arrow-up
Coin

Tổng quan hệ sinh thái Avalanche (AVAX Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Coin Tổng quan hệ sinh thái Avalanche (AVAX Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
10/01/2022
13:42 Chiều

Avax là gì?

Avalanche (AVAX) là một nền tảng có cấu trúc mạng lưới ô cho phép khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), tài sản tài chính, giao dịch và các dịch vụ khác.  Mục tiêu của dự án là trở thành một nền tảng có thể giao dịch đa tài sản, dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người bằng cách sử dụng Smart contract và các công nghệ mới của Crypto.

Blockchain của hệ sinh thái AVALANCHE sử dụng thuật toán giao thức đồng thuận (Proof of stake) kết hợp với cơ chế  Snow protocol (lấy cảm hứng từ thuật toán gossip algorithms). Hệ thống hoạt động dựa trên hàm toán học xác suất của việc lấy mẫu ngẫu nhiên và cơ chế di căn (metastable mechanism). Trong đó, tham số này bảo mật có thể điều chỉnh được sao cho khả năng sự đồng thuận rất nhỏ và tùy ý. Ưu điểm này là hệ thống có thể đạt được thông lượng cao (3400 tps), cung cấp độ trễ xác nhận thấp (1,35 giây) và mở rộng quy mô tốt so với các hệ thống hiện có cung cấp chức năng tương tự.

Ưu điểm hệ sinh thái Avalanche: 

 • Tốc độ cao: Avalanche là nền tảng hợp đồng thông minh tốc độ cao, độ trễ thấp
 • Khả năng mở rộng tốt: Avalanche có thể xử lý hàng ngàn giao dịch và tương thích với hàng loạt validator mà không làm giảm hiệu năng, không hạn chế số lượng Subnets được tạo ra.
 • Bảo mật tốt: Bảo mật là một trong những ưu tiên mà Avalanche luôn đảm bảo và đặt lên hàng đầu.
 • Avalanche hỗ trợ các smart contracts được tạo lập và sử dụng bởi cùng nhiều công cụ trên Ethereum như: Remix, Metamask, Trufle,… Đồng thời người dùng có thể tự tạo các Blockchain theo mong muốn. 

 

Advertisement
Đồng Avalanche (AVAX Coin)

Vai trò của đồng AVAX cũng tương tự như các nền tảng với 3 chức năng chính: Thanh toán, Staking, Quản trị

AVAX thực hiện chức năng thanh toán thông qua việc trả cho các nền tảng ứng dụng DeFI trên nền tảng thông qua các khoản phí khi thực hiện giao dịch trên smart contract của Ava Labs

Thứ hai, người dùng có thể Staking với 1 số lượng quy ước sẵn để có thể khai thác phát triển các nền tảng trong hệ sinh thái AVAX.

Thứ ba, người nắm giữ AVAX có thể tham gia vào quá trình quản trị với phần thưởng đặt cọc có thể thay đổi khi hệ thống phát triển

Thông tin AVAX:

 • Name: Avalanche
 • Ticker: AVAX
 • Blockchain: Avalanche CHAIN
 • Proof of type: PoS
 • Thuật toán: Snow
 • Cung lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung: 720.000.000 AVAX

Hệ sinh thái Avalanche (AVAX Ecosystem)

Hệ sinh thái Avalanche (by MMT Group)

Data (Tổng hợp dữ liệu)

Đang cập nhật

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Các dự án đa nền tảng hỗ trợ trên Avalanche có thể kể đến: Chainlink, Cartesi, Gravity Protocol

Smart Contract

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

 • BENQI (QI) là một giao thức thị trường thanh khoản phi tập trung, hiểu đơn giản là Lending & Borrowing được xây dựng trên Avalanche. Giao thức này cho phép người dùng dễ dàng cho vay, vay và kiếm lãi bằng tài sản kỹ thuật số của họ. Người gửi tiền cung cấp thanh khoản cho giao thức có thể kiếm được thu nhập thụ động, trong khi người vay có thể vay một cách quá thế chấp. BenQi được đánh giá là một mắt xích quan trọng trong tương lai thúc đẩy sự bùng nổ của hệ sinh thái AVAX.  Ngoài ra, yếu tố khiến BenQi trở nên quan trọng như vậy còn đến từ việc dự án nhận được 6 triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư trong đó có Ava Labs.
BENQI (QI) là một giao thức thị trường thanh khoản phi tập trung
 • Oin Finace (OIN) là dự án Layer-2 Cross-chain được phát triển trên nền tảng Ontology Network nhằm kết nối các non ERC-20 blockchain lại với nhau phát triển thành hệ sinh thái Defi. Với Oin – Lend, người dùng có thể lending các khoản vay có thể chấp với nền tảng này.
 • OrcaDAO là một dự án Lending cho phép người dùng cho vay các loại tài sản thế chấp với lãi suất 0% trên Avalanche. OrcaDAO sử dụng mô hình token kép, bao gồm stablecoin AVAI và governance token ORCA. OrcaDAO xoay quanh việc giải quyết các quy trình và duy trì trạng thái cân bằng của stablecoin AVAI tại mức giá $1, với các use case như cho vay hay tham gia vào Yield Farming với một mức độ tin cậy cao.
 • Ngoài ra, AAVE cũng là nền tảng Lending có hỗ trợ trên AVAX
 • Một số dự án khác như: Blizz Finance

