arrow-up
Coin

Cosmos là gì? Tất cả thông tin về ATOM Coin & dự án Cosmos

Coin Cosmos là gì? Tất cả thông tin về ATOM Coin & dự án Cosmos
Bá Nghĩa
17/10/2021
20:30 Chiều

Cosmos là gì? Cosmos là một dự án có thể giúp giải quyết được một số các vấn đề của hệ sinh thái Blockchain nên rất được quan tâm. Đồng cosmos coin ra đời đã giúp cho nhà phát triển có thể xây dựng mọi thứ dễ dàng trên Blockchain. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn Cosmos là gì, cosmos coin cũng như các thông tin chi tiết khác, cùng theo dõi nhé.

Cosmos là gì?

Cosmos là gì thì đây chính là một mạng lưới những blockchain giao tiếp thông qua Inter – Blockchain – Communication (viết tắt là IBC). Đây là một loại giao thức với khả năng tương tác mô phỏng dựa trên TCP/IP để truyền dữ liệu một cách an toàn.

Nói một cách dễ hiểu thì Cosmos là một nền tảng công nghệ cho phép xây dựng cũng như phát triển Blockchain như là Binance coin (BNB), Cosmos Hub (ATOM), TERRA (LUNA), Thorchain (RUNE)…

Cosmos chính là một mạng lưới phân quyền, nó có khả năng kết nối những Blockchain độc lập với nhau nhằm mục đích mở rộng được quy mô cũng như khả năng tương tác giữa những Blockchain với nhau.

Thời điểm hiện tại thì những Blockchain khác nhau này không thể kết nối lại được với nhau, do đó không thể mở rộng thêm được và mỗi giây chỉ xử lý được một lượng giao dịch nhỏ. Chính vì thế Cosmos có thể giải quyết được một trong các vấn đề phức tạp nhất của Blockchain.

Có thể bạn quan tâm: 1inch.exchange là gì? Tìm hiểu về đồng 1INCH COIN từ A-Z

Cosmos là gì?
Cosmos là gì?

 

Advertisement
Những vấn đề Cosmos cần phải giải quyết

 • Khả năng mở rộng: Các blockchain đời đầu như Bitcoin và Ethereum đang gặp vấn đề về việc mở rộng khiến cho các giao dịch xử lý chậm và chi phí cao. Cosmos hướng tới khả năng mở rộng vô hạn của blockchain giúp cho việc thực hiện giao dịch nhanh hơn, chi phí rẻ hơn.
 • Tính năng nâng cấp: Khi nâng cấp phiên bản của blockchain như Ethereum và Bitcoin đã xảy ra vấn đề dẫn đến việc phải hard fork và gây nhiều tranh cãi, ví dụ như Ethereum bị tách thành ETH và ETC. Cosmos hướng tới việc tạo ra một nền tảng duy nhất phù hợp với tất cả các trường hợp sử dụng.
 • Liên kết và tương tác: Đây có thể được coi là tính năng khác biệt và gây ấn tượng nhất của dự án Cosmos. Nghĩa là mọi blockchain khác nhau có thể liên kết được với nhau, giao dịch token của nhau chỉ trên một nền tảng duy nhất.
Những vấn đề Cosmos cần phải giải quyết
Những vấn đề Cosmos cần phải giải quyết

Để thực hiện được ý tưởng này thì những công nghệ mà Cosmos áp dụng cần phải cải tiến hơn so với công nghệ 1.0 của Bitcoin hay 2.0 của Ethereum. Chúng ta sẽ đi đến phần tiếp theo, tìm hiểu những công nghệ mà Cosmos áp dụng cho dự án của mình hay còn là công nghệ tiếp theo – công nghệ 3.0.

Tầm nhìn của Cosmos về công nghệ Blockchain 3.0

Trước khi tìm hiểu về công nghệ Blockchain 3.0 chúng ta sẽ nói lại về công nghệ 1.0 của Bitcoin và công nghệ 2.0 của Ethereum.

 • Công nghệ 1.0 của Bitcoin: Đây chính là những bước đầu trong công nghệ Blockchain. Vậy nên những thiếu khuyết ở nó là điều mà chúng ta dễ dàng thấy được. Cơ sở mã bitcoin rất nguyên khối; cả ba lớp Mạng, Đồng thuận, Ứng dụng (Network, Consequence và Application) được trộn lẫn với nhau. Ngoài ra, ngôn ngữ kịch bản Bitcoin bị hạn chế và không thân thiện với người dùng. Cần có những công cụ tốt hơn.
 • Công nghệ 2.0 của Ethereum: Vào năm 2014, Ethereum đã đưa ra một đề xuất mới để xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Sẽ có một blockchain duy nhất, nơi mọi người có thể triển khai bất kỳ loại chương trình nào. Cách tiếp cận mới này cho phép hàng nghìn nhà phát triển bắt đầu xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Tuy nhiên, những hạn chế của phương pháp này đã sớm trở nên rõ ràng và vẫn tồn tại cho đến ngày nay: hạn chế về tính mở rộng, khả năng mở rộng và chủ quyền.

Vậy ở công nghệ Blockchain 3.0 của Cosmos có gì mới và đã khắc phục được những gì? Tầm nhìn của Cosmos là giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các blockchain và phá vỡ các rào cản giữa các blockchains bằng cách cho phép chúng giao dịch với nhau. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra một mạng lưới Blockchain, một mạng lưới các blockchain có thể giao tiếp với nhau theo cách phi tập trung. Với Cosmos, blockchain có thể duy trì chủ quyền, xử lý giao dịch nhanh chóng và giao tiếp với các blockchains khác trong hệ sinh thái, làm cho nó tối ưu cho nhiều trường hợp sử dụng.

Tầm nhìn của Cosmos về công nghệ Blockchain 3.0
Tầm nhìn của Cosmos về công nghệ Blockchain 3.0

Tầm nhìn này đạt được thông qua một bộ công cụ mã nguồn mở như Tendermint, Cosmos SDK và IBC được thiết kế để cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng blockchain tùy chỉnh, an toàn, có thể mở rộng và tương tác một cách nhanh chóng. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số công cụ quan trọng nhất trong hệ sinh thái cũng như kiến ​​trúc kỹ thuật của mạng Cosmos. Lưu ý rằng Cosmos là một dự án cộng đồng mã nguồn mở ban đầu được xây dựng bởi nhóm Tendermint. Mọi người đều được hoan nghênh xây dựng các công cụ bổ sung để làm phong phú thêm hệ sinh thái nhà phát triển lớn hơn. Sau đây, anh em có thể tìm hiểu rõ hơn những công nghệ nổi bật được sử dụng để mở ra công nghệ Blockchain 3.0 trên.

Các công nghệ nổi bật của dự án Cosmos

 • Tendermint Core: Cung cấp các Web-server, Database và thư viện cho các ứng dụng Blockchain. Các lập trình viên chỉ cần quan tâm tới việc lập trình, mà không cần phải mất nhiều thời gian với các giao thức phức tạp.
 • Connecting Blockchains Together – IBC: Kết nối giữa các blockchains được thực hiện thông qua một giao thức được gọi là giao thức Truyền thông giữa các chuỗi khối (IBC). IBC tận dụng thuộc tính cuối cùng tức thì của sự đồng thuận Tendermint (mặc dù nó có thể hoạt động với bất kỳ công cụ blockchain “nhanh chóng” nào) để cho phép các chuỗi không đồng nhất có khả năng chuyển giá trị (tức là mã thông báo) hoặc dữ liệu cho nhau.
 • Cosmos SDK: Đây là công cụ giúp đẩy nhanh tiến trình xây dựng cho các nhà phát triển muốn tạo blockchain riêng cho các Dapps của họ. Nó dựa trên hai nguyên tắc chính: Tính Module, bảo mật dựa trên khả năng và giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI).
  • Tính Module: Các Blockchain có thể sử dụng Cosmos SDK và tự customize dựa vào nhu cầu sử dụng của mình.
  • Bảo mật dựa trên khả năng: Khả năng hạn chế ranh giới bảo mật giữa các mô-đun, cho phép các nhà phát triển lý luận tốt hơn về khả năng kết hợp của các mô-đun và hạn chế phạm vi của các tương tác độc hại hoặc không mong muốn. 
Các công nghệ nổi bật của dự án Cosmos
Các công nghệ nổi bật của dự án Cosmos

Giao diện ứng dụng Blockchain (ABCI): Đây là một ngôn ngữ bất khả tri, cho phép các nhà phát triển xây dựng phần ứng dụng của Blockchain bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Là giao diện kết nối giữa Tendermint Core và Cosmos SDK.

