arrow-up

Tổng quan hệ sinh thái Binance Smart Chain (BNB Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Tổng quan hệ sinh thái Binance Smart Chain (BNB Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
06/01/2022
23:20 Chiều

Binance Smart Chain (BNB) là gì?

Binance Smart Chain (BNB) chính là một nền tảng blockchain chạy trên hệ thống vận hành Ethereum và Binance Chain. Dự án Binance Smart Chain sẽ cung cấp cho người dùng những hợp đồng thông minh, có tính tương thích cao với Ethereum thông qua EVM.

Bản chất của BSC chính là blockchain tiên tiến được ra đời từ phiên bản Binance Chain gốc, tuy nhiên kết hợp chạy trên Ethereum để có thể tận dụng những ưu điểm từ nền tảng này. Với BSC, lượng tài sản có thể di chuyển nhanh chóng giữa các Blockchain nên việc giao dịch tiền mã hóa vô cùng nhanh chóng khi kết hợp cùng bản hợp đồng thông minh được cải tiến.

Binance smart chain Ecosystem

Ưu điểm nổi bật Binance Smart Chain (BNB)

 • Phí giao dịch thấp
 • Mạng lưới hoạt động với hiệu suất khá tốt, có thể tạo ra mỗi khối chỉ sau 3s.
 • Có cơ chế DeFi Cross-chain giúp tăng khả năng tương tác của DeFi .
 • Khả năng tương tác giữa blockchain và Binance Smart Chain rất tốt, cho phép liên lạc chain và mở rộng quy mô cho những dApp.
 • Hệ sinh thái phong phú, đặc biệt sàn giao dịch Binance được nhiều người sử dụng cũng như có sự tin tưởng của cộng đồng.

Hệ sinh thái Binance Smart Chain

Những mảnh ghép quan trọng hệ sinh thái Binance Smart Chain

Data (Tổng hợp dữ liệu) 

Đang cập nhật

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

 • Berry Data (BRY)  là một dự án Oracle trên Binance Smart Chain mang tới giải pháp thay thế cần ít sự tín nhiệm và phi tập trung cho dữ liệu Off-chain. Dự án cũng cung cấp cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng phi tập trung để truy vấn dữ liệu off-chain bằng cách khuyến khích các thợ đào cung cấp dữ liệu. Về cơ bản Berry Data không có nhiều điểm nổi bật, cách thức hoạt động cũng dựa trên việc chi trả phí bằng token dự án giống như các dự án Oracle khác. 
Berry là nền tảng Oracle phi tập trung trên BSC
 • Umbrella Network (UMB) là dự án Oracle ở layer 2 cung cấp hạ tầng có thể mở rộng cho nguồn cấp dữ liệu giá của toàn bộ thị trường Crypto. Umbrella Network hỗ trợ dữ liệu định giá của hàng nghìn loại coin, cổ phiếu, bất động sản, dữ liệu biến động, … Đặc điểm nổi bật của nền tảng là tốc độ nhanh chóng cũng như việc mở rộng quy mô rất nhanh với mạng layer-2. Chi phí sử dụng của nền tảng cũng thấp hơn các dự án chạy trên layer 1. 
 • Các dự án khác như Band protocol, Chainlink, Odin Protocal, …

