arrow-up
Coin

Kadena (KDA) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z về đồng tiền ảo KDA

Coin Kadena (KDA) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z về đồng tiền ảo KDA
Nguyễn Kiên
22/03/2022
15:17 Chiều

Hôm nay Beat Đầu Tư sẽ tiếp tục giới thiệu với anh em một dự án sinh ra với sứ mệnh giải quyết vấn đề mở rộng – một vấn đề nhức nhối trong các dự án của thị trường tiền ảo hiện nay. Đó chính là Kadena. Vậy dự án Kadena là gì? Đồng tiền ảo KDA có gì đặc biệt? Hãy cùng đọc bài viết sau anh em nhé!

Kadena (KDA) là gì?

Kadena là một Blockchain nền tảng sinh ra nhằm giải quyết vấn đề mở rộng của các Blockchain hiện tại. Cụ thể hơn là một Hybrid Blockchain bao gồm cả Public Blockchain và ngôn ngữ lập trình Smart Contract Pact.

Kadena (KDA) là gì?
Kadena (KDA) là gì?

Public Blockchain của dự án Kadena là một Proof of Work chạy trên nền Chainweb – một giao thức mang lại tính bảo mật cao và thông lượng cao. Kadena Network sẽ hợp nhất các ứng dụng Public, Blockchain Private và các Chain tương thích khác vào một nơi. Điều này sẽ hướng lưu lượng truy cập đến máy tính băng thông cao tại trung tâm của Public Blockchain Kadena.

Tầm nhìn tương lai của dự án Kadena

Mục đích của Kadena chính là cách mạng hóa toàn bộ thế giới tương tác và giao dịch. Nhưng để có thể áp dụng hàng loạt, công nghệ về chuỗi và đưa hệ sinh thái kết nối với thế giới kinh doanh cần phải được định hình lại từ ban đầu.

Tầm nhìn tương lai của dự án Kadena
Tầm nhìn tương lai của dự án Kadena

Dự án Kadena đã xây dựng một kiến trúc chuỗi độc quyền và tạo ra những công cụ làm cho Blockchain hoạt động cho doanh nghiệp – ở tốc độ, quy mô và hiệu quả năng lượng trước đây được cho là không thể nào đạt được.

Tính thực tế của Kadena

Kadena xây dựng giúp Blockchain có khả năng sử dụng rộng rãi trong ngoài đời. Hệ sinh thái được áp dụng trong các doanh nghiệp và hỗ trợ các doanh nhân triển khai hệ thống với mức bảo mật cao, phí giao dịch miễn phí cũng như thông lượng vô hạn.

Các khái niệm cơ bản trong Kadena

Để tìm hiểu sâu hơn về dự án thì trước hết anh em cần đọc qua những khái niệm quan trọng trong dự án Kadena sau đây.

Các khái niệm cơ bản trong Kadena
Các khái niệm cơ bản trong Kadena

Blockchain Công khai (Public Blockchain) của Kadena

Nền tảng Public Blockchain của Kadena, ban đầu được hình thành bởi Will Martino – người sáng lập Kadena, chính là một cơ chế đồng thuận chứng minh công việc song song, cải thiện thông lượng cũng như khả năng mở rộng trong khi duy trì tính bảo mật và toàn vẹn được tìm thấy trong Bitcoin. Nói đơn giản thì, dự án Kadena được coi là một Blockchain nhanh hơn, an toàn hơn và có tiềm năng mở rộng cao hơn.

Blockchain riêng tư (Private Blockchain) Kuro

Kuro hay tên cũ gọi là ScalableBFT là một giải pháp Blockchain riêng tư của Kadena được cung cấp cho các doanh nghiệp. Blockchain riêng tư hay Blockchain dành cho doanh nghiệp là Blockchain kín – chỉ có những người được cho phép tham gia xác nhận mạng lưới (thông qua các việc như là đào hoặc hold coin và tùy theo cơ chế đồng thuận của Blockchain).

Ngôn ngữ Smart Contract Pact

Pact chính là ngôn ngữ lập trình mới có mục đích sử dụng để viết các Smart Contract được đội ngũ dự án Kadena kiến tạo và trở thành giải pháp đột phá cho các Private Blockchain. Ngôn ngữ Pact giúp cho những nhà phát triển có thể thực hiện Logic giao dịch mạnh mẽ, hiệu quả, thực hiện các hoạt động kinh doanh quan trọng một cách nhanh chóng và mang tính an toàn cao. 

