arrow-up
THUẬT NGỮ COIN

ICO là gì? Phân tích rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO

Coin THUẬT NGỮ COIN ICO là gì? Phân tích rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO
Bá Nghĩa
06/06/2021
13:07 Chiều

Trong thời gian gần đây, tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum đang được các nhà đầu tư tài chính quan tâm và nó đang dần dần được công nhận như đơn vị tiền tệ có thể trao đổi mua bán trong nền kinh tế. Cùng với đó, ICO cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu trong các dự án Crowdfunding. Vậy ICO là gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

ICO là gì?

ICO được viết tắt bởi initial coin offering. Vậy Initial Coin Offering là gì? Đây là một phương thức huy động vốn đầu tư rộng rãi trong các dự án tiền điện tử (Cryptocurrency) trong thời gian gần đây. 

ICO là gì?
ICO là gì?

Khi các doanh nghiệp hay các nhóm các nhà đầu tư phát hành ra đầu tiền điện tử của họ thì bên phát hành sẽ tạo ra số lượng Token nhất định và bán các mã Token cho các nhà đầu tư công chúng trong các đợt Crowdsale khác nhau. Các nhà tạo ra ICO sẽ đồng ý bằng hình thức thanh toán Bitcoin hay Ethereum từ các nhà đầu tư công chúng. 

Có thể bạn quan tâm: MACD là gì? Những kiến thức về chỉ báo MACD mà bạn chắc chắn phải biết

Các thuật ngữ liên quan đến ICO

Để bạn đọc có thể đọc tài liệu về ICO một cách hiệu quả nhất thì nên nắm rõ các thuật ngữ dưới đây nhé:

  • Crowdsale: Crowdsale là các đợt mở bán mã Token của các đồng coin trong các dự án của ICO
  • Token: Đây có lẽ là thuật ngữ các bạn sẽ gặp nhiều nhất khi tìm hiểu về ICO. Trong lúc phát hành đồng tiền ảo ra công chúng, khi lên sàn giao dịch sẽ phải sử dụng mã Token đã được mã hóa để thực hiện các giao dịch mua bán trên thị trường tiền điện tử ảo này. Token trở thành một phần chính thức trong đồng tiền được phát hành ra. Token của mỗi đồng tiền ảo sẽ có những cơ chế hoạt động và liên kết chặt chẽ khác nhau giúp bảo mật trong cuộc giao dịch trên sàn.
Crowdsale ICO là gì?
Crowdsale ICO là gì?

Quy trình phát triển dự án ICO

Việc khởi chạy thành công một ICO yêu cầu hoạt động chi tiết từ đầu và có thể mất một thời gian. Nói chung, giai đoạn tương tác trước khi công khai mất khoảng sáu tháng đến một năm để khởi chạy hoàn toàn một chiến dịch. Giai đoạn sau khi tham gia công khai mất khoảng ba tháng; đó là khoảng thời gian từ khi thông báo đầu tiên đến khi bán token thực tế.

Bước 1. Tạo sản phẩm

Trước hết, bạn cần tạo ra một sản phẩm Cryptocurrency. Hãy dành thời gian của bạn và cố gắng làm cho sản phẩm của bạn ổn định và an toàn để thuyết phục các thiên thần kinh doanh rằng nó đáng được hỗ trợ.

Bước 2.  Tạo mã Token

Đây là bước được đánh giá là dễ nhất trong cả quá trình tạo ra ICO. Sau khi phát triển ý tưởng sản phẩm, bạn cần tạo mã Token cấu thành tiền kỹ thuật số, điểm thưởng, chứng chỉ quyền sở hữu, v.v.

Ngoài ra, bạn nên suy nghĩ kỹ về số lượng phát hành mã Token chính và bổ sung, tỷ lệ mã thông báo sẽ được giữ cho nhóm của bạn hoặc được bán trong chiến dịch Trước ICO. Không cần phải tự mình bắt đầu một blockchain, có một số nền tảng sẽ làm điều đó cho bạn với sự trợ giúp của các thuật toán phức tạp.

Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ pháp lý

Vì ICO là về giao dịch tiền mang tính rủi ro cao do đó khi giao dịch ICO bên có bảo hiểm để hạn chế những tác động mà rủi ro mang lại. Mặc dù việc mua bảo hiểm ICO là không bắt buộc, nhưng việc chuẩn bị tài liệu về kế hoạch phát hành mã Token sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp rủi ro  có thể xảy ra với SEC.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần có một bên thứ 3 về tư vấn pháp lý để đảm bảo tính phù hợp của chiến dịch của bạn với luật và quy định.

Bước 4. Tạo Sách trắng hay còn được gọi là “White paper”

Ở bước này, bạn sẽ cần viết white paper, bản kế hoạch về chiến dịch ICO của bạn. Sách trắng phải bao gồm thông tin kỹ thuật về sản phẩm của doanh nghiệp và các tính năng chính của nó, kế hoạch phát hành và phân phối tiền điện tử, các thành viên trong nhóm của bạn, v.v. Việc tạo “Sách trắng” là cần thiết bởi sách trắng trình bày đầy đủ kế hoạch phát triển ICO cho các nhà đầu tư tham khảo. 

Bước 5. Tiếp thị

Quảng cáo được coi là bước được đánh giá là khó nhất đối với người phát hành ICO. Nếu doanh nghiệp không quảng cáo tiếp thị khi phát hành  ICO thì nó sẽ không thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Có thể quảng cáo ICO trên các diễn đàn, danh sách ICO, cổng tin tức Reddit và Quora, Linkedin hoặc Facebook.

Bên cạnh đó, để tăng tính tiếp cận đến khách hàng thì doanh nghiệp có thể sử dụng các hình thức chạy Facebook Ads để tăng trải nghiệm người dùng và mức độ quan tâm đến ICO, tạo hiệu ứng đám đông. Đây được xem là phương pháp truyền thông tốt nhất ở Việt Nam hiện nay.

Bước 6. Phân loại

Sau khi tạo sản phẩm của bạn, tạo “sách trắng” và phát triển chiến lược truyền thông, dự án ICO đã sẵn sàng để tham gia trao đổi bitcoin. Mỗi trang web niêm yết đều đặt ra các yêu cầu riêng cho một ICO để hoàn thành việc phân loại danh sách một cách dễ dàng. 

Trên nền tảng đó, doanh nghiệp sẽ thiết lập tên đồng tiền điện tử, biểu tượng và ý nghĩa của nó vào ngày ra mắt đồng tiền điện tử và cung cấp quyền truy cập vào nó.  Khi các mã thông báo của bạn được liệt kê trên  các các diễn đàn thảo luận và trao đổi  thì  các nhà đầu tư công chúng  có thể truy cập chúng và chiến dịch ICO của doanh nghiệp để đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: IPO là gì? Khám phá kiến thức quan trọng về IPO dành cho người mới bắt đầu

So sánh ICO và IPO

So sánh sự khác nhau giữa ICO và IPO
So sánh sự khác nhau giữa ICO và IPO

ICO và IPO có rất nhiều điểm tương đồng khiến nhiều người nhầm lẫn với 2 khái niệm này. Cùng tham khảo cách so sánh ICO và IPO dưới bảng sau:

