arrow-up

Tổng quan hệ sinh thái Cardano (ADA Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Tổng quan hệ sinh thái Cardano (ADA Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
31/12/2021
11:07 Sáng

Tổng quan về hệ sinh thái Cardano

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng blockchain phi tập trung được xây dựng bởi Charles Hoskinson (đồng sáng lập Ethereum) chính thức được ra mắt công chúng vào năm 2017. Thành công ban đầu của dự án là hoạt động ICO với số tiền 60 triệu đô la. Cardano có tầm nhìn phát triển mạng lưới blockchain cho phép nhiều nhà phát triển có thể xây dựng các dApp vào tạo ra nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên Cardano. 

Cardano được phát triển mới mục đích xây dựng một blockchain vượt trội có khả năng khắc phục những nhược điểm của các blockchains cũ như Bitcoin hay Ethereum. Một số mục tiêu hướng đến như chi phí giao dịch rẻ hơn, giao dịch nhanh hơn, khả năng mở rộng nền tảng tốt hơn. 

Backer của Cardano (nguồn: Cardians)

ADA Coin

ADA là một loại tiền kỹ thuật số đại diện cho nền tảng Cardano. Theo đó, đồng coin đang khởi chạy trên chuỗi khối Cardano (mạng blockchain phi tập trung mang tính tiên phong). Đồng ADA không thể đào như Bitcoin. Thay vào đó, nếu muốn sở hữu nó, bạn phải tham gia staking hoặc mua trên sàn giao dịch tiền điện tử.

Mặc dù thị trường tiền điện tử có tốc độ phát triển nhanh chóng với nhiều dự án mới tuy nhiên ADA vẫn luôn chứng minh được vị thế của mình khi luôn nằm trong top 10 đồng tiền có vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

Thông tin cơ bản ADA coin:

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 33,865,878,494 ADA.

 

Advertisement
Điểm nổi bật hệ sinh thái Cardano

Khả năng mở rộng Cardano

Khả năng mở rộng của Cardano bao gồm 3 thành tố bao gồm:

 • Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuật toán này thuộc nhóm Proof of stake
 • Network: Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork, và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần. Từ đó nâng cấp băng thông (bandwidth) của mạng lưới
 • Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Khả năng tương tác của Cardano 

Hiện có rất nhiều blockchain nền tảng khác nhau, tuy nhiên các Blockchain này không thể giao tiếp, tương tác với nhau được. Theo roadmap được công bố, Cardano sẽ có giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen (trong 5 giao đoạn trên roadmap)

Tính bền vững

Thông thường tính bền vững của một dự án Blockchain được rất nhiều người quan tâm, điều này đảm bảo được lợi cho nhà phát triển cũng như những người đồng hành cùng dự án là các node, … Đối với Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020, nhiều khả năng dự án sẽ tính đến việc tạo một quỹ từ việc thu phần ADA khi một block mới được tạo ra như Dash.

Roadmap của Cardano (nguồn: Cardians)

Các dự án hệ sinh thái Cardano

Hệ sinh thái Cardano

Giai đoạn giữa năm 2021 cho thấy sự phát triển khá mạnh các dự án trong hệ sinh thái Cardano. Từ khoảng 50 dự án vào tháng 5 thì đến tháng 11 đã có hơn 140 dự án với nhiều mảng khác nhau như DeFi, AMM Liquidity, Lending, Stablecoin, NFT, Wallet,…

IDO Platform

Một vài dự án có thể kể đến như:

 • CardStarter (CARDS) là nền tảng IDO trên Cardano, cho phép các dự án tiếp cận với khoản vốn dồi dào từ cộng đồng các nhà đầu tư. CardStarter đã thiết lập một hệ thống phân cấp thông qua token CARD và người sở hữu token nhận được một tỷ lệ hạn mức đầu tư tương ứng dựa trên số tiền cam kết. Sự hỗ trợ của các nhà đầu tư là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của dự án. Tổng cung của CARDS token là 10.000.000, cung lưu thông ở thời điểm hiện tại khoảng gần 8 triệu token. Occam.fi (OCC) là một hệ sinh thái gồm các ứng dụng, giao thức trên Cardano. Các sản phẩm của Occam Finance tập trung nhiều vào Occam Razor, một nền tảng IDO cho các dự án trong hệ sinh thái Cardano. Dự án này có mục đích sử dụng giống các dự án nền tảng IDO trên các nền tảng khác, ví dụ như Falconswap (FSW), DuckDAO (DUCK), Paid (PAID) trên Ethereum

Wallet Cardano

Nền tảng ví của Cardano đã có sự bổ sung những nhân tố mới (nguồn: Cardians)

Kể từ giữa 2021, số lượng ví lưu trữ trên ADA đã tăng đáng kể, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu lưu trữ và sử dụng ADA có xu hướng tăng. 

