arrow-up
Coin

Tổng hợp top 10 Coin tiềm năng mảng Oracle trong năm 2022

Coin Tổng hợp top 10 Coin tiềm năng mảng Oracle trong năm 2022
Bá Nghĩa
29/01/2022
11:49 Sáng

Oralce là một mảng được ví như xương sống của thị trường Crypto, do vậy sự phát triển của lĩnh vực này trong tương lai là không thể bàn cãi. Trong bài viết này Beatdautu sẽ tổng hợp top 10 các dự án Oracle trong năm 2022.

Oracle là gì?

Trong Crypto, mảng Oracle được hiểu là các nền tảng trung gian giúp đưa thông tin dữ liệu từ thế giới thực (Off-chain) vào Blockchain và Smart Contract (On-chain).

Bạn có thể hình dung Oracle gần giống như các thiết bị âm thanh vậy, mã hóa âm thanh con người thành các mã 0,1 để máy có thể hiểu được. Tương tự, Oracle mã hóa thông tin vào Blockchain hay smart contract là những dòng code hoạt động dựa trên các tệp lệnh “If-this, then-that”, giúp Blockchain có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài.

Oracle là các nền tảng trung gian giúp đưa thông tin dữ liệu từ thế giới thực (Off-chain) vào Blockchain và Smart Contract

Oracle thường được phân ra làm 2 nhóm chính:

Nhóm 1: Các nhà cung cấp dịch vụ Oracle (Oracle Services Providers) cho các blockchain hay dự án khác cần thông tin và data. Điển hình như: Chainlink, Band Protocol, Tellor, Dia

Nhóm 2: Các dự án Oracle riêng (Internal Oracle), phục vụ cho nhu cầu dự án của riêng họ, ví dụ như UMA.

 

Advertisement
Top coin mảng Oracle

ChainLink (LINK)

ChainLink (LINK) là một mạng lưới Oracle phi tập trung, cầu nối chuyển tiếp thông tin, dữ liệu từ thế giới ngoài đời thực vào nền tảng Blockchain và ngược lại. Nền tảng được chính thức ra mắt vào năm 2017 bởi công ty Smart Contract ChainLink Ltd và hiện đang có trụ sở chính nằm tại Cayman Islands.  Chainlink được biết đến là nền tảng Oracle hoạt động ổn định và an toàn, những nền tảng đã hợp tác có thể kể đến: AAVE, Synthetix, Compound, Paxos, Celsius, Nexus Mutual, ENS, … 

LINK chính là đồng tiền điện tử của ChainLink được phát hành ra thị trường thông qua ICO và tính đến nay đã hơn 5 năm, hiện có mức vốn hóa lớn nhất thị trường trong mảng Oracle. 

Band Protocol (BAND)

Band Protocol (BAND) là dự án về Blockchain trong lĩnh vực Oracle, thuộc lớp layer của Web 3.0. Nền tảng cung cấp các giải pháp giải quyết các vấn đề độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0. Band sử dụng các public Smart Contract của Band để cho phép dữ liệu có thể tương tác mà không cần thông qua các oracles bên ngoài Blockchain. Về cơ bản, Band Protocol có nhiều điểm tương đồng với dự án Chainlink đã hoạt động khá thành công. 

Đồng native token của dự án là BAND có mức lạm pháp được giữ ở ổn định dao động trong khoảng từ 7 đến 20%, mức dao động còn thay đổi tùy thuộc vào số lượng BAND khách hàng gửi vào

Năm 2019, Band Protocol đã kiếm thành huy động thành công 3 triệu USD từ một quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Ấn Độ. Cũng trong cùng năm đó, dự án đã mở đợt chào bán lần đầu mã thông báo BAND và thu về 5.85 triệu USD.

UMA (UMA)

Universal Market Access (UMA) là một giao thức hợp đồng tài chính phi tập trung được xây dựng trên Ethereum. Nền tảng cho phép người dùng tạo các tài sản tổng hợp (synthetic assets) và cho phép hai bên bất kỳ tạo hợp đồng tài chính.

Một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng trên UMA cho các hợp đồng tài chính đó là cơ chế xác minh dữ liệu (Data Verification Mechanism – DVM). Đây là một dịch vụ Oracle phi tập trung như các nền tảng Chainlink và Band Protocol. DVM không cung cấp dữ liệu giá on-chain mà nó chỉ được sử dụng để giải quyết các tranh chấp thanh lý và giải quyết các hợp đồng synthetic token khi hết hạn. Công cụ này giúp việc tạo ra các sản phẩm phái sinh an toàn và hiệu quả hơn trên thị trường.

Đồng UMA là Token native của dự án, được sử dụng cho các hoạt động bỏ phiếu cho các yêu cầu giá từ các hợp đồng tài chính sử dụng DVM và quản trị hệ sinh thái UMA bằng cách bỏ phiếu trên các thay đổi các thông số và phê duyệt nâng cấp hệ thống.

API3 (API3)

API3 là dự án oracle với mục đích giải quyết vấn đề kết nối smart contract và thế giới thông qua API của các đối tác. Trong đó API dùng để kết nối các ứng dụng và thư viện với nhau nhằm cung cấp dữ liệu, các API này hiện không hoạt động với smart contract. Nền tảng sử dụng cơ chế First-party oracle, nên dữ liệu sẽ được đảm bảo tính bảo mật và chính xác, loại bỏ khả năng một người điều hành nhiều node (Sybil attack), hay nhiều node liên kết với nhau để cung cấp kết quả sai lệch. Ngoài ra, First-party oracle loại bỏ các trung gian nên sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí.

