arrow-up

Tổng quan hệ sinh thái Terra (Terra Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Tổng quan hệ sinh thái Terra (Terra Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
09/01/2022
23:02 Chiều

Terra (LUNA) là gì?

Terra Protocol (LUNA) là một giao thức về tiền tệ hỗ trợ hợp đồng thông minh giúp ổn định về giá và sử dụng giao thức PoS của Tendermint. Tính độc đáo của nền tảng này nằm ở hệ sinh thái khá hoàn chỉnh của nó. Nền tảng cung cấp cơ chế đảm bảo sự ổn định về giá cả của stablecoin, blockchain và hợp đồng thông minh tự động xử lý các giao dịch trên nền tảng. dự án được cung cấp bởi đồng tiền LUNA Token bản địa và đồng Terra USD (UST). Chính vì thế, Blockchain Terra trở thành nền tảng xây dựng hấp dẫn cho các ứng dụng dựa trên Blockchain.

Terra cung cấp nhiều tùy chọn Stablecoin đã được liên kết chặt chẽ với nhau nhằm mang đến nguồn năng lượng và tạo sự ổn định cho các hệ thống thanh toán. Trong đó, Terra kết hợp ổn định về giá và chấp nhận rộng rãi các loại tiền tệ pháp định với tính chất kiểm định tương tự như Bitcoin. Bên cạnh đó, dự án cũng cung cấp những khoản thanh toán nhanh với chi phí khá hợp lý.

Ưu điểm hệ sinh thái Terra

Terra được định hướng trở thành một hệ sinh thái kỹ thuật số đa dạng, mang tính ổn định cao. Theo đó, một số ưu điểm của hệ sinh thái này có thể kể đến:

 • Mang tính ổn định cao: Terra duy trì cơ chế chế phát hành Stablecoin dựa theo nhu cầu từ thực tế. Trong trường hợp cần thiết, hệ thống sẽ sử dụng đến LUNA token áp dụng cho hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị cho tài sản bình ổn giá Terra.
 • Tài sản không bị thanh lý: Nếu như với mô hình Maker DAO, người dùng có thể bị thanh lý tài sản thì với Terra hoàn toàn không có chuyện thanh lý. Terra sẽ cho phép người dùng sở hữu những loại mã thông báo đặt cọc và kiếm lời từ chính phí giao dịch của Terra.
 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch khi khách hàng sử dụng Stablecoin của Terra là gần như bằng không. Mức phí vô cùng cạnh tranh nếu so với nhiều loại Stablecoin phổ biến trên thị trường như USDT hay USDC.
 • Phi tập trung: Mạng lưới của Terra hoàn toàn đủ sức hoạt động độc lập, không cần dựa vào bất kỳ tổ chức tập trung nào cả. Tính phi tập trung cũng trao quyền nhiều hơn cho người dùng, toàn bộ mạng lưới không dễ bị thao túng bởi một nhóm cá nhân hay tổ chức nào.
Vị trí của Terra với các hệ sinh thái khác

 

Advertisement
Đồng Terra (LUNA Token)

 • Name: Terra Token
 • Ticker: LUNA.
 • Blockchain: Terra.
 • Cơ chế đồng thuận: PoS
 • Tổng cung: 996.192.819.
 • Cung lưu thông: 361,774,012

Hệ sinh thái Terra (Terra Ecosystem)

Data (Tổng hợp dữ liệu)

Tsunami Protocol cung cấp dữ liệu thị trường giao dịch được mã hóa cho Terra, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các tổ chức doanh nghiệp hoặc nhà bán lẻ

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Đang cập nhật

Smart Contract

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

Anchor Protocol (ANC) là một nền tảng gửi tiết kiệm và cho vay phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Terra. Anchor cung cấp cho người dùng một giải pháp an toàn trong việc gửi tiết kiệm với mức lãi suất ổn định, biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra (UST).Anchor đóng vai trò thúc đẩy nhu cầu sử dụng UST – Stablecoin của cả hệ sinh thái Terra bằng việc đưa ra lãi suất hấp dẫn (hiện tại là 20%), kéo theo việc tăng nhu cầu của LUNA token, làm cho cả hệ sinh thái đều đi lên. Đồng thời Anchor cũng cung cấp tính năng  Vay stablecoin thông qua việc lock các tài sản vào nền tảng.

Anchor Protocol (ANC) là một nền tảng gửi tiết kiệm và cho vay phi tập trung

Mars Protocol là một dự án tương tự Anchor Protocol, nơi người dùng có thể gửi tiền để nhận lãi suất và gửi tài sản thế chấp để được vay. Khác với các dự án Lending thông thường, Mars Protocol ngoài việc cho phép thế chấp bằng tài sản, còn có cả thế chấp không cần tài sản đối với các Smart contract có trong Whitelist của dự án 

Central Bank

Đang cập nhật

Wallet

 • Terra Station là nền tảng ví trên Terra được tích hợp là một extension trên Chrome giúp người dùng tương tác với front-ends hợp đồng thông minh của website. Hiểu đơn giản thì Terra Station như một phiên bản Metamask nhưng dành cho hệ sinh thái Terra.
Terra Station là nền tảng ví trên Terra được tích hợp là một extension trên Chrome
 • Các ví đa nền tảng hỗ trợ trên Terra có thể kể đến như: Coin98 Wallet, Math Wallet, Mirror Wallet, Oxis

