arrow-up

Midcap là gì? Phân biệt Midcap và Bluechip, Penny!

Midcap là gì? Phân biệt Midcap và Bluechip, Penny!
Bá Nghĩa
19/12/2021
23:33 Chiều

Trên thị trường chứng khoán, các loại cổ phiếu khi được phát hành sẽ được phân loại thành 3 dạng cổ phiếu chính, bao gồm: Penny, Midcap và Bluechip. Trong đó, cổ phiếu Midcap chính là loại cổ phiếu mà chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu ngày hôm nay. Nếu bạn không biết cổ phiếu Midcap là gì trong chứng khoán thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Cổ phiếu Midcap là gì?

Hầu hết các nhà đầu tư cổ phiếu đều biết đến cổ phiếu Bluechip và cổ phiếu Penny. Nhưng khi nhắc đến Midcap thì lại có rất ít người hiểu rõ cổ phiếu Midcap là gì.

Trên thực tế hiện nay, khi các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch sẽ được phân loại thành 3 dạng chính bao gồm: Smallcap, Midcap và Largecap. Trong đó, cap ở đây được hiểu là capitalization – Vốn hóa thị trường. Và tương ứng với các mức vốn hóa đó, người ta sẽ sử dụng các thuật ngữ liên quan đến kích cỡ như: Small (Nhỏ), Mid (Vừa) và Large (Lớn) để kết hợp. 

Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được Midcap trong chứng khoán là gì. Đúng vậy, cổ phiếu Midcap chính là nói đến những loại cổ phiếu được phát hành bởi doanh nghiệp có mức vốn hóa thị trường thuộc dạng vừa. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại cho rằng Midcap chính là những cổ phiếu có tiềm năng lớn trở thành những cổ phiếu Largecap sau này. Chính vì thế, nhiều nhà đầu tư lựa chọn Midcap thay vì đầu tư vào các cổ phiếu khác.

Bên cạnh đó, Midcap còn có mức giá vừa phải và mang lại cho các nhà đầu tư nhiều lợi ích. Đó cũng chính là lý do tại sao Midcap lại trở thành sự lựa chọn số 1 của các nhà đầu tư hiện nay.

Cổ phiếu Midcap là gì? Cổ phiếu Midcap đại diện cho những doanh nghiệp có quy mô vừa và có sức ảnh hưởng không quá lớn đối với thị trường
Cổ phiếu Midcap là gì? Cổ phiếu Midcap đại diện cho những doanh nghiệp có quy mô vừa và có sức ảnh hưởng không quá lớn đối với thị trường

Những đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Qua tìm hiểu về chứng khoán Midcap là gì, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng loại cổ phiếu này sở hữu nhiều đặc điểm thú vị. Vì là một loại cổ phiếu dạng vừa nên Midcap không mang lại nhiều rủi ro như Smallcap hay có lợi nhuận ổn định như Largecap. 

Nhưng mỗi nhóm cổ phiếu đều có đặc trưng của riêng mình. Đối với cổ phiếu Midcap cũng vậy. Nếu bạn thấy xuất hiện nhóm cổ phiếu Midcap trên thị trường chứng khoán thì có thể ngầm hiểu đó là các doanh nghiệp có quy mô vừa với mức vốn nhỏ nhưng dài hạn. Trong đó, sẽ có các đặc điểm chính để nhận dạng như sau:

 • Vốn hóa thị trường ở mức trung bình: So với các cổ phiếu nhóm Largecap thì Midcap lại có giá trị vốn hóa nhỏ hơn, thường là trong khoảng 1 – 10 tỷ đồng.
 • Mức giá cổ phiếu ở tầm trung: Ở Việt Nam hiện nay, các cổ phiếu nhóm Midcap thường có giá trong khoảng 30 – 70.000 VND. Bởi các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Midcap dù có vốn trung bình nhưng hoạt động rất ổn định và tạo ra lợi nhuận vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư
 • Tiềm năng phát triển mạnh mẽ và lâu dài trong tương lai: Chỉ số doanh nghiệp tốt, có tiềm năng phát triển cùng với tăng trưởng doanh thu kép và lợi nhuận dương
 • Doanh nghiệp có thị phần bền vững, lâu dài: Hầu hết các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Midcap đều nằm trong lĩnh vực bất động sản, vận tải, điện hoặc các lĩnh vực trọng điểm của thị trường. Nhờ đó mà tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định
Thế nào là cổ phiếu Midcap? Những đặc điểm nổi bật đáng chú ý của nhóm cổ phiếu Midcap
Thế nào là cổ phiếu Midcap? Những đặc điểm nổi bật đáng chú ý của nhóm cổ phiếu Midcap

2 khái niệm cổ phiếu liên quan mà bạn cần biết

Cổ phiếu Midcap là gì thì bạn đã được tìm hiểu ở phần trên. Tuy nhiên, có 2 khái niệm khác mà bạn đặc biệt phải quan tâm khi tìm hiểu thông tin về cổ phiếu Midcap. Đó chính là cổ phiếu Bluechip và Penny.

