arrow-up
Coin

Dapp là gì? Tìm hiểu về ứng dụng phi tập trung Dapp từ A – Z

Coin Dapp là gì? Tìm hiểu về ứng dụng phi tập trung Dapp từ A – Z
Bá Nghĩa
25/11/2021
16:00 Chiều

Dapp thường gọi là ứng dụng phân quyền hay ứng dụng phi tập trung. 1 thuật ngữ khá phổ biến trên thị trường tiền điện tử, loại bỏ những thứ là trung gian, bên thứ ba và phí. Đây là lý tưởng mà Dapp – những ứng dụng phi tập trung hướng tới. DApp là 1 khái niệm khá phức tạp và mới mẻ. Vậy DApp là gì? Hãy tìm hiểu chi tiết cùng Beat Đầu Tư ngay sau đây.

Tìm hiểu Dapp là gì?

Dapp (hay Decentralized application) là 1 ứng dụng phi tập trung. Theo đó chúng tương tự như những ứng dụng thông thường khác và cung cấp những chức năng tương tự. Tuy nhiên điểm khác biệt là Dapp được chạy tại mạng ngang hàng, ví dụ hạn như Blockchain.

Tìm hiểu Dapp là gì?
Tìm hiểu Dapp là gì?

Như vậy điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có 1 tổ chức hoặc cá nhân nào có quyền kiểm soát các ứng dụng này.

Có thể bạn quan tâm: Gecko coin là gì? Thông tin về ứng dụng CoinGecko mới nhất

Những đặc điểm chung của Dapp

Dapp là gì và những đặc điểm chung để có thể phân biệt của Dapp là như thế nào?

Theo đó 4 đặc điểm chung để có thể phân biệt Dapp gồm.

 • Là mã nguồn mở

Những đặc điểm chung để phân biệt Dapp là gì? Theo đó Dapp có mã nguồn cơ sở luôn có sẵn để được đánh giá và xem xét bởi cộng đồng. Bên cạnh đó, tất cả những thay đổi phải quyết định do sự đồng thuận từ đa số người sử dụng.

 • Sự khuyến khích

Tất cả những ai xác thực giao dịch tại Blockchain được khuyến khích thực hiện nhiệm vụ này tiếp tục bằng cách thưởng những token cho họ.

Những đặc điểm chung của Dapp là gì?
Những đặc điểm chung của Dapp là gì?
 • Phi tập trung

Theo đó tất cả những bản ghi về hoạt động ứng dụng phải lưu trữ trên 1 Blockchain công khai cũng như phi tập trung để tránh khỏi những rủi ro nghiêm trọng về việc tập trung hóa.

 • Giao thức sử dụng

Những đặc điểm chung để phân biệt Dapp là gì? Theo đó Dapp phải công khai 1 thuật toán mật mã nhằm chứng minh những bằng chứng về giá trị. Thí dụ: Bitcoin dùng PoW – Proof of Work hoặc đối với Ethereum là dùng PoS – Proof of Stake.

Nếu như theo định nghĩa trên, thì thực chất Dapp đầu tiên là Bitcoin. Bitcoin là 1 giải pháp Blockchain triển khai nhằm giải quyết những vấn đề xoay quanh việc kiểm duyệt bởi bên thứ 3 và tập trung hóa.

Dapp là gì và những đặc điểm chung nổi bật của Dapp là như thế nào?
Dapp là gì và những đặc điểm chung nổi bật của Dapp là như thế nào?

Như vậy trên đây là những thông tin tổng quan về Dapp là gì cũng như những đặc điểm chung của Dapp. Vậy hiện tại ưu và nhược điểm của Dapp là gì?

 

Advertisement
Ưu và nhược điểm của Dapp

Với những thông tin trên về Dapp là gì, có thể thấy đây là 1 thuật ngữ khá phổ biến trên thị trường tiền điện tử, loại bỏ những thứ là trung gian, bên thứ ba và phí. Đây là lý tưởng mà Dapp – những ứng dụng phi tập trung hướng tới.

Như vậy Dapp có nhiều ưu điểm nổi bật cũng như 1 vài hạn chế nhất định mà nhà đầu tư cần lưu ý tới. Vậy ưu và nhược điểm của Dapp là gì?

Ưu điểm của Dapp là gì?

