arrow-up
Coin

Tổng quan hệ sinh thái Arbitrum và những mảnh ghép quan trọng 2022

Coin Tổng quan hệ sinh thái Arbitrum và những mảnh ghép quan trọng 2022
Bá Nghĩa
12/01/2022
14:11 Chiều

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một bộ giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên mạng lưới của nền tảng này. Arbitrum được kế thừa tính bảo mật và những ưu điểm từ nền tảng từ Layer 1, đồng thời có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn, giảm chi phí và có tốc độ xác nhận giao dịch nhanh hơn.

Arbitrum được thiết kế cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên layer 2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật layer 1 hoạt động rất tốt của Ethereum. Để làm được điều này, Arbitrum sử dụng một kỹ thuật được gọi là tổng hợp giao dịch để ghi lại các lô giao dịch đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain layer 2 với chi phí thấp, có thể mở rộng trong khi tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Quá trình này giúp giảm tải hầu hết gánh nặng tính toán và lưu trữ mà Ethereum hiện đang phải gánh chịu, đồng thời cho phép các lớp DApp dựa trên layer 2 có khả năng phát triển mạnh mẽ.

Ưu điểm nổi bật Arbitrum:

Khả năng tương thích EVM cao: Arbitrum được coi là một trong những phần mềm tổng hợp tương thích tốt nhất với EVM. Nền tảng này tương thích với EVM ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả – chẳng hạn như Solidity và Vyper. Điều này làm cho nó dễ dàng phát triển, vì các nhà phát triển không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển: Đội ngũ phát triển Arbitrum đang làm việc để giảm thiểu các rào cản gia nhập khi xây dựng giải pháp layer 2. Do đó, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum. 

Phí giao dịch thấp: Là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng cường thông lượng giao dịch của Ethereum mà còn giảm thiểu phí giao dịch đồng thời. Nhờ công nghệ rollup cực kỳ hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần rất nhỏ so với Ethereum, trong khi vẫn đảm bảo cung cấp đủ ưu đãi cho Validators.

Cân bằng lợi ích: Không giống như nhiều giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 khác, Arbitrum không có token tiện ích gốc của riêng mình. Hơn nữa, tất cả các nhà phát triển quan tâm sẽ có thời gian để chuẩn bị và vận hành trước khi Arbitrum phát hành token ra công chúng. Arbitrum gần đây đã cam kết cung cấp cho tất cả hơn 250 nhóm phát triển đã đăng ký xây dựng trên mạng chính của nhà phát triển ít nhất hai tuần phát triển trước khi phát hành Arbitrum One cho tất cả mọi người.

Sơ đồ Arbitrum vận hành đơn giản

Hệ sinh thái Arbitrum

Data (Tổng hợp dữ liệu)

Đang cập nhật

Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Đang cập nhật

Smart Contract

Đang cập nhật

Lending & Borrowing

Amy Finance (AMY) là nền tảng lending Layer 2 được phát triển trên nền tảng Arbitrum. Amy cung cấp các dịch vụ cho vay và stake tương tự như các nền tảng đang có trên thị trường. Phí giao dịch của nền tảng cũng được tối ưu. 

Amy Finance (AMY) là nền tảng lending Layer 2 được phát triển trên nền tảng Arbitrum

Các nền tảng Lending khác hỗ trợ trên Arbitrum bao gồm: Abracadabra (SPELL), Hundred Finance (HND), dForce (DF), WePiggy (WPC), Neku (NEKU), Channels Finance (CAN), Flux Protocol (FLUX)

Central Bank

Đang cập nhật

Wallet

Arbitrum được hỗ trợ từ khá nhiều ví đa nền tảng như: METAMASK, COINBASE WALLET, D’CENT WALLET, DEBANK, DEFIYIELD, DEKEY, GO POCKET, HUOBI WALLET, IMTOKEN, LIQUALITY, LOOPRING,MATHWALLET, …

DEX

 • Curve Finance (CRV) là một sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM trên hệ sinh thái Ethereum, dành riêng cho các stablecoin (USDT, USDC, DAI,…) hoặc các asset tương tự nhau nhưng được biểu thị ở dạng khác nhau (renBTC, WBTC, pBTC,…). Vì hoạt động cơ chế AMM nên các tài sản trên Curve sẽ không được giao dịch dưới dạng Orderbook (sổ lệnh), mà sẽ được Swap trong một Liquidity Pool (pool thanh khoản) theo công thức của Smart Contract.
Curve Finance (CRV) là một sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM
 • GMX (GMX) là một sàn giao phi tập trung nằm trong hệ sinh thái Arbitrum với chi phí hoán đổi thấp (nền tảng cũng hỗ trợ Avalanche). Khá giống với các nền tảng DEX khác, giao dịch được hỗ trợ bởi những liquility providers và nhận về các khoản phí. Hoạt động định giá linh hoạt của nền tảng được hỗ trợ bởi Chainlink Oracles cùng với định giá TWAP từ các DEX có volume lớn.

Ngoài ra, DEX của Arbitrum tập trung chủ yếu ở các DEX đa nền tảng là: SushiSwap (SUSHI), Synapse (SYN), Balancer (BAL), Uniswap (UNI), DODO (DODO), …

Liquidity

 • Umami Finance (UMAMI) là nền tảng cung cấp thanh khoản và nhà tạo lập thị trường hàng đầu được xây dựng trên Arbitrum

 • Bên cạnh là một nền tảng giao dịch, Unidex cũng cung cấp thanh khoản cho các nền tảng khác.
 • Ngoài ra có thể kể đến Ren (REN), nền tảng cung cấp thanh khoản, cho vay xuyên chuỗi hỗ trợ trên nhiều nền tảng.

Bridge

 • Bridge Arbitrum đang là giải pháp chính cho các investors sử dụng để đưa dòng tiền lên Arbitrum, và cũng là sản phẩm của chính đội ngũ phát triển Arbitrum xây dựng. Bởi vậy, đây là giải pháp khá an toàn và đáng tin cậy, tuy nhiên điểm yếu của bridge này là mới chỉ hỗ trợ việc lưu chuyển dòng tiền từ Layer 1 Ethereum lên Layer 2, trong khi các giải pháp bridge khác đang dần hỗ trợ việc đưa dòng tiền từ cả các hệ sinh thái khác (khác Ethereum) lên Arbitrum.
 • Các nền tảng bridge khác hỗ trợ trên Arbitrum bao gồm: ACROSS, ANYSWAP, BANXA, BINANCE, CELER CBRIDGE, COMPOSABLE FINANCE, CONNEXT, CRYPTO.COM, HOPPROTOCOL, HUOBI GLOBAL, RENBRIDGE, SYNAPSE PROTOCOL

Asset Managermant

Đang cập nhật

NFT/Gaming

Đang cập nhật

Yield Farming

 • Beefy Finance (BIFI) là nền tảng Yield Optimizer cho phép người dùng có thể Stake hoặc Farming với lợi nhuận tối ưu nhất, bằng cách dùng thuật toán so sánh lãi suất của các Vault ở những Liquidity Pool (pool thanh khoản) khác nhau của các sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM.
 • Ngoài ra, các Yield đa nền tảng khác như: Badger DAO (BADGER), Pickle (PICKLE), Impermax Finance (IMX), …
 • Các native Yield trên Arbitrum đã có tuy nhiên vẫn đang phát triển hoặc mức độ cạnh tranh của các nền tảng còn thấp. Các nền tảng như: Arbi’s Finance (ARBIS), ArbiNYAN (NYAN), Magic Land (MAGIC), ArbiCheems (CHEEMS), ArbiRise Finance (ARF)

Synthetics

 • Dopex (DPX) với token rDPX, người dùng có thể sử dụng để mint các tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, ETF, …Dopex sử dụng giao thức UMA để tạo các mã thông báo phái sinh tổng hợp này trong khi sử dụng rDPX làm tài sản thế chấp. Những mã thông báo này khác với các dẫn xuất trên chuỗi truyền thống vì chúng được thế chấp an toàn mà không cần nguồn cấp dữ liệu giá trên chuỗi.
Dopex (DPX) với token rDPX, người dùng có thể sử dụng để mint các tài sản như cổ phiếu, hàng hóa, ETF, …
 • Ngoài ra có thể kể đến Auctus và Kaki

IDO Platform

Đang cập nhật

 

Trên đây là tổng hợp hệ sinh thái Arbitrum được Beatdautu tổng hợp và cập nhật ngày 12/1/2022, mong rằng chúng sẽ có ích cho quá trình research nghiên cứu các hệ sinh thái của bạn.

>> Tìm hiểu thêm hệ sinh thái Ethereum

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/