Cổ phiếu Bluechip

Ở phần Midcap là gì, chúng tôi có đề cập tới các loại cổ phiếu được phân loại trên thị trường chứng khoán. Đó là Smallcap, Midcap và Largecap. Bạn sẽ thắc mắc rằng cổ phiếu Bluechip thì có liên quan gì đến các loại cổ phiếu được kể tên trên phải không.

Thực chất, cổ phiếu Bluechip chính là cổ phiếu Largecap. Người ta thường sử dụng Bluechip để thay thế cho Largecap bởi Bluechip giúp các nhà đầu tư tưởng tượng dễ dàng hơn. 

Thuật ngữ này được lấy ý tưởng từ chip – Các tấm thẻ có thể đổi ra tiền trong Poker và các tấm thẻ này khi có màu xanh sẽ là các tấm thẻ có giá trị cao nhất. Nhờ đó mà các nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa của Bluechip là gì.

Nếu Midcap nói đến các doanh nghiệp có mức độ vốn hóa trung bình thì Bluechip lại đại diện cho các doanh nghiệp có vốn hóa thị trường hàng đầu trong một lĩnh vực cụ thể tại thị trường. Thêm vào đó, cổ phiếu Bluechip còn sở hữu những đặc điểm như sau:

 • Trả cổ tức ổn định cho các nhà đầu tư
 • An toàn hơn khi thị trường xảy ra nhiều biến động
 • Không bị yếu tố bên ngoài ảnh hưởng
 • Nếu doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh tốt thì mức giá của cổ phiếu sẽ ngày càng tăng theo thời gian
Khái niệm và đặc điểm của cổ phiếu Bluechip mà bạn nên biết
Khái niệm và đặc điểm của cổ phiếu Bluechip mà bạn nên biết

Cổ phiếu Penny 

Trái ngược lại với cổ phiếu Bluechip và thấp hơn so với cổ phiếu Midcap thì đó chính là cổ phiếu Penny. Tương tự với Bluechip thì Penny cũng được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Nano cap hay Small cap. Dù được gọi như thế nào đi chăng nữa thì cổ phiếu Penny vẫn là cổ phiếu đại diện cho các doanh nghiệp mới được niêm yết trên thị trường và có quy mô nhỏ.

Chính vì thế, nhóm cổ phiếu Penny sẽ có những đặc điểm đáng chú ý như sau:

 • Doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Penny có mức vốn hóa trên thị trường nhỏ bởi hầu hết đây là các doanh nghiệp mới được niêm yết
 • Penny có thị giá và thanh khoản thấp. Đồng thời, độ rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu là rất cao
 • Cổ phiếu có khả năng đem lại lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư theo trường phái trung hoặc dài hạn
Cổ phiếu Penny và Midcap là gì?
Cổ phiếu Penny và Midcap là gì?

So sánh cổ phiếu Midcap và cổ phiếu Bluechip, Penny

Qua tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến cổ phiếu Midcap là Bluechip và Penny, ta có thể so sánh dễ dàng các đặc điểm cũng như lợi ích của từng cổ phiếu. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh ở dưới đây để hiểu rõ hơn về các loại cổ phiếu này trên thị trường:

Cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Midcap

Cổ phiếu Bluechip

Mức độ rủi ro Cao Trung bình Thấp
Lợi nhuận Thấp Hấp dẫn Ổn định
Thanh khoản Thấp Trung bình Cao
Tiềm năng phát triển Tùy vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp Có tiềm năng phát triển lớn vì hầu hết doanh nghiệp phát hành Midcap đều nằm trong lĩnh vực trọng điểm Ổn định và bền vững
Giá cổ phiếu Thấp Trung bình Cao
Độ nhận diện Thấp Trung bình Cao

 

Danh sách mã cổ phiếu Midcap tại thị trường chứng khoán Việt Nam

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Midcap nhằm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Trong đó, phải đặc biệt kể đến TOP 10 doanh nghiệp niêm yết uy tín dưới đây:

Top 10 doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu uy tín trong năm 2020 với nhóm cổ phiếu Midcap
Top 10 doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu uy tín trong năm 2020 với nhóm cổ phiếu Midcap

Mức độ phổ biến truyền thông của các doanh nghiệp thuộc nhóm cổ phiếu Midcap không thể so sánh với các doanh nghiệp thuộc nhóm cổ phiếu Bluechip. Thêm vào đó, Midcap cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ các yếu tố từ bên ngoài thị trường nên vẫn sẽ có biến động xảy ra. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận hấp dẫn từ sự chênh lệch giá. Đây là đặc điểm mà các cổ phiếu Bluechip không có.