Theo đó Dapp có nhiều ưu điểm nổi bật có thể kể đến như: 

 • Chống kiểm duyệt: Theo như khái niệm về Dapp là gì được nêu ở trên, có thể thấy Dapp tồn tại theo dạng phi tập trung, vì vậy rất khó để những cá nhân hoặc chính phủ có thể kiểm soát được mạng.
 • Mã nguồn mở: Theo đó mã nguồn mở khuyến khích cho sự phát triển rộng rãi hệ sinh thái Dapp. Sẽ cho phép những nhà phát triển xây dựng những Dapp tốt hơn với những chức năng vô cùng hữu ích cho tương lai.
 • Không có thời gian chết: Theo đó hệ thống ngang hàng sẽ đảm bảo cho những Dapp hoạt động liên tục ngay cả khi những máy tính riêng lẻ hoặc những bộ phận gặp sự cố về mạng.
Ưu điểm nổi bật trên thị trường hiện nay của Dapp là gì?
Ưu điểm nổi bật trên thị trường hiện nay của Dapp là gì?

Nhược điểm của Dapp là gì?

Bên cạnh những ưu điểm trên thì Dapp cũng có 1 số những nhược điểm nhất định cần lưu ý. Vậy nhược điểm của Dapp là gì? 

Theo đó Dapp có 1 số những nhược điểm nhất định sau:

 • Vấn đề liên quan đến khả năng sử dụng: Có rất nhiều Dapp hiện sở hữu giao diện người dùng kém, khó sử dụng, nhưng điều này theo thời gian vẫn đang cải thiện dần.
 • Có thể bị hack: Theo đó việc chạy trên mã nguồn mở của hợp đồng thông minh chính là ưu điểm nổi bật của Dapp. Tuy nhiên đây cũng là 1 cơ hội để những hacker tìm kiếm các lỗ hổng về bảo mật để tấn công. Đồng thời trên thực tế, đã diễn ra 1 loạt những vụ hack trên những Dapp phổ biến, ví dụ như chỉ trong năm 2018 EOS Dapp phải mất tới gần 1 triệu đô vì tin tặc.
 • Phụ thuộc vào người sử dụng: Dapp càng có nhiều người sử dụng thì hoạt động sẽ càng hiệu quả hơn. Nhưng ngược lại, những ứng dụng phi tập trung cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như số lượng người sử dụng thấp và cũng khiến chúng hoạt động kém hiệu quả và kém an toàn hơn.
Nhược điểm trên thị trường hiện nay cần phải lưu ý của Dapp là gì?
Nhược điểm trên thị trường hiện nay cần phải lưu ý của Dapp là gì?

Có thể bạn quan tâm: Cloud Mining là gì? Tìm hiểu công nghệ Cloud Mining từ A – Z

Những Dapp đang hoạt động trên những nền tảng nào?

Với những thông tin về Dapp là gì cũng như ưu và nhược điểm của Dapp là gì trên vậy hiện tại Dapp đang hoạt động trên những nền tảng nào?

Mạng Ethereum

Dapp là gì và hiện tại Dapp đang hoạt động trên những nền tảng nào?

Theo đó nếu như Bitcoin đang dẫn dắt cho sự phát triển mạnh mẽ của cryptocurrencies, thì hiện tại Ethereum đã cho thấy được tiềm năng ứng dụng của công nghệ Blockchain thực sự. Ethereum là nền tảng lớn nhất hiện tại với rất nhiều Dapp đang được khởi chạy trên Blockchain.

Những Dapp đang hoạt động trên những nền tảng của mạng Ethereum 
Những Dapp đang hoạt động trên những nền tảng của mạng Ethereum

Hiện tại Ethereum cho phép tất cả những nhà phát triển khởi chạy Dapp ở khắp nơi trên thế giới trên nền tảng của họ. Tại bản Whitepaper, dự án khẳng định mục tiêu của Ethereum chính là tạo ra 1 giao thức thay thế nhằm xây dựng những ứng dụng phi tập trung cùng với trọng tâm là khả năng mở rộng, bảo mật và thời gian phát triển.

Những Dapp đã và đang chạy trên mạng Ethereum đạt được nhiều thành công và có giá trị vốn hóa thị trường lên tới hàng triệu đô có thể kể tới như Golem, BAT và Augur,…

Mạng EOS và TRON

Với những thông tin tổng quan về Dapp là gì trên, có thể thấy hiện tại Dapp đang hoạt động trên những nền tảng của mạng EOS và TRON.

