arrow-up

Uma (UMA) là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về đồng UMA Coin

Uma (UMA) là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về đồng UMA Coin
Bá Nghĩa
02/03/2022
22:32 Chiều

Trong sự phát triển và xu hướng lên ngôi của Defi, hẳn anh em trong thị trường một thời gian cũng đã từng nghe đến cái tên Uma. Là một giao thức góp phần vào sự thay đổi cũng như phát triển bùng nổ của Defi, vậy Uma là gì? UMA Coin là gì? Tất cả sẽ được Beat Đầu Tư giải thích chi tiết trong bài viết sau đây. 

Dự án Uma là gì?

Uma – viết tắt của Universal Market Access, là một giao thức hợp đồng tài chính phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Dự án cho phép người dùng tạo tài sản tổng hợp (synthetic assets) và cho phép hai bên bất kỳ tạo hợp đồng tài chính. 

Dự án Uma là gì?
Dự án Uma là gì?

Uma cho phép anh em giao dịch bất kỳ tài sản nào sử dụng ERC-20 Token mà không cần thiết phải tương tác trực tiếp với tài sản đó. Sứ mệnh của dự án là giúp tất cả mọi người có thể tiếp cận với thị trường tài chính và Uma hướng tới thị trường phái sinh có trị giá từ 500 nghìn tỷ đến hơn 1 nghìn tỷ USD.

 

Advertisement
Một số thuật ngữ cần biết trước khi tìm hiểu về dự án Uma

Một số thuật ngữ cần biết trước khi tìm hiểu về dự án Uma
Một số thuật ngữ cần biết trước khi tìm hiểu về dự án Uma

Synthetic Asset – Tài sản tổng hợp

Crypto synthetic (hoặc synthetic asset) là tài sản tổng hợp, được thiết kế để bắt chước giá trị của các tài sản khác, mang lại cho các nhà đầu tư đòn bẩy để giao dịch tài sản kỹ thuật số và tài sản truyền thống trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng crypto synthetic để tương tác với nhiều loại tài sản khác nhau mà không phải sở hữu chúng. Đó có thể là tiền tệ, hàng hóa, quỹ chỉ số và các tài sản kỹ thuật số khác.

Do đó, tài sản tổng hợp mang những lợi thế riêng:

 • Sáng tạo mà không cần được phép: Các blockchain như Ethereum trao quyền cho bất kỳ ai xây dựng hệ thống tài sản tổng hợp.
 • Dễ dàng truy cập và chuyển nhượng: Tài sản tổng hợp có thể tự do chuyển nhượng và giao dịch.
 • Thanh khoản toàn cầu: Blockchains là toàn cầu theo mặc định, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham gia.
 • Không có rủi ro bên trung ương: Không có bên trung ương nào có đặc quyền kiểm soát.

Derivative – Công cụ phái sinh

Trong thị trường tài chính, công cụ phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên về một tài sản, cụ thể là giá tương lai của tài sản đó mà không bên nào cần sở hữu hoặc trao đổi tài sản đó. Thay vào đó, một số tài sản thế chấp (thường là tiền pháp định) được trao đổi vào ngày hợp đồng kết thúc dựa trên giá của nó tại thời điểm đó.

Derivative - Công cụ phái sinh
Derivative – Công cụ phái sinh

Trong các thị trường kế thừa (legacy markets), các công cụ phái sinh bị hạn chế đối với các nhà đầu tư và tổ chức vì khuôn khổ thủ tục và pháp lý để tạo và thực thi các hợp đồng phái sinh là vô cùng phức tạp và tốn kém.

Uma (UMA) được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Uma đưa các derivative vào blockchain. Derivative giúp phát hành các synthetic token cho các tài sản thế chấp.
Thay vì sử dụng các dịch vụ price oracle đang có trên thị trường,  Uma trao incentive cho người dùng để họ tham gia vào quá trình kiểm tra liệu giá trị tài sản thế chấp có tới ngưỡng thanh lý (undercollaterized) hay chưa.
Dự án coi việc sử dụng các dịch vụ oracle là một trong những vấn đề sẽ gây ảnh hưởng đến Defi. Dự án cho rằng các dịch vụ oracle sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các đợt sụt giá bất ngờ do bàn tay thao túng của các nhà đầu tư lớn. Vì lý do đó UMA chỉ sử dụng dịch vụ oracle của mình để giải quyết các vụ tranh chấp về việc thanh lý tài sản.

Điểm nổi bật của dự án

Uma có 2 cơ chế vô cùng đặc biệt anh em cần biết:

 • UMA Token Facility (Cơ chế tạo Synthetic Token)
 • Data Verification Mechanism (Oracle của Uma)
Điểm nổi bật của dự án Uma
Điểm nổi bật của dự án Uma

UMA Token Facility (Cơ chế tạo Synthetic Token)

Token Facility đề cập đến hợp đồng thông minh trên dự án cho phép tạo ra các synthetic token đại diện cho một tài sản. Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể tạo smart contract trong token facility bằng cách đáp ứng đủ 3 yếu tố: Giá, ngày đáo hạn hợp đồng và tài sản thế chấp tối thiểu). Người tạo smart contract cho các synthetic token được gọi là Token Facility Owner.

Tại thời điểm này, bất kỳ ai cũng đều có thể tham gia vào hợp đồng thông minh để phát hành thêm token bằng cách thế chấp tài sàn tiền điện tử của mình. Những người tham gia này được gọi là Token sponsor. 

