arrow-up
Coin

Mirror protocol (MIR) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z dự án Mirror protocol và MIR Coin

Coin Mirror protocol (MIR) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z dự án Mirror protocol và MIR Coin
Bá Nghĩa
08/03/2022
14:42 Chiều

Khi các ứng dụng DEFI ngày các phát triển và hoàn thiện, ngày càng có nhiều lĩnh vực mới được phát triển, một trong số đó chính là Tài sản tổng hợp. Trong bài viết này Beat Đầu Tư sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một trong những dự án khá nổi bật trong lĩnh vực này đó chính là Mirror Protocol (MIR).

Mirror Protocol

Mirror protocol là gì?

Mirror Protocol (MIR) là một dự án Derivatives và Synthetics trên Terra cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp được gọi là Tài sản nhân bản, có dạng (mAssets).  Tài sản tổng hợp mAssets bắt chước hành vi giá của tài sản trong thế giới thực và cung cấp cho các nhà giao dịch ở mọi nơi trên thế giới quyền truy cập cởi mở tốt hơn với giá mà không cần sở hữu hoặc giao dịch tài sản thực.

Hoạt động tạo ra các mAssets là phi tập trung cũng như được thực hiện bởi người dùng trên mạng lưới thông qua cơ chế ký quỹ, điều này có nghĩa Mirror đảm bảo rằng luôn có đủ tài sản thế chấp trong giao thức đảm bảo cho mAssets. Đồng thời nền tảng cũng quản lý thị trường cho mAssets trên Terraswap thông qua các cặp giao dịch với UST.

Giao thức hiện hỗ trợ các tài sản thực phổ biến là cổ phiếu của các công ty lớn như MSFT, AMZN, QQQ, .. cũng như một số coin và token lớn. Trong thời gian tới nhiều khả năng Mirror cũng sẽ mở rộng sang các tài sản khác như vàng, bạc, …

Tìm hiểu: Dự án Synthetic assets UMA

Cơ chế hoạt động Mirror protocol

Bản thân tên của dự là Mirror (Gương, phản chiếu) cũng giúp người dùng có thể hiểu được phần nào cơ chế hoạt động của giao thức này. Hiểu đơn giản sẽ có các tài sản thực được thế chấp, thông qua giao thức của Mirror để tạo ra các tài sản dạng mAssets để có thể giao dịch dễ dàng giao dịch hơn. 

Để tạo tài sản Mirror (mAsset), nhà phát hành phải khóa> 150% giá trị tài sản hiện tại trong Terra stablecoin Hoặc mAssets làm tài sản thế chấp.  Nếu giá trị của tài sản tăng lên trên ngưỡng thế chấp, tài sản thế chấp sẽ được thanh lý để đảm bảo khả năng thanh toán của hệ thống.

Cơ chế hoạt động Mirror Protocol

Hoạt động của Mirror Protocol với sự tham gia của 5 thành phần bao gồm:

Trader

Trade đơn thuần tham gia mua và bán mAssets bằng UST trên nền tảng Terraswap và hưởng lợi từ việc chênh lệch giá mua bán mAssets.

Minter & Shorter

Một minter là một người dùng tham gia vào một vị thế nợ có thế chấp (CDP) để có được các token mới được đúc của một mAsset. Các CDP có thể chấp nhận tài sản thế chấp dưới dạng UST, mAssets hoặc tài sản thế chấp trong danh sách trắng và phải duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp trên mức tối thiểu của mAsset nhân với tỷ lệ đặc biệt cho từng loại tài sản thế chấp (do ban quản trị quy định). 

Shorter là người dùng tham gia vào cùng một CDP nhưng để bán Token đã được mint ngay lập tức và nhận được token sLP mới được đúc. token sLP có thể được staking để kiếm phần thưởng MIR khi có giá ưu đãi cho giá Terraswap so với giá oracle. Do đó, những người bán khống có hiệu quả một vị thế bán so với hướng giá của tài sản được phản ánh. Tài sản thế chấp dư thừa có thể được rút ra miễn là tỷ lệ tài sản thế chấp của CDP vẫn trên mức tối thiểu. Minters có thể điều chỉnh tỷ lệ tài sản thế chấp của CDP bằng cách đốt mAssets hoặc gửi thêm tài sản thế chấp.

