arrow-up
Coin

Acala Coin là gì? Tìm hiểu dự án Acala Network & Acala Coin

Coin Acala Coin là gì? Tìm hiểu dự án Acala Network & Acala Coin
Bá Nghĩa
23/11/2021
22:01 Chiều

Polkadot ngày càng chứng minh có thể trở thành đối thủ đáng gờm của Ethereum. Đặc biệt là khi có thể hỗ trợ trên nền tảng xuyên chuỗi Acala, mạng Polkadot lại càng trở nên ưu việt hơn. Trong năm 2021, Acala được biết đến như một trong những dự án tài chính phi tập trung đáng mong đợi nhất. Nhà vậy, cộng đồng người đồng tiền điện tử cũng bắt đầu biết đến Acala Coin.

Đôi nét về nền tảng xuyên chuỗi Acala 

Acala hoạt động như một nền tảng tài chính phi tập trung mở rộng lớn, bổ trợ module cho Web 3.0. Nền tảng này trong liên kết chặt chẽ với mạng Polkadot công thức đến người dùng dịch vụ đặt cược, hoán đổi mã thông báo, vay và cho vay với mức phí gas cực thấp. 

Acala tương thích với hợp đồng thông minh của Ethereum và nhiều giao thức crosschain khác
Acala tương thích với hợp đồng thông minh của Ethereum và nhiều giao thức crosschain khác

Acala hoàn toàn tương thích với hợp đồng thông minh của Ethereum và nhiều giao thức crosschain khác. Team phát triển của dự án hiện tập trung xây dựng cơ chế hoạt động, mô hình quản trị kinh tế parachain.

Lĩnh vực hoạt động chính của Acala Network liên quan đến dịch vụ tài sản bị đánh giá stablecoin, đặt cược phái sinh staking và tạo lập thị trường AMM. Đồng thời tham gia hỗ trợ ứng dụng tài chính phát triển trên các chuỗi chéo có liên với Polkadot.

Điểm nổi bật của Acala là giao thức này được xây dựng theo mô hình bảo mật chia sẻ độc quyền của Polkadot. Cơ chế dành cho phép hệ thống nâng cấp, mở rộng mà không cần phải trải qua các đợt fork gây chia rẽ cộng đồng người dùng.

 

Advertisement
Đội ngũ phát triển của dự án Acala Network 

Đội ngũ phát triển của dự án Acala Network
Đội ngũ phát triển của dự án Acala Network

Đứng sau dự án Acala là team phát triển đầy tài năng. Nổi bật nhất phải kể đến 3 thành viên Ruitao Su, Fuyao Jiang và Bryan Chen.

 • Ruitao Su: Giữ vai trò sáng lập dự án kiêm CEO của Laminar – giao thức cung cấp dịch vụ ký quỹ chuyên nghiệp. Ông cũng chính là người có công khởi xướng và nhào nặn mô hình kinh tế mới với trọng tâm là quỹ Soverign hỗ trợ những công ty mới khởi nghiệp.
 • Fuyao Jiang: Nhà sáng lập ứng dụng ví Polkawallet, một phần quan trọng của hệ sinh thái blockchain.
 • Bryan Chen: Đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của Laminar. Bên cạnh đó, Bryan còn giữ cương vị giảng viên cho khóa học Substrate / Polkadot.

Có thể bạn quan tâm: Centrifuge là gì? Tìm hiểu về dự án Centrifuge & CFG Token

Điểm đặc biệt của nền tảng Acala 

Không tự nhiên mà Acala loại là một trong những dự án DeFi đang mong đợi nhất hiện nay. Dự kiến khi đi vào hoàn thiện chính thức, nó sẽ hình thành cơ sở hạ tầng DeFi chuỗi chéo cực kỳ chuyên nghiệp.

 • Hình thành cơ sở hạ tầng DeFi chuỗi chéo chuyên nghiệp 

Hiện nay, các dự án DeFi và người dùng vẫn còn bị vướng phải rào cản trên chính blockchain đang hoạt động mà không thể thoát ra. Đơn cử như việc người từng không thể sử dụng SOL để làm tài sản thế chấp cho khoản vay tại chữ tao thức cho vay hoạt động trên Ethereum. Ngoài ra, các dự án hoạt động trên một số blockchain cũng rất khó tương tác với nhau.

Acala giúp hình thành cơ sở hạ tầng DeFi chuỗi chéo chuyên nghiệp 
Acala giúp hình thành cơ sở hạ tầng DeFi chuỗi chéo chuyên nghiệp

Trong đó, Ethereum, Binance Smart Chain hay Algorand và nhiều blockchain khác vẫn rất khó tương tác với nhau. Thế là tình trạng đã thông báo tiêu chuẩn ERC20 chỉ hoạt động trên Ethereum và gần như không thể dịch chuyển đến blockchain khác.