Đánh giá chi tiết cổ phiếu Midcap

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về Midcap là gì cùng điểm khác biệt giữa Midcap và các loại cổ phiếu khác trên thị trường, chắc chắn sẽ có nhiều Trader lựa chọn Midcap để đầu tư. Tuy nhiên, để đầu tư một cách hiệu quả và thu về lợi nhuận tốt nhất thì bạn cần phải lưu ý một vài điều quan trọng sau đây:

Lợi thế của chứng khoán Midcap là gì?

Qua những tìm hiểu về Midcap là gì, ta nhận thấy được rằng cổ phiếu Midcap sở hữu những lợi thế nhất định trên thị trường chứng khoán.

Đầu tiên, cổ phiếu Midcap đều là do các doanh nghiệp có mức vốn hóa trung bình phát hành và nằm trong lĩnh vực trọng điểm của đất nước. Do đó, Midcap sẽ sở hữu nền tảng cơ bản vững chắc và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Điều đáng chú ý hơn thế, đó là cổ phiếu Midcap có khả năng sinh lợi cao hơn cổ phiếu Bluechip. Bởi các cổ phiếu Bluechip thường mang đến cho các nhà đầu tư lợi nhuận ổn định thay vì tăng trưởng nhanh chóng như Midcap. Chính vì thế, các nhà đầu tư “lão làng” thường lựa chọn Midcap để tham gia vào thị trường và thu về cho mình lợi nhuận tốt nhất.

Chưa kể, giá của cổ phiếu Midcap được niêm yết không quá cao và cũng không quá thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi nhà đầu tư trên thị trường có thể tham gia.

Và lợi thế cuối cùng mà chứng khoán Midcap sở hữu đó chính là mọi thông tin về doanh nghiệp đều được công khai minh bạch, rõ ràng. Nhờ đó có được lòng tin của các nhà đầu tư và thành công thu hút nhiều người mua hơn.

Midcap sở hữu nhiều lợi thế trên thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt
Midcap sở hữu nhiều lợi thế trên thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư thu về lợi nhuận tốt

Điểm hạn chế của nhóm cổ phiếu Midcap là gì?

Dù sở hữu những lợi thế vô cùng vượt trội nhưng cổ phiếu Midcap vẫn còn tồn tại những rủi ro đáng quan ngại. Vì không có mức độ ổn định giống cổ phiếu Bluechip nên giá cả của Midcap sẽ biến động liên tục trên thị trường. Nếu nhà đầu tư không nắm chắc kiến thức về thị trường thì khả năng thua lỗ sẽ rất cao.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp có mức vốn hóa trung bình thường rất dễ bị thao túng so với các nhóm cổ phiếu có mức độ vốn hóa lớn. Điều này làm gia tăng mức độ rủi ro đối với các nhà đầu tư.

Midcap vẫn còn ẩn chứa rất nhiều rủi ro nên khi đầu tư các Trader cần phải thật sự cẩn trọng
Midcap vẫn còn ẩn chứa rất nhiều rủi ro nên khi đầu tư các Trader cần phải thật sự cẩn trọng

Nhóm cổ phiếu Midcap có đáng để đầu tư không?

Dựa vào toàn bộ thông tin được tìm hiểu về Midcap là gì cùng với đánh giá chi tiết chúng tôi đưa ra ở trên, chắc chắn các bạn đã biết câu trả lời là gì.  

Có thể nói rằng, dựa vào những đặc điểm thì cổ phiếu Midcap rất đáng để đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn còn tồn tại những nhược điểm khiến cho nhà đầu tư gặp nhiều rủi ro khi tham gia thị trường.

Dù cổ phiếu Midcap có mức độ tăng trưởng nhanh chóng cùng với lợi nhuận hấp dẫn nhưng các bạn vẫn nên cẩn thận trước khi quyết định đầu tư vào loại cổ phiếu này. Hãy trang bị cho mình nhiều kiến thức trước rồi mới tính đến việc mua bán cổ phiếu nhé.

Đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcap sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận hấp dẫn nhưng đi cùng với đó là những rủi ro bất ngờ 
Đầu tư vào nhóm cổ phiếu Midcap sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận hấp dẫn nhưng đi cùng với đó là những rủi ro bất ngờ

Mọi thông tin liên quan đến cổ phiếu Midcap là gì đã được đề cập một cách chi tiết và đầy đủ tới các nhà đầu tư. Hy vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn loại cổ phiếu phù hợp với điều kiện tài chính của mình sau khi tham khảo bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn gặp thật nhiều may mắn và gặt hái thật nhiều thành công khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/