Theo đó EOS và Tron là hai nền tảng tiếp theo hoạt động tốt với nhiều những nhà phát triển nhất, chỉ sau Ethereum.

EOS được STEEM Dan Larimer sáng lập nên, đồng thời hiện tại đây cũng là 1 trong số các dự án đáng chú ý nhất. EOS có mục đích chính là cung cấp cho những nhà phát triển 1 nền tảng với khả năng mở rộng cao và khắc phục được những điều mà Ethereum cho đến nay đã không làm được.

Dapp là gì và hiện tại Dapp đang hoạt động trên những nền tảng nào?
Dapp là gì và hiện tại Dapp đang hoạt động trên những nền tảng nào?

Tương tự như EOS, thì Tron cũng tận dụng được khả năng mở rộng nhằm thu hút 1 lượng lớn nhà phát triển cũng như người sử dụng. Mặc dù vậy, nhưng Tron lại được biết tới nhiều hơn nhờ vào việc được quảng bá và tích cực tiếp thị bởi Justin Sun – 1 nhà sáng lập có nhiều tiếng tăm.

Như vậy trên đây là những thông tin tổng quan về Dapp là gì cũng như giải đáp thắc mắc những Dapp đang hoạt động trên những nền tảng nào? Vậy hiện tại những Dapp nào đang hoạt động tốt nhất?

Những Dapp nào đang hoạt động tốt nhất?

Để giải đáp thắc mắc Dapp là gì và những Dapp nào đang hoạt động tốt nhất? Hãy cùng xem xét những Dapp hiện đang hoạt động thế nào trên những nền tảng Ethereum, Tron và EOS. Sau đó lac so sánh chúng qua những tiêu chí cụ thể sau đây:

 • Khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ.
 • Số lượng người dùng trong vòng 24 giờ.

Những Dapp trên Ethereum

 • Xếp hạng những Dapp theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ: Theo như thống kê, đã có 6 Dapp trên Ethereum trong vòng 24 giờ đã thu hút hơn 1000 người sử dụng. Trong  đó, có đến 3 Dapp nằm trong danh mục của sàn giao dịch gồm có 1inch.exchange, UniswapSushiswap.
Những Dapp trên Ethereum xếp hạng theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ
Những Dapp trên Ethereum xếp hạng theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ
 • Xếp hạng những Dapp dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ: Theo đó có 4 DApp có giá trị vượt qua mốc 100 triệu đô, trong đó có tới 3 Dapp Defi gồm Curve, dYdX và Compound. Dapp còn lại chính là sàn phi tập trung Uniswap.
Những Dapp trên Ethereum xếp hạng dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ
Những Dapp trên Ethereum xếp hạng dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ

Những Dapp trên EOS

 • Xếp hạng những Dapp theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ: Trên EOS đã có 6 DApp thu hút hơn 1000 người sử dụng trong vòng 24 giờ. Trong số đó, có đến 3 DApp nằm trong danh mục game là Crypto Dynasty, PROSPECTORS và Upland. Dapp lớn nhất trên EOS được tính dựa trên số lượng người sử dụng 24h là mạng xã hội YUP phi tập trung.
Những Dapp trên EOS xếp hạng theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ
Những Dapp trên EOS xếp hạng theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ
 • Xếp hạng những Dapp dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ: Theo đó chỉ có 3 DApp có giá trị vượt qua mức 1 triệu đô, trong đó Dapp lớn nhất chính là sàn phi tập trung Newdex với tổng 27,56 triệu đô (thấp hơn nhiều so với những Dapp trên Ethereum).
Những Dapp trên EOS xếp hạng dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ
Những Dapp trên EOS xếp hạng dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ

Những Dapp trên Tron

 • Xếp hạng những Dapp theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ: Theo đó mạng Tron có tới 21 Dapp trong 24 giờ đạt được con số là hơn 1000 người sử dụng. Trong đó, thì Tronchain là Dapp lớn nhất chỉ trong 24 giờ có tới 71380 người sử dụng, còn lớn hơn cả Uniswap trên Ethereum (với 30940).
Những Dapp trên Tron xếp hạng theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ
Những Dapp trên Tron xếp hạng theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ
 • Xếp hạng những Dapp dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ: Theo đó có 6 DApp trên Tron đã đạt giá trị vượt qua mức 1 triệu đô, trong đó Dapp lớn nhất chính là sàn phi tập trung JustSwap với tổng 9,67 triệu đô.
Những Dapp trên Tron xếp hạng dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ
Những Dapp trên Tron xếp hạng dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ

Có thể thấy rằng nhiều Dapp trên Tron đang bị đánh giá bởi trang thống kê Dappradar.com là rủi ro cao (hay High-Risk).