Tuy nhiên, từ khi Polkadot ra đời, nó đỡ giải quyết khá tốt vấn đề tương tác chéo giữa các blockchain. Khi chuyển đến Polkadot, tất cả mọi giao tiếp trước đó không thể giao tiếp với nhau đều có thể tương tác dễ dàng với nhau.

Tận dụng lợi thế trên, Acala sẽ thoải mái cung cấp dịch vụ đến người dùng sử dụng đã liên kết với Polkadot. Chẳng hạn như khách hàng muốn vay tiền qua giao thức Acala, họ có thể thế chấp tài sản tại nhiều blockchain khác.

 • Tạo nền tảng stablecoin cho Polkadot

Mạng Polkadot sở hữu khả năng tương tác chuỗi chéo cực tốt. Chính bởi vậy, Acala cũng sớm tạo ra một nền tảng stablecoin cho blockchain này. Theo đó, nền tảng stablecoin mới của Acala hoạt động nhờ vào sự hỗ trợ của Honzon. Đây là giao thức chuyên làm nhiệm vụ đúc stablecoin. 

Acala tổng hợp nền tảng stablecoin cho Polkadot
Acala tổng hợp nền tảng stablecoin cho Polkadot

Nếu Honzon chính thức đi vào hoạt động, giao thức này còn hỗ trợ thêm nhiều tài sản thế chấp khác. Ví dụ như ETH, BTC và một vài loại tiền điện tử khác. 

Cơ chế hoạt động của nền tảng stablecoin cho Polkadot tương đối đơn giản. Khi khách hàng gửi tài sản thế chấp, lập tức aUSD được đúc mới. Đồng thời mở vị trí nợ có tài sản thế chấp (CDP).

 • Tạo thanh khoản cho tài sản đã stake 

Polkadot tập trung vào tài sản liên kết. Nhìn chung, quá trình liên kết ở đây gần giống với staking. Hợp đồng thông minh sẽ khóa token của người dùng và bắt đầu tính lãi suất.

Khi tài chính phi tập trung DeFi chưa xuất hiện, khái niệm về tài sản stake cũng chưa hề có. Vậy nhưng hiện giờ, chúng đã trở nên cực kỳ phổ biến, một phần không thể thiếu của hoạt động thanh khoản. Cùng với đó là sự ra đời của một số loại hình tài sản phái sinh phục vụ hoạt động stake.

Giao thức Acala đã đưa hoạt động stake lên một cấp độ khác. Từ đây, người nắm giữ DOT sẽ cung cấp L – DOT tại giao thức Homa. Ở đây, bạn cần hiểu rằng L – DOT là mã thông báo đại diện cho thanh khoản của DOT từng đặt cược lúc trước.

Acala mang đến cho nhà đầu tư, phía nhà phát triển một công cụ mới để tổng hợp vốn mà không nhất thiết phải đẩy DOT ra thị trường. Giao thức Homa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tăng thanh khoản cho các mã thông báo được stake.

 • Thiết lập sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo 

Giống với Uniswap, sàn DEX của Acala cũng cung cấp chức năng swap dù mới chỉ trong giai đoạn thử nghiệm nhưng vẫn rất đáng để người dùng mong đợi. Tính năng này cho phép sàn giao dịch phi tập trung của Acala tạo thanh khoản nhanh. 

Điều khiển nền tảng giao dịch DEX của Acala trở nên đặc biệt chính là hỗ trợ người dùng giao dịch tiền điện tử chéo trên nhiều blockchain đã liên kết với Polkadot. Giữa các blockchain hầu như không gặp phải rào cản nào đáng kể.

 • Có khả năng tương thích với Ethereum 

Hiện giờ, Ethereum vẫn giữ vị thế đứng đầu lĩnh xướng thị trường DeFi toàn cầu. Vậy nên nếu đã triển khai giao thức DeFi theo hướng đa chuỗi, nhà phát triển cần phải thiết kế để nó tương thích với Ethereum.

Với Acala, giao thức này hoàn toàn tương thích blockchain Ethereum. Nó giúp các dự án DeFi khác chuỗi đổi liền mạch sang Ethereum và một số blockchain khác.

Có thể bạn quan tâm: Drife là gì? Tìm hiểu về nền tảng gọi xe Drife & DRF Coin

Acala Coin là gì? 

Acala Coin hay Acala token là một đơn vị tiền tệ của nền tảng Acala
Acala Coin hay Acala token là một đơn vị tiền tệ của nền tảng Acala

Acala Coin hay Acala token giống như một đơn vị tiền tệ của nền tảng Acala, nguồn cung tối đa của nó là 1 tỷ ACA. Loại tiền điện tử này được sử dụng vào 3 mục đích chính. Cụ thể:

 • Quản trị hệ thống: Người sở hữu ACA có quyền tham gia bỏ phiếu đề xuất quyết sách quan trọng ảnh hưởng đến hướng phát triển của hệ thống.
 • Trả phí giao dịch: Khi cần trả phí để sử dụng hợp đồng thông minh, staking, swap,.. Người dùng cần sử dụng đến mã thông báo ACA.
 • Thưởng cho parachain: Nếu muốn giữ vị trí parachain, bạn phải thuê vị trí này bằng chính mã thông báo ACA.

Thông tin cơ bản của ACA Token 

 • Tên: Acala Network
 • Sticker: ACA
 • Blockchain: Polkadot
 • Token Standard: ERC20
 • Địa chỉ Contract: Đang cập nhật
 • Token type: Utility, Governance
 • Cung lưu thông: 69,304,481 ACA
 • Tổng cung: 1,000,000,000 ACA

Allocation ACA Token 

 • Early backers: 18.33%
 • Backers: 11.56%
 • Founding Team: 20.25%
 • Community: 49.76%
Allocation ACA Token 
Allocation ACA Token

ACA Token Sale

Token ACA sẽ được thưởng cho những người đã tham gia đấu giá Parachain bằng cách hỗ trợ DOT qua Crowdloan. Đến kỳ hạn, một phần của số ACA này sẽ được unlock và chuyển tới ví của người dùng, số lượng còn lại sẽ được trả dần đều theo thời lượng thuê slot Parachain. Cụ thể chi tiết như sau:

ACA Token Sale
ACA Token Sale
 • Vesting: 80% số lượng ACA từ cuộc đấu giá Parachain sẽ được vest tuyến tính trong suốt thời hạn thuê slot.
 • Total Rewards: 17% nguồn cùng của token sẽ được dùng để thưởng cho những người đã ủng hộ dự án trong cuộc đấu giá.
 • ACA Rewards: Tỷ lệ chuyển đổi trung bình là DOT 1:3 ACA. Con số này có thể thay đổi dựa vào mức độ đóng góp.
 • Thanh khoản: 20% số lượng ACA từ buổi đầu giá Parachain sẽ được mở khóa và có thể sử dụng ngay trong hệ sinh thái DeFi của Acala.

ACA Token Use Case

Người dùng nắm giữ ACA có thể sử dụng token vào những việc sau:

 • Governance: Người dùng có thể đề xuất và bỏ phiếu trong các vấn đề như: network fees, bầu chọn thành viên của hội đồng, các bản cập nhật,..
 • Utility: Người dùng có thể trả phí giao dịch bằng ACA, nhận thưởng khi staking,.. 
ACA Token Use Case
ACA Token Use Case

 

Advertisement
Roadmap – Lộ trình phát triển dự án 2022 của Acala Coin

Tháng 1 – 2022

 • Hedgeboard Beta ra mắt
 • Ra mắt nền tảng Advanced Crypto Dex Swap
 • Ra mắt nền tảng Hedgeboard Social Prediction
 • Solana Wrapping cho ACA
 • Danh sách giao dịch sàn Solana DEX
 • Ra mắt Advance Crypto Pool – nền tảng đầu tư và khai thác mới nhất của ACA

Tháng 2 – 2022

 • Ra mắt thị trường Advance Crypto NFT để trao đổi hàng hóa kỹ thuật số

Tháng 9 – 2022

 • Ra mắt thẻ ACA Crypto Debit Visa

Tháng 10 – 2022

 • Ra mắt NFT Battle Wars – sử dụng NFT để chiến đấu với những người khác trong trò chơi và kiếm phần thưởng, tiền thưởng

Làm cách nào để sở hữu Acala Coin?

Hiện nay, Acala Coin chưa chính thức có mặt trên sàn giao dịch nào. Theo dự kiến thì vào ngày 15/8, Acala tổ chức vòng bán cộng đồng đầu tiên. Trong thời gian tới, Acala có thể mở thêm một số đợt chào bán mở rộng. Beat Đầu Tư sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm: Covalent Coin là gì? Tìm hiểu về dự án Covalent & CQT Coin

Trên đây, Beat Đầu Tư vừa tổng hợp một vài thông tin liên quan đến Acala Coin. Đồng coin này đại diện cho nền tảng xuyên chuỗi Acala, mới ra mắt chưa lâu. Trong tương lai khi Acala phát triển mạnh mẽ hơn, ACA chắc chắn sẽ là một loại tiền điện tử tiềm năng để đầu tư.

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/