arrow-up
Coin

ADA Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng Cardano & ADA Coin từ A-Z

Coin ADA Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng Cardano & ADA Coin từ A-Z
Quang Toàn
09/11/2021
21:00 Chiều

Cho đến nay, đồng ETH của mạng Ethereum vẫn là loại Altcoin có sức ảnh hưởng nhất thị trường. Tuy nhiên, vị thế của loại Altcoin này đang bị lung lay bởi ADA coin. Tuy rằng chỉ mới phát hành từ năm 2017 nhưng hiện nay ADA thường xuyên góp mặt trong 3 loại tiền kỹ thuật số có sức ảnh hưởng nhất thị trường. Vậy chính xác ADA coin là gì? Vì sao ADA có thể đủ soán ngôi đồng ETH?

ADA coin là gì?

ADA là một loại tiền kỹ thuật số đại diện cho nền tảng Cardano. Theo đó, đồng coin đang khởi chạy trên chuỗi khối Cardano (mạng blockchain phi tập trung mang tính tiên phong). Đồng ADA không thể đào như Bitcoin. Thay vào đó, nếu muốn sở hữu nó, bạn phải tham gia staking hoặc mua trên sàn giao dịch tiền điện tử.

Để tìm hiểu chi tiết thông tin về Staking chúng tôi đã có bài viết đầy đủ bạn có thể tham khảo tại đây: Staking là gì? Tìm hiểu Staking Coin từ A – Z cho người mới

ADA coin là gì?
ADA coin là gì?

Đồng ADA có thể được sử dụng để giao dịch, luân chuyển giá trị như tiền mặt. So với Bitcoin, ADA coin sẽ thân thiện với người dùng hơn. Bởi nó không yêu cầu hệ thống thiết bị đào phức tạp và tốn tiền như Bitcoin.

Mặc dù chỉ mới ra mắt từ năm 2017 nhưng ADA không tốn nhiều thời gian để vươn lên top đầu các đồng coin quyền lực nhất thị trường. Thậm chí, đồng coin này còn nuôi tham vọng thế chỗ vị trí của ETH

Viễn cảnh ADA soán ngôi ETH hoàn toàn có cơ sở. Bởi nếu so với nền tảng Ethereum phát triển quá nóng trong thời gian qua, mạng Cardano thực sự rất khác biệt. Nó mang tính chất tiên phong với hầu hết các blockchain đang cùng hoạt động.

 

Advertisement
Ưu thế vượt trội của ADA coin so với các đồng coin khác 

Sự phổ biến của ADA như hiện tại là nhờ vào ưu thế vượt trội về khả năng tiết kiệm năng lượng, tốc độ giao dịch siêu nhanh, thích hợp ứng dụng trong nhiều ngành nghề,.. Nếu muốn hiểu thực sự chính xác ADA coin là gì, bạn hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các ưu điểm của đồng tiền kỹ thuật số này.

Tiết kiệm năng lượng 

ADA coin chính là một một trong 5 đồng tiền điện tử thân thiện nhất với môi trường. Yếu tố này có phải vẫn chưa được người dùng quan tâm. Thế nhưng, đối với những hệ thống thanh toán lớn, yếu tố tiết kiệm năng lượng đại cực kỳ quan trọng.

ADA coin chính là một một trong 5 đồng tiền điện tử thân thiện nhất với môi trường 
ADA coin chính là một một trong 5 đồng tiền điện tử thân thiện nhất với môi trường

Để hiểu vì sao Cardano lại nằm trong top đồng coin thân thiện với môi trường nhất hiện nay, bạn hãy theo phần so sánh lượng điện năng mà nó sử dụng so với một vài người đồng coin khác.

 • Cardano – ADA: Tiêu tốn 6 gigawatt giờ / năm.
 • Bitcoin – BTC: Tiêu tốn 130 terawatt giờ / năm.
 • Ethereum – ETH: Tiêu tốn 50 terawatt giờ.

