arrow-up

Tổng quan hệ sinh thái Celo (CELO Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Tổng quan hệ sinh thái Celo (CELO Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
13/01/2022
22:14 Chiều

Celo là gì?

Celo là một Mobile Blockchain giúp bất kỳ ai sở hữu điện thoại đều có thể truy cập vào các dịch vụ tài chính phi tập trung, gửi tiền, thanh toán bằng tiền điện tử chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh. Nền tảng sử dụng số điện thoại làm khóa công khai và thực hiện xác thực các giao dịch. Với số lượng người dùng điện thoại thông minh vượt quá con số 6 tỷ trên thế giới (con số này đang gia tăng rất nhanh), phân khúc thị trường mà Celo hướng tới cho thấy tiềm năng phát triển của mình.

Celo cung cấp các giải pháp ưu tiên trên thiết bị di động bao gồm ba yếu tố sau:

 • Lightweight identity for a better user experience (Hệ thống định danh gọn nhẹ giúp tăng trải nghiệm khách hàng)
 • Stability mechanism for stable-value currencies (Cơ chế cân bằng cho tiền tệ ổn định)
 • Incentives and governance system for platform sustainability (Phần thường và hệ thống quản trị để duy trì sự ổn định của nền tảng)

Cũng giống như rất nhiều nền tảng Blockchain khác, dự án hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức đơn lẻ nào, mà thay vào đó được phát triển, nâng cấp và vận hành bởi một cộng đồng rộng lớn gồm các cá nhân, tổ chức và đối tác.

 

Advertisement
Đồng Celo (Celo Token)

 • Token Name: Celo
 • Ticker: CELO
 • Blockchain: Celo Blockchain
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 CELO
 • Circulating Supply: 387.111.233 CELO

Celo Allocation

 • 12.5% được bán cho các nhà đầu tư thông qua vòng Pre-launch Sale
 • 17.3% được phân bổ cho những người đóng góp cho giao thức
 • 30% được phân bổ làm phần thưởng cho staking và validator
 • 19.5% được phân bổ làm quỹ tài trợ cho cộng đồng
 • 7.5% được phân bổ quỹ tài trợ cho các hoạt động của dự án
 • 12% được phân bổ làm quỹ dự trữ ban đầu

Hệ sinh thái Celo (CELO Ecosystem)

Data (Tổng hợp dữ liệu)

Đang cập nhật

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Chainlink (LINK) The Graph (GRT) là 2 nền tảng Oracle phổ biến được sử dụng trên Celo 

Smart Contract

Đang cập nhật

Lending & Borrowing 

Moola Market (MOO) là một giao thức lending được xây dựng trên blockchain Celo. nền tảng được phát triển với mục đích cung cấp cho mọi người điều kiện tốt nhất, để người gửi tiết kiệm có thể tạo ra lợi nhuận, còn người đi vay thì được vay tín dụng. Các khoản vay có thể là cho vay vĩnh viễn over-collateralized hoặc flashloan under-collateralized. Ưu điểm của Moonla Market là tốc độ nhanh, chi phí rẻ và dịch vụ đa dạng.

Moola Market (MOO) là một giao thức lending được xây dựng trên blockchain Celo

Poof.cash là nền tảng Lending trên Celo, nơi mà người dùng có thể cho vay, gửi và yêu cầu chuyển tiền điện tử một cách riêng tư. Hiện nền tảng đã có hỗ trợ trên Celo, Polygon, Avalanche, Fantom và Ethereum.

Central Bank

 • Mobius là một AMM DEX dựa trên cơ chế của Saber và Curve, được xây dựng trên hệ sinh thái Celo. Mobius cho phép người dùng thực hiện swap Stablecoin với một mức trượt giá thấp, nhằm gia tăng độ hiệu quả của việc sử dụng vốn thay vì mô hình AMM đơn thuần như Ubeswap.

Wallet

 • Valora là một ví tiền điện tử mới giúp việc gửi và chi tiêu tiền điện tử dễ dàng. Nền tảng ví được thiết kế cho các thiết bị điện thoại thông minh, người dùng không cần ghi nhớ những địa chỉ ví phức tạp mà sử dụng ngay số điện thoại cá nhân để kết nối ứng dụng. Ví này từng huy động được hơn 20 triệu đô la trong quá khứ, có định hướng trở thành một nền tảng độc lập đối với Celo.