Tiêu chí IPO ICO
Chiến lược IPO phải thực hiện niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán ICO là bán các token để gây quỹ cho công ty.IPO phải thực hiện niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán
Đơn vị tiền tệ Dollar/Euro và các đơn vị tiền tệ của các quốc gia trên thế giới Bitcoin/Ethereum
Khả năng tiếp cận của chiến dịch IPO hầu hết có ở các quốc gia trên thế giới Nhờ có quảng cáo và phương tiện truyền thông mà ICO trở nên phổ biến với công chúng
Loại sản phẩm Là các cổ phiếu của công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Do ICO được thành lập dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain nên ICO có xu hướng là các sản phẩm và dịch vụ vô hình
Giá Giá của cổ phiếu được quyết định dựa vào giá trị hiện tại ròng của doanh nghiệp Giá cổ phiếu được thiết lập dựa trên giá thị trường và ý kiến của chuyên gia
Sự uy tín Doanh nghiệp phải cung cấp các thông tin về báo cáo tài chính và báo cáo hoạt động kinh doanh nếu không sẽ không được niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Đây là mô hình phát triển mới và chưa được sự quản lý của chính phủ.
Lợi ích và tỷ số lợi nhuận Chủ đầu tư sẽ nhận được khoản lợi tức từ lãi của hoạt động kinh doanh doanh nghiệp và có quyền tham gia biểu quyết trong hội đồng quản trị Một số đồng tiền điện tử cho phép người mua có cổ phần trong một doanh nghiệp trong khi những đồng tiền khác có thể được sử dụng để mua các sản phẩm và dịch vụ của công ty hoặc đổi lấy các loại tiền điện tử có tính thanh khoản cao hơn
Thời gian thực hiện kế hoa Do điều kiện để một doanh nghiệp IPO trên sàn cần đáp ứng các thủ tục phức tạp và nghiêm ngặt do đó thời gian để IPO thành công lên tới 6 tháng. Tất cả đều được làm trên nền tảng công nghệ do đó thời gian để doanh nghiệp ICO thành công là ít hơn 1 tháng
Thị trường mục tiêu Doanh nghiệp IPO thu hút các nhà đầu tư lớn trên thị trường như ngân hàng và các công ty đầu tư trong khu vực Tất cả mọi người đều có thể sẵn sàng đầu tư vào ICO


Những cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào dự án ICO

Đầu tư ICO là gì?

Đầu tư ICO là gì? Đầu tư ICO là hình thức đầu tư vào các dự án các đồng tiền điện tử của một công ty hay một nhóm phát hành đồng tiền của riêng họ. Việc đầu tư ICO là một tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư do ICO chưa được quả chính phủ của quốc gia quản lý chặt chẽ bằng văn bản quy định.

Bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng có khả năng tạo ra đồng coin ICO cho riêng mình và thực hiện việc kêu gọi vốn đầu tư thông qua ICO. 

Rủi ro khi đầu tư ICO

Cũng chính hình thức này làm cho nhiều cá nhân tổ chức lợi dụng cơ hội này để tạo ra những đồng coin ICO không có gia trị để lừa các nhà đầu tư. Khi đồng coin ICO không có giá trị thì đồng nghĩa với việc không có cơ hội để phát triển.

Sau khi lợi dụng được sự đầu tư tài chính từ các nhà đầu tư vào đồng coin này thì người phát hành ra đồng coin này sẽ lấy hết tiền của các nhà đầu tư và việc sở hữu các mã tiền ảo này không có giá trị. Như vậy người đầu tư sẽ mất trắng và người tạo ra đồng coin này thu được món hời lớn.

Những rủi ro khi đầu tư vào dự án ICO
Những rủi ro khi đầu tư vào dự án ICO

Do chưa được chính phủ bảo vệ bằng các khung pháp lý nên khi xảy ra việc lừa đảo trên, các nhà đầu tư vào đồng tiền này không được bảo vệ và bồi thường những khoản tiền đã mất. Do đó đây được các chuyên gia đánh giá là hình thức đầu tư rủi ro khi đầu tư ICO. 

Hiện nay có một số nước đã cấm hoạt động phát hành tiền coin này là Trung Quốc và Hàn Quốc nhưng vẫn có một số nước ủng hộ ICO như Nga và Đài Loan. 

Cơ hội đầu tư vào dự án ICO

Vậy cơ hội đầu tư vào dự án ICO là gì? Hiện nay vẫn có rất nhiều nhà đầu tư nắm bắt thời cơ rất nhanh trong việc đầu tư tiền coin và đã thu được món lợi lớn về cho mình.