Bạn cần lưu ý rằng 1 terawatt sẽ bằng 1.000 gigawatt. Theo tính toán, lượng điện năng mà toàn bộ mạng Bitcoin sử dụng mỗi năm tương đương với đất nước Argentina, quốc gia với trên 45 triệu dân. Trong khi đó, tổng lượng điện năng mà toàn mạng Cardano sử dụng mỗi năm chỉ xấp xỉ lượng điện năng của 600 hộ gia đình tại Mỹ.

Mạng Cardano ứng dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake không yêu sức mạnh phần cứng như Proof of Work. Theo đó nếu như muốn tham gia xác minh giao dịch, bạn cần phải đặt cược ADA coin. Như vậy, người tham gia xác minh giao dịch trên mạng Cardano không cần đầu tư phần cứng khủng như khi đào Bitcoin.

Nguồn cung đã được ấn định 

Tiền điện tử có thể sở hữu nguồn cung cố định hoặc để mở (nguồn cung vô hạn). Với loại coin không bị giới hạn nguồn cung, giá trị của chúng khó có khả năng tăng cao trong dài hạn. Ngược lại với loại coin đã ấn định số lượng coin lưu hành ngay từ đầu, giá trị của chúng dù có biến động tăng giảm nhưng trong dài hạn chắc chắn không bị mất giá.

ADA coin có tổng nguồn cung 45 tỷ ADA 
ADA coin có tổng nguồn cung 45 tỷ ADA

Nếu như Bitcoin sở hữu nguồn cung tối đa 21 triệu BTC thì với Cardano nguồn cung của đồng tiền này là 45 tỷ ADA. Do đó trong dài hạn, ADA coin sẽ không phải đối mặt với tình trạng lạm phát như các đồng coin để mở nguồn cung.

Khả năng xử lý giao dịch ấn tượng 

Mạng Cardano có khả năng hoàn tất 257 giao dịch mỗi giây
Mạng Cardano có khả năng hoàn tất 257 giao dịch mỗi giây

Phần lớn blockchain ra đời trước như Bitcoin, Ethereum,.. Đều đang phải đối mặt với vấn đề mở rộng mạng lưới trước tình trạng giao dịch tăng cao. Ở mạng Bitcoin, số lượng xử lý giao dịch mỗi giây chỉ là 5. Mạng Ethereum mặc dù có khá khẩm hơn đôi chút nhưng mỗi giây cũng chỉ xử lý được 15 giao. Con số này quá nhỏ nhoi so với hiệu suất xử lý 1.700 giao dịch mỗi giây của hệ thống Visa.

Theo một số cuộc thực nghiệm, mạng Cardano có khả năng hoàn tất 257 giao dịch mỗi giây. Đặc biệt trong tương lai khi Cardano bổ xung thêm lớp Hydra vào mạng blockchain hiện giờ, hiệu suất làm việc thậm chí có thể tăng lên 1 triệu giao dịch mỗi giây.

Vậy rõ ràng nếu giao dịch với đồng ADA coin, người dùng hoàn toàn không phải bận tâm đến tốc xử lý. Thời gian luân chuyển coin giữa các địa chỉ ví với nhau có hiệu lực gần như tức thời. 

Đã và đang ứng dụng vào nhiều lĩnh vực

Mạng Cardano đang là đối tác chính thức của Bộ Giáo dục Ethiopia
Mạng Cardano đang là đối tác chính thức của Bộ Giáo dục Ethiopia

Theo đánh giá của giới đầu tư tiền điện tử, Cardano chính là dự án đáng đầu tư nhất hiện nay. Nó sở hữu nhiều ứng dụng công nghệ đột phá, thích hợp ứng dụng trong mọi ngành nghề trong tương lai không xa.

Ngay ở thời điểm hiện tại, mạng Cardano đang là đối tác chính thức của Bộ Giáo dục Ethiopia. Chuỗi khối blockchain của Cardano là nơi lưu giữ hồ sơ cho hàng triệu học sinh, sinh viên tại Ethiopia. Tất cả thông tin lưu trữ trên đây đều không thể bị thao túng, can thiệp.

