arrow-up
Coin

Uniswap là gì? Tìm hiểu sàn Uniswap & đồng UNI Token từ A-Z

Coin Uniswap là gì? Tìm hiểu sàn Uniswap & đồng UNI Token từ A-Z
Bá Nghĩa
06/11/2021
22:34 Chiều

Defi, tài chính phi tập trung… đang là những từ khóa vô cùng hot trong thời điểm hiện tại. Và Defi token hiện dũng đang làm mưa làm gió trên thị trường khiến nhiều nhà đầu tư bị thu hút. Nhưng việc mua được Defi token trên các sàn giao dịch lớn là vô cùng khó khăn. Vì thế, nhiều nhà đầu tư đã chọn sang các sàn khác trong đó có Uniswap. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu Uniswap là gì và có nên lựa chọn để đầu tư hay không.

Uniswap là gì và có nên lựa chọn để đầu tư hay không?
Uniswap là gì và có nên lựa chọn để đầu tư hay không?

Uniswap là gì?

Uniswap chính là tên gọi của một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX). Đây là một giao thức thanh khoản tự động phổ biến được nhiều người lựa chọn.

Nhờ có sự phát triển của Defi token mà Uniswap trở thành một trong những sự lựa chọn vô cùng nhanh chóng, tiện lợi. Tại Uniswap các user có thể là những nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) cho bất cứ một pool nào trên Uniswap thông qua việc gửi một giá trị tương đương của token. Từ đó có thể quy đổi thành các token khác trong pool này.

 

Advertisement
Cách thức hoạt động của Uniswap

Bất kỳ một token nào cũng có thể tự tạo list vào Uniswap. Cách thức thực hiện là cung cấp một nguồn vốn bằng ETH cũng như token ERC20 mà chúng ta đang được phép giao dịch.

Để tìm hiểu chi tiết về token ERC20 chúng tôi đã có bài viết đầy đủ mời bạn đọc tham khảo: ERC20 là gì? Phân loại & So sánh token ERC20 với token khác

Ví dụ để anh em dễ hiểu là nếu chúng ta muốn thực hiện trao đổi token tên là DMM Governance (DMG) thì bắt buộc phải khởi chạy hợp đồng thông minh Uniswap mới cho đồng tiền điện tử này.

Đồng thời phải tạo ra pool thanh khoản mới cho chúng. Bạn có một nguồn vốn ETH với trị giá 1 triệu USD thì lượng token DMG tương đương cũng sẽ có giá trị là 1 triệu USD.

Uniswap được biết đến là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung
Uniswap được biết đến là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung

Uniswap có điểm gì khác so với các sàn khác?

Uniswap sẽ có những điểm khác với sàn giao dịch phi tập trung khác. Chúng sẽ không thực hiện giao dịch thông qua các lệnh order book thông thường kết nối người mua – người bán mà sử dụng các pool thanh khoản để tiến hành swap. Giá luôn tính toán theo công thức:

k = X × Y

Trong công thức này, x đại diện cho thanh khoản nhóm thứ nhất, y đại diện cho thanh khoản nhóm thứ hai, k luôn là một hằng số không đổi. Điều đó có nghĩa tổng thanh khoản không bao giờ thay đổi.

Hiểu cho chính xác thì AMM không hề tồn tại bất kỳ lệnh mua hoặc bán nào cả. Cơ chế hoạt động của AMM thực tế rất đơn giản, chỉ là đơn thuần người dùng gửi tiền vào nhóm thanh khoản (pool) có chứa hai loại tiền điện tử bất kỳ. Khi người dùng rút hoặc nạp tiền vào pool sẽ làm thay đổi tỷ lệ các loại tiền, từ đó máy sẽ tính toán và tác động đến giá của đồng tiền cũng thay đổi theo. Điều này cũng giống với việc áp dụng quy luật cung cầu khi trao đổi giữa 2 vậy phẩm bất kỳ. Giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức nhờ pool thanh khoản.

Đánh giá ưu nhược điểm của Uniswap

Vì sao Uniswap lại ngày càng trở nên phổ biến như vậy? Tất cả là nhờ vào những tính năng mà sàn giao dịch tiền điện tử này đang sở hữu. Cụ thể là:

 • Tốc độ giao dịch nhanh

Nhờ vào cơ chế hoạt động của các pool thanh khoản nên người dùng khi swap sẽ không cần phải chờ đợi vào các lệnh order như các sàn giao dịch tập trung (CEX)

 • Phí giao dịch thấp

Phí giao dịch cố định của Uniswap là 0,30% cho mỗi một giao dịch. Có thể nhận ra đây là mức phí rẻ hơn nhiều so với hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung khác. Trong tương lai, phí của các giao dịch của sàn này có thể giảm xuống 0.25%

 • Không yêu cầu người dùng phải KYC (Xác minh danh tính)

Uniswap không yêu cầu người dùng phải thực hiện KYC. Đây là quá trình kê khai tên đầy đủ, hay chứng minh nhân dân khi tiến hành giao dịch. Như vậy thì mọi thông tin của khách hàng sẽ được giữ kín và không bị kẻ xấu tấn công.

