arrow-up

Penny là gì? Cách chơi & Top cổ phiếu Penny tiềm năng nhất

Penny là gì? Cách chơi & Top cổ phiếu Penny tiềm năng nhất
Bá Nghĩa
07/03/2024
21:07 Chiều

Penny là gì? Thuật ngữ này rất hay được nhắc đến trong thị trường chứng khoán. Trong một vài năm gần đây thị trường chứng khoán Việt đạt mức tăng trưởng tương đối nhanh. Đặc biệt năm 2021, chỉ số từng có lúc vượt 1.500 điểm. Nhóm cổ phiếu Penny dần trở thành kênh đầu tư hấp với nhiều người. Vậy Penny trong chứng khoán là gì? Làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu Penny hiệu quả nhất? Beat Đầu Tư tự tin có thể giúp bạn giải mã tất cả thắc mắc này.

Penny là gì? Cổ phiếu Penny là gì?

Penny là gì? 
Penny là gì?

Penny Stock là gì? – Penny là thuật ngữ dùng để chỉ những loại cổ phiếu có mệnh giá thấp. Chúng thường được phát hành ra thị trường bởi các công ty nhỏ. Ngoài thuật ngữ Penny Stock, cổ phiếu mệnh giá nhỏ còn có nhiều tên gọi khác. Chẳng hạn như Micro Cap Stock, Small cap và Nano cap đều dùng đề cập đến cổ phiếu Penny.

Về cơ bản, Penny thuộc vào nhóm sản phẩm chứng khoán tiềm ẩn rủi ro cao. Khi mua hoặc bán với số lượng nhỏ mà không có chứng từ hợp lệ, nhà đầu tư gần như không được đảm bảo quyền lợi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Advertisement
Quy định về giá cổ phiếu Penny tại một số thị trường 

Bên cạnh định nghĩa chung Penny là gì, tại mỗi thị trường chứng khoán quy định về mệnh giá tối thiểu của cổ phiếu Penny lại có chút khác biệt.

Thị trường chứng khoán Mỹ 

Tại thị trường chứng khoán Mỹ, Penny Stock bao gồm các loại cổ phiếu có giá trị dưới 5 USD. Chúng sẽ được giao dịch trên thị trường hối đoái (sàn NYSE, NASDAQ và AMEX). Loại cổ phiếu mệnh giá thấp tại Mỹ không thực sự hấp dẫn với giới đầu tư.

Cổ phiếu Penny tại thị trường Mỹ có giá dưới 5 USD 
Cổ phiếu Penny tại thị trường Mỹ có giá dưới 5 USD

Ngoài ra, cổ phiếu Penny tại Mỹ còn xếp vào nhóm OTC (chưa chính thức niêm yết trên sàn). Tại hầu hết quốc gia trên thế giới, thị trường OTC chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu của các công ty công nghệ. Chúng mình nằm trong tầm giám sát của Ủy ban Chứng khoán UBCK. Doanh nghiệp có trách nhiệm phải báo cáo lợi nhuận hàng quý công khai đến nhà đầu tư và UBCK.

Thế nhưng, tại thị trường chứng khoán Mỹ, OTC lại phân loại theo 3 cấp. Bao gồm:

 • Cổ phiếu Pink Sheet: Thuộc nhóm cổ phiếu Penny không an toàn, giá trị của chúng rất thấp
 • Cổ phiếu Penny Stock: Cao cấp hơn so với Pink Sheet, phù hợp với nhà đầu tư có ngân sách hạn hẹp.
 • Cổ phiếu NASDAQ: Chủ yếu là cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn.

Thị trường chứng khoán Anh

Tại thị trường Anh Quốc, Penny là loại cổ phiếu có giá trị thấp hơn 1 GBP. Chúng được phát hành bởi những công ty quy mô nhỏ với vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu GBP. Cổ phiếu giá trị thấp tại Anh nằm trong tầm giám sát quản lý của của cơ quan quản lý dịch vụ tài chính.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 

Penny Stock tại thị trường Việt Nam những loại phiếu có giá trị dưới 10.000 VND, nhỏ hơn cả mệnh giá tối thiểu. Người còn gọi đó chúng là “cổ phiếu trà sữa”.