Thông tin cơ bản về đồng Cosmos Hub (ATOM)

Ngoài Cosmos là gì thì Cosmos Hub (ATOM) chính là một Blockchain Proof of Stake và được xây dựng dựa vào thuật toán Byzantine Fault Tolerant. Đây là Blockchain đầu tiên được xây dựng trên Cosmos, và cũng sẽ là trung tâm lưu chuyển toàn bộ dữ liệu giữa những Blokchain.

Token chính của mạng lưới Cosmos Hub chính là ATOM, nó có vai trò tương tự với hầu hết những mạng lưới Proof of stake khác như:

 • Chức năng thanh toán: Nhận và gửi ATOM ngay trên ví Blockchain.
 • Stake ATOM chạy node Validator, duy trì được tính năng bảo mật mạng cao.
 • ATOM hay là trung tâm Inter – Chain, việc sử dụng những dịch vụ hoặc là truy cập Cosmos Hub tương lại sẽ phải được thanh toán bằng đồng tiền số ATOM.

Thông tin chi tiết về ATOM Coin

Tên đầy đủ Cosmos Hub
Mạng lưới Cosmos Hub
Ticker ATOM
Cơ chế đồng thuận PoS
Loại token Utility Token
Thuật toán Hiện sử dụng Byzantine Fault Tolerant consensus
Block time 6.7s
Cung lưu thông ước tính 286.370.297 ATOM
Tổng nguồn cung 268.551.866 ATOM
URL Explorer https://www.mintscan.io/cosmos
Website https://cosmos.network/

 

Cosmos Hub là gì?
Cosmos Hub là gì?

Allocation ATOM Coin

 • Kêu gọi vốn cộng đồng: 67,86% tương ứng 12.000.000 ATOM với giá là 0,025 USD.
 • Vòng hạt giống: 5,08% tương ứng 16.618.400 ATOM với giá 0,080 USD.
 • Vòng chiến lược: 7,03% tương ứng 160.293.050 ATOM với giá 0,100 USD.
 • Đội ngũ Tendermint: 10,03% tương ứng 23.690.755 ATOM.
 • Nhà sáng lập Interchain: 10% tương ứng 23.619.896 ATOM.

ATOM Coin Sale

 • Seed Sale Token Allocation: 12,000,000 ATOM
 • Seed Sale Token Price: 0,025$/ATOM
 • Strategic Sale Token Allocation: 16,618,400 ATOM
 • Strategic Sale Token Price: 0,08$/ATOM
 • Public fundraiser Token Allocation: 160,293,050 ATOM
 • Public Fundraiser Token Price: 0,1$/ATOM

ATOM Coin Release Schedule

 • Public Fundraiser: 160,284,613 ATOM không lock
 • Seed Round: 11,998,907 ATOM đã được release
 • Strategic: 16,604,787 ATOM hiện chưa có dữ liệu
 • Tendermint Team: 23,690,755 ATOM không thể chuyển trong vòng 12 tháng sau Mainnet, nhưng có thể Stake và sử dụng cho Governance. Lượng Token còn lại được vesting trong 22 tháng, 2 tháng trả 1 lần sau mainnet.
 • Interchain Foundation: 23,619,896 ATOM hiện chưa có dữ liệu

ATOM Coin Use Case

 • Được sử dụng để trả phí giao dịch trong mạng lưới Cosmos Hub.
 • Các Validators Stake ATOM Coin để xử lý các giao dịch trong hệ thống.
 • Các Delegators Stake ATOM Coin vào các Validators mình chọn. Hiện tại đang có 100 Validators trong hệ thống của Cosmos Hub Blockchain.
 • Trả thưởng cho các Vidators mỗi khi xử lý giao dịch.
 • Một phần phí thu được từ các giao dịch sẽ trả thưởng cho các Delegators tương ứng khi vote cho các Validators.
 • Vote cho các đề xuất tương lai của Cosmos.
 • Một khoản nguồn thu từ Transaction Fees sẽ được đưa vào Treasury. Khoản này được chia cho các dự án mới tiềm năng (các dự án này cũng phải hold ATOM Token để có quyền nhận).

