arrow-up
PHÂN TÍCH KỸ THUẬT COIN NÂNG CAO

Sóng Elliott là gì? Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

Coin PHÂN TÍCH KỸ THUẬT COIN NÂNG CAO Sóng Elliott là gì? Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott
Bá Nghĩa
16/06/2021
15:22 Chiều

Sóng Elliott là một trong những công cụ phổ biến hỗ trợ đắc lực cho các nhà đầu tư trong việc phân tích thị trường, phân tích cổ phiếu. Tuy nhiên, thực chất đây là loại sóng gì, có những mô hình và cách vận hành như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này Beat đầu tư sẽ giúp các bạn giải mã khái niệm và hướng dẫn cách giao dịch theo sóng Elliott nhé!

Sóng Elliott là gì?

Sóng Elliott (EWT) là một nguyên tắc hay lý thuyết mà các trader và nhà đầu tư áp dụng trong việc phân tích kỹ thuật. Nguyên tắc này được Ralph Nelson Elliott công bố vào khoảng những năm 30. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự gây chú ý và được nhiều công nhận từ thập niên 70 nhờ sự góp sức hoàn thiện của A. J. Frost và Robert R. Prechter.

Sóng Elliott (EWT) được áp dụng trong phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán
Sóng Elliott (EWT) được áp dụng trong phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán

Lý thuyết này được xây dựng dựa trên ý tưởng thị trường tài chính được diễn ra theo các mẫu thức nhất định. Các mẫu thức này có sự cảm tính thị trường ở thời điểm hiện tại. Đồng thời cũng có sự luân phiên giữa việc tăng giá và giảm giá.

Với vai trò là 1 công cụ dùng để phân tích kỹ thuật, EWT có thể xác định được chu kỳ cũng như xu hướng của thị trường. Nó cũng có thể áp dụng được trên nhiều thị trường tài chính khác nhau. Trong đó, tập trung nhất là ở thị trường chứng khoán, cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về mô hình sóng điều chỉnh – Corrective Wave từ A-Z

Mô hình sóng Elliott

Mô hình của EWT rất đa dạng, có sự biến đổi liên tục theo xu hướng thị trường. Chính vì thế, người xem buộc phải nắm được cấu trúc, ký hiệu, tên gọi cũng như đặc điểm của các mô hình sóng này. Phần bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mô hình sóng Elliott nhé!

Cấu trúc mô hình cơ bản

Theo lý thuyết thì sóng Elliott sẽ diễn biến theo xu hướng mô hình 5 sóng là chủ đạo. Sau đó, sóng này sẽ hồi lại theo các quá trình điều chỉnh 5 sóng hoặc 3 sóng trước khi tiếp tục bắt đầu lại chu trình của nó.

Các sóng này lần lượt sẽ được đánh dấu theo những số thứ tự 1-2-3-4-5. Các sóng diễn biến ngược lại với xu hướng chủ đạo này sẽ được đánh dấu phân biệt bằng các chữ cái là A-B-C (D-E).

Cấu trúc mô hình cơ bản cùng ký hiệu phân biệt sóng
Cấu trúc mô hình cơ bản cùng ký hiệu phân biệt sóng

Các mô hình sóng phổ biến

Việc nhận dạng được các mô hình sóng này giúp bạn có thể nhận biết được các giai đoạn điều chỉnh trong thị trường. Từ đó có thể dễ dàng đưa ra được quyết định rút hay đầu tư một cách thông minh. Có 3 mô hình sóng điều chỉnh chính là:

  • Sóng Flat

Đây là mô hình sóng theo cấu trúc 3-3-5. Flat thường xuất hiện ở sóng thứ 2, thứ 4 và các sóng thuộc A, B, C trong chu trình điều chỉnh. Có 3 dạng Flat phổ biến là: Expanded Flat, Running Flat và Regular Flat.

