arrow-up
Coin

SUSHI Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng SushiSwap & Sushi Coin

Coin SUSHI Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng SushiSwap & Sushi Coin
Bá Nghĩa
28/10/2021
22:00 Chiều

SushiSwap là một nền tảng tài chính, được ra đời trong xu thế các nền tảng tài chính đang mọc lên như nấm sau mưa. Lúc này, Uniswap đang khẳng định vị thế của mình khi là 1 trong những giao thức DeFi cốt lõi. Tuy nhiên, người dùng không có nhiều tiếng nói về hướng phát triển của nó. Sushi Swap là một nhánh của Uniswap, hiện đang chiếm lĩnh thị trường một cách nhanh chóng. Cùng tìm hiểu tổng quan về Sushi Coin và nền tảng SushiSwap trong bài viết sau.

SushiSwap là gì?

SushiSwap là gì? Thông tin chi tiết về SushiSwap
SushiSwap là gì? Thông tin chi tiết về SushiSwap

SushiSwap là sàn giao dịch tiền điện tử không tập trung, được xây dựng dựa trên chuỗi khối Ethereum . SushiSwap được tạo ra với mục đích cải tiến cho nền tảng Uniswap – nền tảng đang phổ biến trên thị trường tiền điện tử hiện tại.

Về hình thức hay chức năng thì SushiSwap đều cơ bản giống với Uniswap và được coi như một phiên bản fork của Uni Swap. Đây là một giao thức chuyên trao đổi phi tập trung trên nền tảng blockchain Ethereum và không sử dụng sổ lệnh.

Nền tảng này sử dụng mô hình Automated Market Maker – tạo thị trường tự động. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ đổ tiền vào nhóm thanh khoản Liquidity Pool và các trader có thể giao dịch. Theo đó, các nhà cung cấp thanh khoản cũng sẽ nhận được phí cho dịch vụ của họ.

 

Advertisement
Phương thức hoạt động của SushiSwap

Phương thức hoạt động của SushiSwap như thế nào?
Phương thức hoạt động của SushiSwap như thế nào?

Sushi Coin đang là sự quan tâm của rất nhiều người. Tương tự như Uniswap thì SushiSwap là một giao thức trao đổi tiền điện tử phi tập trung. Giao thức này hoạt động không dựa theo mô hình order book. Thay vào đó, SushiSwap sử dụng mô hình tạo thị trường tự động, nơi mà những người cung cấp thanh khoản có thể đổ tiền vào cá Liquidity Pool.

SushiSwap là một nhánh của Uniswap nhưng đã tách khỏi Uniswap và có nhiều điểm khác biệt, trong đó nổi bật nhất là SUSHI token. Uniswap không có token native, không tạo doanh thu, không sở hữu cơ chế reward để người chơi đóng góp nên mang đến khá nhiều hạn chế, bất cập.

Trong khi đó thì SushiSwap hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm trên. SushiSwap có token riêng, có mục đích rõ ràng và có cả hệ thống để chia lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm: Alpha Coin là gì? Tìm hiểu về Alpha token/coin từ A – Z

SushiSwap hiện được xây dựng bao gồm 4 yếu tố chính:

 • SushiSwap Exchange
SushiSwap Exchange
SushiSwap Exchange
 • SushiSwap Liquidity Pool
SushiSwap Liquidity Pool
SushiSwap Liquidity Pool
 • Menu SushiSwap (Farm)
Menu SushiSwap (Farm)
Menu SushiSwap (Farm)
 • SushiSwap Sushi 
SushiSwap Sushi 
SushiSwap Sushi

SushiSwap Governance hiện vẫn chưa được triển khai. Nhưng điều này cũng sẽ được triển khai kiểm tra ngắn gọn cùng với cơ chế bỏ phiếu SushiPowah hiện tại của nó anh em nhé!

SushiSwap giải quyết các vấn đề gì?

SushiSwap có nhiều ưu điểm hơn Uniswap
SushiSwap có nhiều ưu điểm hơn Uniswap

Vấn đề mà người tham gia Sushi Coin gặp phải chính là sự không đồng đều giữa các LIquidity Provider về lợi ích. Họ chỉ kiếm được lợi nhuận ở giao dịch pool đang cung cấp thanh khoản.

Nếu rút hết tiền thì họ sẽ không còn nhận được doanh thu nữa. Bên cạnh đó thì pool càng lớn thì các Liquidity Provider lại càng bị giảm lợi nhuận mặc dù họ tham gia sớm bởi các Liquidity Provider nhiều tiền hơn.

Giải pháp của SUSHI Coin là gì?

Giải pháp được đặt ra cho SushiSwap là thay vì dùng ETH Token thì họ sử dụng token của riêng mình, chính là SUSHI. Người dùng hoàn toàn có thể kiếm SUSHI bằng việc cung cấp thanh khoản cho một số Pool, một phần động lực của các Pool thanh khoản sẽ được chia cho các Holders của SUSHI.