Cổ phiếu Penny tại thị trường chứng khoán Việt Nam có giá trị dưới 10.000 VND 
Cổ phiếu Penny tại thị trường chứng khoán Việt Nam có giá trị dưới 10.000 VND

Theo quy định của luật chứng khoán Việt Nam ban hành năm 2019, mệnh giá tối thiểu của một cổ phiếu tương ứng 10.000 VND. Tất cả công ty niêm yết trên sàn chứng khoán đều có mệnh giá của một cổ phiếu không thấp hơn 10.000 VND.

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là tại sao lại tồn tại cổ phiếu Penny? Chính xác thì cổ phiếu Penny là gì? Như đã đề cập trong phần định nghĩa, Penny không phát hành thường xuyên và chủ yếu đến từ những công ty nhỏ. Như vậy tính thanh khoản của chúng không cao (ít có người mua). Penny không phải là lựa chọn lý tưởng với số đông nhà đầu tư.

Sóng Penny là gì?

Sóng Penny thường xuất hiện trong bối cảnh thị trường không có xu hướng tăng hoặc giảm rõ nét
Sóng Penny thường xuất hiện trong bối cảnh thị trường không có xu hướng tăng hoặc giảm rõ nét

Thông thường trên thị trường chứng khoán luôn tồn tại 3 nhóm cổ phiếu chính, tương ứng với đó là 3 loại sóng giá.

 • Sóng dài hạn – Blue Chip
 • Sóng trung hạn – Midcap
 • Sóng ngắn hạn – Penny 

Trong đó, sóng Penny thường xuất hiện tại bối cảnh thị trường không có xu hướng tăng hoặc giảm rõ nét. Lúc này, hầu hết những mã cổ phiếu có vốn hóa lớn đều trong tình trạng đi ngang sideway. Nhà đầu tư có xu hướng rút tiền khỏi thị trường, làm giảm thanh khoản.

Dòng tiền đến từ những mã cổ phiếu sở hữu vốn hóa thị trường lớn có xu hướng dịch chuyển mạnh. Vì khi đó, nhà đầu tư tìm đến với mã cổ phiếu có tiềm năng tăng giá. Sóng Penny xuất hiện với tần suất dày đặc hơn, truyền thông đã bắt đầu để ý đến nó.

>>> Có thể bạn quan tâm: 2 cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng nhất để đầu tư hiệu quả

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny 

Giá trị cổ phiếu Penny thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng khá lớn
Giá trị cổ phiếu Penny thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng khá lớn

Cổ phiếu Penny cũng có đặc tính ưu việt và hạn chế nhất định. Trong quá trình tìm hiểu Penny, nhà đầu tư cần chú ý phân tích ưu và nhược điểm của nhóm cổ phiếu này.

Ưu điểm 

 • Giá trị cổ phiếu Penny thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng khá lớn. Chúng thường bị  đánh giá chất bởi công ty mới niêm yết trên thị trường chưa lâu.
 • Tại thị trường Việt Nam, Penny và một trong những nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất. Trong năm 2021 từng có mã cổ phiếu thuộc nhóm Penny tăng đến 76.000%.
 • Nếu đầu tư vào đúng thời điểm sóng Penny xuất hiện, nhà đầu tư có thu lợi nhuận khủng.
 • Cổ phiếu Penny có giá rẻ, không yêu cầu vốn đầu tư lớn rất tưởng cho nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Hiện tại, sàn giao dịch HOSE đã quy định lô giao dịch tối thiểu phải từ 100 cổ phiếu. Với Penny, bạn chỉ cần đầu tư vài trăm ngàn là sẽ mua được 1 lô cổ phiếu.

Nhược điểm 

 • Thanh khoản của cổ phiếu Penny thấp, không phải lúc nào người sở hữu cũng có thể dễ dàng bán chúng. Bên mua phải đối mặt với rủi ro lớn.
 • Giá cổ phiếu có những thời điểm ta cực nhanh nhưng cũng giảm nhanh không kém. Nếu không chốt lời nhanh, nhà đầu tư rất dễ gặp thua lỗ nặng.
 • Thông tin công ty phát hành cổ phiếu Penny còn hạn chế, nhà đầu tư thiếu cơ sở đánh giá.

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu Penny 

Hiểu rõ bản chất Penny gì, bạn chắc chắn biết rằng loại cổ phiếu này tiềm ẩn rủi ro lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên song hành với đó cũng là cơ hội khá lớn nếu lựa chọn đúng mã cổ phiếu tiềm năng. Khi đầu tư vào Penny, bạn hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc dưới đây.

Với cổ phiếu Penny, nhà đầu tư không nên mạo hiểm "đu đỉnh"
Với cổ phiếu Penny, nhà đầu tư không nên mạo hiểm “đu đỉnh”

Hạn chế mua mã cổ phiếu đang giảm giá

Thực tế đã cho thấy cổ phiếu Penny hầu như chỉ tăng khi xuất hiện đợt sóng Penny trong ngắn hạn. Không lâu sau đó chúng thường giảm không phanh. Rất khó để nhà đầu tư chờ đến đợt tăng giá tiếp theo. Vì thế bạn không nên mua vào khi giá cổ phiếu Penny đang có xu hướng giảm.

Không được trung bình giá xuống 

Khi tiến hành trung bình giá, nhà đầu tư sẽ cần một số tiền khá lớn, quá trình triển khai có thể kéo dài đến cả năm. Vì thế thay vì trung bình giá thì trong khoảng thời gian này, bạn nên chuyển hướng đầu tư sang các loại cổ phiếu khác.

Chốt lời khi thị trường tăng 

Với cổ phiếu Penny, nhà đầu tư không nên mạo hiểm “đu đỉnh”. Khi cảm thấy đã có lãi, bạn nên chốt càng sớm càng tốt. Bởi rất khó để cổ phiếu Penny tăng trở lại, thanh khoản của loại cổ phiếu này vốn cực thấp nên không dễ để tìm được người mua.

Advertisement
Top cổ phiếu Penny tiềm năng 

Cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí có khả năng tăng trưởng trong dài hạn
Cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí có khả năng tăng trưởng trong dài hạn

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện giờ có vô số cổ phiếu Penny hấp dẫn để mọi người cùng đầu tư. Cổ phiếu thuộc về họ F, ngân hàng và dầu khí đang là 3 nhóm cổ phiếu Penny tiềm năng.

 • Cổ phiếu Penny họ F: Đến từ những công ty phát hành mới nổi như ART, FLC, AMD, HQC, DLG,..
 • Nhóm cổ phiếu ngân hàng: Bên cạnh top ngân hàng lớn, nhóm ngân hàng nhỏ mới phát hành cổ phiếu cũng rất đáng để nhà đầu tư quan tâm.
 • Nhóm cổ phiếu dầu khí: Cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí có khả năng tăng trưởng trong dài hạn. Tiềm năng tăng trưởng của các công ty hoạt động trong ngành dầu khí là rất lớn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu từ A đến Z cho người mới

Penny là gì? Thuật ngữ Penny trong thị trường chứng khoán đề cập đến những mã cổ phiếu có giá trị thấp, phát hành bởi công ty quy nhỏ, chưa niêm yết chính thức. Thanh khoản của chúng rất thấp nên tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư. 

Tuy nhiên trong năm 2021, từng có mã cổ phiếu thuộc nhóm Penny đạt mức tăng 76.000%. Nếu lựa chọn tốt, đặt lệnh giao dịch đúng thời điểm, nhà đầu tư hoàn toàn có cơ hội lãi khủng. Từ tất cả chia sẻ của Beat Đầu Tư, mong rằng bạn sẽ hiểu một cách tường tận về khái niệm Penny là gì!

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/