Lending & Borrowing

 • Venus (VAI) là giao thức xây dựng nền tảng Tài chính phi tập trung (DeFi) trên Binance Smart Chain cho phép cho vay tài sản kỹ thuật số và tạo ra các stablecoin tổng hợp được hỗ trợ bởi các tài sản BEP-20 khác nhau. Venus cho phép người dùng có thể vay các Crypto Assets có giá trị bằng 75% hoặc thấp hơn giá trị của các Crypto Assets được thế chấp và nhận về VAI Token (đồng Stable Coin của Venus).
 • Alpaca Finance (ALPACA) là 1 giao thức cho vay tại hệ sinh thái BSC – Binance Smart Chain. Đối với Alpaca thì người cho vay hoàn toàn có thể kiếm được nguồn lợi nhuận ổn định bên cạnh đó cung cấp cho những người cho vay những khoản vay có tính đòn bẩy và cho phép họ có thể tối ưu được lợi nhuận cùng với số vốn thế chấp. Dịch vụ Lending của Alpaca có một chút tương tự như các nền tảng cho vay thông thường. Tuy nhiên Alpaca chỉ có EOA, điều này có nghĩa là nền tảng không cho phép các khoản vay nhanh tương tác với giao thức, từ đó làm cho khả năng bị tấn công Flash Loan là không thể.
 • Ngoài ra có thể kể đến một số dự án như Cream Finance, EasyFi, ForTube, Rabbit Finance …

Wallet

 • Binance Chain Wallet là ví tiền mã hoá chính thức của Binance để truy cập Binance Smart Chain, Binance Chain và Ethereum. Người dùng có thể sử dụng ví để lưu trữ tiền mã hóa an toàn và kết nối với hàng nghìn dự án trên các blockchain khác nhau. Binance Chain Wallet có thể sử dụng trên Chrome, Firefox và Brave như một Extension.
Binance Chain Wallet là ví tiền mã hoá chính thức của Binance
 • Một số ví đa nền tảng khác như Trust Wallet, MathWallet, TORUS,

DEX

 • Pancake Swap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC). Nền tảng sử dụng mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM) người dùng có thể giao dịch tài sản kỹ thuật số nhưng không có sổ lệnh để chờ khớp với người khác. Pancake được định hướng là trung tâm thanh khoản của BSC, đối trọng với Uniswap của Ethereum. Dù “sinh sau đẻ muộn” (ra mắt ngày 24/9/2020), nhưng Pancake Swap lại là nền tảng được gọi là “con cưng” của BSC. Sàn giao dịch này đã vượt mặt các đàn ảnh trước và là ứng dụng có lượt người dùng đứng top 1 trên nền tảng BSC.
Pancake Swap là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển trên nền tảng Binance Smart Chain
 • Mdex (MDX) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tự động tạo ra thị trường dựa trên khái niệm quỹ quỹ. Mdex đề xuất và triển khai mô hình DEX chuỗi kép dựa trên Heco Chain và Ethereum. Mdex kết hợp những lợi thế của phí giao dịch thấp của chuỗi Heco và sự phát triển cực kỳ mạnh mẽ của hệ sinh thái Ethereum. Về cơ chế hoạt động của MDX cũng khá giống với Uniswap hay Shushiswap của Ehtereum.
 • DODO (DODO) Exchange không sử dụng thuật toán AMM như những nhà cung cấp khác mà lựa chọn PMM (Proactive Market Maker) nhằm giải quyết được những vấn đề mà AMM chưa thể xử lý. PMM của DODO Exchange có đường cong số lượng giao dịch về giá vượt trội hơn, thuật toán sẽ tự phản ứng với những thay đổi của giá Market để dịch chuyển đường giá theo hướng tương tự một cách hiệu quả. Đặc biệt hơn nữa, không chỉ dịch chuyển đường cong, DODO Exchange còn hủy liên kết đồng tiền cơ sở khỏi đồng tiền định giá trong một cặp giao dịch. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cho phép các nhà cung cấp thanh khoản sử dụng token theo ý muốn của mình và hạn chế đi được nhiều rủi ro.
 • 1inch (1INCH) là một DEX Aggregator Protocol cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch tokens với giá tốt nhất trên thị trường cùng mức trượt giá thấp. Để làm được điều này, 1inch đã sử dụng giải pháp smart routing – Pathfinder. Nền tảng cũng phát triển tạo ra hệ sinh thái cho riêng mình. Ngày 10/8/2020, 1inch ra mắt AMM của riêng mình là Mooniswa (cấu trúc giống Uniswap). Ngày 16/3/2021, 1inch ra mắt 1inch V3 với những nâng cấp về bảo mật, thanh khoản và cải thiện phí giao dịch.
 • Ngoài ra có thể kể đến khá nhiều dự án DEX khác như Bakeryswap, Burgerswap, Biswap, BabySwap, StableXswap, LeonicornSwap, …