Dapp nào đang tốt nhất trên tất cả những nền tảng?

Vậy Dapp là gì và Dapp nào đang tốt nhất trên tất cả những nền tảng?

 • Xếp hạng những Dapp theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ: Đã có giai đoạn xếp hạng những Dapp dựa theo số lượng người sử dụng trong vòng 24 giờ thì Tronchain là Dapp có lượng người sử dụng trong 24 giờ nhiều nhất. Xếp ngay sau đó vẫn là 1 Dapp của Tron là TronHero, Uniswap trên Ethereum xếp thứ 3.
Xếp hạng những Dapp tốt nhất trên nền tảng theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ
Xếp hạng những Dapp tốt nhất trên nền tảng theo số lượng của người sử dụng trong 24 giờ
 • Xếp hạng những Dapp dựa trên khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ: Dựa vào chỉ số này thì sàn phi tập trung Uniswap là sàn đang dẫn đầu với chỉ số là 358,63 triệu đô. Trong top 5 Dapp những có khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ lớn nhất thì toàn bộ đều chạy trên nền tảng Ethereum gồm có: Curve, dYdX, MakerDAO và Compound.
Xếp hạng những Dapp tốt nhất trên nền tảng dựa trên khối lượng giao dịch 24 giờ
Xếp hạng những Dapp tốt nhất trên nền tảng dựa trên khối lượng giao dịch 24 giờ

Tương lai của Dapp

Dapp là gì và tương lai của Dapp là như thế nào? Theo đó Dapp vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển. Tính tới thời điểm hiện tại đã có hàng ngàn những Dapp khác nhau cung cấp những dịch vụ như: sàn giao dịch, trò chơi hay tài chính,…

Vào thời điểm quý 2 của năm ngoái, trên Dapp tổng khối lượng giao dịch đã đạt mức 12 tỷ đô, tăng 4,5 tỷ đô so với quý trước. Dù đây là con số rất đáng chú ý, nhưng Dapp vẫn còn 1 chặng đường rất dài phía trước để phát triển tiếp tục.

Tính tới thời điểm hiện tại đã có hàng ngàn những Dapp khác nhau cung cấp nhiều dịch vụ
Tính tới thời điểm hiện tại đã có hàng ngàn những Dapp khác nhau cung cấp nhiều dịch vụ

Trước khi Dapp trở nên phổ biến thực sự, những nhà phát triển cũng như nền tảng họ đang dùng vẫn còn nhiều thách thức bắt buộc phải giải quyết, ví dụ như: Bảo mật, trải nghiệm người dùng và khả năng mở rộng. Điều có thể tin tưởng là những vấn đề ở hiện tại sẽ khắc phục được trong tương lai để đưa những ứng dụng phi tập trung được tiến thêm 1 bước xa hơn.

NFT và Defi có phải là sự kết hợp đầy triển vọng?

Với những thông tin trên về Dapp, vậy NFT và Defi có phải là sự kết hợp đầy triển vọng?

Thị trường Dapp NFT

Dapp là gì và thị trường Dapp NFT là như thế nào? Theo đó NFT là 1 loại token mật mã có tính đại diện cho những thứ không thể nào hoán đổi cho nhau, độc nhất, cực kỳ khan hiếm và không thể thay đổi. NFT đặc biệt hữu ích đối với thị trường yêu cầu về sự độc đáo, không thể làm giả như những tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm trong những trò chơi hay đồ sưu tầm.

NFT là 1 loại token mật mã có tính đại diện cho những thứ không thể nào hoán đổi cho nhau
NFT là 1 loại token mật mã có tính đại diện cho những thứ không thể nào hoán đổi cho nhau

Theo đó để hiểu rõ hơn về Dapp là gì và thị trường Dapp NFT là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về CryptoKitties. Đây là 1 Dapp trò chơi nổi tiếng về nuôi mèo kỹ thuật số được ra mắt vào năm 2017 và cho tới nay vẫn là 1 trong số những dự án NFT lớn nhất được tính toán dựa theo khối lượng bán hàng.