API3 là đồng native token của dự án

DIA (DIA)

DIA (DIA) là dự án trong mảng Oracle, cung cấp cầu nối tin cậy và có thể kiểm chứng giữa dữ liệu ngoài chuỗi (Off-Chain Data) và các Smart Contract, cho phép các Smart Contract này sử dụng nguồn tài nguyên trên để xây dựng nhiều loại Dapps khác nhau. DIA hướng tới mục tiêu tập hợp các data analysis, data providers, data users hình thành một hệ sinh thái vững mạnh về dữ liệu tài chính.

DIA không trực tiếp tạo ra nguồn dữ liệu, quản lý hay xác thực dữ liệu. Thay vào đó, DIA thông qua các stakeholders, hoạt động gần giống như Wikipedia, nơi mọi người trong hệ sinh thái đều có thể tham gia và đánh giá chất lượng của dữ liệu của cộng đồng vì cộng đồng. Đổi lại DIA sẽ cung cấp các Incentive cho các bên tham gia bằng DIA Token.

WINkLink (WIN)

WINkLink (WIN) là một dự án Oracle, cung cấp dữ liệu từ thế giới thực vào blockchain trong hệ sinh thái TRON. WINkLink cung cấp dữ liệu cho các giao thức DeFi như JustSwap, JustLend, BitTorrent,… Giải pháp mà WINkLink hướng tới đó là là tổng hợp dữ liệu của nhiều Data Provider và tổng hợp lại thành Data chung nhất sử dụng cho toàn mạng lưới theo cơ chế Data Aggregation

Dự án ban đầu có tên WINk, hoạt động chủ yếu trong mảng Gaming tuy nhiên sau đó chuyển sang mảng Oracle và đổi tên thành WINkLink (sau khi WINk “thâu tóm” JustLink, nền tảng Oracle của hệ sinh thái Tron lúc trước).

Đồng token của dự án là WIN, từng được triển khai trên cả hai mạng lưới là Tron (TRC-20) và Binance Chain (BEP-2). Tuy nhiên, sau khi WINk chuyển thành WINkLink, mạng lưới Binance Chain đã không còn được dự án sử dụng.

Tellor (TRB)

Tellor (TRB) là mạng lưới Oracle phi tập trung với mục tiêu cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi cho Ethereum, cung cấp thông tin dữ liệu từ thế giới thực vào cho các Smart contract. Cơ chế của Tellor cũng khá giống với DIA khi trở thành data-bank. Tellor là ngân hàng dữ liệu nơi các miner cạnh tranh để thêm các điểm dữ liệu vào nền tảng Tellor để đổi lấy phần thưởng là TRB. Ngoài chức năng là phần thưởng thì native token của dự án cũng có thể sử dụng để thanh toán khi người dùng muốn có dữ liệu từ Tellor.

Tellor là gì?

Augur (REP)

Augur (REP) là nền tảng oracle và prediction market phi tập trung được xây dựng trên Ethereum từ 2014, hiện tại nhiều người biết đến dự án này khi Augur nằm trong hệ sinh thái Layer 2 là Polygon. Augur tạo ra một hệ thống dự đoán phi tập trung cho phép các smart contract đề xuất những câu hỏi và dự đoán các sự kiện xã hội mà không thông qua một cá nhân, tổ chức hay bất kỳ trí tuệ nhân tạo nào. 

 

Advertisement
Berry Data (BRY)

Berry Data (BRY)  là một dự án Oracle trên Binance Smart Chain mang tới giải pháp thay thế cần ít sự tín nhiệm và phi tập trung cho dữ liệu Off-chain. Dự án cũng cung cấp cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng phi tập trung để truy vấn dữ liệu off-chain bằng cách khuyến khích các thợ đào cung cấp dữ liệu. Berry Data cũng hoạt động cũng dựa trên việc chi trả phí bằng token dự án giống như các dự án Oracle khác. Việc Chainlink quá thành công ở Ethereum cũng là lý do để Berry Data kỳ vọng trở thành nền tảng thành công trên BSC.

Kylin Network (KYL)

Kylin Network là một nền tảng Oracle trên Polkadot, cung cấp cơ sở hạ tầng dữ liệu cho DeFi và Web 3.0 . Kylin Network cung cấp bất kỳ ứng dụng và blockchains nào một cách tức thì (chẳng hạn như parachains và parathreads) Nền tảng có khả năng mở rộng và sự gia tăng tổng hợp đối với năng lực làm việc off Chain vì nó sẽ không chỉ cung cấp quyền truy cập, quản lý, thông tin chi tiết, phối hợp với nhiều nguồn dữ liệu mà còn tăng cường tính hợp lệ và phân cấp của chính các nguồn dữ liệu.

KYL là một token được sử dụng để điều phối và quản trị trên chuỗi, tổng cung 1,000,000,000

Trên đây là top 10 các dự án Oracle được Beatdautu tổng hợp ngày 25/1/2022, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu đầu tư.

Tìm hiểu: Hệ sinh thái Binance Smart Chain

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram