arrow-up

Blue Chip là gì? Toàn tập kiến thức về cổ phiếu Blue Chip

Blue Chip là gì? Toàn tập kiến thức về cổ phiếu Blue Chip
Bá Nghĩa
11/01/2022
19:41 Chiều

Hầu hết nhà đầu tư chứng khoán chắc hẳn từng nghe đến thuật ngữ Blue Chip. Tuy vậy lại không nhiều người hiểu rõ Blue Chip là gì hay chứng khoán Blue Chip là gì. Trong năm qua thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến sự lên ngôi của không ít mã cổ phiếu Blue Chip. Vậy chính xác thì mã Blue Chip là gì? Làm thế nào để đầu tư hiệu quả vào nhóm cổ phiếu này? Bạn hãy khám phá bật mí trong góc chia sẻ của Beat Đầu Tư nhé!

Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Bạn có từng thắc mắc cổ phiếu Blue Chip là loại cổ phiếu gì? Thuật ngữ Blue Chip trên thị trường chứng khoán nói chung dùng để chỉ nhóm cổ phiếu phát hành của công ty lớn, nằm trong top đầu ngành. Giá trị vốn hóa của nhóm cổ phiếu này gần như áp đảo so với phần còn lại.

Blue Chip là gì? 
Blue Chip là gì?

Từ Blue Chip xuất phát sòng bài poker. Theo đó, tiền của người chơi đều được đổi sang những tấm thẻ nhựa. Màu sắc của thẻ quy định giá trị tiền người chơi sẽ nhận. Ví dụ như thẻ vàng tương ứng 10 USD, thẻ đỏ tương ứng 100 USD,.. Thẻ có giá trị nhất thường là thẻ xanh.

Oliver Gingold chính là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ Blue Chip để gọi tên các mã cổ phiếu có giá trị trên 200 USD. Hiện nay, người ta không còn xét nhiều đến giá trị khi xếp một mã cổ phiếu nào đó có nằm trong nhóm Blue Chip hay không. Mà thay vào đó sẽ dựa vào giá trị vốn hóa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Jesse Livermore là ai? Bi kịch của một huyền thoại phố Wall

Quy mô cổ phiếu Blue Chip tại từng quốc gia

Tại Việt Nam, Blue Chip có giá trị vốn hóa thị trường từ 10.000 tỷ VND 
Tại Việt Nam, Blue Chip có giá trị vốn hóa thị trường từ 10.000 tỷ VND

Blue Chip là gì? Tại thị trường chứng khoán của từng quốc gia, người ta quy định khác nhau về tiêu chí xếp loại cổ phiếu Blue Chip. Nếu muốn hiểu cặn kẽ bản chất Blue Chip là gì, bạn cần lưu ý đến vấn đề này.

  • Quy định tại Mỹ: Thị trường chứng khoán Mỹ quy định, cổ phiếu Blue Chip phải có giá trị vốn hóa thị trường bằng hoặc lớn hơn 10.000 tỷ USD. Như vậy, chúng chủ yếu đến từ các tập đoàn lớn. Tiêu biểu phải kể đến những công ty công nghệ tập trung thung lũng Silicon.
  • Quy định tại Việt Nam: Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, Blue Chip là những mã cổ phiếu sở hữu giá trị vốn hóa thị trường bằng hoặc lớn hơn 10.000 tỷ VND. Nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, bán lẻ,.. Là các đơn vị phát hành cổ phiếu Blue Chip hàng đầu thị trường hiện nay.

Từ quy định trên dễ thấy rằng nhóm cổ phiếu Blue Chip thường có giá trị vốn hóa áp đảo so với phần còn lại. Chúng đóng vai quan trọng trong việc dẫn dắt thị trường.

5 Đặc điểm thường thấy ở cổ phiếu Blue Chip 

Chắc hẳn khi nắm rõ 5 đặc điểm sau đây, bạn có thể nằm lòng khái niệm Blue Chip là gì. Vậy đó là những đặc điểm gì? 

Sở hữu vốn hóa thị trường lớn

Cổ phiếu Blue Chip sở hữu giá trị vốn hóa lớn 
Cổ phiếu Blue Chip sở hữu giá trị vốn hóa lớn

Tiêu chí quan trọng nhất để xếp một mã cổ phiếu nào đó có thuộc vào nhóm Blue Chip hay không chính là vốn hóa thị trường. Như vừa phân tích, thị trường chứng khoán Việt Nam quy định cổ phiếu Blue Chip phải có giá trị vốn hóa trên 10.000 tỷ VND.

Công ty có tiềm lực tài chính mạnh

Để sở hữu giá trị vốn hóa lớn đều trên đương nhiên công ty phát hành cổ phiếu và sở hữu tiềm lực tài chính mạnh. Xếp hạng tín dụng cao hàng năm, tổng nợ thấp, trị tài sản lớn, nguồn tiền mặt dồi dào,.. Theo tiêu chí để đánh giá một công ty phát hành cổ phiếu có tiềm lực tài chính mạnh hay không.