 • Tự quản lý tài sản

Nhà đầu tư sẽ có toàn quyền quản lý tài sản của mình. Điều này sẽ giúp chúng ta hạn chế được những rủi ro có liên quan đến những sàn giao dịch phu tập trung. Ví dụ như không bị mất tiền nếu chẳng may sàn bị phá sản hay bị hack.

 • Cơ hội để nhà đầu tư tiếp cận với đồng coin/token mới

Một trong những vấn đề mà nhiều người sẽ gặp phải khi tham gia vào một sàn giao dịch tập trung đó chính là quá trình kiểm duyệt sàn coin/token được niêm yết. Nhưng trên Uniswap thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhận được những token mới này đầu tiên một cách dễ dàng. Cơ hội để được hưởng token với giá cao hơn đặc biệt là ở lần đầu tiên ra mắt.

Uniswap có nhiều ưu điểm mà chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn
Uniswap có nhiều ưu điểm mà chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn

Mặc dù vậy, các sàn AMM nói chung hay Uniswap nói riêng hoạt động theo cơ chế này cũng có những nhược điểm. Có thể kể đến như:

 • Mức trượt giá cao

Hoạt động theo cơ chế AMM có thể cải thiện tính thanh khoản rất tốt nhưng nhưng nó lại chưa thể cải thiện được mức trượt giá cao sao. Đơn cử như khi bạn lấy quá nhiều một loại tiền mã hóa nào đó, đương nhiên giá cả của chúng sẽ tăng lên. Theo công thức k = X× Y thì giá trị của k không đổi. Chính vì thế X và Y phải luân phiên tăng giảm cho nhau, anh sẽ không bao giờ cùng tăng hoặc giảm. Nhờ vào đặc điểm này, AMM thúc đẩy người dùng tham gia gửi tiền vào nhóm thanh khoản.

 • Tổn thất vô thường (Impermanent Loss)

Tình trạng này rất hay xảy ra với người đã gửi tiền vào nhóm pool thanh khoản. Impermanent Loss là hiện tượng khi giá trị của các mã thông báo bên trong một Pool thanh khoản khác với giá trị của các mã thông báo tương tự bên ngoài nhóm. Điều này là do các công thức AMM ưu tiên cân bằng tỷ lệ, dẫn đến giá trị tài sản của bạn có thể khác với giá trị thực tế của nó bên ngoài nhóm thanh khoản. Nếu bạn giao dịch các mã thông báo của mình ra khỏi Pool thanh khoản, bạn sẽ bị thua lỗ.

Xu hướng giá cả thay đổi, người dùng sẽ lựa chọn rút ra loại tiền giá cao, bỏ vào loại tiền giá trị thấp. Điều này khiến pool thỉnh thoảng hoạt động không hiệu quả.

 • Phí giao dịch cao

Uniswap triển khai trên Ethereum. Phí gas trên Ethereum ngày một đắt đỏ, đặc biệt là khi mạng rơi vào tình trạng tắc nghẽn. Phí giao dịch hàng chục USD thực sự quá đắt đỏ.

Uniswap có an toàn không?

Không chỉ nhìn nhận xem những ưu điểm của Uniswap là gì. Nhà đầu tư cần phải đánh giá được những nhược điểm và rủi ro mà sàn này mang đến để biết Uniswap có an toàn hay không. Cụ thể, những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi tham gia vào Uniswap là:

 • Smart contract giả mạo

Vấn đề lớn nhất mà Uniswap gặp phải đó chính là xuất hiện các Smart contract của dự án giả mạo và giả mạo contract thật. Lý do là vì bất kỳ ai cũng có thể tạo token ERC20 sau đó thêm chúng vào Uniswap. Chính vì thế mà người dùng phải hết sức cẩn thận vấn đề này khi tham gia.

 • Giao dịch không thành công

Giao dịch trên Uniswap sẽ không đảm bảo tỷ lệ thành công hoàn toàn 100% mà vẫn có nguy cơ thất bại. Đây là một điều mà các sản giao dịch khác cũng có thể gặp phải. Vì sao lại xảy ra điều này?

  • Người chơi chỉ phải trả quá ít phí Gas khiến cho giao dịch tiền tệ trên Uniswap bị mất nhiều thời gian hơn so với thời gian cố định.
  • Giá của token vượt qua mức giá tối đa mà chúng ta chuẩn bị để có thể trả.
  • Mặc dù giao thức tạo thanh khoản đã thành công nhưng vẫn có trường hợp Uniswap không đủ để thanh khoản trong pool.
 • Fee Gas

Phí gas của Ethereum luôn tăng cao vì mức độ sử dụng mạng quá lớn. Có thời điểm, tình trạng tắc nghẽn mạng tới mức 97%. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc sử dụng Uniswap.

