arrow-up
Coin

mStable (MTA) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z dự án mStable và MTA Coin

Coin mStable (MTA) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z dự án mStable và MTA Coin
Bá Nghĩa
11/03/2022
21:43 Chiều

Với sự phát triển và sự canh tranh của nhiều hệ sinh thái, rất nhiều Stablecoin đã được tạo ra và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, chính sự cạnh tranh này cũng khiến các stablecoin trở nên phân mảnh, khiến người dùng khó tiếp cận. Trong bài viết này Beat Đầu Tư sẽ cùng các bạn tìm hiểu một dự án giải quyết vấn đề này, đó chính là mStable (MTA).

mStable (MTA) là gì? 

mStable (MTA) là hệ sinh thái Stablecoin phi tập trung, thông qua nền tảng giúp hoán đổi, lưu và bảo vệ các stablecoin của bạn trên mStable – một nền tảng phi tập trung, do cộng đồng hỗ trợ bởi $MTA

mStable (MTA) là một cơ sở hạ tầng tự trị và không bị giám sát cho các tài sản tiền điện tử có giá trị cố định. Nền tảng là giao thức kết hợp các stable coin, lending & swap thành 1 tiêu chuẩn chung.

mStable được ra đời để giải quyết 3 vấn đề:

 • Sự phân mảnh đáng kể trong các tài sản tiền điện tử, cụ thể là các stablecoin (ví dụ: hiện có ít nhất 5 stablecoin neo với đồng USD trên Ethereum
 • Thiếu năng suất đối với tiền tệ fiat và tài sản tiền điện tử
 • Thiếu sự bảo vệ chống lại việc permanent loss trong các tài sản tiền điện tử.

mStable cung cấp giải pháp cho ba vấn đề này thông qua việc tạo ra các meta – assets, được hỗ trợ đầy đủ bởi đa dạng các tài sản cùng cơ sở được mã hóa hiện có.

Có thể bạn quan tâm: Mua USDT ở đâu? Cách mua bán USDT

Các tính năng của mStable (MTA)

Hiện tại các sản phẩm chính của mStable bao gồm 3 nhóm: MINT, SAVE và SWAP. Sắp tới có thêm EARN.

Mô hình hoạt động của mStables

MINT

Minting/Redeem mAssets từ các bAssets whitelist theo tỷ lệ 1:1 (zero slippage).

Ví dụ: Hiện tại mAsset đầu tiên là Stablecoin mUSD được minting từ USD Asset gồm USDT, USDC, DAI và TUSD. Tương lai sẽ support thêm nhiều stablecoin khác.

Ngoài USD Asset, mStable sẽ thêm nhiều loại asset khác như BTC, GOLD…etc.

Phí: Redeem Fee 0.05%/ giao dịch.

Note: Minting sẽ phụ thuộc vào maximum weights của bAssets. Giả sử USD Asset whitelist đang có maximum weights là 65%, vậy nếu 01 asset nào trong whitelist đạt 65% thì người dùng không thể minting bằng asset đó nữa.

Đồng thời, chuộc lại mStable chỉ cho phép chuộc theo tỷ lệ của từng assets.

Ví dụ: USD asset đang có tỷ lệ lần lượt như sau: USDT: 55%, USDC 40%, DAI 5%, TUSD 0% thì khi chuộc lại từ 100mUSD người dùng sẽ nhận được 55 USDT, 40USDC 5DAI và 0 TUSD (chưa trừ phí chuộc).

SAVE

Người dùng nắm giữ mAssets có thể tham gia earn a native interest rate, hưởng lãi suất từ phí SWAP, Redeem phát sinh từ mStable platform + Lending interest của underlying assets trên 2 protocol Compound và Aave.

Một phần nhỏ doanh thu từ SAVE sẽ được mStable allocate cho MTA holder thông qua chương trình staking.

SWAP

Hiện tại, mStable chỉ cho phép swap các stablecoin trong bAssets với zero slippage và mức phí 0.3% trên mỗi giao dịch.

mStable sử dụng công thức Constant Sum Bonding Curves: q(x) + q(y) = k.

SWAP cũng giống như Minting, tỷ lệ % của đồng SWAP không được vượt quá tỷ lệ max tối đa trong bAsset.

EARN

User có thể nhận MTA rewarded thông qua việc cung cấp thanh khoản và utility cho mStable asset.

Điểm nổi bật của mStable (MTA)

Không bị giữ tài sản (Non-custodial)

Meta-asset được đúc hoặc mua lại trên chuỗi thông qua các hợp đồng thông minh mStable, không bị quản lý. Điều này có nghĩa là không có bên thứ ba nào có quyền giám sát tài sản của người dùng. Nói cách khác, mStable là một giao thức “ngang hàng”, nơi nhóm sử dụng trong một hợp đồng thông minh không giám sát. Tất cả các meta-asset đều có thể đổi lấy các tài sản bất kỳ lúc nào.