Theo đó CryptoKitties là ví dụ giúp khẳng định được tiềm năng phát triển của những Dapp NFT và đặc biệt là trong bối cảnh Defi đang trở thành xu hướng ở thời điểm này.

Sự phát triển Defi đã tạo ra cơ hội như thế nào cho NFT?

Dapp là gì và sự phát triển Defi đã tạo ra cơ hội như thế nào cho NFT?

Theo đó thị trường tài chính phi tập trung hiện đã trở thành 1 trong nhưng đề tài nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhiều người tin tưởng rằng hàng loạt những Defi sẽ ứng dụng được rộng rãi hơn trong vòng từ 3 tới 10 năm tới.

Đi theo Defi, những dự án thuộc lĩnh vực NFT đã bắt đầu phát hành những token quản trị với mục đích đạt được sức hút được lớn hơn, tương tự như những gì mà Defi đã làm được.

Theo như thống kê vào tuần đầu tiên của tháng 9 năm ngoái, thì NFT có doanh số bán hàng đạt gần 1 triệu đô (theo như nguồn dữ liệu của NonFungible.com). Con số này sau đó đã tăng lên tới gần 2 triệu đô NFT ở tuần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái.

NFT có doanh số bán hàng đạt gần 1 triệu đô trong tháng 9 năm ngoái
NFT có doanh số bán hàng đạt gần 1 triệu đô trong tháng 9 năm ngoái

Vai trò của NFT trên thị trường Defi

Dapp là gì và vai trò của NFT trên thị trường Defi là như thế nào?

NFT sẽ giúp mở rộng cho thị trường tài sản thế chấp tại Defi. Các nền tảng về cho vay như Defi sẽ luôn yêu cầu đối với tài sản thế chấp và đó thường là những loại tiền điện tử. Với sự ra đời NFT, giờ đây thay vì sử dụng tiền điện tử, người ta hoàn toàn có thể dùng những loại tài sản khác để làm tài sản thế chấp.

Ví dụ 1 tài sản bất động sản hoặc 1 tác phẩm nghệ thuật có thể mã hoá được dưới dạng NFT và khi tham gia Defi dùng làm tài sản thế chấp.

Thậm chí, hiện tại giá trị sử dụng của NFT hoàn toàn có thể vượt xa hơn 1 tài sản thế chấp. Theo đó NFT có khả năng đại diện những sản phẩm tài chính có độ phức tạp hơn, ví dụ như trái phiếu, quyền chọn hoặc bảo hiểm.

NFT sẽ giúp mở rộng cho thị trường tài sản thế chấp tại Defi.
NFT sẽ giúp mở rộng cho thị trường tài sản thế chấp tại Defi.

Thí dụ với thị trường bảo hiểm, mỗi một hợp đồng sẽ chuyển đổi được thành 1 NFT. Những NFT này sau đó hoàn toàn có thể được giao dịch tại thị trường thứ cấp.

 

Advertisement
Dapp là gì và cách thức kiếm tiền với Dapp là như thế nào?

Dưới đây là những ứng dụng cũng như nền tảng trên mạng Ethereum bạn hoàn toàn có thể dùng để kiếm tiền. Hầu hết những ứng dụng này đều có thể trực tiếp truy cập qua những trang Web chính thức.

Kiếm tiền và nhận tiền thưởng từ công việc freelancer

Dapp là gì và cách thức kiếm tiền với Dapp là như thế nào? Theo đó người dùng có thể kiếm tiền và nhận tiền thưởng từ công việc freelancer

Gitcoin

Gitcoin có trang web chính thức là: https://gitcoin.co/ 

Hiện tại Gitcoin là 1 nền tảng tiền thưởng có mã nguồn mở trên Blockchain của Ethereum. Đây là 1 dự án cho phép những nhà phát triển tiến hành đóng góp mã nguồn mở và nhận lại 1 khoản tiền cho công việc đóng góp này.

Gitcoin là 1 nền tảng tiền thưởng có mã nguồn mở trên Blockchain của Ethereum
Gitcoin là 1 nền tảng tiền thưởng có mã nguồn mở trên Blockchain của Ethereum

Gitcoin từ khi ra mắt chính thức vào tháng 11/2017, đã giúp cho 305 nhà tài trợ được tiếp cận với 17.414 những nhà phát triển. Theo đó Gitcoin đã tạo điều kiện nhằm hoàn thành 2.688 những giao dịch cùng với 763 những mã nguồn mở duy nhất đã được đóng góp.

