arrow-up

Tổng quan hệ sinh thái Algorand (ALGO Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Tổng quan hệ sinh thái Algorand (ALGO Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
27/01/2022
21:29 Chiều

Giới thiệu về Algorand

Algorand là một nền tảng Blockchain sử dụng Mode đồng thuận Permissionless và PPOS để tạo ra sự minh bạch, an toàn và tốc độ cao cho nền tảng, đảm bảo cho mạng lưới thực sự ở trạng thái phi tập trung. Nền tảng được ra mắt vào tháng 6 năm 2019 bởi nhà khoa học máy tính và giáo sư Silvio Micali của MIT, Algorand là một mạng lưới blockchain mã nguồn mở và không cần cấp phép mà bất kỳ ai cũng có thể xây dựng. Algorand được thiết kế để trở thành một mạng lưới tập trung vào thanh toán với các giao dịch nhanh chóng và tập trung mạnh mẽ, giảm thiểu phát thải Carbon gây hại môi trường (nhờ tiêu tốn ít năng lượng hơn) cũng như phí giao dịch thấp.

Một vài điểm nổi bật trên ALGO có thể kể đến như:

 • Cơ chế Pure Proof-of-Stake (PPOS): Cơ chế đồng thuận PPOS được xây dựng từ giao thức đồng thuận Byzantine. Theo đó, sức ảnh hưởng của người dùng đối với việc tạo khối mới sẽ phụ thuộc vào lượng ALGO coin mà họ stake.
 • Rất khó có thể Fork blockchain của Algorand
 • Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện giao thức đồng thuận bên trong Algorand. Việc chọn lựa là ngẫu nhiên, bí mật và liên tục.

Tìm hiểu: Hệ sinh thái Celo (CELO Ecosystem)

Thông tin về ALGO Coin:

 • Token Name: ALGO
 • Ticker: ALGO
 • Blockchain: Algorand Blockchain
 • Token Standard: đang cập nhật
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 10,000,000,000 ALGO
 • Circulating Supply: 6,535,454,645 ALGO

Hệ sinh thái Algorand (ALGO Ecosystem)

Data (Tổng hợp dữ liệu)

 • AlgoExplorer cho phép bạn khám phá và tìm kiếm trên chuỗi khối Algorand về các giao dịch, địa chỉ, phần thưởng tiền cược, số liệu thống kê, mã thông báo, giá và các hoạt động khác …
 • Algoscan là một Blockchain Explorer và Nền tảng phân tích, được xây dựng dựa trên Mạng Algorand.

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Razor Network là một Oracle phi tập trung cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng một mạng lưới các stakers. Razor không chỉ nhanh mà còn cực kỳ mạnh mẽ và an toàn, hiệu quả về kinh tế.

Razor Network là một Oracle phi tập trung cung cấp dữ liệu cho các hợp đồng thông minh

Smart Contract

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

Algofi là một thị trường cho vay tiền điện tử nhanh chóng, chi phí thấp trên chuỗi khối Algorand giúp cho việc cho vay phi tập trung có thể tiếp cận rộng rãi. Algofi có nhiều điểm tương đồng với các dự án đã hoạt động khá thành công trên thị trường như AAVE,  Anchor (ANC), Kava (KAVA), Compound (COMP).

Central Bank

Hiện có hai mảnh ghép stablecoin tập trung mạnh nhất ở trên nền tảng, đó là USDT USDC với tổng giá trị gần 500 triệu $. Ngoài ra còn có Circle, Meld Gold, Stablecorp, … Tuy nhiên, Algorand vẫn chưa có các nền tảng stable coin cho riêng mình.

Wallet

 • Algorandwallet là nền tảng ví được hỗ trợ phát triển bởi chính team Algorand. Ví cung cấp các tính năng lưu trữ tài sản cũng như có thể kiếm được các phần thưởng.
 • My Algo là một ví mang tới cho người dùng khả năng tương tác với Blockchain Algorand.My Algo cung cấp cách đơn giản và an toàn nhất để gửi và nhận Algos cũng như các token khác, theo dõi tất cả các ví Algorand của người dùng, quản lý tài sản.
My Algo là một ví mang tới cho người dùng khả năng tương tác với Blockchain Algorand

 

 • Ngoài ra có thể kể đến các ví đa nền tảng khác

DEX

 • Tinyman là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trên Algorand. Sàn hoạt động với cơ chế tạo thị trường tự động (AMM), các tính năng khá giống với các nền tảng phổ biến khác trên thị trường. Một thông tin không được tốt với Tinyman khi sàn này đã bị tin tặc tấn công và làm gián đoạn từ 1-2/1/2022
 • Các sàn IDEX Algodex hiện mới chỉ dừng lại ở testnet và chưa hoạt động

Liquidity

Đang cập nhật

Bridge

 • Yieldy Finance là cầu nối giúp chuyển các tài sản từ Algorand lên ETH và ngược lại một cách dễ dàng (các tài sản ERC-20), tuy nhiên chưa có cách track data nào để biết lượng tài sản đã đi qua cầu nối này là bao nhiêu. 

 • Algomint là dự án làm về bridge nhưng đang ở giai đoạn testnet và yêu cầu KYC để sử dụng sản phẩm – một yếu tố mà người dùng DeFi không cảm thấy có thiện cảm khi sử dụng. 

Asset Managermant

Đang cập nhật

NFT/Gaming

 • Một số dự án NFT nổi bật trên Algo có thể kể đến AB2 Gallery, Zestbloom, AlgoWorld, NFT Explorer, Smilecoin, …
 • Các dự án Gaming trên Algo chưa thực sự nổi bật

Yield Farming

Yieldly là giao thức DeFi staking đầu tiên được phát triển cho Algorand. 3 sản phẩm chính hướng tới của dự án bao gồm YieldlyPools, YieldlyBridges và YieldlyMarkets. Nền tảng được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu, bao gồm Borderless Capital, LongHash Ventures và CMS

Synthetics

Đang cập nhật

IDO Platform

Đang cập nhật

Trên đây là những tổng hợp về hệ sinh thái ICP được Beatdautu tổng hợp ngày 26/1/2022, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho quá trình nghiên cứu các hệ sinh thái của bạn.

Tìm hiểu: Hệ sinh thái Ethereum (ETH Ecosystem)

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/