Central Bank

Đang cập nhật

Wallet

 • JulWallet là ví được JustLiquidity tích hợp vào AVAX, ví hoạt động như một Extension trên trình duyệt. Bằng cách tích hợp với Avalanche, JulWallet đang mở rộng cơ hội cho người dùng tiếp cận cộng đồng DeFi đang phát triển trên nền tảng, đồng thời cung cấp cho cộng đồng Avalanche một tùy chọn ví mới.
JulWallet là ví được JustLiquidity tích hợp vào AVAX
 • Guava Wallet cho phép người dùng gửi, nhận và bảo mật token AVAX trên tất cả các thiết bị của bạn chỉ với một ứng dụng. Thực hiện giao dịch với mức phí thấp bằng cách tận dụng mạng AVAX cơ bản. Guava Wallets tương tác trực tiếp với Avalanche để thực hiện các giao dịch AVAX với tốc độ siêu nhanh và phí thấp của mạng. 
 • Metamask là nền tảng ví được hỗ trợ trên Avalanche
 • Ngoài ra có khá nhiều ví đa nền tảng khác hỗ trợ Avalanche như: Mathwallet, Coin98 Wallet, AVME, BitKeepLedger, …

DEX

 • Pangolin (PNG) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên Avalanche, sử dụng mô hình tạo thị trường tự động (AMM) tương tự như Uniswap, có token quản trị gốc gọi là PNG được phân phối toàn bộ cộng đồng và có khả năng giao dịch tất cả các token được phát hành trên Ethereum và Avalanche.  Pangolin có những ưu điểm nổi bật như giao dịch nhanh và rẻ, phát triển dựa vào cộng đồng và phân phối token công bằng và cởi mở. 
Pangolin (PNG) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chạy trên Avalanche
 • Trader Joe là nền tảng sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM trên blockchain Avalanche. Trader Joe là một bản fork của Uniswap, đối thủ chính với nền tảng Pangolin trên Avalanche. Trader Joe ngoài việc là một AMM sử dụng trade coin hoặc token thông thường thì còn tích hợp thêm một số tính năng như Yield Farming, Lending, Staking,… với mục đích là trở thành nền tảng tổng hợp và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 
 • Anyswap (ANY) là sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo đầu tiên, người dùng có thể trao đổi các token hoặc coin giữa bất kỳ blockchain nào hỗ trợ thuật toán mật mã ECDSA hoặc EdDSA. Một số đồng có thể kể đến: ETH, BTC, XRP, XMR, XLM, LTC, TRX, XTZ, BCH, BSV, EOS, ADA… Anyswap hoạt động sử dụng công nghệ Fusion DCRM, Khóa cá nhân của người được chia nhỏ với mỗi phần được quản lý bởi một node mạng khác nhau. Điểm nổi bật của nền tảng là hỗ trợ nhiều nền tảng, khả năng bảo mật khá tốt nhờ audit bởi Slowmist.
 • YetiSwap (YTS) là một sàn giao dịch phi tập trung hoạt động dựa trên nền tảng Avalanche. Tương như như Uniswap, nó cũng sử dụng mô hình tạo thị trường tự động (AMM).  Token quản trị gốc là YTS, nền tảng có khả năng giao dịch tất cả các loại token phát hành trên Ethereum và Avalanche.

 • Ngoài ra có thể kể đến một số nền tảng khác như: Penguin Finance (PEFI), Lydia Finance, Elk Finance, Algorder, Baguette, …

Liquidity

Trader Joe bên cạnh là một sàn DEX thì cũng được tích hợp cung cấp liquidity, giúp người dùng có thể kiếm được lợi nhuận từ phí giao dịch mà các trader phải trả cho sàn. Trader Joe cung cấp 65 cặp thanh khoản cho người dùng thêm thanh khoản để kiếm lợi nhuận.

Benqi (QI) cũng sẽ cung cấp các tính năng liquidity trên Avalanche để cung cấp một trong những giao thức thị trường thanh khoản đầu tiên trên nền tảng này, cung cấp cho cộng đồng DeFi đang phát triển nhanh chóng của nó một thị trường cho vay và đi vay cho tài sản trên Avalanche.