Nếu là 1 nhà phát triển công nghệ liên quan tới mã nguồn mở thì Gitcoin là 1 Dapp rất đáng để kiếm tiền và thử sức.

Bounties Network

Với những thông tin về Dapp là gì trên, vậy cách thức kiếm tiền với Dapp là như thế nào? 

Bounties Network có trang web chính thức là: https://bounties.network/ 

Theo đó người tham gia hoàn toàn có thể được nhận tiền thưởng là token Erc-20 hoặc ETH sau khi đã hoàn thành bất kỳ 1 nhiệm vụ nào. Như vậy Bounties Network sẽ trao quyền cho người sử dụng để tự tổ chức, từ những hoạt động tự do tới hoạt động xã hội. Kể từ khi ra mắt, Bounties Network đã tạo tổng số tiền thưởng lên tới 400,000 đô la.

Bounties Network sẽ trao quyền cho người sử dụng để tự tổ chức 
Bounties Network sẽ trao quyền cho người sử dụng để tự tổ chức

Cent

Hiện nay Dapp là gì và cách thức kiếm tiền với Dapp là như thế nào? 

Cent có trang web chính thức là: https://beta.cent.co/ 

Theo đó Cent cho phép người sử dụng kiếm tiền cho tất cả mọi công việc mà họ làm. Cent thành lập dựa vào ý tưởng chính là hiện nay những mạng xã hội tồn tại được đều nhờ vào nội dung mà người sử dụng cung cấp.

Instagram, Facebook và Snapchat đang mang tới quá ít giá trị cho người sáng tạo nội dung. Theo đó đội ngũ phát triển của Cent đã tin rằng họ hoàn toàn có thể thay đổi được thực trạng này.

Cent cho phép người sử dụng kiếm tiền cho tất cả mọi công việc mà họ làm
Cent cho phép người sử dụng kiếm tiền cho tất cả mọi công việc mà họ làm

Ethlance

Vậy Dapp là gì và cách thức kiếm tiền với Dapp là như thế nào? Theo đó cách thức kiếm tiền với Dapp không thể không kể đến Ethlance.

Ethlance có trang web chính thức là: https://ethlance.com/ 

Theo đó Ethlance là nền tảng hoàn toàn miễn phí cho những dịch vụ mà họ đang cung cấp. Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể đăng ký cũng như thực hiện 1 số lượng không giới hạn công việc để kiếm tiền, từ viết nội dung, thiết kế trang web hay chỉ đơn giản là tham gia vào những cuộc trò chuyện.

Ethlance là nền tảng hoàn toàn miễn phí cho những dịch vụ mà họ đang cung cấp
Ethlance là nền tảng hoàn toàn miễn phí cho những dịch vụ mà họ đang cung cấp

Bên cạnh kiếm tiền và nhận tiền thưởng từ công việc freelancer, hiện tại những cách thức khác để kiếm tiền với Dapp là gì?

Staking hoặc Lending để kiếm tiền điện tử

Theo như những thông tin về Dapp đã tìm hiểu ở trên, hiện tại cách thức khác để kiếm tiền với Dapp có thể là Staking hoặc Lending để kiếm tiền điện tử

 • MakerDAO CDP

MakerDAO CDP có trang web chính thức là: https://cdp.makerdao.com/ 

Theo đó MakerDAO CDP (hay vị thế nợ thế chấp) sẽ cho phép tạo những stablecoin DAI dựa vào tài sản thế chấp (là ETH) bị khóa tại hợp đồng thông minh. Ngay sau khi đã hoàn trả DAI cùng 1 khoản phí nhỏ, thì bạn hoàn toàn có thể rút trực tiếp về tài sản thế chấp (là ETH).