Không giống Uniswap, SUSHI cho phép bạn kiếm tiền ngay từ một phần phí của SushiSwap, dù bạn không tiếp tục tham gia cung cấp thanh khoản nữa. Nếu người dùng tham sớm tham gia cung cấp thanh khoản tại SushiSwap thì cơ hội kiếm tiền của họ tại chính SushiSwap còng nhiều hơn nữa.

Điểm nổi bật của SushiSwap 

Hệ sinh thái Sushi hiện đang có những sản phẩm sau:

 • SushiSwap: Sàn giao dịch phi tập trung với cơ chế AMM tương tự của Uniswap.
 • Onsen: Chương trình incentives thanh khoản cho các dự án đang hợp tác với Sushi.
 • Bentobox: Vault là nơi chứa thanh khoản của Sushi.
 • Kashi: Sản phẩm Lending (Cho vay).
 • Miso: Nền tảng IDO Platform giúp các dự án mới gọi vốn phát triển.
 • Mirin: Kết nối các thanh khoản từ các sàn giao dịch tập trung (CEX).

Trong tháng 7/2021, kế hoạch nâng cấp AMM lên thành Trident Pool được Sushi ra mắt với 3 đặc điểm chính là là:

 • Mũi nhọn thứ 1: Tương thích với Bentobox.
 • Mũi nhọn thứ 2: Bao gồm 4 dạng Pool khác nhau:
  • Constant Product Pool: Cấu trúc tương tự với các AMM truyền thống công thức x*y=k.
  • Hybrid Pool: Người dùng có khả năng cho vào Pool đến tận 32 loại tài sản khác nhau, cách thức hoạt động giống Curve.
  • Concentrated Liquidity Pool: Người dùng cung cấp thanh khoản có thể chọn khoảng giá để tập trung thanh khoản ở đó, tương tự Uniswap V3.
  • Weigted Pool: Cho phép anh em cung cấp tài sản không theo công thức x*y=k, hỗ trợ 8 tài sản tương tự Balancer.
 • Mũi nhọn thứ 3: Bằng cách lọc ra những Pool phù hợp theo tiêu chí gas fee, price impact, … Routing Engineer mới là Tine sẽ giúp người dùng có trải nghiệm mượt mà hơn và giao dịch tiết kiệm hơn trên AMM.

 

Advertisement
Token SUSHI là gì?

Token SUSHI là gì?
Token SUSHI là gì?

Chắc chắn khi tìm hiểu Sushi Coin thì rất nhiều người thắc mắc về Token SUSHI. Đây là native token trong SushiSwap. Token SUSHI được sử dụng với những mục đích sau:

 • Governance: Những người sở hữu token SUSHI có thể bỏ phiếu quyết định cho việc thay đổi hay nâng cấp trong giao thức
 • Revenue share: 0.25% các khoản phí trong giao dịch pool sẽ được chuyển sang cho các Liquidity Provider. 0.05% được chuyển đổi sang cho người nắm giữ token Sushi. Đối với Uniswap thì 0.3% khoản phí giao dịch pool sẽ được trích cho các Liquidity Provider.
 • Reward Liquidity Mining: Token SUSHI cũng được dùng để làm phần thưởng cho những Liquidity Mining của một số Pool.

Thông tin cơ bản của SUSHI Coin

Một số thông tin cơ bản khác về Sushi Coin hay token SUSHI các bạn cần biết như sau:

Tên token SUSHI Token
Blockchain Ethereum
Ký hiệu SUSHI
Chuẩn token ERC20
Tổng cung 250 triệu UNI
Nguồn cung lưu hành 127.244.443 SUSHI
Vốn hóa 819.728.811$

Allocation SUSHI Coin

SUSHI Coin sẽ được phân bố cho mọi nhà cung cấp thanh khoản cho giao thức với các giai đoạn sau đây:

Liquidity Mining Phase: Token SUSHI phân phối vào những nhà cung cấp thanh khoản theo phương thức theo các giai đoạn. Đối với 100.000 block đầu tiên thì 1000 SUSHI được khai thác trên mỗi block. Tiếp sau đó, số SUSHI sẽ được phân cho những ai stake Uniswap ở một số Pool nhất định.

Post-launch: Sau khi xong giai đoạn khai thác thanh khoản thì 100 SUSHI sẽ được mint ở mỗi block. Số SUSHI này được phân phối đều cho những người cung cấp thanh khoản với protocol. 10% lượng SUSHI token được chuyển cho team Dev.

SUSHI Coin Release Schedule

Dựa vào tốc độ ở thời điểm hiện tại của Ethereum là tầm 6500 block/ngày. Vậy nên Supply SUSHI Coin sẽ đạt ở mức 326,6 triệu một năm sau ra mắt và gần 600 triệu sau 2 năm

SUSHI Coin Release Schedule
SUSHI Coin Release Schedule

Có thể bạn quan tâm: DODO coin là gì? Bật mí mọi thông tin về nền tảng DODO Exchange

Cách sở hữu và kiếm SUSHI Token

Sở hữu Token SUSHI như thế nào?
Sở hữu Token SUSHI như thế nào?