Liquidity

 • DODO (DODO) là một sàn giao dịch và nhà cung cấp thanh khoản phi tập trung. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thuật toán AMM như các nền tảng khác, DODO lại lựa chọn PMM nhằm giải quyết được những vấn đề mà AMM chưa thể xử lý. DODO hoạt động bằng cách chấp nhận tài sản của nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider). Chúng tập hợp các quỹ gần giá trị với thị trường để cung cấp đầy đủ thanh khoản cho người dùng. DODO hoạt động bằng cách chấp nhận tài sản của nhà cung cấp thanh khoản rồi tập hợp các quỹ gần giá trị với thị trường để cung cấp đầy đủ thanh khoản cho người dùng. Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra với Liquidity Provider, DODO đã trở nên linh hoạt trong việc điều chỉnh giá thị trường nhằm khuyến khích các nhà kinh doanh chênh giá tham gia và ổn định danh mục đầu tư của Liquidity Provider.

Bridge

 • Binance Bridge là một dịch vụ cầu nối xuyên chuỗi nhằm mục đích tăng khả năng tương tác giữa các blockchain khác nhau. Về cơ bản, nó cho phép bất kỳ ai chuyển đổi các coin được chọn thành các wrapped token để được sử dụng trên Binance Chain và Binance Smart Chain. Điều này mang các tài sản kỹ thuật số như BTC, ETH, USDT, LTC, XRP, LINK, ATOM, DOT, XTZ, ONT, v.v. vào hệ sinh thái Binance Chain. Cách làm của Binance Bridge cũng khá giống mới một số nền tảng khác đó là Wrap các đồng.
 • Anyswap (ANY) là một sàn giao dịch phi tập trung cho phép mọi người có thể giao dịch trên nhiều chuỗi khác nhau (Cross-chain), đồng thời Anyswap cũng cung cấp công cụ cho phép mọi người khai thác thanh khoản trên Anyswap hoặc sử dụng Anyswap làm cầu nối giữa các chuỗi với nhau.
 • Một số dự án khác như Nerve Nerwork, xDai STAKE BSC Bridge, Secret BSC Bridge

Asset Managermant

 • Tranchess (CHESS) là một giao thức quản lý tài sản được mã hóa và giao dịch phái sinh, nền tảng giống với các quỹ đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống. Cách thức hoạt động của Tranchess không giống những dự án quản lý tài sản đơn thuần khác như dHEDGE, mà sử dụng cơ chế token hóa thông qua 3 dạng token khác nhau tương ứng với kỳ vọng lợi nhuận của nhà đầu tư. Tranchess có 3 loại quỹ: QUEEN, BISHOP, ROOK. QUEEN là quỹ chính, ROOK và BISHOP là 2 quỹ phụ được tách ra từ quỹ chính. Trong đó: QUEEN dành cho long-term holder – rủi ro trung bình, lợi nhuận trung bình; BISHOP dành cho người thích lãi suất ổn định – rủi ro ít, lợi nhuận ít; ROOK dành cho người thích chơi tài sản có đòn bẩy – rủi ro cao, nhưng kèm theo lợi nhuận cao.