Như vậy nền tảng cho vay MakerDAO chính là cơ hội cho nhà đầu cơ đã có kinh nghiệm kiếm lời. Theo đó bạn hoàn toàn có thể gửi ETH vào cùng 1 CDP để tạo thêm DAI, gửi ETH vào trong CDP để lấy DAI hay bán DAI đó để có thể nhận thêm ETH,…

MakerDAO CDP sẽ cho phép tạo những stablecoin DAI dựa vào tài sản thế chấp
MakerDAO CDP sẽ cho phép tạo những stablecoin DAI dựa vào tài sản thế chấp

Nếu như giá của ETH giảm, thì hiển nhiên sẽ diễn ra thanh lý. Tuy nhiên nếu như ETH tăng lên giá trị đáng kể thì tỷ lệ về tài sản thế chấp CDP sẽ tăng vô cùng nhanh chóng. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể rút ra khỏi hợp đồng nhiều DAI hơn khi khoản vay kết thúc. Như vậy khi tìm hiểu Dapp là gì thì đây chính là cách thức để tận dụng những đồng Ether 1 cách hiệu quả nhất.

 • Aave

Vậy Dapp là gì và cách thức kiếm tiền với Dapp là như thế nào? Theo đó cách thức kiếm tiền với Dapp chính là Staking hoặc Lending để kiếm tiền điện tử.

Aave có trang web chính thức là: https://aave.com/ 

Theo đó Aave là 1 giao thức về thị trường tiền tệ có mã nguồn mở, không bị giám sát. Hiện tại Aave đang hỗ trợ với nhiều loại tài sản về tiền điện tử khác nhau, gồm USDC, TUSD, USDT, BAT, ETH, DAI và BUSD,…

Aave là 1 giao thức về thị trường tiền tệ có mã nguồn mở, không bị giám sát
Aave là 1 giao thức về thị trường tiền tệ có mã nguồn mở, không bị giám sát

Lợi suất phần trăm mỗi năm APY tiền gửi thường sẽ dao động từ 0,18% tới 25,01% trên tất cả những loại tiền điện tử hiện đang có.

 • Compound Finance

Khi tìm hiểu Dapp là gì và cách thức kiếm tiền với Dapp thì Compound Finance là giao thức không thể nào thiếu. 

Compound Finance có trang web chính thức là: https://compound.finance/ 

Hiện tại giao thức Compound chính là thị trường đầu tiên về tiền điện tử cho phép người sử dụng kiếm lãi dễ dàng bằng cách cho vay những tài sản kỹ thuật số và DAI dựa trên Blockchain của Ethereum khác trên thị trường hiện nay.

Compound chính là thị trường đầu tiên về tiền điện tử cho phép người sử dụng kiếm lãi
Compound chính là thị trường đầu tiên về tiền điện tử cho phép người sử dụng kiếm lãi

Theo đó Compound hiện không giữ tiền cũng như sẽ không quản lý tiền của người sử dụng. Nhưng thay vào đó thì nền tảng này đã cung cấp giải pháp để giúp người sử dụng có thể tự kiểm soát được tài sản của chính mình cũng như cơ hội được nhận mức lãi suất vô cùng tuyệt vời dựa vào số tiền vốn của bạn đang có.

Dharma

Dharma có trang web chính thức là: https://www.dharma.io/ 

Khi tìm hiểu về Dapp là gì thì Dharma là 1 ứng dụng mới hoàn toàn giúp kiếm lãi 1 cách dễ dàng từ đồng tiền ổn định. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được 7,4% APR dựa trên khoản tiền điện tử tại bất kỳ nơi nào trên thế giới dựa vào nền tảng Dharma cung cấp.

Dharma là 1 ứng dụng mới hoàn toàn giúp kiếm lãi 1 cách dễ dàng từ đồng tiền ổn định
Dharma là 1 ứng dụng mới hoàn toàn giúp kiếm lãi 1 cách dễ dàng từ đồng tiền ổn định

Hiện Dharma đang hoạt động cùng với hai đồng tiền ổn định là Dai và USDC, cả 2 đồng tiền này đều gắn với 1 đồng đô. Dharma giúp việc tự động hóa quá trình cho vay, theo đó người dùng hoàn toàn có thể bắt đầu việc thu lãi sau khi chuyển tiền trực tiếp vào ứng dụng Dharma.

Kiếm tiền từ thị trường dự đoán

Dapp là gì và cách thức kiếm tiền với Dapp là như thế nào? Theo đó 1 trong những cách thức kiếm tiền với Dapp là kiếm tiền từ thị trường dự đoán, cụ thể như sau:

 • Gnosis

Gnosis có trang web chính thức là: https://gnosis.pm/ 

Khi tìm hiểu về Dapp là gì thì Gnosis Olympia cung cấp 1 nền tảng giúp cho những người tham gia có thể được nhận mã thông báo GNO như 1 phần thưởng nếu như họ dự đoán được thành công kết quả những giao dịch.