Ngoài ra, blockchain Cardano còn được ứng dụng sâu rộng vào nhiều lĩnh vực quan trọng khác trong đời sống.

 • Dược phẩm: Blockchain Cardano có khả năng xác thực tính thật giả của dược phẩm và cảnh báo đến khách hàng.
 • Tài chính: Mạng Cardano đặc biệt thích hợp để ứng dụng trong ngành tài chính ngân hàng nhờ vào tốc độ xử lý giao dịch nhanh, bảo mật tốt.
 • Nông nghiệp: Công nghệ blockchain có thể khả năng theo dõi chuỗi cung ứng. Từ đó, cung cấp thông tin đáng tin cậy đến với người nông dân và phía doanh nghiệp.

Ứng dụng chính của ADA coin 

Bạn sẽ chưa thể hiểu chính xác ADA coin là gì, nếu chưa nắm rõ một vài ứng dụng cơ bản của đồng coin này.

 • Giao dịch như một loại tiền tệ
ADA coin có thể sử dụng để giao dịch như một loại tiền tệ trong thế giới internet
ADA coin có thể sử dụng để giao dịch như một loại tiền tệ trong thế giới internet

ADA coin là gì? – Giống như nhiều loại tiền điện tử khác, ADA coin có thể sử dụng để giao dịch như một loại tiền tệ trong thế giới internet. ADA ngày càng được chấp nhận rộng rãi tại nhiều hệ thống thanh toán lớn trên toàn cầu. Nhờ đó, khi sử dụng sản phẩm dịch vụ tại các hệ thống thanh toán đó, bạn sẽ dùng ADA đang sở hữu để chi trả.

 • Đặt cược tham gia khai thác

Giống như Ethereum, mạng Cardano vận hành theo thuật toán tiên tiến Proof of Stake. Với thuật toán này nếu muốn tham gia xác thực giao dịch, người dùng phải đặt cược ADA coin. 

Khi xác thực thành công giao dịch, hệ thống Cardano thưởng cho đội ngũ nhà xác thực giao dịch bằng chính đồng ADA. Cơ chế đặt được như trên đảm bảo đến bảo mật cho cho toàn bộ chuỗi khối, khuyến khích mọi người cùng tham gia xây dựng mạng Cardano.

 • Bỏ phiếu đề xuất

ADA coin là gì? ADA tương tự như một lá phiếu bầu. Có nghĩa khi Cardano có đề xuất thay đổi mới, bạn tiểu sử dụng trên số lượng ADA đang sở hữu để bỏ phiếu đồng thuận và phản đối.

Tất cả người sở hữu ADA coin đều có quyền tham gia bỏ phiếu đề xuất trên mạng blockchain Cardano 
Tất cả người sở hữu ADA coin đều có quyền tham gia bỏ phiếu đề xuất trên mạng blockchain Cardano

Không giống như nhiều mạng blockchain, đội ngũ thợ đào thì người dùng nắm giữ ADA cũng có quyền tham gia bỏ phiếu trên Cardano. Điều này có nghĩa mọi thành phần khi tham gia vào chuỗi khối Cardano đều có tiếng nói nhất định, quyết định tới định hướng phát triển chung của hệ thống trong tương lai.

Cung cấp năng lượng cho hợp đồng thông minh

Theo điều kế hoạch của Cardano vì trong tương lai không xa, ADA coin sẽ được sử dụng để kích hoạt nền tảng hợp đồng thông minh. Khi đó các nhà phát triển chắc chắn cần dùng đến ADA để khởi tạo hợp đồng Smart Contract và ứng dụng dApp cùng khởi chạy trên mạng Cardano.

Có thể bạn quan tâm: Uniswap là gì? Tìm hiểu sàn Uniswap & đồng UNI Token từ A-Z

Lịch sử ra đời của mạng Cardano 

Từ phần giới thiệu ADA coin là gì, chắc hẳn bạn cũng phần nào thấy rõ sự khác biệt và tiềm năng phát triển của mạng Cardano. Hiện nay, Cardano được xem như đối thủ xứng tầm nhất của Ethereum. Lịch sử ra đời của Cardano cũng đầy ly kỳ.

Charles Hoskinson được xem như "cha đẻ" của mạng Cardano
Charles Hoskinson được xem như “cha đẻ” của mạng Cardano

Vào năm 2017, Cardano chính thức ra mắt với tư cách thế hệ blockchain thứ. Cardano thừa kế ưu điểm của Bitcoin và Ethereum nhưng cũng đồng thời bổ sung các tiện ích mang tính đột phá mới.

Charles Hoskinson được xem như “cha đẻ” của mạng Cardano. Ông từng là thành viên tham gia nhóm phát triển Ethereum bên cạnh Vitalik Buterin. Vậy nhưng sau một thời gian đồng hành Hoskinson và Buterin đã xuất hiện bất đồng. 

Lúc bấy giờ, Hoskinson muốn biến Ethereum trở thành một dự án thương mại. Trong khi đó, Buterin lại muốn duy trì Ethereum như một tổ chức phi lợi nhuận. Vì không thể tìm được tiếng nói chung nên Hoskinson quyết định rời khỏi nhóm phát triển Ethereum.

Đến năm 2015, Hoskinson bắt đầu triển khai dự án Cardano. So với Ethereum, Cardano sở hữu khá nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều là blockchain hỗ trợ các nhà phát triển khởi chạy ứng dụng, tích hợp Smart Contract.

Cấu trúc của blockchain Cardano 

Cấu trúc của blockchain Cardano bao gồm 2 lớp 
Cấu trúc của blockchain Cardano bao gồm 2 lớp

Chuỗi khối Cardano cấu thành từ hai bộ phận cốt lõi. Bao gồm lớp thanh toán CSL và lớp thanh toán CCL.

 • Lớp thanh toán CSL: Vận hành như một đơn vị thanh khoản, nơi mà người nắm giữ ADA coin thực hiện giao dịch nhận và gửi coin tức thời với mức phí cực rẻ.
 • Lớp thanh toán CCL: Gồm tập hợp nhiều giao thức, giữ vai trò trụ cột trong blockchain Cardano hỗ trợ khởi chạy hợp đồng thông minh.

Mã nguồn của Cardano viết theo ngôn ngữ lập trình Haskell tiên tiến. Thuật toán mà Cardano là Proof of Stake kết hợp với giao thức đồng thuận Ouroboros. Sự kết hợp của hai cơ chế đồng thuận này cho phép người dùng gửi và nhận ăn ADA mọi lúc, tại bất kỳ nơi nào miễn sao thiết bị có kết nối internet.

Sự kết hợp giữa hai giao thức đồng thuận Proof of Stake và Ouroboros còn tạo cơ chế phần thưởng theo đóng góp của người tham gia vào mạng lưới. Quá trình Ouroboros sẽ được mô tả theo các bước sau.

 • Bước 1: Lựa chọn ngẫu nhiên một số nút để khởi động chu kỳ khai thác khối mới. Các nút được lựa chọn còn được gọi là nút lãnh đạo tại đơn vị trí.
 • Bước 2: Blockchain bắt đầu chia thành từng vùng, mỗi vùng nhận đầu một chu kỳ khai thác.
 • Bước 3: Các nút lãnh đạo bắt đầu khai thác tại từng vùng được phân chia theo chu kỳ xác định. Bất kỳ ai khi tham gia khai thác một chu kỳ hoặc một phân vùng đều có quyền nhận thưởng theo quy định của hệ thống.
 • Bước 4: Một chu kỳ khai thác có thể được phân vùng vô hạn. Theo như trên lý thuyết, blockchain Cardano có khả năng mở rộng vô hạn. Điều này cho phép hệ thống có khả năng xử lý nhiều và giao dịch mà không phải là sự cố nghẽn mạng.

