arrow-up

Tổng quan hệ sinh thái Harmony (Harmony Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Tổng quan hệ sinh thái Harmony (Harmony Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
09/01/2022
22:41 Chiều

Harmony là gì?

Harmony (ONE) là một Blockchain Platform, tháng 9/2019 Harmony đã khởi chạy Mainnet cho các ứng dụng trên Ethereum với tốc giao dịch 2 giây và chi phí giảm thấp hơn so với trước đến 100 lần (hay nói cách khác tốc độ giao dịch nhanh lên tới 10 triệu giao dịch mỗi giây và độ trễ chỉ 100 mini giây). Các bridge an toàn của Harmony cung cấp dịch vụ cross – chain bridge kết nối với Ethereum, Binance và các chain khác một cách tiện lợi nhất.

Mục tiêu chính được Harmony nhắm tới là gia tăng tăng tốc độ giao dịch và mở rộng thị trường. Nền tảng cung cấp một hệ thống blockchain có thể mở rộng, an toàn và phi tập trung, hỗ trợ tất cả các loại ứng dụng, bao gồm thị trường dữ liệu, trò chơi và giao dịch tài chính tiếp cận hàng tỷ người trên thế giới.

Điểm nổi bật của Harmony

 • Trên Layer Protocol, Harmony sử dụng cơ chế đồng thuận PoS dựa trên Sharding Protocol, nó có thể tăng thêm số lượng nodes trên mạng lưới. Mỗi một sharding có hàng trăm nodes, sử dụng thuật toán BFT để có thể đặt được sự đồng thuận trong vài giây.
 • Trên Layer Network, Harmony sử dụng giao thức QUIC giúp cho việc truyền thông tin nhanh hơn. Khả năng tương tác chuỗi chéo của nền tảng là rất tốt khi bridge của Harmony có thể kết nối bất kỳ chuỗi Proof-of-Work và Proof-of-Stake nào. 
 • Sử dụng thuật toán EPoS: Giảm sự tập trung và phân phối phần thưởng một cách công bằng cho hàng nghìn validators.
Vị trí của Harmony với các nền tảng khác

Đồng ONE (Harmony Token)

Harmony (ONE) là native token là của nền tảng Harmony Blockchain. Ban đầu, khi được phát hành trên Binance Launchpad, đồng ONE hoạt động theo chuẩn token BEP20 của Binance Chain, tuy nhiên hiện tại Harmony đã hoàn thành mainnet nên ONE hoạt động và giao dịch trên mạng blockchain riêng của Harmony.

ONE được dùng vào các mục đích:

 • Stake và trở thành Validator trong mạng lưới của Blokchchain của Harmony đồng thời nhận thưởng tương tự như các nền tảng khác
 • Thanh toán phí sử dụng mạng lưới, bao gồm phí giao dịch, phí gas và phí lưu trữ.
 • Bỏ phiếu cho Quản trị (Governance), nếu không có ONE, giao thức sẽ không hoạt động.

Thông tin đồng ONE:

 • Tên: Harmony
 • Ticker: ONE
 • Blockchain: Harmony Blockchain.
 • Cơ chế đồng thuận: POS
 • Loại token: Token tiện ích, nền tảng
 • Cung lưu thông: đang cập nhật
 • Tổng cung: 13.156.044.839 ONE
 • Tổng cung tối đa: đang cập nhật

Hệ sinh thái Harmony (Harmony Ecosystem)

Những mảnh ghép quan trọng hệ sinh thái Harmony

Data (Tổng hợp dữ liệu)

Đang cập nhật

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

Tranquil Finance (TranQ) là một nền tảng Lending trên Harmony blockchain. Tranquil cho phép người dùng cung cấp và vay tài sản tương tự như các nền tảng phổ biến như Compound, AAVE, Venus, … Việc xây dựng dựa trên Harmony (ONE) mang đến cho Tranquil cơ hội thực hiện giao dịch nhanh chóng cùng chi phí thấp.

Tranquil Finance (TranQ) là một nền tảng Lending trên Harmony

Wallet

 • HARMONY ONE WALLET là một ví được sử dụng để lưu trữ ONE cũng như tiếp cận với hệ sinh thái của Harmony
 • Ngoài ra, TrustWallet cũng là nền tảng hỗ trợ lưu trữ sử dụng trên Harmony, ứng dụng sử dụng cho cả thiết bị di dộng 

DEX

 • ViperSwap là 1 sàn giao dịch fork từ Uniswap và có nhiều thông số lấy từ a Uniswap V2, Sushiswap, Bao.finance. Nền tảng chạy trên chain ONE (Harmony), có đầy đủ tính năng của 1 sàn Swap mới nhất đồng thời bổ sung một số tính năng như  stake trực tiếp trên ViperSwap và được chia sẽ 1/3 phí giao dịch sàn. Sàn cũng có cơ chế chống bán phá giá khi 95% token viper được farm ra bị lock đến cuối năm 2021
 • SushiSwap (SUSHI) cũng là một nền tảng hỗ trợ tính năng DEX trên Harmony
 • DeFi Kingdoms (JEWEL) là một game được xây dựng trên Harmony Blockchain, có tích hợp tính năng là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Sàn giao dịch sử dụng giao thức UniswapV2, người dùng có thể swap token theo tỷ giá hối đoái hiện tại. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể trở thành liquidity provider bằng cách cung cấp thanh khoản vào bất kỳ pool token nào mà bạn muốn. Việc này sẽ giúp bạn kiếm được phí khi có bất kỳ ai giao dịch những token đó. Các token LP này cũng có thể được stake trong Garden để kiếm phần thưởng là JEWEL.
DeFi Kingdoms (JEWEL) có tích hợp tính năng là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX)
 • Một số nền tảng DEX khác có thể kể đến như: OpenSwap, MochiSwap, Injective Protocol, …

Liquidity

Đang cập nhật

Bridge

Horizon bridge là nền tảng được phát triển bởi Harmon, một trong số những cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge) của mạng Ethereum. Horizon cho phép người dùng trao đổi các loại tiền điện tử giữa mạng Ethereum, Binance Smart Chain (BSC) và Harmony (theo tỷ lệ 1: 1) và ngược lại. Trên mỗi mạng lưới khác nhau sẽ có những token nhất định được hỗ trợ chuyển đổi thông qua Horizon bridge. Horizon bridge bao gồm hai thành phần cốt lõi là các hợp đồng thông minh (Smart contract) và validator. Hiện tại, Horizon bridge có chi phí khá thấp cho việc chuyển Ethereum sang Harmony. Tuy nhiên, theo chiều ngược lại, việc chuyển từ Harmony sang Ethereum sẽ rất đắt (do giá gas Ethereum cao).

Horizon bridge kết nối Harmony với Ethereum

Asset Managermant

Đang cập nhật

Synthetics

 Đang cập nhật

NFT/Gaming

DeFi Kingdoms là tựa game số 1 được xây dựng trên Harmony Blockchain tính đến thời điểm hiện tại Các tính năng trên toàn hệ sinh thái bao gồm: sàn giao dịch phi tập trung (DEX), sử dụng token gốc JEWEL, token NFT được biểu thị dưới dạng các hero (anh hùng), trang bị và vương quốc. Về cơ bản game có nhiều điểm giống với các game nông trại truyền thống, tuy nhiên người chơi có thể sở hữu vật phẩm trong game để trao đổi hoặc bán chúng.

Payment

Yeild Farming

DinoSwap (DINO) là một Yield Farming Aggregator với mục tiêu thu hút và xây dựng thanh khoản trên các AMM hiện có trên các Chain. Ban đầu Dinoswap sẽ được xây dựng trên nền tảng Polygon đồng thời kết nối với các nguồn thanh khoản lớn trên đó, tuy nhiên sau đó dự án nhanh chóng mở rộng sang các AMMs trên các Chains khác. Một trong những sản phẩm của dự án là Fossil Farm: Liquidity mining Pools ( LP token). Tuy nhiên việc kết nối liên chuỗi cũng sinh ra những vấn đề cho nền tảng như sự phân mảnh thanh khoản cũng như suy giảm trải nghiệm người dùng.

DinoSwap (DINO) là một Yield Farming Aggregator với mục tiêu thu hút và xây dựng thanh khoản trên các AMM

IDO Platform

Đang cập nhật

Smart Contract

Unifi Protocol DAO (UNFI) là một nhóm các hợp đồng thông minh đa chuỗi (multi-chain smart contract) mang đặc tính không giám sát, tương thích, phi tập trung. Nền tảng có nhiệm vụ cung cấp các building block để phát triển tài chính phi tập trung( DeFi). UniFi bổ sung giá trị cho mỗi blockchain bằng cách cung cấp hợp đồng thông minh (smart contract) dựa trên building block để cho phép các nhà phát triển sử dụng UniFi Protocol để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ độc đáo trên nền tảng tài chính phi tập trung (Defi).

Trên đây là tổng hợp hệ sinh thái Harmony được Beatdautu tổng hợp và cập nhật ngày 9/1/2022, mong rằng chúng sẽ có ích cho quá trình research nghiên cứu các hệ sinh thái của bạn.

>> Hệ sinh thái Binance Smart Chain

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/