Một giao dịch token duy nhất mà chúng ta có thể thực hiện lên tới 20$ tùy thuộc vào từng giao dịch. Uniswap yêu cầu phê duyệt mọi token mới vì vậy, nếu muốn swap chúng ta sẽ phải chịu chi phí phát sinh có thể lên tới 2$.

 • Các cuộc tấn công lừa đảo

Các trang web mạo danh Uniswap ngày càng nhiều vì sàn giao dịch này chất lượng và uy tín. Vậy nên, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư vào đây.

Có hai miền chính mà nhà đầu tư có thể chọn để tham gia vào Uniswap đó là:

uniswap.info

app.uniswap.org

Đối với Uniswap.info, đây là địa chỉ cung cấp các dữ liệu trên sàn giao dịch cho người chơi. Chúng ta có thể thực hiện kiểm tra volume trên các cặp tiền riêng lẻ cũng như tiến hành tìm kiếm cặp tiền và kiểm tra tính thanh khoản hiện tại. Ngoài ra, giá của token biến động như thế nào cũng được cập nhật ở đây.

Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý đến những rủi ro có thể gặp trong quá trình tham gia Uniswap
Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý đến những rủi ro có thể gặp trong quá trình tham gia Uniswap

Có thể bạn quan tâm: Sàn SnapEx là gì? Cách đăng ký tài khoản sàn SnapEx chi tiết

UNI TOKEN là gì?

UNI là native token của Uniswap, UNI cho phép người sở hữu quyền sở hữu cộng đồng và quản lý giao thức. Các chủ sở hữu UNI điều chỉnh các quyết định của dự án thông qua một quy trình quản lý theo chuỗi.một số thông tin cơ bản như:

 • Token Name: Uniswap.
 • Ticker: UNI.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984
 • Token type: Governnance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 UNI.

 

Advertisement
Phân bổ token UNI

Với số lượng 1 tỷ UNI đã được in và phát hành trong 4 năm qua, tỷ lệ phân bổ như sau:

 • 60% dành cho các thành viên cộng đồng Uniswap tương đương 600.000.000 UNI.
 • 21,51% được chia cho các thành viên trong nhóm cũng như nhân viên tương lai của Uniswap với 4 năm kiểm tra tương đương 215,101,000 UNI.
 • 17,80% dành cho các nhà đầu tư trong thời hạn 4 năm tương đương với 178.000.000 UNI.
 • 0,69% dành cho các cố vấn cũng có thời hạn trong 4 năm tương đương 6,899,000 UNI.
Tỷ lệ phân bổ UNI token
Tỷ lệ phân bổ UNI token

Ngoài ra, 15% trong số tổng số 150.000.000 UNI sẽ được Uniswap tặng cho những người giao dịch trước ngày 1/9/2020 như đã nói ở trên và cả những người cung cấp thanh khoản và socks redeemers.

Trong đó:

 • 166.400 UNI sẽ được Uniswap phân bổ cho người cung cấp thanh khoản (LP)
 • 613.600 UNI tiếp theo được phân bổ ho 251.534 ví đã từng kết nối cũng như swap trên UNISWAP vào thời điểm trước ngày 1/9 (mỗi ví nhận 400 UNI)
 • 000 UNI của Uniswap sẽ được chia đều cho 220 chủ nhân sở hữu Socks

Kho bạc quản trị của Uniswap giữ lại 43% tương đương 430.000.000 UNI nguồn cung UNI để sử dụng vào việc tài trợ của cộng tác viên, khai thác thanh khoản, sáng kiến cộng đồng và các chương trình khác .

Phân bổ Token còn lại
Phân bổ Token còn lại

Trong lịch sử vào ngày 17/09/2020, Uniswap đã chính thức tặng cho mỗi một nhà đầu tư cũ và người cung cấp thanh khoản vào ví đã từng thực hiện giao dịch ở Uniswap trước ngày 1/9/2020 400 UNI Token. Mỗi một UNI token thời điểm đó có giá tương ứng vào thời điểm đó là 3.5$. Như vậy người chơi thực hiện Claim sẽ ngay lập tức nhận được token sẽ nhận được ~1400$.

Có thể bạn quan tâm: Sàn CME là gì? Tìm hiểu ảnh hưởng của CME tới Bitcoin chi tiết

Trên đây là những thông tin về Uniswap Beat Đầu Tư muốn dành cho bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi tiến hành đầu tư để giúp bản thân có được lợi nhuận như mong muốn.

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/