Ưu điểm lớn nhất của giao thức Ouroboros làm ở tính bảo mật toán học trong quá trình lựa chọn trình xác thực. Bên cạnh đó, giao thức này còn hỗ trợ chứng minh ngẫu nhiên trên một chính xác thực. Đồng thời đảm bảo rằng tất cả người nắm giữ ADA coin và đạt được chúng vào mạng Cardano đều có cơ hội khai thác và nhận thưởng bình đẳng.

Thuật toán mà mạng Cardano đáp ứng dụng đã loại bỏ tính tập trung trong khai thác coin. Nguồn năng lượng để duy trì toàn blockchain cũng chỉ bằng một phần rất nhỏ so với mạng Bitcoin hay Ethereum.

Lộ trình phát triển của Cardano 

Lộ trình phát triển của nền tảng Cardano chia thành 5 giai đoạn cụ thể. Tính đến năm 2020, Cardano đã hoàn thành hơn 50% trên tổng 5 giai đoạn.

 • Giai đoạn Byron: Thiết lập cấu trúc cho blockchain Cardano, chạy thử chức năng cơ bản.
 • Giai đoạn Shelly: Khởi động blockchain chính của Cardano, bắt đầu triển khai hoạt động theo hướng phân quyền.
 • Giai đoạn Goguen: Triển khai nền tảng Smart Contract, cho phép khởi chạy ứng dụng phi tập trung dApp.
 • Giai đoạn Basho: Triển khai giải pháp mở rộng, tối ưu hóa chuỗi khối và tăng hiệu suất hoạt động.
 • Giai đoạn Voltaire: Ra mắt hệ thống kho bạc riêng, triển khai chương trình bỏ phiếu để quản trị mạng lưới.

 

Advertisement
Đặc điểm nổi bật của mạng Cardano so với blockchain khác 

Cardano tạo sự khác biệt so với nhiều blockchain khác nhiều và ngôn ngữ lập trình Haskell, quần sịp bởi những người sở hữu ADA coin. Cùng với đó nền tảng này còn đang phát triển một ứng dụng với lưu trữ riêng cho ADA.

Daedalus là nền tảng ví lưu trữ thiết kế dành riêng cho đồng ADA coin
Daedalus là nền tảng ví lưu trữ thiết kế dành riêng cho đồng ADA coin
 • Ngôn ngữ lập trình Haskell 

Đây là ngôn ngữ lập trình thực thi nhiệm vụ truyền tải tệp tin toán học đã qua mã hóa. Nhờ vào Haskell, Cardano sẽ duy trì tốc độ phát triển nhanh anh thông qua việc ứng dụng dòng mã ngắn gọn nhưng phạm vi hoạt động là cực kỳ rộng.

 • Quản trị với người nắm giữ ADA coin 

Tất cả người nắm giữ ADA coin đều có quyền quản trị, tham gia đóng góp cho mọi quyết sách ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mạng Cardano. Khi xuất hiện bất kỳ một đề xuất thay đổi nào, tất cả người sở hữu ADA thể tham gia bỏ phiếu. Đề xuất nào có nhiều phiếu ủng hộ hơn, đề xuất đó sẽ được thông qua.

 • Nền tảng vi lưu trữ Daedalus 

Đây là nền tảng ví lưu trữ thiết kế dành riêng cho đồng ADA coin. Ứng dụng này có nhiệm vụ hỗ trợ vợ người dùng trong việc lưu trữ và luân chuyển ADA. Tuy vậy, vì mới trong giai đoạn đầu phát triển nên Daedalus vẫn còn gặp phải một số vấn đề.

Cụ thể ứng dụng ví dành riêng cho ADA thường xuyên bị về tổng than phiền về khả năng đồng bộ hóa ra, kết nối mạng không ổn định. Mới đây, Cardano cho biết họ sẽ phát hành bản beta của Daedalus để khắc phục phục lỗi mà người dùng phản hồi.