Synthetics

 • Linear (LINA) là một protocol cho phép quản lý và giao dịch các synthetic assets bằng cách thế chấp (LINA, ETH, wBTC,…) . Linear hỗ trợ Crosschain và non-custodial, sử dụng Linear.Buildr giúp tạo và quản lý các synthetic assets.
 • Spartan Protocol (SPARTAN) là nền tảng tài sản tổng hợp (synthetics) trên mạng lưới Binance Smart Chain (BSC). Dự án hiện đang trong giai đoạn triển khai lên phiên bản V2 giống với nhiều cái tên trong hệ sinh thái. Nền tảng sử dụng SpartanSynths – một cơ chế khai thác tài sản tổng hợp trên Binance Smart Chain
 • Một số dự án khác như Oikos.cash, Tranchess, Horizon Protocol, DEFI100, …

NFT/Gaming

Với xu hướng NFT và Gaming phát triển mạnh ở hiện tại thì không khó hiểu khi số lượng các dự án này gia tăng trên BSC là rất lớn. Tuy nhiên nếu để đánh giá về thành công của dự án thì các dự án trên BSC chưa thể so sánh với nền tảng lớn như Ethereum. Một số dự án NFT/Gaming có thể kể đến như: Bake, DPET, ZOON, Bomb Crypto, MOBOX: NFT Farmer, The Crypto You, Second Live, X World Games, ZOO – Crypto World, …

Payment

Một vài dự án Payment trên BSC có thể kể đến như:  Asterix Network, LOTFRIENDS – LFS, French connection finance, Wanda Exchange, BCPAY FINTECH, The Luxury, PAID Network, Believer cards, …

Yeild Farming

 • Alpaca Finance (ALPACA) cung cấp đa dạng các sản phẩm DeFi, trong đó có Leveraged Yield Farming với  khả năng tối đa hóa sử dụng vốn để farm trên các nền tảng AMM với tỷ lệ đòn bẩy tối đa lên đến 6x
Alpaca Finance có tỷ lệ đòn bẩy tối đa lên đến 6x

IDO Platform

 • Pancakeswap (CAKE) giờ đây không chỉ là một AMM DEX nữa mà đã trở thành một trung tâm thanh khoản cho cả hệ Binance Smart Chain, tương tự như Uniswap – trung tâm thanh khoản cho hệ Ethereum. Nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư các dự án IDO mới tiềm năng thông qua Pancakeswap.
 • BSC Launch Pad là nền tảng IDO phi tập trung đầu tiên trên Binance Smart Chain.. BSCPad phân phối token của các dự án theo hình thức fair decentralized launches. Hình thức này sẽ đảm bảo phần bổ cho người tham gia khi họ nắm giữ một số lượng token nhất định theo yêu cầu của của nền tảng.
 • BakerySwap (BAKE) cũng là nền tảng cho phép IDO cho các dự án

Smart Contract

Đang cập nhật

MeMe Coin

Các dự án MeMe coin của BSC được đánh giá rất thành công trên thị trường khi nhận được sự quan tâm và tham gia đầu tư rất lớn. Một số dự án nổi bật có thể kể đến:

 • Dogecoin (thường gọi là đồng DOGE) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân quyền, dựa trên mã nguồn của Litecoin. Chúng ban đầu là một trò đùa do Jackson Palmer và Billy Markus tạo ra dựa trên mã nguồn LuckyCoin. Đồng Doge không bị giới hạn về tổng cung, tuy nhiên ở những thời điểm cao nhất đồng này từng đạt ngưỡng 0,4 USD / 1 DOGE, với vốn hóa thị trường lên đến hơn 43 tỉ USD. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh đồng tiền này tuy nhiên chúng vẫn được đánh giá là đồng tiền MeMe thành công nhất ở thời điểm hiện tại.
Dogecoin từng đạt ngưỡng mức giá 0,4 USD / 1 DOGE
 • Ngoài ra có thể kể đến các MeMe coin khác như: Fluffy Inu, Littlemoose, Mommy Shiba Inu, ZooToken, PURR Token, Magic Birds Token, Poopies, SHARPEI, PoorDoge, …

Trên đây là tổng hợp chi tiết về hệ sinh thái của Binance Smart Chain do Beatdautu tổng hợp ngày 5/1/2022, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Với thị trường thay đổi không ngừng thì các thông tin trong bài viết có thể bị sai lệch và không được cập nhật, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để chúng tôi có thể chỉnh sửa và mang đến những thông tin mới bổ ích nhất!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/