 

Advertisement
Tương lai của Cosmos Hub (ATOM)

Đã trải qua 2 năm phát triển kể từ lúc ra mắt năm 2019, giờ đây Cosmos Hub (ATOM) đã thiết lập được một hệ sinh thái trên Cosmos và có tên gọi là Interchain, cung cấp một loạt những dịch vụ quan trọng như là:

Tương lai của Cosmos Hub (ATOM)
Tương lai của Cosmos Hub (ATOM)
 • Marketplace: Thiết lập và vận hành sàn giao dịch, thực hiện hoán đổi các tài sản kỹ thuật số khắp cả Interchain, đồng thời xác nhận các giao dịch rất nhanh, mức phí lại cực kỳ thấp.
 • Cung cấp bảo mật: Nhờ tính năng Stake liên chuỗi thì ATOM sẽ sớm bảo mật được nhiều chuỗi và đổi phần thưởng stake bổ sung.
 • Router: Là nhiệm vụ cốt lõi của Trung tâm, thực hiện kết nối những chuỗi với nhau bằng việc thiết lập các kết nối IBC cùng với các chuỗi tương thích với nó, vận hành những cầu nối phi tập trung cùng với những chuỗi như là Bitcoin và Ethereum.
 • Trung tâm lưu ký: Cực kỳ an toàn và chính là nơi tốt nhất để lưu trữ các loại tài sản kỹ thuật số cũng như quản lý tài khoản với nhiều chuỗi.

Hiện nay thì Interchain của Cosmos Hub đang hướng đến việc phát triển những tính năng DeFi nhằm tạo nên một hệ sinh thái cho riêng mình như là:

 • Interchain Accounts: Sử dụng một tài khoản với tất cả các Blockchain.
 • Liquidity Pool: Cung cấp thanh khoản.
 • DEX Exchange: Swap token & collectibles.
 • Và những Wrap Assets của BTC hoặc là ETH…
Tương lai của Cosmos Hub
Tương lai của Cosmos Hub

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư Cosmos Network

Đội ngũ phát triển

Cosmos Network có một đội ngũ làm việc khá lớn, do những nhà đồng sáng lập Peng Zhong, Ethan Buchman và Jae Kwon dẫn dắt:

 • Peng Zhong: Chính là người đứng đầu của bộ phận thiết kế, hơn 7 năm kinh nghiệm là một nhà phát triển JavaScript cho công ty phát triển web Nylira
 • Ethan Buchman: Là CTO, đồng sáng lập dự án.
 • Jae Kwon: Là CEO, đồng thời là người sáng lập Tendermint. Ngoài ra, ông là người có nhiều đóng góp cho những dự án như là Flywheel Network, Scramble.io và Yelp.

Ngoài ra thì dự án Cosmos đang được một số các quỹ đầu tư lớn như là Bain Capital và Paradigm. Tổ chức Interchain Foundation thuộc Thụy Sĩ hiện cũng được cho là sẽ hợp tác phát triển dự án này.

Nhà đầu tư

Cosmos được rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng ủng hộ, trong đó có Hashed, Pantera, Dragonfly Capital,…

Ngoài ra, các Layer 1 trong hệ sinh thái Cosmos cũng nhận được sự gọi vốn của nhiều cái tên lớn. Anh em có thể xem các bài về danh mục đầu tư của quỹ để biết thêm.

Roadmap- Lộ trình phát triển của Cosmos

 • Qúy I năm 2021: Tiến hành ra mắt sàn giao dịch Gravity DEX đồng thời kết nối cổng Inter-blockchain.
 • Qúy II năm 2021: Là cầu nối Gravity của AMM với Ethereum.
 • Qúy III năm 2021: Cung cấp thanh khoản phái sinh AMM, được tích hợp trên ICB.
 • Qúy IV năm 2021: Là cầu nối Cosmos Hub với Bitcoin, cho phép việc Pooling cũng như Swapping trên Gravity DEX.
Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

Còn về lộ trình năm 2022, đây là câu hỏi được quan tâm hàng đầu với những ai đang và có ý định sở hữu Cosmos Token. Tuy nhiên, roadmap Cosmos Token vẫn chưa được công khai.