Ổn định (Stable)

Mỗi meta-asset đại diện cho một phần thanh khoản trong nhóm tài sản cơ bản và là một tài sản tiền điện tử có giá trị cố định theo đúng nghĩa của nó. Meta-asset có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi, đơn vị tài khoản và kho lưu trữ giá trị. Điều này giải quyết sự phân mảnh trong các tài sản tiền điện tử tương tự bằng cách cung cấp một meta-asset duy nhất cho mỗi tỷ giá hợp nhất bất kỳ số lượng tài sản cơ sở tương tự nào.

Năng suất cao (Hight Yielding)

Mỗi meta-asset được thiết kế để tạo ra lãi suất gốc vượt trội khi được gửi vào các hợp đồng Tiết kiệm của mStable. Tỷ lệ này có được thông qua các hợp đồng mStable cho vay tài sản cơ bản một cách tự chủ và có lập trình cho các giao thức cho vay của bên thứ ba, tạo ra thu nhập từ lãi suất. Các hợp đồng mStable đồng thời cho phép các tài sản cơ bản được trao đổi hoặc “hoán đổi” với một khoản phí. Tất cả tiền lãi và thu nhập trao đổi đều được gửi tự động và theo chương trình đến người gửi tiết kiệm.

Mạnh mẽ (Robust)

mStable phát hành các nội dung được thiết kế để an toàn hơn tổng các phần của chúng. Mỗi meta Asset đa dạng hóa rủi ro giữa các tổ chức phát hành tài sản khác nhau và các cơ chế ổn định, đồng thời giới hạn mức độ rủi ro đối với bất kỳ tài sản nào. Trong tương lai, mStable có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống lại sự cố mất mát của một tài sản cơ bản thông qua việc sử dụng mã thông báo quản trị gốc của các giao thức để thế chấp lại các siêu tài sản.

Phi tập trung (Decentralised)

Giao thức mStable được quản lý bởi chủ sở hữu native token quản trị của mStables là MTA, những người bỏ phiếu cho các đề xuất để đưa ra các quyết định quan trọng về giao thức. Mọi người tham gia tương tác với mStable đều có tùy chọn kiếm token MTA thông qua staking, để cung cấp thanh khoản (thông qua Feeder Pools hoặc giao thức của bên thứ ba) hoặc bằng cách tiết kiệm mUSD hoặc mBTC thông qua hợp đồng Lưu của mStable. MTA được tạo ra theo cách này để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản trị phi tập trung, tập thể và hướng vào người dùng. MTA có thể được đặt cọc trên mStable để tham gia vào Quản trị và phân phối phần thưởng.

Thông tin đồng MTA Coin

MTA là token quản trị của mStable protocol được phát hành thông qua hình thức Dutch Auction trên sàn phi tập trung Mesa vào ngày 18/07/2020.

MTA được sử dụng với 3 mục đích chính:

 • Re-Collateralisation: MTA được dùng để Re-collateralization nhằm đảm bảo an toàn (insurance) trong trường hợp bASSET mất cân bằng pegged 1:1.
 • Staking & Governance: Dùng MTA để staking nhận % doanh thu được tạo ra từ mStable platform thông qua SWAP, Redeem, Lending. Đồng thời, Stakers có thể tham gia voting, governance mStable thông qua các proposal.
 • Bootstrapping Network: MTA token làm rewards cho LPs nhằm kick off liquidity và utility của mAsets lên cao.

Thông tin cơ bản MTA:

 • Tên: Meta Governance Token
 • Ticker: MTA
 • Contract: 0xa3BeD4E1c75D00fa6f4E5E6922DB7261B5E9AcD2
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Tổng cung tối đa: 100,000,000 MTA
 • Cung lưu thông: 17,336,543 MTA

MTA Token Allocation

 • 6.5% dành cho Investors
 • 26% dùng cho future sales & growth
 • 20% dùng để làm Public Rewards
 • 5% để làm ngân sách cho Institutional Rewards
 • 20% dùng làm Rewards yet to be allocated
 • 22.5% thuộc về Team, Advisors & Future Team

Kế hoạch phát hành MTA (release schedule)

Roadmap dự án mStable (MTA)

Hiện roadmap của dự án mới chỉ cập nhật đến quý 3/2021

Team phát triển mStable (MTA)

Investers mStable (MTA)

 

Trên đây là thông tin dự án mStables được Beatdautu tổng hợp, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Cùng tìm hiểu các bài viết khác trên trang web.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Ethereum (Ethereum Ecosystem)

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/