arrow-up
Coin

Tổng quan hệ sinh thái Cosmos (ATOM Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Coin Tổng quan hệ sinh thái Cosmos (ATOM Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
05/01/2022
11:03 Sáng

Cosmos là một dự án được nhiều người quan tâm gần đây, đặc biệt là khi giá của ATOM có biến động mạnh trên thị trường. Trong bài viết này Beatdautu sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về hệ sinh thái Cosmos.

Cosmos là gì?

Cosmos là một mạng lưới những blockchain giao tiếp thông qua Inter – Blockchain – Communication (viết tắt là IBC) – giao thức với khả năng tương tác mô phỏng dựa trên TCP/IP để truyền dữ liệu một cách an toàn. Cosmos chính là một mạng lưới phân quyền, nó có khả năng kết nối những Blockchain độc lập với nhau nhằm mục đích mở rộng được quy mô cũng như khả năng tương tác giữa những Blockchain với nhau.

Cosmos là một Blockchain Layer 0, phát triển theo mô hình “Internet of Blockchain”. Cosmos sinh ra để giải quyết 3 vấn đề chính của Blockchain hiện nay:

 • Khả năng mở rộng: mạng lưới Ethereum dần trở nên chậm do có nhiều dự án phát triển, Cosmos đưa ra cách giải quyết là tạo ra các Zone (các blockchain nhỏ khác) dựa trên nền tảng Cosmos SDK.
 • Khả năng liên kết và tương tác: Các Blockchain không thể tương tác với nhau và phải tạo quá nhiều cầu nối. Cosmos tạo 1 cầu nối IBC có thể kết nối tất cả .
 • Khả năng nâng cấp: Cosmos hướng tới khả năng cập nhật tốt khi nâng cấp lên các phiên bản mới.

Đội ngũ phát triển của Cosmos rất lớn được dẫn dắt bởi những người đồng sáng lập Tendermint là Jae Kwon, Zarko Milosevic và Ethan Buchman

Cosmos Hub kết nối App-Chains

 

Advertisement
Ưu điểm hệ sinh thái Cosmos

 • Ý tưởng của Cosmos là trở thành một dự án “Internet-of-Blockchain”, cho khả năng kết nối liên chuỗi Blockchain, nếu thành công thì đây sẽ là bước đột phá mới trong lĩnh vực crypto.
 • Hệ sinh thái tập trung vào COSMOS Hub và sử dụng công nghệ Tendermint kết hợp với thuật toán đồng thuận PoS giúp mô hình hoạt động của COSMOS khả thi và có nhiều tiềm năng để phát triển.
 • Dự án Cosmos hiện đang được “chống lưng” bởi một số quỹ đầu tư lớn như Paradigm và Bain Capital.
 • Sử dụng Cosmos SDK, một framework có chức năng đơn giản hóa quá trình xây dựng các blockchain bảo mật nằm trên cùng của Tendermint BFT. Cosmos SDK cho phép các nhà phát triển dễ dàng tạo ra các blockchain dành riêng cho ứng dụng mà không cần phải code từng chức năng nhỏ lại từ đầu
 • Sử dụng IBC (Connecting Blockchains Together), một giao thức cho phép hai blockchain không đồng nhất chuyển các mã thông báo cho nhau. IBC tận dụng đặc tính cuối cùng tức thì của sự đồng thuận Tendermint để cho phép các chuỗi không đồng nhất chuyển giá trị (tức là token) hoặc dữ liệu cho nhau.

Đồng ATOM của Cosmos

Token chính của mạng lưới Cosmos Hub chính là ATOM, đóng vai trò tương tự với hầu hết những mạng lưới Proof of stake khác trên thị trường coin như:

 • Chức năng thanh toán: Nhận và gửi ATOM ngay trên ví Blockchain.
 • Stake ATOM chạy node Validator, duy trì được tính năng bảo mật mạng cao.
 • ATOM hay là trung tâm Inter – Chain, việc sử dụng những dịch vụ hoặc là truy cập Cosmos Hub tương lại sẽ phải được thanh toán bằng đồng tiền số ATOM

Thông tin ATOM:

 • Name: Cosmos Hub
 • Ticker: ATOM
 • Mạng lưới: Cosmos Hub
 • Cơ chế đồng thuận: PoS
 • Tổng nguồn cung: 284,010,631 ATOM
 • Cung ước tính lưu thông: 226,226,027 ATOM

ATOM Allocation:

 • Kêu gọi vốn cộng đồng: 67,86% tương ứng 12.000.000 ATOM với giá là 0,025 USD.
 • Vòng hạt giống: 5,08% tương ứng 16.618.400 ATOM với giá 0,080 USD.
 • Vòng chiến lược: 7,03% tương ứng 160.293.050 ATOM với giá 0,100 USD.
 • Đội ngũ Tendermint: 10,03% tương ứng 23.690.755 ATOM>
 • Nhà sáng lập Interchain: 10% tương ứng 23.619.896 ATOM.