Bản thân các ví cũng là cầu nối giúp người dùng có thể mua ADA từ các sàn tập trung CEX từ đó chuyển qua ví để sử dụng trong hệ sinh thái. Sự phát triển của các ví tạo động lực lớn giúp Cardano thu hút thêm người dùng tham gia.

Một trong những ví của ADA đó là Daedalus, là một nền tảng ví dành riêng cho đồng Cardano coin do chính đội ngũ phát triển của dự án Cardano tạo ra và trực tiếp hỗ trợ. Ví Daedalus là một loại ví mã nguồn mở chạy trên giao thức của Cardano và tham gia trực tiếp vào mạng lưới Cardano, cho phép người dùng quản lý số dư ADA một cách dễ dàng, tiện dụng và bảo mật an toàn. Một phiên bản ví khá giống với Daedalus là Yoroi Wallet, sản phẩm mà Cardano kết hợp với EMURGO.

Ví Daedalus được phát triển bởi chính đội ngũ Cardano

Một ví khác chạy trên Cardano là GeroWallet, một dự án DeFi Station với sản phẩm chính là ví lưu trữ cryptocurrency. Bên cạnh đó, GeroWallet cũng sẽ tích hợp môt số tính năng như Swap, Staking và Synthetic Asset. GeroWallet cũng phát hành cho mình GERO token với tổng cung là 500 triệu vào tháng 5/2021. 

AdaLite (trước đây gọi là CardanoLite) cũng là một ví lưu trữ Web bảo mật của Cardano được phát triển bởi Vaccumlabs. Khi tạo ví ADA, bạn chỉ nhận được một cụm từ ghi nhớ 12 từ, sau đó bạn có thể bắt đầu đăng ký và sử dụng ví. AdaLite cũng tương thích với Trezor Model T và Daedalus.

DEX (Liquidity)

Các nền tảng AMM Liquidity trên Cardano (nguồn: Cardians)

DEX (Liquidity) và một trong những mảng quan trọng giúp duy trì và giữ dòng tiền ở trong hệ sinh thái của dự án. Từ đó cũng tạo tiền đề cho sự phát triển của những dự án thuộc layer cao hơn, phát triển không gian DeFi.

Một vài dự án tiềm năng trong hệ sinh thái Cardano có thể kể đến như Minswap, Sundaeswap, Maladex (trước đây gọi là Daemon Exchange). Ví dụ như SundaeSwap, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) nhờ vào giao thức Automated Market Maker (AMM) trên Cardano blockchain được đánh giá khá tốt. Sundae có cơ chế huy động vốn tương đối khác so với thông thường (ISO – Initial Stake Pools Offerings) và hình thức multi-pools trao quyền cho các SPOs – Staking Pools Operators (người vận hành pools). Mặc dù dự án chưa ra Testnet, nhưng đội ngũ phát triển khá thường xuyên cập nhật các hoạt động trên Twitter cũng như định hướng về sự phát triển của Cardano.

Một vài dự án đã có kế hoạch và có token trên cả các sàn CEX như Ardana, Cardax, ADAX,

Bên cạnh đó có những dự án hiện mới chỉ dừng lại ở có website như Polyswap, Pharo,…

NFT/Gaming

NFT của Cardano đã có sự tham gia của nhiều dự án, tuy nhiên chúng chỉ hoạt động mà không có những kênh giao dịch các tài sản NFT trong dự án. Chính vì điều này các dự án trong mảng NFT trong hệ sinh thái Cardano hoạt động rời rạc, thiếu sức hút với người tham gia

Một số dự án NFT trên Cardano (nguồn: Cardians)

Một vài dự án NFT nổi bật trên Cardano như:

 • ADAZOO: NFT của ADAZOO là token LACIE, chỉ những ai có LACIE mới đủ điều kiện tham gia trò chơi. Người chơi có thể nhận được nhiều phần thưởng LACIE hơn và có thể liên tục nâng cấp nhân vật của mình trong trò chơi.
  • Bondly: Thị trường NFT dành cho thể thao, âm nhạc, esport và đồ sưu tầm. Bondly cũng có các sản phẩm như nền tảng trao đổi NFT NFTSwap và cổng thương mại điện tử hỗ trợ DeFi BProtect.
  • CardanoSpace: Người dùng có thể sở hữu một vị trí trên website CardanoSpace của họ. Website là một grid 100×100, mỗi ô trong grid là một NFT và người nắm giữ NFT có thể quyết định hình ảnh và nội dung được hiển thị trong đó và có thể thêm một link URL.
 • CardanoTales: CardanoTales là một nền tảng trò chơi nhập vai (Role Playing Game – RPG) kết hợp blockchain trên Cardano. Người chơi có thể khám phá trong mê cung (BlockCave). Các vật phẩm và nhân vật trong trò chơi được token hóa thành Cardano NFT (CNFT)
 • Ngoài ra, còn rất nhiều các dự án khác trên Cardano như Verlux, Cardano City, CardanoKidz, SpaceBudz, CNFT.IO, ADA Handle, … 