Mô hình sóng sóng Flat
Mô hình sóng sóng Flat
  • Sóng Zigzag

Zigzag là dạng sóng có cấu trúc là 5-3-5. Zigzag thường xuất hiện ở sóng thứ 2 là chủ yếu. Tuy nhiên, trong trường hợp sóng thứ 2 đi ngang (sideways) thì Zigzag cũng có thể xuất hiện ở sóng thứ 4 (quy luật hoán đổi – Alternation).

Mô hình sóng Zigzag
Mô hình sóng Zigzag
  • Sóng Triangle

Triangle là mô hình sóng có cấu trúc 3-3-3-3-3. Triangle này thường xuất hiện ở sóng 4 trong chuỗi 5 sóng đẩy. Đôi khi nó cũng xuất hiện trong sóng B trong chuỗi sóng điều chỉnh A-B-C.

Mô hình Triangle
Mô hình sóng Triangle

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu mọi kiến thức liên quan đến mô hình sóng đẩy – Impulse Wave

Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

Nhìn chung cách áp dụng sóng EWT vào giao dịch không hề khó. Các bạn chỉ cần áp dụng 3 chỉ dẫn sau của chúng tôi là đã có thể suy đoán và giao dịch chính xác.

Nắm vững quy tắc đếm sóng

Việc nắm vững các quy tắc đếm sóng cực kỳ quan trọng. Bạn không cần phải áp dụng hết tất cả các quy tắc đếm mà chỉ cần nhớ 2 quy tắc cơ bản như sau:

1. Phạm vi của sóng 2 không thể hiệu chỉnh quá điểm bắt đầu của sóng thứ nhất.
2. Sóng 3 không bao giờ là con sóng ngắn nhất. Vì thế, khi thực hành việc đếm sóng này bạn không nên quá dựa dậm vào sóng 3 kẻo rơi và các bẫy không đáng có.

Phân tích đa khung thời gian

Khi phân tích đồ thị của sóng bạn buộc phải nhìn tổng quát toàn bộ đồ thị. Các khoảng thời gian trước đó, hiện tại và diễn tiến sau đều phải nắm bắt được chứ không chỉ riêng khoản thời gian bạn đang xét. Điều này sẽ giúp bạn có góc nhìn rộng hơn. Từ đó, khả năng phán đoán sẽ chuẩn xác hơn rất nhiều.

Nên phân tích đa khung và chờ xác nhận của khối lượng giao dịch
Nên phân tích đa khung và chờ xác nhận của khối lượng giao dịch

Ví dụ: Nếu bạn muốn đếm sóng giao dịch ngắn hạn trên đồ thị sóng thì không nên chỉ xem đồ thị tuần mà nên thử xem với đồ thị dài hơn. Lúc này, bạn có thể suy đoán được chính xác khối lượng giao dịch và thị trường cổ phiếu đang ở pha nào, sóng nào.

Kiên nhẫn chờ đợi xác nhận của khối lượng giao dịch

Xét về nhiều khía cạnh thì sóng 3 rất tiềm năng và vô cùng hấp dẫn để bạn tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, bạn không nên vì thế mà vội vàng quyết định ngay bởi rất có thể sẽ có những đột biến. Vì thế, tốt nhất nên kiên nhẫn quan sát thêm 1 thời gian để chờ tín hiệu đảo trend.

Bên cạnh đó bạn cũng nên chờ khối lượng xác nhận. Sóng Elliott thường đi kèm với sự dịch chuyển của giá. Do đó, yếu tố chủ đạo để xác nhận sóng giao dịch là gia tăng khối lượng giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: Mô hình Con bướm – Butterfly pattern là gì? Cách giao dịch với Butterfly pattern

Trên đây là bài viết giải mã về khái niệm, các mô hình và cách giao dịch chuẩn với sóng Elliott. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Theo dõi Beatdautu.com để được cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác nhé!

Mã ID: gd841

5/5 - (10 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/