Đối với đội ngũ Dev của Kadena thì ngôn ngữ Pact sẽ xịn hơn ngôn ngữ Solidity của Ethereum. Cụ thể như là hỗ trợ các nhà phát triển dễ dàng phát triển Blockchain an toàn hơn. Theo đội ngũ của Kadena, ngôn ngữ Pact một khi trở nên phổ biến thì sẽ giúp cho việc Blockchain được áp dụng đại trà tốt hơn vì nó có khả năng gỡ bỏ rào cản về ngôn ngữ hợp đồng cho mọi doanh nghiệp.

ChainWeb

ChainWeb là một giao thức để đảm bảo năng suất tải trọng lớn qua mạng lưới mà vẫn có thể đảm bảo được vấn đề về bảo mật mà đội ngũ Kadena áp dụng.

Các vấn đề mà Kadena đối mặt

 • Khả năng mở rộng: Tính mở rộng kém là vấn đề của hầu hết các Blockchain hiện nay. Rất dễ bị tắc nghẽn, tốc độ giao dịch chưa ổn định do vấn đề về khả năng mở rộng kém.
 • Tính bảo mật và phi tập trung: Sự ra đời của cơ chế đồng thuận nhằm thay thế mô hình truyền thống POW như là PoS (Proof of Stake) nhưng đánh đổi lại chính là tính bảo mật và phi tập trung.

Hướng giải quyết của Kadena

Hướng giải quyết của Kadena
Hướng giải quyết của Kadena

Để có thể khắc phục những vấn đề trên, Kadena giới thiệu khái niệm về ChainWeb – kiến trúc Proof of Work (PoW) chuỗi song song kết hợp hàng trăm hoặc hàng ngàn chuỗi ngang hàng được khai thác riêng lẻ vào một mạng, có khả năng đạt được thông lượng vượt quá 10.000 giao dịch mỗi giây.

 • Giao thức Chainweb liên kết với nhiều Blockchain, chạy đồng thời và phân chia trọng tải tính toán lớn. Đồng thời, các chuỗi khác nhau sẽ chia sẻ thông tin qua cấu trúc dữ liệu Merkle Tree để đạt được sự đồng thuận xuyên chuỗi.
 • Với nhiều chuỗi song song hoạt động đồng thời, nếu các chuỗi cụ thể bị tắc nghẽn bởi một dApp, một chuỗi khác vẫn hoạt động bình thường. 
 • Giải pháp Kadena cung cấp các chức năng giải quyết của chuỗi chính cho mỗi Blockchain

Giải pháp của Kadena khác với cách giải quyết của những chuỗi phụ trên các dự án khác. Như vậy, có thể đánh giá Kadena là một Blockchain hiệu suất cao, mạnh hơn nhiều so với Ethereum nhưng vẫn đảm bảo tính bảo mật và minh bạch như tôn chỉ ban đầu của Bitcoin.