 • Celo Wallet là một ví đơn giản, dung lượng thấp sử dụng cho mạng Celo. Nền tảng ví giúp quản lý tiền trong trình duyệt hoặc trên các thiết bị máy tính để bàn. Với các tính năng cơ bản nên Celo Wallet được đánh giá khá dễ dàng sử dụng.
 • Tương tự như Celo Wallet, Celo Terminal cũng là nền tảng giúp quản lý tài khoản và truy cập các ứng dụng phi tập trung sử dụng trên các thiết bị máy tính.
 • Ngoài ra các nền tảng ví khác có thể kể đến như: MetaMask, Abra, Opera, Coinbase, Coinbase Pro, Binance, Coinlist, OkCoin, Bittex, …

 

Advertisement
DEX

 • Ubeswap (UBE) là một giao thức trao đổi phi tập trung với cơ chế AMM (Automated Market Maker) xây dựng trên nền tảng Celo. Về cốt lõi, Ubeswap cho phép người dùng và các ứng dụng trên Celo giao dịch giữa hai token ERC-20 bất kỳ. Nền tảng tập trung ưu tiên vào nhóm khách hàng sử dụng thiết bị di động (đúng với định hướng của Celo). Về cấu trúc, nền tảng có nhiều điểm tương đồng với UniSwap của Ethereum.
Ubeswap (UBE) là một giao thức trao đổi phi tập trung với cơ chế AMM
 • Mento là một sàn giao dịch phi tập trung hoạt động với cơ chế AMM được build trên nền tảng Celo. Mento chịu trách nhiệm giúp Celo Dollar (cUSD) duy trì tỷ giá ổn định neo với đồng USD. Nền tảng hiện có tỷ lệ TVL khá lớn, điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng của Mento nói riêng cũng như nền tảng Celo nói chung
 • Ngoài ra các DEX đa nền tảng có thể kể đến: SushiSwap (SUSHI), Symmetric (SYMM), Swap Cat, …

Liquidity 

Đang cập nhật

Bridge

 • Optics là giải pháp Cross-chain Bridge kết nối thanh khoản từ nhiều hệ sinh thái khác đến Celo, trong đó người dùng có thể dễ dàng chuyển tài sản từ Ethereum.
Người dùng có thể dễ dàng chuyển tài sản từ Ethereum đến Celo
 • Tương tự, Wrapped cũng giúp việc chuyển tài sản từ Ethereum đến Celo đơn giản hơn
 • Allbridge (ABR) là Bridge đa nền tảng có hỗ trợ đến Celo

Asset Managermant

Good Ghosting là nền tảng quản lý tài sản tập trung vào Saving và Gamification. Bên cạnh việc đảm bảo nguồn vốn, nền tảng có những kế hoạch giúp người dùng có thể tiết kiệm và có mức sinh lời tốt nhất.

NFT/Gaming

NFT/Gaming chưa có nhiều dự án để theo dõi, NFT có thể kể đến Unifty, hay như Createsafe vẫn đang trong quá trình hoàn thiện

Yield Farming

Dahlia là giao thức yield farming dựa trên đòn bẩy cung cấp cho yeild farmers tiếp cận với đòn bẩy khi họ cung cấp thanh khoản cho một sàn giao dịch phi tập trung trên Celo.

Dahlia cung cấp cho người dùng 3 loại pool đóa là Yield Farming với đòn bẩy, Liquidity Providing với đòn bẩy và Liquidity Providing không có đòn bẩy. Dahila cung cấp lãi suất cho vay khá cao cho những người cho vay mà không có rủi ro trong việc yield farming.

Ngoài ra nền tảng yield là  Beefy Finance (BIFI) Autofarm (AUTO) cũng hỗ trợ trên Celo

Synthetics

Kresko là nền tảng Synthentic Native của Celo, được tạo ra với mục tiêu giúp người dùng có thể tiếp cập với các tài sản tổng hợp, từ đó gia tăng tỷ lệ lợi nhuận. Nền tảng được thiết kế phù hợp với các thiết bị di động, giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp cận Kresko ở bất cứ đâu.

IDO Platform

Celo Starter là dự án Native của Celo, tuy nhiên hiện mới dừng ở kế hoạch và thông tin hoạt động các dự án IDO chưa có nhiều.

Trên đây là tổng hợp hệ sinh thái Cronos được Beatdautu tổng hợp và cập nhật ngày 13/1/2022, mong rằng chúng sẽ có ích cho quá trình research nghiên cứu các hệ sinh thái của bạn.

>> Hệ sinh thái Polkadot

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/