

VeChain là một nền tảng dựa trên blockchain ghi lại sự thật về những gì xảy ra ở mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng. Nói cách khác, nó được sử dụng để tăng cường quản lý chuỗi cung ứng và quy trình kinh doanh. Nó nhằm hợp lý hóa các quy trình và luồng dữ liệu này cho các chuỗi cung ứng phức tạp bằng cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

Mục tiêu chính của VeChain là ngăn chặn gian lận và tăng tính minh bạch bằng cách kết hợp theo dõi vật lý với hồ sơ blockchain để theo dõi các sản phẩm trong thế giới thực từ sản xuất đến giao hàng. Bạn có thể Staking đồng xu này và được thanh toán tùy thuộc vào số tiền bạn nắm giữ trong mã thông báo VeThor (VTHO).

Synthetix

Synthetix (SNX) là một dự án dựa trên Ethereum chủ yếu được sử dụng để tạo tài sản tổng hợp được liên kết với giá trị của một số tài sản khác. Các tài sản tổng hợp này có thể dựa trên hàng hóa vật chất, tiền tệ fiat, cổ phiếu, trái phiếu, các loại tiền điện tử khác hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị. Mỗi tài sản tổng hợp được tạo là một cấu trúc ERC-20 và được hỗ trợ bởi Mã thông báo mạng Synthetix (SNX).

Đặt Synths mới là một quá trình diễn ra thẳng thắn và được thực hiện bằng cách khóa mã thông báo SNX trong một hợp đồng thông minh làm tài sản thế chấp. Tỷ lệ thế chấp 750% đã được đặt để cho phép biến động giá trị của SNX và Synths. Bất kỳ lúc nào tỷ lệ thế chấp giảm xuống dưới 750%, người dùng không thể thu phí do các giao dịch Synth tạo ra, do đó khuyến khích người dùng duy trì tỷ lệ thế chấp tối thiểu 750%.

Staking là một trong những cách tốt nhất để kiếm thu nhập thụ động với tiền điện tử. Staking rất giống với khai thác ngoại trừ việc dễ dàng hơn và giá cả phải chăng. Khi Staking, bạn giữ và khóa một lượng tiền của mình và xác thực các giao dịch. Bạn khóa càng nhiều xu, cơ hội bạn được chọn để nhận phần thưởng càng lớn.

Số lượng phần thưởng phụ thuộc vào đồng xu, số tiền bạn khóa, thời gian bạn chỉ định và thậm chí nhiều yếu tố khác. Vì vậy, không có bất kỳ con số chính xác nào để nói. Bạn có thể Staking các đồng tiền khác nhau. Ở đây, chúng tôi đã gợi ý 7 đồng tiền tốt nhất có tiềm năng thu lợi nhuận dài hạn tốt nhất.

Điểm mấu chốt Staking

Proof of Stake và Staking đã mở ra lĩnh vực tiền điện tử cho nhiều người tham gia hơn, những người không có năng lực phần cứng hoặc bí quyết kỹ thuật để khai thác hoặc giao dịch tiền điện tử. Staking Coin có sẵn cho hầu như bất kỳ ai muốn tham gia vào sự đồng thuận và quản trị của các blockchain.

Hơn nữa, đó là một cách đơn giản để kiếm thu nhập thụ động chỉ bằng cách nắm giữ tiền xu. Khi các rào cản gia nhập vào hệ sinh thái blockchain ngày càng thấp, việc Staking ngày càng trở nên thoải mái hơn, dễ dàng hơn và giá cả phải chăng hơn.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là Staking không phải là một kế hoạch ‘làm giàu nhanh chóng’ và lợi nhuận bạn có thể mong đợi thấp hơn đáng kể so với việc bạn giao dịch tiền điện tử chẳng hạn. Ngoài ra còn có liên tiếp các rủi ro có thể gặp phải khi giao dịch tiền điện tử trên sàn Bitcoin. 

Staking không mang lại rủi ro liên quan đến khai thác vì nó không yêu cầu thiết lập thiết bị hoặc cài đặt phức tạp. Đôi khi, các đồng tiền cổ phần có thể giảm giá, vì vậy điều cần thiết là phải chọn tiện ích ít biến động hơn và trong thế giới thực. Staking là một cách rẻ hơn và ít rủi ro hơn để tham gia vào quy trình xác thực của mạng blockchain và kiếm tiền điện tử cho nó. 

Có thể bạn quan tâm: Coin rác là gì? Tất tần tật từ A-Z về coin rác dành cho người mới bắt đầu

Trên đây là toàn bộ thông tin kiến thức giúp người đọc trả lời được câu hỏi Staking là gì? Staking Coin là gì? Các phương pháp và nền tảng để Staking Coin hiệu quả đã được bài viết cung cấp rất đầy đủ và chi tiết. Beatdautu.com hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc đam mê tài chính và tiền điện tử. Chúc bạn đọc thực hiện  Staking Coin trong các giao dịch tiền điện tử thành công.

Mã ID: s368

4.5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/