Những đặc điểm nổi bật trong dự án Kadena

Những đặc điểm nổi bật trong dự án Kadena
Những đặc điểm nổi bật trong dự án Kadena
 • Cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển: Kadena là nền tảng duy nhất cung cấp cơ sở hạ tầng phi tập trung hoàn chỉnh cho các nhà xây dựng. Kết hợp kiến ​​trúc chuỗi mang tính đột phá với các công cụ để áp dụng rộng rãi, phục vụ cho đội ngũ đầy đủ những tính năng của blockchain với khả năng khởi chạy trong vài ngày mà không cần phải xây dựng từ đầu.
 • Hợp đồng thông minh, an toàn: Pact là ngôn ngữ lập trình thông minh, dễ hiểu mà bất kỳ ai cũng có thể đọc được nó. Pact giúp dễ dàng tạo ra các smart contract an toàn hơn. Nó tự động phát hiện lỗi, loại bỏ bạn khỏi những quy trình phức tạp như trên Ethereum. Và nó đã được thử nghiệm trong các lĩnh vực sản xuất xuyên suốt hai năm.
 • Khả năng mở rộng: Không giống như các nền tảng khác, Kadena được tạo ra để cung cấp, hỗ trợ cho các hệ thống tài chính toàn cầu. Giao thức của chúng liên tục mở rộng, liên tục cải tiến TPS (Giao dịch mỗi giây). Với cấu trúc đa chuỗi, Kadena là nền tảng Proof of Work (PoW) lớp 1 có thể mở rộng duy nhất và có khả năng mở rộng lên tới hơn 9 triệu giao dịch được thực hiện trên NYSE mỗi ngày.
 • Bảo mật: Để giải quyết nhu cầu bảo mật và thông lượng của các khách hàng dịch vụ tài chính, giao thức của Kadena chạy trên cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) chính là giao thức đồng thuận của Bitcoin, thay vì Proof of Stake (PoS). Để đạt được khả năng mở rộng đột phá, dự án Kadena đã kết hợp lại nhiều chuỗi giống như Bitcoin, cải thiện cả thông lượng và khả năng mở rộng mà vẫn duy trì tính bảo mật và tính toàn vẹn như Bitcoin.
 • Tính hiệu quả: Khi có nhiều chuỗi hoạt động cùng lúc, việc sử dụng năng lượng của Kadena cũng không bị ảnh hưởng. Cấu trúc đa chuỗi của nó khiến nó trở thành nền tảng duy nhất có thể mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng cao với tốc độ TPS lớn(Giao dịch trên giây).
 • Phí giao dịch: Dự án Kadena sẽ có các Crypto Gas Stations đầu tiên cho phép các doanh nghiệp loại bỏ tất cả phí giao dịch cho khách hàng của họ, do đó các khách hàng sử dụng dApp sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào.
 • Hệ sinh thái lý tưởng: Dự án Kadena làm việc với bất kỳ dịch vụ nào, vì vậy bạn có thể xây dựng theo ý của bạn và ở bất kỳ đâu. Được hỗ trợ với hệ sinh thái tích hợp sản phẩm và dịch vụ trong các doanh nghiệp, Mining, DeFi, Oracles, Interop, Smart Contract, ví và sàn giao dịch… chắc chắn sẽ là lợi thế cho các nhà phát triển xây dựng ứng dụng của mình để có thể tận dụng tối đa các tài nguyên có sẵn.

Một số thông tin về KDA Token

Một số thông tin về KDA Token
Một số thông tin về KDA Token

Kadena token (KDA) là tiền mã hoá được sử dụng để thanh toán cho công sức tính toán trên Blockchain công khai Kadena. Nói đơn giản thì, người khai thác tham gia mạng lưới xác nhận public blockchain của Kadena thông qua các máy đào thì sẽ được trả thưởng KDA token qua việc đào đó. Phí giao dịch mà người dùng trả trên mạng lưới Kadena sẽ được thưởng cho các thợ đào, tương tự như việc đào ETH trên mạng Ethereum.

Thông tin cơ bản về KDA Token

 • Token Name: Kadena Token.
 • Ticker: KDA.
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Blockchain: Kadena.
 • Token Type: Utility Token.
 • Token Standard: ERC20.
 • Total Supply: 1.000.000.000.
 • Circulating Supply: 171,287,601 KDA 

Allocation KDA Token

 • Miners: chiếm 70% lượng token
 • Platform: chiếm 20% lượng token
 • Nhà đầu tư: chiếm 6% lượng token
 • Cộng đồng: chiếm 3% lượng token
 • Đốt: chiếm 1% lượng token

KDA Token Release Schedule

Token được phân bổ từ 20/01/2021 đến hết 2121

KDA Token Release Schedule
KDA Token Release Schedule

KDA Token Sale

KDA Token Sale
KDA Token Sale

KDA Token Use Case

Token được sử dụng để trả thưởng cho những người tham gia vào mạng lưới khai thác, đào KDA trên Public Blockchain của Kadena.

Ngoài ra KDA còn sử dụng để thanh toán các giao dịch Smart Contract khi tham gia hoặc tương tác trên mạng Kadena

Roadmap – Lịch trình phát triển của dự án Kadena 2022

Anh em có thể theo dõi tình hình tại đây.