Công ty có tốc độ tăng trưởng ổn định 

Bên cạnh vốn hóa thị trường và tiềm lực tài chính, công ty phát hành của việc Blue Chip còn phải có tốc độ tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng trưởng không cần quá nhanh, quá cao nhưng phải tăng đều theo từng năm, tạo sự an tâm cho nhà đầu tư.

Sở hữu sản phẩm, thương hiệu mạnh

Thực tế phần lớn cổ phiếu Blue Chip đều đến từ công ty phát hành sở hữu sản phẩm quen thuộc và thương hiệu mạnh. Đó thường là công ty thuộc top đầu trong lĩnh vực hoạt động, đóng vai trò thống lĩnh thị trường.

Cổ phiếu Blue Chip đều đến từ công ty phát hành sở hữu thương hiệu mạnh, sản phẩm dịch vụ tốt 
Cổ phiếu Blue Chip đều đến từ công ty phát hành sở hữu thương hiệu mạnh, sản phẩm dịch vụ tốt

Muốn vậy, công ty phát hành cổ phiếu cần có sản phẩm quen thuộc với người dùng, thương hiệu có tầm ảnh hưởng. Trên thế giới các công ty công nghệ, dầu mỏ, hoạt động trong lĩnh vực tài chính,.. Phần lớn đều thuộc nhóm sở hữu cổ phiếu Blue Chip.

Là công ty đầu ngành

Phần lớn cổ phiếu Blue Chip đều đến từ công ty thuộc top 3 trong ngành, có doanh thu lớn, quy mô hoạt động rộng. Dựa vào đặc điểm quan trọng này, các mã cổ phiếu Blue Chip thường đại diện cho nhóm chỉ số chứng khoán mạnh nhất thị trường.

Ví dụ như tại thị trường chứng khoán Việt Nam có chỉ số VN30, HNX30 đại diện cho nhóm cổ phiếu đầu ngành. Chúng chiếm hơn 80% vốn hóa thị trường. Đây đặc điểm quan trọng cần ghi nhớ khi bạn nghiên cứu Blue Chip là gì.

>>> Có thể bạn quan tâm: Penny là gì? Cách chơi & Top cổ phiếu Penny tiềm năng nhất

Đánh giá ưu và nhược điểm của Cổ phiếu Blue Chip 

Hiểu định nghĩa Blue Chip là gì nhưng chưa chắc nhiều người đã đánh giá một cách khách quan ưu và nhược điểm của nhóm cổ phiếu này. Tuy nhiên khi quyết định chiến lược đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn nên hiểu một cách cặn kẽ ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Blue Chip.

Ưu điểm

Cổ phiếu Blue Chip ghi điểm với nhà đầu tư nhờ vào chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn, phù hợp để nắm giữ dài, tốc độ tăng trưởng bền vững.

  • Chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn

Blue Chip đến từ nhóm doanh nghiệp thống lĩnh thị trường. Vì thế, chính sách chi trả cổ tích cho nhà đầu tư đều rất hấp dẫn, chi trả cho đúng định kỳ. 

Chính sách chi trả cổ tức của cổ phiếu Blue Chip khá hấp dẫn 
Chính sách chi trả cổ tức của cổ phiếu Blue Chip khá hấp dẫn

Giá trị cổ phiếu Blue Chip luôn cao hơn so phần lớn cổ phiếu khác trên thị trường. Thế nhưng bù lại tính thanh khoản lại rất lớn, dễ dàng bán đi khi nhà đầu tư muốn thoát vốn. Cổ tức chi trả cao hơn so với lãi suất cơ bản, bù đắp được sự trượt giá của đồng tiền.

  • Thích hợp để nắm giữ ngay cả khi thị trường suy thoái 
Cổ phiếu Blue Chip rất phù hợp để nhà đầu nắm giữ dài hạn
Cổ phiếu Blue Chip rất phù hợp để nhà đầu nắm giữ dài hạn

Khi thị trường xuất hiện rủi ro hệ thống, ngay cả cổ phiếu thuộc nhóm Blue Chip cũng chịu sự suy giảm nhất định. Với tiềm lực tài chính mạnh, thương hiệu có sức ảnh hưởng, các công ty lớn vẫn dễ vượt suy thoái hơn so với công ty vừa và nhỏ.

Vậy nên, cổ phiếu Blue Chip rất phù hợp để nhà đầu nắm giữ dài hạn. Thậm chí, giới đầu tư chuyên nghiệp còn coi thời kỳ suy thoái là thời điểm tốt để mua vào.

  • Tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững

Thực tế cho thấy phần lớn mã cổ phiếu trong nhóm Blue Chip luôn có mức tăng trưởng ổn định trong dài hạn. Tất nhiên biến động tăng trưởng lên xuống là vẫn có nhưng chúng hiếm khi bị mất giá nhanh như nhóm Penny (cổ phiếu giá rẻ).

Nếu theo đuổi phong cách từ từ an toàn, không thích mạo hiểm, Blue Chip sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Nhược điểm

Ngoài một vài ưu điểm kể trên, Blue Chip lại khó tạo lợi nhuận đột phá, vốn đầu tư ban đầu phải bỏ ra tương đối lớn.

  • Khó tạo lợi nhuận đột phá

Chính vì tốc độ tăng trưởng ổn định nên Blue Chip khó tạo tính đột phá như nhóm cổ phiếu Midcap. Nếu muốn mạo hiểm, kiếm lời nhanh, nhóm cổ phiếu này sẽ không thực sự phù hợp với bạn.

Blue Chip khó tạo đột phá lợi nhuận như nhóm cổ phiếu Midcap
Blue Chip khó tạo đột phá lợi nhuận như nhóm cổ phiếu Midcap

Lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về có thể lớn hơn lãi suất ngân hàng hàng hoặc trái phiếu nhưng để thu hồi vốn, bạn thường phải chờ khá lâu. Trong khi đó nếu chọn đúng mã Penny hay Midcap, bạn dễ có cơ hội đổi đời sau thời gian ngắn.

  • Vốn đầu tư lớn 

Giá bán cổ phiếu Blue Chip khá vì chúng đến từ những công ty phát hành hàng đầu thị trường. Như vậy, vốn nhà đầu tư cần bỏ ra lớn hơn nhiều so với việc mua vào các mã Penny và Midcap.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Blue Chip 

Tiếp nối phải biết với chủ đề Blue Chip là gì, Beat Đầu Tư xin tiếp tục chia sẻ đến bạn kinh nghiệm đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào 3 - 5 mã Blue Chip 
Nhà đầu tư chỉ nên tập trung vào 3 – 5 mã Blue Chip

Chia nhỏ bỏ tiền đầu tư

Đừng bao giờ đầu tư theo kiểu “bỏ trứng vào một giỏ” nếu bạn không muốn mất trắng. Thay vào đó hãy chia nhỏ vốn thành nhiều phần nhỏ. Trong đó, Blue Chip chỉ nêu chiếm một phần trong danh sách đầu tư của bạn.

Phần còn lại bạn có mua chứng chỉ quỹ, trái phiếu, bất động sản hoặc cổ phiếu Penny, Midcap. Chiến lược chia nhỏ vốn giúp nhà đầu tư phần nào hạn chế rủi ro.

Đa dạng danh mục đầu tư 

Nếu quyết định đầu tư vào nhóm Blue Chip, bạn nên phân bổ nguồn vốn vào 3 – 5 mã. Nói chung, bạn không nên chỉ tập trung vào một mã nhưng cũng không nên dàn trải vốn vào quá nhiều mã. Việc tập trung vào những mã tiền năng nhất sẽ tăng cơ hội thắng đáng kể cho bạn.

Một số mã cổ phiếu Blue Chip Việt Nam tiềm năng nhất 

Danh sách một số mã cổ phiếu Blue Chip tiềm năng nhất 
Danh sách một số mã cổ phiếu Blue Chip tiềm năng nhất

Các mã cổ phiếu Blue Chip tiềm năng tại thị trường Việt Nam chủ yếu nằm trong nhóm VN30 và HNX30. Năm 2021 mặc dù nền tảng kinh tế nước ta phải chịu thiệt nặng bởi tác động của đại dịch COVID nhưng top doanh nghiệp đầu ngành vẫn làm có lãi. Mặc dù mức lãi có thấp hơn mọi năm nhưng vẫn giúp nhà đầu tư sở hữu của những công ty này làm ăn có lãi.

Blue Chip là gì? Thuật ngữ Blue Chip đề cập đến nhóm cổ phiếu đến từ những doanh nghiệp đầu ngành, sở hữu vốn hóa lớn. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, Blue Chip phải là mã cổ phiếu có mức vốn hóa từ 10.000 tỷ VND trở nên.

>>> Có thể bạn quan tâm: ROS là gì? Ý nghĩa & Cách tính chỉ số ROS trong chứng khoán

Bài chia sẻ kiến thức trên đây hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về định nghĩa Blue Chip là gì. Đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip dường như là lựa chọn an toàn nhưng muốn thu lời lớn lại không dễ. Quá đầu tư đòi hỏi bạn phải biết cách chọn lọc mã cổ phiếu, phân bổ nguồn vốn hợp lý.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/