Lending

Một số ứng dụng lending nổi bật của Cardano có thể kể đến như: 

 • Aada: Nền tảng là một giao thức cho vay phi tập trung trên Cardano cho phép gửi tài sản để kiếm lãi hoặc vay tài sản. Hiện tại, Aada đang thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và phí nền tảng sẽ được phân bổ cho những người sở hữu token AADA.
 • Liqwid: Là một protocol cho vay không lưu ký sử dụng thuật toán dựa trên Cardano, được xây dựng dành cho người cho vay, người đi vay và nhà phát triển. Nền tảng xây dựng marketplace phi tập trung cho cả người đi vay và người cho vay để họ có thể dễ dàng tương tác thông qua việc cung cấp nguồn tiền.
 • MELD: Nền tảng là một protocol ngân hàng, không lưu ký, DeFi của Cardano, chủ yếu cung cấp các dịch vụ vay và cho vay. MELD cũng dùng mô hình Initial Stake Pool Offering (ISPO), hy vọng người dùng tham gia vào ISPO có thể stake ADA vào MELD staking pool để nhận token MELD.

Bridge

Nervos blockchain và Cardano hợp tác phát triển cầu nối giữa hai mạng lưới (nguồn: Cardians)

Bridge là khá quan trọng với những hệ sinh thái mới, chúng sẽ đóng vai trò như một cầu nối cho phép dòng tiền có thể dễ dàng luân chuyển giữa các hệ sinh thái, thông thường sẽ là các hệ sinh thái lớn sang các hệ sinh thái nhỏ hơn. Chính vì biết được điều này mà Cardano và Nervos đã hợp tác phát triển Bridge giữa hai mạng lưới blockchain với nhau, giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển tài sản Cross-chain giữa 2 blockchains. 

Trên thực tế việc liên kết này thực sự chưa mang lại nhiều giá trị cho cả 2 nền tảng bởi lẽ thị trường DeFi vẫn tập trung nhiều vào Ethereum và các sàn CEX.

Stable Coin

Hiện chưa có một đồng Stablecoin nào thực sự nổi bật trên nền tảng Cardano. Ngoài một số cái tên được nhắc đến như AgeUSD, Venus.

Mới đây, một số thông tin về đồng Stablecoin mới trên Cardano là Djed được công bố, tuy nhiên hiện chúng mới đang trong quá trình phát triển.

 

Advertisement
Định hướng phát triển của Cardano

Alonzo Testnet đến Plutus Smart Contract

Mặc dù đã lên kế hoạch từ rất lâu tuy nhiên đến tháng 6/2021 thì Cardano mới chính thức thông báo phát triển thành công Alonzo Testnet. Đây là phiên bản thử nghiệm dành cho các developer trước khi đưa ra hệ thống mạng lưới chính thức.

Cho đến ngày 12/9/2021, Cardano đã chính thức ra mắt Smart Contract dành cho các developer trong hệ sinh thái. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, cụ thể là 8 ngày sau (20/8/2021), số lượng Smart Contract được xây dựng và thử nghiệm trên Cardano đã đạt con số 115,000 Smart Contracts. Mặc dù số lượng không quá nhiều tuy nhiên cũng cho thấy những bước tiến của ADA.

Initial Stake Pool Offering của ADA

Theo dự đoán thì Cardano sẽ vẫn sử dụng các thức mà các nền tảng trước áp dụng. Đó là việc lock token ADA để nhận về các Native token của dự án. Cách làm này sẽ thu hút người tham gia DeFi của hệ sinh thái, lọc bớt các dự án bị cộng đồng đánh giá là “scam”, tạo động lực tăng trưởng cho coin ADA thông qua lực mua để stake.

Như đã nói, nhiều dự án đã và đang thực hiện cách này như stake Solana để nhận SBR, SUNNY; stake LUNA để nhận MIR; …

Tổng kết

Nhiều người đã kỳ vọng nền tảng Cardano có thể thay thế cho nền tảng Ethereum với những lợi thế của mình. Tuy nhiên tính đến cuối năm 2021, hệ sinh thái của Cardano vẫn bị đánh giá là chưa hoàn thiện khi thiếu nhiều nền tảng và ứng dụng hỗ trợ trong hệ sinh thái. Mặc dù vậy, với lộ trình phát triển cho đến 2025 của Cardano thì dự án vẫn được nhiều người kỳ vọng có những bước phát triển đột phá trong thời gian sắp tới. Tìm hiểu các thông tin, kiến thức về đầu tư và tài chính tại Beatdautu.vn.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/