Nền tảng

 • Pact Core v1
 • Ký giao dịch Kadena bằng ví phần cứng Ledger
 • Hỗ trợ API của Wallet để ký nhiều giao dịch trong một yêu cầu
 • Tìm kiếm tài khoản và kiểm tra số dư trong trình khám phá khối
 • Hỗ trợ Token Chainweaver

Hệ sinh thái

 • Kaddex, DEX ra mắt trên Kadena
 • Ra mắt các Token gốc (kBTC, kETH, kUSD) trên Kadena
 • Marmalade, tiêu chuẩn NFT, ra mắt trên Kadena
 • Sáng kiến ​​hệ sinh thái giai đoạn 1
 • Sáng kiến ​​hệ sinh thái giai đoạn 2
 • Các quan hệ đối tác phát triển hệ sinh thái chính
 • Hợp tác tiếp thị để thúc đẩy hệ sinh thái của Kadena
 • Danh sách trao đổi toàn cầu bổ sung
 • Danh sách sàn giao dịch của Hoa Kỳ
 • Kadena EVM decentralized bridge infrastructure thử nghiệm
 • Kadena-Cosmos IBC bridge (Terra) thử nghiệm
 • Cơ sở hạ tầng nền tảng cho vay
 • Khởi động sáng kiến ​​khai thác bền vững Kadena
 • Tài liệu dành cho nhà phát triển Kadena v2
 • Chương trình phát triển, đại sứ và tài trợ giai đoạn 2
 • Bootcamp cộng đồng

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác của Kadena

Đội ngũ phát triển dự án Kadena

Đội ngũ phát triển dự án Kadena
Đội ngũ phát triển dự án Kadena
 • Will Martino (Người sáng lập): Will là kỹ sư trưởng cho Juno – nguyên mẫu blockchain của JP Morgan (JP Morgan là nhà lãnh đạo toàn cầu về các dịch vụ tài chính), và trước đây là Trưởng nhóm kỹ thuật tại SEC và Đơn vị phân tích định lượng. 
 • Stuart Popejoy (Người sáng lập): Stuart quản lý nhóm công nghệ Blockchain mới nổi của JP Morgan, và có 15 năm kinh nghiệm xây dựng hệ thống giao dịch và trao đổi xương sống cho ngành tài chính.
 • Monica Quaintance (Kỹ thuật): Monica giữ vai trò kỹ sư cơ sở dữ liệu tại Rent The Runway và là một chuyên gia tại SEC, trước đó cô đã làm việc tại ngân hàng đầu tư cho Cushman & Wakefield, một công ty dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ.
 • Mark Nichols (Kỹ sư cao cấp): Mark có nhiều kinh nghiệm về phát triển Haskell (Haskell là một ngôn ngữ lập trình), với nhiều kinh nghiệm về hệ thống tài chính, thiết kế DSL và dữ liệu lớn.
 • Ben Jessel (Phát triển): Ben là một tư vấn viên dịch vụ tài chính với hơn 18 năm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng trong các tư vấn bao gồm Accenture, Deloitte và Capco. Trước Kadena, Ben đã chạy blockchain của Capco.
 • Vivienne Chen (Giao tiếp & Truyền thông): Vivienne mang đến kinh nghiệm về báo chí, truyền thông trực tuyến, viết blog và viết sáng tạo, trước đây cô từng làm việc trong lĩnh vực biên tập tại Scholastic.

Đối tác và các nhà đầu tư

Dự án có các nhà đầu tư và đối tác đến từ các công ty nổi tiếng như Microsoft, Apple, JP Morgan,…

Đối tác và các nhà đầu tư
Đối tác và các nhà đầu tư

Cách kiếm và sở hữu KDA token

Hiện tại, có các cách sau để kiếm được token KDA: 

 • Tham gia như là miner, đào KDA trên blockchain Kadena.
 • Tham gia đợt Token Sale trong tương lai của Kadena.

Ví lưu trữ và nơi mua bán token KDA

Hiện tại thì Token KDA là một token dạng ERC-20 trên mạng Ethereum, cho nên có lưu trữ token trên Metamask và Coin98 Wallet.

Có thể mua KDA tại sàn Gate.io hoặc Kucoin.

Ví lưu trữ và nơi mua bán token KDA
Ví lưu trữ và nơi mua bán token KDA

Xem thêm: dHedge (DHT) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z về đồng tiền ảo DHT

Thông qua bài viết này, ắt hẳn anh em cũng đã có những nhận định riêng của bản thân về dự án Kadena. Bài viết trên không được xem như là một lời khuyên đầu tư vậy nên Beat Đầu Tư không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của anh em. Nhưng chúng tôi sẽ hỗ trợ anh em hết mình để nắm rõ các thông tin cơ bản và thành công trong thị trường vô cùng tiềm năng này nhé!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

telegram
*/