arrow-up

Tổng quan hệ sinh thái Cronos (CRO) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Tổng quan hệ sinh thái Cronos (CRO) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
12/01/2022
14:47 Chiều

Cronos là gì?

Cronos là một public blockchain phi tập trung, mã nguồn mở của Crypto.com, nền tảng được xây dựng dựa trên Cosmos SDK. Cronos là một Blockchain tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) và hoạt động như một sidechain với Crypto.com Chain, bằng thiết kế trên, Cronos cho cho phép chuyển các ứng dụng và hợp đồng thông minh từ Ethereum và EVM Compatible lên Cronos một cách nhanh chóng và dễ dàng, giúp các Dapp được scale lên dễ dàng. Để so sánh thì Binance có Binance chain và Binance Smart Chain (tương thích EVM) thì Crypto.com có Crypto.com Chain và Cronos (tương thích EVM).

Mục tiêu của Cronos là trao quyền và mở rộng quy mô các dApp cho hệ sinh thái Crypto.com, tập trung sử dụng cho các lĩnh vực như NFT, DeFi và Metaverse.

Điểm nổi bật hệ sinh thái Cronos 

 • EVM Compatible: Cronos được xây dựng trên Cosmos SDK tương thích với EVM, điều này cho phép khả năng mở rộng & tùy chỉnh tương đối cao. Với khả năng tương thích với EVM, các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ các công cụ và ứng dụng trên Ethereum.
 • Khả năng mở rộng: Cronos có thể xử lý nhiều giao dịch mỗi phút hơn Ethereum, giúp thực hiện các hợp đồng thông minh nhanh hơn, rẻ hơn, thân thiện môi trường hơn.
 • Khả năng tương tác cao: Giao thức Inter Blockchain Communications (IBC) cho phép Cronos khả năng tương tác và kết nối với Crypto.org chain và các chuỗi hỗ trợ IBC khác (ví dụ: Cosmos Hub).
 • Sự hậu thuẫn của sàn CEX đứng thứ 4 về vốn hóa trên thị trường (theo thống kê của Coingecko): Crypto.com Được thành lập vào năm 2016, ngày nay, nó phục vụ hơn 10 triệu khách hàng, một số sản phẩm của Crypto.com: Thẻ Visa Crypto.com, sàn giao dịch Crypto.com, ví DeFi Crypto.com, nền tảng để thu thập và giao dịch NFT.

 

Advertisement
Hệ sinh thái Cronos (Cronos Ecosystem)

Data (Tổng hợp dữ liệu)

Đang cập nhật

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Các nền tảng Oracle đa nền tảng hỗ trợ trên Cronos có thể kể đến Chainlink, Band protocol, Blink

Smart Contract:

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

 • Tectonic (TONIC) là một giao thức thanh khoản đồng thời là nền tảng cho vay chuỗi chéo (cross-chain Lending) được phát triển trên Cronos blockchain. Định hướng của Tectonic sẽ là một trong những giao thức thanh khoản quan trọng giữa hai blockchain Cosmos và Ethereum. Trong đó, Tectonic sẽ cho phép người dùng thu được lợi nhuận từ những tài sản thuộc hai hệ trên, đồng thời có thể thế chấp chúng để vay mượn. 
Tectonic (TONIC) là một nền tảng cho vay chuỗi chéo (cross-chain Lending)
 • Mimas Finance là một thị trường tiền thuật toán và giao thức đặt cược thanh khoản trên chuỗi khối Cronos. Nền tảng cho phép người dùng stake để nhận lãi hoặc vay tài sản với lã suất được ấn định theo nhu cầu thị trường.
 • Ngoài ra còn có Annex Finance (ANN) Thị trường phi tập trung dành cho người cho vay và người đi vay với Stablecoin.
 • Leonium Finance, một dự án làm Stablecoin thuật toán trên hệ Cronos, đang trong quá trình phát triển.