Beat Đầu Tư sẽ cập nhật liên tục để mang tới anh em những thông tin mới nhất!

Cách kiếm và sở hữu đồng ATOM

Một số cách kiếm và sở hữu ATOM Token:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Binance, Bibox, Bittrex, Huobi, OKEx,..
 • Trở thành Validators, Delegators để nhận ATOM Token Rewards.

Ví lưu trữ đồng ATOM Coin

Những nhà phát triển của dự án Cosmos hiện đã cho ra mắt một nền tảng ví chính thức dành cho đồng ATOM coin. Hiện tại, người dùng có thể tạo ra ví Cosmos coin ngay trên website online thông qua Lunie, hoặc sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành IOS hoặc là Android với Cosmostion.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành lưu trữ đồng ATOM trên trên những nền tảng ví thuộc bên thứ ba như là Wetez hoặc ImToken và Wetez.

Có thể bạn quan tâm: CTSI Token là gì? Thông tin chi tiết dự án Cartesi mới nhất

Sàn giao dịch ATOM Coin

Hiện tại thì đồng Cosmos là gì (ATOM) hiện đang nhận được vô số sự quan tâm từ cộng đồng, do đó mà hiện tại đã có rất nhiều các sàn giao dịch lớn đã niêm yết. Việc giao dịch mua bán ATOM chính là một điều cực kỳ đơn giản.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong số những sàn sau để có thể thực hiện mua bán Cosmos (ATOM) như là sàn Houbi, Binance, Hobbit, Poloniex, OKEx, Gate.io, Bittrex, BitFinex,…Cần lưu ý chọn các sàn giao dịch volume giao dịch lớn nhằm có tính thanh khoản cao hơn.

Giao dịch mua bán Cosmos ở đâu?
Giao dịch mua bán Cosmos ở đâu?

Cộng đồng và mạng xã hội của dự án Cosmos

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Cosmos(ATOM):

Đánh giá dự án Cosmos

Blockchain Cosmos Hub chính là một chuỗi BFT đầu tiên công khai các giao thức Proof – of – Stake thay cho Proof – of – Work. Dù đã khởi chạy năm 2016 nhưng mất 3 năm mới ra được Blockchain cho mình. Về cơ bản thì những cấu trúc của nền móng Cosmos hiện đang dần hoàn thiện, cùng với đó thù Cosmos Hub (ATOM) đã tăng trưởng cực kỳ tích cực trong thời gian trở lại đây.

Tham khảo thông tin chi tiết: Proof of Work là gì? Tìm hiểu về POW mới nhất 2021 từ A – Z

Nhiều đội ngũ hiện nay đã rất thành công kể từ lúc kế thừa những công nghệ cốt lõi từ Cosmos, có thể kể tới mội số tên tuổi nổi bật đó là Thera, Solana, ThorChain, Terra, Binance Chain…cùng rất nhiều các dự án khác.

Hiện DeFi đang nở rộ và Cosmos Hub sẽ còn rất nhiều việc cần phải làm. Muốn ATOM có thể đến với người dùng, cần phải có nhiều hơn nữa các ứng dụng được xây dựng dựa trên nền tảng mình.

Hiện Cosmos có tốc độ phát triển khá là chậm, đồng thời cần nhiều thời gian để theo dõi chứng minh tầm nhìn từ dự án. Tuy vậy thì họ đã có thể đạt được những cột mốc thành công rất đáng kể.

Ngoài Cosmos là gì thì đồng ATOM hiện đã rất quen thuộc trên tất cả những sàn giao dịch phổ biến. Đây cũng là một trong các đồng Coin kỳ cựu, người dùng cũng đã bắt đầu quan tâm cũng như đặt kỳ vọng vào sự tăng trưởng dài hạn của Cosmos với những gì nó đã thể hiện thời gian qua.

Đánh giá dự án Cosmos
Đánh giá dự án Cosmos

Như vậy bài viết đã thông tin rất chi tiết tới các bạn Cosmos là gì? Về đồng tiền điện tử ATOM, khả năng lưu trữ cũng như mua bán giao dịch đồng tiền này ở đâu. Nếu còn thắc mắc về Cosmos hoặc bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều những thông tin về thị trường tài chính chứng khoán, hay truy cập ngay trang web beatdautu.com nhé. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/