Nói dễ hiểu thì, người A (Token facility owner) đã tạo ra 1 Smartcontract để tạo Synthetic Gold Token và gửi vào đó tài sản thế chấp cần thiết. Người B (Token sponsor) tin rằng synthetic gold token có thể giá trị và muốn tự phát hành thêm token. Vậy nên người dùng gửi tài sản thế chấp để tự phát hành thêm Synthetic Gold Token.

Data Verification Mechanism (Orale)

Không như các giao thức Defi khác, Uma không hề yêu cầu mức giá cố định để giao thức hoạt động. Đây chính là lí do tại sao cả Uma và cơ chế DVM của nó đều được coi là “vô giá”.

Ví dụ, trong các protocol khác như Aave, Oracle được dùng để làm cơ sở cho quyết định thanh lý một loại tài sản tổng hợp nào đó. Tài sản tổng hợp bị thanh lý khi tài sản thế chấp giảm giá mạnh và không đáp ứng được yêu cầu thế chấp tối thiểu của một protocol.

Còn Oracle của dự án thì lại hoạt động khác. Thay vì liên tục kiểm tra giá trị của tài sản bị khóa làm tài sản thế chấp, Dự án khuyến khích các Token Owner kiểm tra xem nhà phát hành Synthetic Token có đáp ứng được điều kiện thế chấp tối thiểu không? Nếu câu trả lời là không, họ có thể yêu cầu thanh lý các tài sản thế chấp của người phát hành Synthetic Token.

Token Facility Owner có thể phản đối yêu cầu thanh lý. Tại đó họ hoàn toàn có thể sử dụng UMA token để yêu cầu DVM giải quyết tranh chấp bằng cách kiểm tra giá của tài sản thế chấp.

Nếu DVM xác định rằng người yêu cầu thanh lý tài sản đưa ra yêu cầu không chính xác, người yêu cầu thanh lý sẽ bị phạt và người tranh chấp sẽ nhận được phần thưởng từ hình phạt đó và ngược lại.

UMA Coin là gì?

UMA Coin là ERC-20 Token được sử dụng để quản trị giao thức UMA. Sau đây là những thông tin cơ bản về UMA Coin.

UMA Coin là gì?
UMA Coin là gì?

Thông tin cơ bản 

 • Name: UMA.
 • Ticker: UMA.
 • Contract: 0x04Fa0d235C4abf4BcF4787aF4CF447DE572eF828.
 • Decimals: 18.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Token type: Governance Token.
 • Total Supply: 106,244,200 UMA.
 • Circulating Supply: 65,361,548 UMA.

UMA Coin Allocation 

Tổng cung 100 triệu token của dự án được được phân bổ như sau: 

 • Initial Uniswap Listing: 2,000,000 (2.0%).
 • Token Sales cho tương lai: 14,500,000 (14.5%).
 • Các Developers và người dùng: 35,000,000 (35.0%).
 • Nhà sáng lập, Early Contributors và nhà đầu tư: 48,500,000 (48.5%).
UMA Coin Allocation 
UMA Coin Allocation

UMA Coin Sale 

Dự án đã dành 2% tổng cung tương đương với 535,000 USD giá trị theo ETH cho public sale trên Uniswap. Được biết đến như “Initial Uniswap Offering” vào lúc 22h  ngày 28 tháng 4 năm 2020 với giá niêm yết ban đầu là $0.26/UMA. 

UMA Coin Distribution 

Initial Uniswap Listing đã được triển khai. Cơ chế phân phối token cho nhà phát triển (developers) và người dùng vẫn chưa được hoàn thiện và sẽ sớm ra mắt cộng đồng.

Trong khi 48,5% còn lại được nắm giữ bởi nhà sáng lập của Risk Labs, early contributors và các nhà đầu tư sẽ bị hạn chế chuyển nhượng cho đến năm 2021. Tất cả các khoản phát hành token sẽ được phân phối riêng lẻ theo lịch trình 4 năm. 

Roadmaps – Lộ trình phát triển của dự án Uma 2022

Đây là câu hỏi được quan tâm hàng đầu với những ai đang và có ý định sở hữu UMA Coin. Tuy nhiên, roadmap của dự án vẫn chưa được công khai.

Beat Đầu Tư sẽ cập nhật liên tục để mang tới anh em những thông tin mới nhất!

Nhà đầu tư của dự án UMA 

Nhà đầu tư của dự án UMA 
Nhà đầu tư của dự án UMA

Cách kiếm và sở hữu UMA Coin

Ví lưu trữ UMA Coin

UMA là một token ERC20 nên các bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ token này. Các bạn có thể chọn các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 wallet
 • Ví lạnh: Ledger, Trezor

Sàn giao dịch UMA Coin

Theo số liệu của CoinGecko, UMA  đang được giao dịch trên Uniswap, Binance, Coinbase Pro, Balancer, Okex, Bibox, Bitmart và rất nhiều sàn giao dịch khác với tổng khối lượng giao dịch trung bình hiện tại hơn 21 triệu USD. 

 

Advertisement
Cộng đồng và mạng xã hội của dự án Uma

Xem thêm: Aave Coin là gì? Tìm hiểu về đồng AAVE Token chi tiết từ A đến Z

Trên đây là tất tần tật về dự án Uma cũng như đồng UMA Coin. Thông qua bài viết này, ắt hẳn anh em cũng đã có những nhận định riêng của bản thân về dự án này. Beat Đầu Tư không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của anh em. Nhưng Beat Đầu Tư sẽ hỗ trợ anh em hết mình để nắm rõ các thông tin cơ bản và thành công trong thị trường vô cùng tiềm năng này!

2.5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/