Central Bank

Wallet

Nền tảng ví trên Cronos có thể sử dụng Cronos CLI hoặc MetaMask, AlphaWallet

DEX

 • VVS Finance (VVS) (viết tắt của “Very, Very Simple”) là nền tảng DEX và Yield trên Cronos, mục tiêu của dự án là tạo ra các sản phẩm DeFi đơn giản và dễ dàng sử dụng. Các tính năng được tích hợp trên 1 nền tảng giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất mà không cần phải kết nối ví sang nơi khác. VVS là DEX lớn nhất của Cronos với TVL trong cuối năm 2021 đã vượt 1 tỷ $.
VVS Finance (VVS) là nền tảng DEX và Yield trên Cronos
 • MM Finance (MMF) là nền tảng có các tính năng đầy đủ nhất trên Cronos Chain với AMM / DEX, Yield Optimizer & NFT. MM Finance có ưu điểm về chi phí nhờ build trên Cronos cũng như tối ưu với nhiều tính năng đáp ứng nhu cầu người dùng.
 • CronaSwap (CRONA) là một nền tảng trao đổi phi tập trung để trao đổi mã thông báo ERC-20 trên mạng Cronos Chain. Nền tảng sử dụng mô hình AMM tương tự như Uniswap, với native token là CRONA. CronaSwap có khả năng giao dịch tất cả các token được phát hành trên Cronos với tốc độ giao dịch nhanh cùng mức phí rẻ.
 • Ngoài ra có thể kể đến khá nhiều nền tảng DEX khác trên Cronos như: Crodex (CRX), Crow Finance (CROW), EmpireDEX, PhotonSwap Finance (PHOTON), DuckyDeFi (DEGG), Chronoswap (CNO), KryptoDex (KRX), SWAPP (SWAPP), SmolSwap (SMOL), Genesis Finance (GENESIS), VultureSwap (VULTR)

Liquidity

Tectonic (TONIC) có định hướng trở thành một trong những giao thức thanh khoản quan trọng giữa hai blockchain Cosmos và Ethereum. 

Bridge

 • Relaychain là nền tảng giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển token giữ các nền tảng, hiện đã hỗ trợ 11 hệ bao gồm: Ethereum, BSC, Fantom, Polygon, Avalanche, IoTex, Moonriver, Heco, Shiden, Cronos, Harmony

 • Crystl Finance (CRYSTL) là nền tảng kết nối DeFi của Polygon và Cronos
 • Anyswap (ANY) là bridge kết nối với gần 20 chain trên thị trường, hiện đang kết nối với hệ sinh thái Cronos.

Asset Managermant

Đang cập nhật

NFT/Gaming

Mặc dù có các dự án được phát triển tuy nhiên các nền tảng NFT và Gaming trên Cronos chưa có nhiều nổi bật. 

NFT có thể kể đến: Cro Sharks, GameArtNFT, Supbirds, CronosNFT, Crownos NFT, Cro Crows, Cromoon, …

 

Advertisement
Yield Farming

MM Optimizer (MMO) là một sản phẩm của MM.Finance cung cấp các dịch vụ cho phép người dùng có thể stake và nhận về với mức APY hấp dẫn.

Tuy nhiên, Yield Farming của Cronos hiện vẫn tập trung nhiều ở Yield đa nền tảng là Beefy Finance (BIFI) Autofarm (AUTO).

Ngoài ra có thể kể đến các Native yield farming khác trên Cronos như: BlackBird Finance (BIRD), Cyber Dog (CBRDOG), MetaCrono (METACRONO), Zeus Finance (ZEU$), Galatea Cash (gCASH)

Synthetics

Đang cập nhật

IDO Platform

MM.Finance ngoài chức năng DEX và Yield thì còn là một nền tảng cho phép các ứng dụng xây dựng trên Cronos có thể huy động vốn từ các nhà đầu tư

Tương tự, các nền tảng VVS Finance, DEX PAD, CronaSwap cũng đều là các nền tảng IDO cho các dự án mới trên Cronos.

Trên đây là tổng hợp hệ sinh thái Cronos được Beatdautu tổng hợp và cập nhật ngày 12/1/2022, mong rằng chúng sẽ có ích cho quá trình research nghiên cứu các hệ sinh thái của bạn.

>> Hệ sinh thái Binance Smart Chain

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/