Một số nền tảng khác hỗ trợ Avalanche như: Reef, Yield App, UNION, Router Protocol

Bridge

 • ORCA (ORCA) là cầu nối giữa Solana và AVAX, giúp tài sản có thể di chuyển dễ dàng giữa 2 nền tảng.
ORCA (ORCA) là cầu nối giữa Solana và AVAX
 • Bridge đa nền tảng như: Allbridge, AnySwap, BoringDAO
 • Một số nền tảng Bridge giữa Ethereum với Avalanche như: Avalanche Bridge, Avalanche-Ethereum Bridge, Chainsafe, DCT DAO, Aelb

 

Advertisement
Asset Managermant

Zapper là nền tảng cung cấp bảng điều khiển DeFi, thể hiện danh mục đầu tư bao gồm: tài sản, nợ, Liquidity pool, stake, phần thưởng có thể claim và các hoạt Yield Farming, chỉ cần kết nói với tài khoản ví.

NFT/Gaming

 • Rise Online là game nhập vai kết hợp giữa các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) đầu tiên hợp tác với RocoFinance và được thúc đẩy bởi token ROCO. Hiện đang, trò chơi này ở giai đoạn Beta với hơn 100.000 người dùng. Token ROCO được tạo ra và sử dụng để tạo ra nền kinh tế trò chơi cũng như cho phép người chơi kiếm khi chơi game.

 • AY Games (YAY) là một thị trường game phi tập trung hoàn toàn với hệ thống khai thác trong game sáng tạo cho những người tham gia mạng lưới trong khi chơi game theo cách hoàn toàn phi tập trung. Người chơi có thể kiếm tiền điện tử từ việc mining trong game, Farming, Trading
 • Một số nền tảng NFT/Gaming khác  trên Avalanche có thể kể đến: AvaxCells, AvaxCity, Avaxtars, Blockchain Game Alliance, Bloktopia, Crablanche, CryptoMonkey Empire, DeFi Kingdoms, Gameswap, Heroes Of NFT, Imperium Empires, …

Yield Farming

Yield Yak (YAK) là yield farm giúp các nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận, đa dạng hóa các cặp pool, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư tiếp cận thị trường. Hiểu đơn giản Yield Yak đang là bộ máy kết nối các mảnh dự án trên Avalanche nhằm tạo cơ chế hấp dẫn tăng tính cạnh tranh từ đó thúc đẩy các dự án phát triển. Yield giống với một số dự án trên các nền tảng khác như Solfarm, yEarn Finace, … Tính năng Yield Aggregator tối ưu hóa lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản bằng cách gộp tài sản ban đầu và phần thưởng nhận được tái cung cấp thanh khoản.

Penguin Finance (PEFI) là nền tảng DeFi kết hợp với AMM của Pangolin cung cấp cho người dùng phương án tối đa hóa lợi nhuận khi cung cấp thanh khoản cho các nền tảng nền tảng trên Avalanche Network

Synthetics

IDO Platform

Avalaunch (XAVA) là nền tảng kêu gọi vốn được xây dựng trên Avalanche Network. Một số dự án tương tự trên các nền tảng khác có thể kể đến như Launchpool, Launchpad của sàn Binance, Polkastater, DAO Marker, … Các dự án sẽ trực tiếp huy động vốn qua app. Avalaunch được kỳ vọn trở thành một trong ba nền tảng DeFi đặt nền móng cho Avalanche Network bao gồm Pangolin, BenQi Finance, Avalaunch.

Avalaunch (XAVA) là nền tảng kêu gọi vốn được xây dựng trên Avalanche

AvaXlauncher (AVXL)nền tảng IDO giúp các dự án huy động nguồn vốn cho mình. Nền tảng giữ vai trò như một vườn ươm, tạo bệ phóng đầu tiên giúp dự án phát triển. AvaXlauncher các dự án sẽ có thể đăng ký tham gia IDO bằng cách gửi thông tin đăng ký lên hệ thống. nền tảng sẽ kiểm tra kỹ lưỡng dự án về các khía cạnh, khả năng phát triển, khả năng kinh doanh… Bên cạnh đó khi dự án được xác nhận và có thể khởi chạy IDO trên nền tảng thì dự án đó sẽ được hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ Marketing trong hệ sinh thái. Đây là điểm lợi thế rất lớn khi các dự án IDO trên AvaXlauncher.

Trên đây là tổng hợp hệ sinh thái Avalache được Beatdautu tổng hợp và cập nhật ngày 10/1/2022, mong rằng chúng sẽ có ích cho quá trình research nghiên cứu các hệ sinh thái của bạn.

>> Tìm hiểu hệ sinh thái Cosmos

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/