DEX

 • Astroport (ASTRO) là sàn phi tập trung theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM) trên hệ sinh thái Terra. Dự án được xem như một bản hoàn thiện hơn của Terraswap (AMM đơn giản cũng ở Terra), à một trong những AMM có token đầu tiên ở Terra. Thay vì fork Uniswap, Astroport kết hợp 3 dạng Pool của Uniswap v2, Curve và Balancer. Điều này giúp người dùng giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản có thể dễ dàng tìm được Pool phù hợp với mình.
Astroport (ASTRO) là sàn phi tập trung theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM)
 • Terraswap là một giao thức tạo thị trường tự động (AMM) được triển khai với các smart contract trên Blockchain Terra. Nền tảng lấy cảm hứng từ Uniswap trên nền tảng Ethereum với các tính năng cơ bản, người dùng có thể swap coin/token hoặc trở thành người cung cấp thanh khoản cho sàn và nhận thưởng.
 • Loop MarketAMM của hệ sinh thái Terra, về chức năng tương tự các AMM khác như Uniswap. Loop Markets sẽ list nhiều tài sản trên Terra cũng như token ERC-20 và SPL khác nhờ vào cầu nối Wormhole ETH-Terra-Solana
 • ngoài ra có thể kể đến các nển tảng khác: Crypto11, Levana Protocol, Terra Roll

Liquidity

Đang cập nhật

Bridge

 • Secret Terra Bridge là cầu nối giữa 2 nền tảng Secret Network và Terra. Thông qua cầu nối, các tài sản có thể di chuyển qua lại thông qua cầu nối.
 • Wormhole là một trong những cầu nối chuỗi đầu tiên của Solana, có hỗ trợ trên Terra

Asset Managermant

Spar là dự án quản lý tài sản phi tập trung (Asset Management) nằm trong hệ sinh thái Terra. Nền tảng là một trong những dự án tiên phong trong mảng quản lý tài sản trên Terra, cung cấp các dịch vụ. Cụ thể, sẽ có các dịch vụ quản lý tài sản thông thường, ngoiafi ra có thêm đầu tư vào đa dạng tài sản, High risk – High reward. Người dùng có thể tracking được việc đầu tư, nên sẽ có khả năng kiểm soát tốt tài sản của mình.

 

Advertisement
NFT/Gaming

Một số dự án trên Terra có thể kể đến: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda, Terraworld, OnePlannet, Tale of Terra, Forge Protocol, DerbyStars, Random Earth, Astroverse, Spaceloot, weNFT, Punks in Terraverse, Sudesha, Astronorcs, Terra Fits, LMP, terrawhale, Terrapins, …

Yield Farming

Spectrum (SPEC) là một nền tảng Yield Optimizer cho phép người dùng kiếm “lợi nhuận gộp” (compound interest) từ các tài sản mang đi farming. Spectrum tự động tối đa hóa reward cho người dùng từ các pool thanh khoản và các sản phẩm yield farming khác trong hệ sinh thái Terra, thông qua các chiến lược đầu tư được đảm bảo bởi các smart contract

Apollo DAO (APOLLO) là dự án làm về mảng Yield Farming với tính năng đặc biệt là Auto-compounding, tự động cộng gộp lãi suất vào vốn để tạo ra mức lợi nhuận tối ưu mà không cần nhiều thao tác của người dùng.Apollo DAO là tập trung vào Yield Farming, nên các sản phẩm của Apollo DAO đều hướng đến sự đa dạng dựa trên sở thích rủi ro của họ, bao gồm: mAssets của Mirror Protocol, LP token của các token trên Terra, …

Một số nền tảng Yield Farming khác trên Terra có thể kể đến như: Sandlock, Kinetic Money, Neptune Finance, Stader Labs.

Synthetics

Mirror là một giao thức DeFi cho phép tạo ra các Synthetic Asset được gọi là Mirrored Assets (mAssets) . Mirror được sinh ra với sứ mệnh mang tài sản thế giới thực vào Blockchain. Smart contract của Mirror được xây dựng trên Terra và Cosmwasm, sử dụng TerraUSD làm tài sản thế chấp. Mirror Protocol cho phép tạo ra các tài sản fungible assets, “synthetics”, theo dõi giá của tài sản trong thế giới thực. MIR tổng hợp giá trong thế giới thực nhằm mục đích được sử dụng các thông tin này tạo thành các khối dữ liệu chính trong các hợp đồng thông minh để đưa tài sản ở thế giới thực vào Blockchain.

IDO Platform

StarTerra (STT) là nền tảng IDO trong hệ sinh thái Terra. Dự án ra đời với vai trò hỗ trợ những dự án khác kêu gọi vốn thông qua việc bán token. Cùng với Pylon Protocol (MINE), đây là 2 dự án quan trọng giúp các dự án phát triển trong hệ sinh thái của Terra.

 

Trên đây là tổng hợp hệ sinh thái Terra được Beatdautu tổng hợp và cập nhật ngày 9/1/2022, mong rằng chúng sẽ có ích cho quá trình research nghiên cứu các hệ sinh thái của bạn.

>> Hệ sinh thái Solana

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/