Gnosis Olympia cung cấp 1 nền tảng giúp cho những người tham gia có thể nhận mã GNO
Gnosis Olympia cung cấp 1 nền tảng giúp cho những người tham gia có thể nhận mã GNO

Theo đó nhóm phát triển của Gnosis cũng đã tạo ra 1 cuộc thi dành cho những nhà phát triển. Và đó là Gnosis X – 1 thử thách định kỳ thiết kế nên nhằm khuyến khích những nhà phát triển xây dựng nên ứng dụng về thị trường dự đoán dựa trên Gnosis. Như vậy người chiến thắng trong cuộc thi Gnosis X sẽ nhận được phần thưởng lên đến 100k USD và bằng mã thông báo GNO hiện nay.

 • Augur

Dapp là gì và cách thức kiếm tiền với Dapp là như thế nào? Theo đó đối với cách thức kiếm tiền với Dapp không thể không kể đến nền tảng của Augur

Augur có trang web chính thức là: https://www.augur.net/ 

Theo đó Augur là 1 ứng dụng phi tập trung đang chạy trên Ethereum của Blockchain và cho phép người sử dụng đặt cược tiền điện tử (là ETH) và đưa ra những dự đoán cho thế giới thực. Ví dụ như ai sẽ là người chiến thắng của cuộc bầu cử tiếp theo, hay giá của 1 loại tiền điện tử nào đó,…

Augur là 1 ứng dụng phi tập trung đang chạy trên Ethereum của Blockchain
Augur là 1 ứng dụng phi tập trung đang chạy trên Ethereum của Blockchain

Như vậy trên đây là tất cả những thông tin liên quan tới khái niệm Dapp là gì, cách thức kiếm tiền cũng như ưu và nhược điểm. Theo đó có thể thấy rằng DApp là 1 khái niệm khá phức tạp và mới mẻ trên thị trường và sẽ có những rủi ro nhất định khi thực hiện kiếm tiền từ những Dapp. Vậy với những thông tin về Dapp là gì trên, hiện tại khi thực hiện kiếm tiền từ những Dapp có những rủi ro gì? 

Theo đó với những thông tin trên về Dapp là gì có thể thấy khi thực hiện kiếm tiền từ những Dapp sẽ tồn tại những rủi ro nhất định như sau.

Rủi ro khi thực hiện kiếm tiền từ những Dapp

Tất cả những ứng dụng phi tập trung hiện nay đều ẩn chứa 1 tỷ lệ về sự rủi ro nhất định nào đó, đặc biệt là những Dapp đang được đánh dấu là high-risk (tính rủi ro cao).

Những Dapp có độ rủi ro cao thông thường có những đặc điểm của 1 mô hình Ponzi hay chương trình đầu tư với lãi suất cao bất thường. Hầu hết những nền tảng đều hứa hẹn có mức lợi nhuận cao sẽ đều không bền vững.

Thông thường trong thời gian đầu những Dapp high-risk với sự phát triển nhanh, đột biến, sau đó thì đột ngột lao dốc và dừng hoạt động trong vòng vài tháng hoặc vài ngày.

Bên cạnh đó, giai đoạn mà Defi đang nhận được nhiều sự quan tâm và ngày càng trở nên phổ biến như hiện tại sẽ tạo cơ hội cho những dự án lừa đảo. Vì vậy lời khuyên cho bạn là nên có sự cân nhắc 1 cách kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tham gia đầu tư vào bất kỳ 1 Dapp nào có các dấu hiệu về độ rủi ro cao nêu trên.

Rủi ro khi thực hiện kiếm tiền từ những Dapp là gì?
Rủi ro khi thực hiện kiếm tiền từ những Dapp là gì?

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của tiền điện tử, ngày bay Dapp đã được biết tới và sử dụng 1 cách rộng rãi hơn. Hy vọng những thông tin được cung cấp qua bài viết này, Beat Đầu Tư đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết và tổng quan hơn về Dapp, tương lai cũng như những điểm mà những ứng dụng phi tập trung tiếp tục cần được cải thiện.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/