Hiện tại, người dùng có thể sở hữu Sushi Coin bằng cách mua tại các sàn niêm yết giá như sàn Binance , Houbi, FTX hay OKex ,… Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tham gia Liquidity Mining để có thể kiếm SUSHI Token cho mình. Các nhóm token trên SushiSwap đang được hỗ trợ trên Farming gồm có:

 • Stablecoin: USDT, USDC
 • Lending: COMP, LEND
 • DeFidollar: DAI, sUSD
 • Synthetic Assets: UMA, SNX
 • Oracles: LINK, BAND
 • Delicacy: SUSHI

Trong giai đoạn đầu, 1000 SUSHI được đúc cho mỗi block và mỗi Pool sẽ nhận về 66.66 SUSHI, trừ Pool SUSHI sẽ nhận về gấp đôi số token SUSHI đó. Sau khi số SUSHI được đúc cho mỗi block thì cũng sẽ được phân phối số tiền tương ứng để bỏ vào Pool. Việc Farming cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://SushiSwap.org/ rồi chọn Pool mà mình muốn farm, sau đó add liquidity vào Pool là xong.

Sàn giao dịch SUSHI Token

Sàn giao dịch Sushi Coin đang rất hot hiện nay. Mọi người đều có nhu cầu tham gia để nhận lãi. Hiện SUSHI đang được bán trên các sàn như Uniswap, Binance, OKex, Coinbase hay Houbi Global,… Các bạn có thể lựa sàn mình quen thuộc để mua SUSHI Taken. Những sàn này cũng đã được niêm yết giá để thuận lợi cho người dùng.

Ví lưu trữ token SUSHI

SUSHI là token URC20 nên người dùng cũng có thể lưu trữ tại các ví hỗ trợ tiêu chuẩn như:

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác của SUSHI Coin

Đội ngũ dự án

Có một sự thật thú vị là các thành viên của dự án SUSHI Coin đều ẩn dành từ một người duy nhất, Joseph Delong. Tuy nhiên, SushiSwap đã từng bước phát triển từ con số 0 trở thành một thế lực và nhờ vào 0xMaki. Vậy nên anh em có thể thấy việc ẩn danh cũng không phải là một điều quan trọng khi mà sự tài năng của 0xMaki đã được chứng minh như vậy.

Nhà đầu tư

Hiện nay dự án SUSHI Coin chưa có nhà đầu tư. Beat Đầu Tư sẽ cập nhật liên tục nên anh em hãy nhớ tiếp tục theo dõi nhé!

Đối tác

Hiện nay chưa có thông tin gì về đối tác của SUSHI Coin. Beat Đầu Tư sẽ cập nhật liên tục nên anh em hãy nhớ tiếp tục theo dõi nhé!

Cộng đồng và mạng xã hội của SUSHI Coin

Có nên đầu tư vào Sushi Coin không?

Có nên đầu tư vào Sushi Coin không?

Có nên đầu tư vào Sushi Coin không?

Với sự phát triển của Sushi Coin cũng nhưng mức độ phổ biến ngày càng rộng của các đồng tiền điện tử ngày nay, rất nhiều người dùng đặt ra thắc mắc về tương lai của đồng Sushi, có nên đầu tư vào Sushi hay không?

Các sàn giao dịch phi tập trung hiện nay đều phát triển rất mạnh mẽ theo xu thế của thị trường cũng như sự phát triển ngày càng hiện đại của xã hội. Volume giao dịch cũng có xu hướng gia tăng dài hạn. Khối lượng giao dịch mỗi ngày của đồng Sushi rất lớn, rơi vào khoảng 530.000.000 USD. Đây là con số vô cùng hấp dẫn người dùng, khiến họ muốn đầu tư vào Sushi.

Nhìn vào Token Use Case của đồng Sushi thì có thể thấy được giá trị của SUSHI đang đi liền với hệ sinh thái SushiSwap. Khi hệ sinh thái SushiSwap nàng càng lớn mạnh, có nhiều người tham gia giao dịch, nhiều cặp hơn thì giá trị của SUSHI Token cũng tăng lên.

Trong thời gian dài hạn, khi mà giá trị tăng và đạt trạng thái cân bằng thì giá cả cũng sẽ đạt đến độ phát triển bền vững. Nói cùng, đồng Sushi có rất nhiều tiềm năng phát triển và hiện tại cũng đang trên đà phát triển. Đầu tư vào SUSHI cũng là một sự lựa chọn không tồi. Mặc dù vậy thì các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Algorand (ALGO) là gì? Tìm hiểu về đồng AlGO COIN từ A – Z

Trên đây là những thông tin về Sushi Coin cũng như nền tảng SushiSwap. Beat Đầu Tư hy vọng có thể cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn về SushiSwap cũng như những tiềm năng phát triển của SUSHI. Nếu các bạn muốn đầu tư vào SUSHI thì đừng bỏ qua bài viết trên.

3.8/5 - (5 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/