Liquidity Provider

Liquidity Provider thêm một lượng mAsset và UST bằng nhau vào nhóm Terraswap tương ứng, điều này giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường đó. Quá trình này thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản token LP mới được đúc, đại diện cho phần của nhà cung cấp thanh khoản trong nhóm và cũng cung cấp phần thưởng từ phí giao dịch của nhóm. Các token LP có thể được đốt để lấy lại phần mAssets và UST từ nhóm.

Staker 

Staker là người dùng staking token LP hoặc token sLP (với hợp đồng Đặt cược) hoặc token MIR (với hợp đồng Gov) để kiếm phần thưởng đặt cược dưới dạng token MIR. Trong khi người tạo token LP và sLP kiếm được phần thưởng từ token MIR mới từ lạm phát, thì người tạo mã thông báo MIR kiếm được phần thưởng đặt cược từ phí rút tiền CDP. Nếu người dùng đã đặt mã thông báo MIR, họ có đủ điều kiện để tham gia quản trị và nhận quyền biểu quyết được tính theo tổng số MIR đã đặt cọc của họ. Quản trị là quá trình mà qua đó các mAsset mới được đưa vào danh sách cho phép và các thông số giao thức có thể được thay đổi.

Oracle Feeder

Oracle Feeder là tài khoản Terra được chỉ định chịu trách nhiệm cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá chính xác và cập nhật cho mAsset cụ thể hoặc tài sản thế chấp trong danh sách trắng và là bên duy nhất được phép cập nhật giá báo cáo đã đăng ký của tài sản được phản ánh. Do vai trò quan trọng của nó đối với sự ổn định hoạt động của mAssets, người cung cấp oracle được bầu chọn thông qua quản trị và sẽ nhanh chóng được thay thế bởi cộng đồng nếu nó hoạt động kém hiệu quả trong các nhiệm vụ của mình.

Điểm nổi bật Mirror protocol

Mirror Protocol cho phép người dùng tạo tài sản synthetic dựa trên tài sản thật, từ đó giúp người dùng có thể mua bán dễ dàng hơn (mAssets). Ví dụ: cổ phiếu của công ty ở mức vài trăm đô và chỉ giao dịch với các lô lớn, người có nguồn vốn nhỏ sẽ khó tiếp cận với loại hình tài sản này. Thông qua cơ chế của nền tảng, giá trị của tài sản có thể “chia nhỏ” giúp người dùng dễ dàng sở hữu.

Như đã đề cập ở phần trên, để tạo được mAssets thì người dùng cần phải thế chấp tài sản trị giá > 150% (nếu dùng Stablecoin) hoặc > 200% (nếu dùng mAsset). mAssets sau khi mint ra từ Mirror Protocol có thể dùng để làm tài sản thế chấp ngược lại trên Mirror Protocol, hoặc trao đổi trên AMM.

Các Token tham gia vào hoạt động của Mirror Protocol

Token MIR của dự án Mirror protocol

MIR là native token của nền tảng Mirror Protocol, giữ vai trò quản trị các giao thức như là phiếu bầu và khuyến khích người nắm giữ tham gia vào hoạt động quản trị như là phần thưởng. Ngoài ra người dùng có thể staking và Yield token để kiếm thêm các phần thưởng và thu nhập.

Thông tin cơ bản MIR:

 • Tên: Mirror Protocol token
 • Sticker: MIR
 • Blockchain: LUNA
 • Token Standard: CW20
 • Địa chỉ Contract: terra15gwkyepfc6xgca5t5zefzwy42uts8l2m4g40k6
 • Tổng cung tối đa: đang cập nhật
 • Cung lưu thông: 77,742,679

Phân bổ MIR token (MIR Allocation):

 • mAsset LP Staking Reward: 45.1%
 • Community Pool: 34.6%
 • MIR LP Staking Reward: 10.5%
 • Luna LP Staking Reward: 4.9%
 • Airdrop: 4.9%

Kế hoạch phát hành (Release schedule):

Kế hoạch phá hành và unlock token dự án Mirror Protocol

Roadmap Mirror protocol

Hiện roadmap dự án trong năm 2022 chưa được cập nhật

Team phát triển Mirror protocol

Core Team phát triển dự án MIR

Trên đây là thông tin về dự án Mirror Protocol được Beatdautu tổng hợp, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu đầu tư. Cùng tìm hiểu các bài viết khác tại trang web.

Tìm hiểu: Hệ sinh thái Terra

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/