Hệ sinh thái Cosmos (Cosmos Ecosystem)

Những mảnh ghép quan trọng hệ sinh thái Cosmos 2022

Data (Tổng hợp dữ liệu)

 • Stake ID tổng hợp thông tin dữ liệu về hoạt động trong mạng lưới Cosmos.về địa chỉ, khối, giao dịch, trình xác thực và số liệu thống kê chính.
 • Ngoài ra, Cosmos cũng có những dự án khác tuy nhiên không quá nổi bật như Hubble, Mintscan, Cosmosscan, LOOK

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Band Protocol (BAND) là dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu. Nó là lớp layer của Web 3.0, giải quyết các vấn đề về dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0. Bên trong Band protocol, họ sử dụng các public Smart Contract của Band để cho phép dữ liệu có thể tương tác mà không cần thông qua các oracles bên ngoài Blockchain.

Smart Contract

 • Agoric là một nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng trên Cosmos, sử dụng Tendermint Proof-of-Stake (PoS) và một native token để bảo mật Agoric cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung bằng cách sử dụng các smart contract JavaScript. Ngoài ra, Agoric cũng chứa các primitives tài chính phi tập trung (DeFi) được tích hợp sẵn, cho phép Agoric hỗ trợ stable coin để tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế duy trì một hệ sinh thái lành mạnh.
 • Ngoài ra có thể đến một số dự án đa nền tảng khác như Ethermint, Oysternet, HyperLedger Burrow, Spohon

Lending & Borrowing

 • Kava là 1 Blockchain xây dựng tại hệ sinh thái Cosmos thuộc nền tảng Cosmos SDK, tương tự như Terra, Crypto.com, Binance Chain (không phải là Binance Smart Chain),… Kava ban đầu chỉ là 1 dự án về mảng Lending cùng Stablecoin là USDX và được backed bằng những Crypto Asset phổ biến có thể kể tới như: ATOM, XRP, BTC, BNB… Tuy nhiên Kava sau đó đã mở rộng hệ sinh thái và lần đầu tiên phát triển Kava Lend vào 9/2020, sau đó vào 8/2021 là Kavaswap. Điểm nổi bật của Kava là khả năng Lending Multichain kết hợp cùng với Kava Lend  . 
 • THORChain (RUNE) có các pool cùng tài sản crypto sẽ dùng để cung cấp các tính năng swap tức thì, các dịch vụ borrowing, lending hay các dịch vụ thanh toán khác. Nền tảng sử dụng một cross chain và có thể được sử dụng trên bất kỳ blockchain nào, với bất kỳ tài sản nào. Tức là không giống như các sàn giao dịch phi tập trung khác.
 • Comdex là giao thức tài sản tổng hợp được phát triển trên Cosmos SDK, nền tảng cho phép người dùng tiếp cận nhiều loại tài sản chống lạm phát ở thế giới thực trên thị trường DeFi. Tại đây, các loại tài sản này sẽ được tổng hợp và giao dịch thông qua Comdex. Giao thức tổng hợp này sẽ giúp gia tăng dòng chảy nguồn vốn từ thị trường DeFi vào CeFi và loại bỏ các rào cản về giao dịch các tài sản tài chính. Các sản phẩm của Comdex bao gồm: Comdex Synthetic Exchange, Tokenization: Lending, ShipFi
Comdex là giao thức tài sản tổng hợp được phát triển trên Cosmos SDK

Central Bank

 • Terra (LUNA) với vai trò trung tâm tạo ra stablecoin Terra sử dụng trong hệ sinh thái. Điểm nổi bật của dự án là sự ổn định giá và thực hiện vai trò của mình là điều tiết thị trường. Để làm được điều này, Terra thực bằng cách thay đổi nguồn cung tiền tệ, khi cần thiết có thể sử dụng LUNA token để ký hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị cho Terra . Ngoài ra Terra hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung xét theo khả năng thanh toán nhằm loại bỏ các rủi ro do sai sót và các cuộc tấn công giá. Hệ sinh thái của Terra được đề cập chi tiết ở phần cuối.

Wallet

 • Cosmostation là nền tảng ví dành cho riêng cho đồng ATOM coin được phát triển bởi Wannabit Blockchain Labs – một phòng thí nghiệm công nghệ Blockchain có trụ sở tại Hàn Quốc. Cosmostation cũng chính là một Trình xác nhận (validator) lớn nhất trên mạng Cosmos
 • Một số các ví đa nền tảng hỗ trợ Atom khác như AToken, Citadel One, EXODUS, Guarda Wallet, Keplr, Lunie Lite, Math Wallet

DEX

 • Osmosis (OSMO)là một AMM DEX được xây dựng bằng Cosmos SDK và hoạt động trong hệ sinh thái Cosmos. Trên nền tảng, tài sản sẽ không được giao dịch dưới dạng Orderbook (Sổ lệnh) mà sẽ được Swap trong một Liquidity Pool theo công thức của Smart Contract. Điểm đặc biệt nhất của Osmosis chính là tính linh hoạt, trong khi hiện tại các AMM như Uniswap rất phổ biến tuy nhiên khi người dùng có nhu cầu cho stablecoin Asset thì họ phải sử dụng Curve Finance. Khi họ muốn giảm rủi ro Impermanent Loss thì lại phải sử dụng Balancer. Do vậy, Osmosis đã ra đời nhằm giải quyết những vấn đề kể trên. Như vậy, Osmosis sẽ kết hợp được cả sức mạnh của Uniswap, Balancer và Curve khi có thể tùy chỉnh linh hoạt các chức năng trong Pool của họ.
 • THORChain (RUNE) cung cấp các giải pháp thanh khoản, swap tức thì các tài sản crypto bên trong mạng lưới. Với THORSwap, THORChain mang tới những giải pháp giúp hoạt động DEX của nền tảng hỗ trợ mọi tài sản kỹ thuật số hiện có, giải quyết các vấn đề về thanh khoản mà không cần dựa vào bất kì bên thứ ba nào khác như các sàn giao dịch tập trung
 • Comdex: Bên cạnh mảng Lending&Borrow, trọng tâm của nền tảng là một sàn DEX trên Cosmos SDK, nền tảng cho phép người dùng tiếp cận nhiều loại tài sản chống lạm phát ở thế giới thực trên thị trường DeFi
 • Sifchain là giải pháp omni-chain cho DEX được xây dựng trên Cosmos-SDK. Nền tảng là một sàn giao dịch bảo mật, khả năng giao dịch linh hoạt hơn, omni-chain roadmap có thể mở rộng và cuối cùng là một quản trị DAO thực sự.
 • Gravity DEX là sàn giao dịch phi tập trung xuyên chuỗi đầu tiên được tạo cho Cosmos và sẽ kết nối bất kỳ giao thức nào được kết nối với Cosmos ‘Hub’ — giao thức đầu tiên trong số nhiều blockchain được kết nối với nhau cuối cùng sẽ bao gồm ‘Network’ của Cosmos. Nền tảng DEX này kết hợp thực thi hàng loạt, sổ đơn đặt hàng (order books) và limit với AMM để hoạt động tốt hơn đáng kể so với mô hình CPMM
 • Ngoài ra có thể đến các sàn như Binance Chain, Qredo, Crypto.com

Liquidity

THORChain là một giao thức thanh khoản chuỗi chéo (Cross-chain) phi tập được xây dựng trên Tendermint & Cosmos-SDK. THORChain cung cấp giải pháp thanh khoản, swap tức thì các tài sản crypto bên trong mạng lưới. Trong mô hình của THORChain cũng có các Pool thanh khoản và các tài sản crypto sẽ được stake vào trong pool này. Những người thực hiện staking sẽ kiếm được fees tương ứng. Đồng thời, các pool với các tài sản crypto này sẽ dùng để cung cấp các tính năng swap tức thì, các dịch vụ borrowing, lending hay các dịch vụ thanh toán khác.

Bridge

 • Cosmos Gravity Bridge là một blockchain Cosmos trung lập, phi tập trung có chức năng chính là đảm bảo việc hoạt động của cầu nối giữa các chain dựa trên Cosmos và các hệ sinh thái các blockchain  layer1 khác, điển hình là Ethereum. Thông qua IBC, nhiều dự án dựa trên Cosmos khác nhau có thể kết nối và sử dụng cầu nối để truy cập các tài sản ERC20 như WETH, DAI, USDC, WBTC, v.v. mà không cần phải vận hành Gravity Orchestrator trên chain của riêng họ.
 • IRISnet (còn gọi là IRIS hub) được xây dựng trên Cosmos-SDK, IRIS Hub cho phép khả năng tương tác cross-chain thông qua một mô hình dịch vụ thống nhất, đồng thời cung cấp nhiều mô-đun để hỗ trợ các ứng dụng DeFi. IRIS Hub được thiết kế để hỗ trợ không chỉ việc chuyển token giữa các blockchain khác nhau mà còn cho phép sử dụng dữ liệu và các tài nguyên theo cơ chế hệ thống không đồng nhất.

Asset Managermant

 • Qredo là dự án được thiết kế nhằm mục đích giúp hỗ trợ người dùng quản lý tài sản kỹ thuật số của mình với khả năng bảo mật cao thông qua việc kết nối các mạng lưới blockchain layer 1 lại với nhau và tập hợp chúng trên blockchain layer 2 của Qredo. Dự án hỗ trợ các nhà giao dịch và các tổ chức đảm bảo an toàn giao dịch tài sản của mình trong thị trường tài chính phi tập trung DeFi bằng cách giúp theo dõi và giải quyết những rủi ro bảo mật trong việc quản lý private key tập trung của các loại tài sản số.
Qredo hỗ trợ người dùng quản lý tài sản kỹ thuật số

NFT/Gaming

 • Pylons là nền tảng được xây dựng dựa trên Cosmos , Pylons là một hệ thống tương thích và nhanh chóng dành cho các thương hiệu và người sáng tạo để xây dựng các sản phẩm hấp dẫn với trải nghiệm NFT có ý nghĩa.
 • Uptick là một nền tảng NFT di động phi tập trung được cung cấp bởi mạng Uptick. Là một nền tảng NFT phi tập trung hàng đầu dành riêng cho nền kinh tế sáng tạo là thời đại web 3.0, Uptick tập trung vào các ngành công nghiệp giải trí và phong cách sống. Các tài sản NFT được quản lý bao gồm nhưng không giới hạn đối với nghệ thuật tiền điện tử, đồ sưu tầm kỹ thuật số, vé điện tử, hàng hóa ảo, âm nhạc, video, ấn phẩm điện tử và nền kinh tế người hâm mộ.
 • Một số dự án Game đang phát triển trên nền tảng Cosmos có thể kể đến như: Astro Canvas,Cardchain, Cosmons, Cosmos Gaming Hub, Dawn, Expload, …

Audit

Đang cập nhật

Payment

Đang cập nhật

Yield Farming

Skyrim Finance là nền tảng DeFi đa chuỗi với tính năng Yield Farm với hai sản phẩm chính lãi suất cố định (fixed-rate) và đòn bẩy (Leveraged).

Synthetics  

 • Mirror protocol là một giao thức DeFi được cung cấp bởi các Smart Contract trên mạng của Terra cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp được gọi là Tài sản nhân bản, có dạng (mAssets). mAssets sẽ mô phỏng hành vi giá của tài sản trong thế giới thực và cung cấp cho các nhà giao dịch ở bất kỳ đâu trên thế giới. Hiện tại, các tài sản thực này chỉ là cổ phiếu của các công ty lớn và đang có định hướng phát triển thêm nhiều các loại tài sản khác trong tương lai.

IDO Platform 

 • Thorstarter nằm trong hệ sinh thái THORChain, cung cấp nền tảng cho phép các dự án có thể huy động vốn. Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái THORChain thì Thorstarter có một lợi thế lớn khi hoạt động.

Blockchain trên Cosmos phát triển hệ sinh thái riêng

Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng của Cosmos, các dự án lớn trên nền tảng này cũng đã xây dựng được cho mình hệ sinh thái riêng. Những cái tên điển hình có thể kể đến Thorchain, Terra, Kava, Kadena, Persistence 

Terra (LUNA)

Terra Protocol (LUNA) giúp ổn định về giá, sử dụng giao thức PoS của Tendermint.

Terra Protocol (LUNA) là một giao thức về tiền tệ giúp ổn định về giá và sử dụng giao thức PoS của Tendermint. Tính độc đáo của nền tảng này nằm ở hệ sinh thái khá hoàn chỉnh của nó. Nền tảng cung cấp cơ chế đảm bảo sự ổn định về giá cả của stablecoin, blockchain và hợp đồng thông minh tự động xử lý các giao dịch trên nền tảng. Các mảnh ghép về DeFi của Cosmos phát triển khá tốt như:

 • Stablecoin:Terra USDT (UST) có khả năng mở rộng cao, phi tập trung
 • Lending: Nổi bật là Anchor với hoạt động vay và cho vay các stablecoin
 • Synthetic: Mirror là giao thức theo dõi giá của các tài sản thực
 • Payment: Một số dự án có thể kể đến như: Chai, Memepay, Pylon Protocol
 • IDO Platform: Pylon Protocol StarTerra là 2 nền tảng duy nhất nhưng tốc độ phát triển khá khiêm tốn
 • Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar,…

 

Advertisement
Thorchain (RUNE)

THORChain cung cấp các giải pháp thanh khoản, swap tức thì các tài sản crypto bên trong mạng lưới

THORChain (RUNE) là một giao thức thanh khoản chuỗi chéo (Cross-chain) phi tập được xây dựng trên Tendermint & Cosmos-SDK. Vấn đề mà nền tảng nhắm tới là tính thanh khoản và khả năng biến động giá lớn của thị trường. Từ đó, THORChain cung cấp các giải pháp thanh khoản, swap tức thì các tài sản crypto bên trong mạng lưới. Sau khi hoàn thành THORSwap, THORChain đã phát triển cho mình các nền tảng:

 • AMM: THORSwap, SKIP Exchange, BEPSwap, ASGARDEX, Defi Spot
 • IDO Platform: THORSTARTER
 • Wallet: THORWallet
 • Yield Farming: Skyrim Finance (IDO trên THORSTARTER).
 • Synthetic: Brokkr Finance

Kava (Kava)

Kava ban đầu chỉ là 1 dự án về mảng Lending cùng Stablecoin là USDX, được backed bằng những Crypto Asset phổ biến có thể kể tới như: ATOM, XRP, BTC, BNB… các dự án phát triển trong hệ sinh thái như:

 • Lending: Kava Mint, nền tảng mint stablecoin USDX, tương tự như Maker DAO.
 • Synthentics: Hard Protocol, thị trường tiền tệ tương tự như Compound.
 • DEX: Kava Swap
 • Wallet: Trust, Ledger.
Kava giữ vai trò kết nối DeFi Cosmos

Kadena (KDA)

Kadena (KDA) là một blockchain nền tảng, cụ thể hơn là một hybrid blockchain (Blockchain hỗn hợp) bao gồm cả public blockchain, private blockchain và ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh Pact. Kadena Blockchain Layer 1 được sinh ra nhằm giải quyết vấn đề mở rộng của các blockchain hiện tại. Public Blockchain của Kadena là một hệ thống Proof of Work chạy trên nền Chainweb, một giao thức mang lại bảo mật và thông lượng cao. Kadena Network sẽ hợp nhất các ứng dụng public, blockchain private và các chain tương thích khác vào một nơi, hướng lưu lượng truy cập đến máy tính băng thông cao ở trung tâm của Public Blockchain Kadena. Để giải quyết những hạn chế hiện tại của Proof of Work, đội ngũ Kadena giới thiệu khái niệm Chainweb, kiến trúc Proof of Work chuỗi song song kết hợp hàng trăm hoặc hàng ngàn chuỗi ngang hàng được khai thác riêng lẻ vào một mạng, có khả năng đạt được thông lượng vượt quá 10.000 giao dịch mỗi giây. Một số dự án nổi bật trên KDA ở các mảng như:

 • DEX: KadenaSwap, Kaddex, Anedak
 • NFT/Gaming: UFO Gaming, Kaden Artist, ColorBlock, Babena
 • Oracle: Kết hợp với Chainlink và API3
 • Synthentic: Wrapped Bitcoin

Về cơ bản các dự án trên Kadena hiện vẫn còn rất sơ xài, số lượng người dùng còn ít nên nền tảng vẫn cần thêm thời gian để phát triển trong tương lai.

Persistence (XPRT)

Persistence (XPRT) là hệ sinh thái trên Cosmos cung cấp các giải pháp DeFi dành cho cả cá nhân và tổ chức. Mục đích của dự án là kết nối tài chính truyền thống (CEX) và tài chính phi tập trung (DEX), tập trung vào 3 mục tiêu cốt lõi: Xây dựng sản phẩm DeFi kết hợp CeFi; Token hóa các tài sản thế giới thực dưới dạng NFT; Cung cấp các dịch vụ đối với các Blockchain Proof of stake

Một số dự án nổi bật trên Persistence có thể kể đến như: 

 • Synthetic assets: Comdex thực hiện vai trò chính kết nối DeFi và CeFi
 • Liquidity: pSTAKE Finance
 • Audit : Audit One
 • NFT market: Asset Mantle, Asset Mantle

Trên đây là những thông tin về hệ sinh thái của Cosmos đã được tổng hợp và cập nhật ngày 4/1/2022, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng với Beatdautu!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/