Tokenomic ADA Coin

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 33,865,878,494 ADA.

ADA Allocation:

Ada Allocation

Cardano có thực sự cạnh tranh được với Ethereum? 

Mục tiêu của Cardano và Ethereum đều tương đồng nhau. Theo đó cả hai đều hướng đến trở thành blockchain đi tập trung hàng đầu thế giới, hỗ trợ các ứng dụng dApp, hình thành một nền kinh tế phi tập trung.

Cardano hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với Ethereum 
Cardano hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với Ethereum

Khi rời bỏ nhóm phát triển của Ethereum, Hoskinson mong muốn có thể tạo ra một blockchain tốt với thách thức mở rộng, bảo mật tốt hơn. Ông cho rằng trong tương lai Ethereum rất khó đạt được hai mục tiêu này.

Đúng như dự đoán của Hoskinson, mạng Ethereum đang gặp phải vấn đề lớn trước nhu cầu mở rộng hệ thống. Mạng lưới này đã nâng cấp 2 lần để mở rộng quy mô. Bản cập nhật Ethereum 2.0 vẫn chưa thực sự hoàn thiện rồi đã khởi động từ cuối năm 2020.

Một trong những “vũ khí” mạnh mẽ của Ethereum mà nền tảng khác phải dè chừng đó là Smart Contract. Thực chất đây à một dạng ứng dụng phi tập trung thực thi tự động các điều khoản đã thiết lập trước đó bởi hai bên tham gia. Mã và điều khoản ảnh đã ghi trong hợp đồng được nêu trên một một mạng blockchain phân tán. Mỗi hợp đồng thông minh được vận hành gần tương tự như một quầy bán hàng tự động, không cần đến người bán hàng. Ở giai đoạn đầu tiên, người ta sẽ viết hợp đồng dưới dạng mã theo ngôn ngữ lập trình riêng. Tiếp đến, các mã này lần lượt được chuyển đến khối thuộc mạng lưới blockchain. Sau đó, mã hợp đồng lại trải qua quá trình phân phối, sao phép. Quá trình này được thực hiện bởi hệ thống các node hoạt động trên blockchain. Với Smart Contract, các ứng dụng chạy trên nền tảng Ethereum được thừa hưởng những tính năng vận hành rất tốt.

Điểm khác biệt lớn nhất của Cardano so với Ethereum nằm ở cấu trúc mạng 2 lớp cách giải quyết tốt thách thức mở rộng. Đặc biệt, Cardano còn có kế hoạch bổ sung thêm lớp Hydra cho phép nâng cao hiệu suất hoạt động với khả năng xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây. Khi đó, Cardano hoàn toàn đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với Ethereum.

Dự án Cardano mới khởi động được hơn 4 năm. Vì vậy, đội ngũ phát triển của dự án vẫn còn nhiều việc để làm. Thời điểm hiện tại mặc đồ cho trẻ so sánh với quy mô của Ethereum nhưng Cardano thấy họ chắc chắn không phải đối thủ dễ chơi.

Có thể bạn quan tâm: BSCX coin là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái BSCex & BSCX coin

ADA coin là gì? ADA là mã tiền điện tử đại diện cho blockchain Cardano. Nguồn cung tối đa của nó tương đương 45 tỷ ADA. Chỉ sau hơn 4 lần ra mắt, ADA đã nhanh chóng vươn lên top những đồng tiền điện tử có sức ảnh hưởng lớn nhất thị trường. Mạng Cardano được xem như đối thủ xứng tầm với Ethereum nhờ vào cấu trúc đa lớp, hiệu suất xử lý giao dịch vô cùng mạnh mẽ. Rất hy vong sau bài của Beat Đầu Tư, toàn bộ định nghĩa ADA coin là gì và kiến thức liên quan đã được làm rõ!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/