Nếu nhà đầu tư đầu tư vào dự án ICO có triển vọng thì họ sẽ có cơ hội nhận được số tiền gấp 5 gấp 10 thậm chí gấp 20 lần so với số tiền ban đầu bỏ ra. Vì vậy đầu tư ICO còn được nhiều người biết đến là hình thức “đầu tư siêu lợi nhuận”. 

Những lưu ý trước khi đầu tư ICO

Để tránh gặp các rủi ro trong đầu tư ICO thì bạn đọc nên tham khảo một số lưu ý dưới đây.

Cân nhắc lý do bạn đầu tư vào tiền điện tử

Có lẽ câu hỏi cơ bản nhất mà bạn nên tự hỏi mình trước khi thực hiện đầu tư tiền điện tử là tại sao bạn lại làm điều đó. Có vô số hình thức đầu tư  tại thời điểm này (nhiều phương tiện trong số đó cung cấp sự ổn định hơn và ít rủi ro hơn so với tiền kỹ thuật số).

Các lưu ý khi đầu tư ICO
Các lưu ý khi đầu tư ICO

Bạn có quan tâm đơn giản vì xu hướng của cơn sốt tiền điện tử không? Hay có lý do thuyết phục hơn để đầu tư vào một hoặc nhiều mã thông báo kỹ thuật số cụ thể không?

Tất nhiên, các nhà đầu tư khác nhau có các mục tiêu đầu tư cá nhân khác nhau và việc khám phá không gian tiền điện tử có thể có ý nghĩa hơn đối với một số cá nhân so với những người khác.

Cảm nhận về ngành

Đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới làm quen với tiền kỹ thuật số, điều cần thiết là họ phải hiểu về cách thức hoạt động của thế giới tiền tệ kỹ thuật số trước khi đầu tư. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về các loại tiền tệ khác nhau được cung cấp.

Với hàng trăm đồng tiền và mã thông báo khác nhau có sẵn, điều quan trọng là phải nhìn xa hơn những tên tuổi lớn nhất, như bitcoin , ethereum và ripple.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải khám phá công nghệ blockchain để hiểu được khía cạnh này của thế giới tiền điện tử hoạt động như thế nào. Nếu bạn không có nền tảng về khoa học máy tính hoặc mã hóa nhưng nếu bạn có khả năng phân tích một số khía cạnh của công nghệ blockchain thì sẽ là rất tốt.  Có rất nhiều tài liệu sơ lược về công nghệ blockchain dành cho người mới bắt đầu.

Khi bạn đã xác định được tiền điện tử (hoặc một số loại tiền điện tử) để đầu tư, hãy xem xét cách các đồng coin đó sử dụng công nghệ blockchain và nếu có bất kỳ đổi mới nào mà chúng cung cấp khiến chúng khác biệt với phần còn lại của lĩnh vực này.

Bằng cách hiểu rõ hơn về tiền điện tử và công nghệ blockchain, bạn sẽ được trang bị đầy đủ hơn giúp xác định một cơ hội đầu tư tiềm năng có đáng giá hay không.

Có thể bạn quan tâm: KYC là gì? Những điều bạn cần biết để xác minh KYC

Tham gia cộng đồng trực tuyến những người đam mê tiền điện tử

Bởi vì không gian tiền tệ kỹ thuật số là một lĩnh vực mới phát triển, mọi thứ có xu hướng phát triển rất nhanh chóng. Khi tham gia vào cộng đồng tiền điện tử, các nhà đầu tư sẽ phải liên tục cập nhập kiến thức để thích ứng với những thay đổi của thị trường.

Nhà đầu tư có thể tham gia các diễn đàn trực tuyến – nơi giao lưu của các nhà đầu tư giúp họ cấp nhập nhanh tình hình thị trường tiền ảo trên thế giới một cách nhanh chóng. 

Tham gia cộng đồng trực tuyến gồm những người đam mê tiền điện tử
Tham gia cộng đồng trực tuyến gồm những người đam mê tiền điện tử

Đọc tài liệu “sách trắng” về tiền điện tử

Sách sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư về các kế hoạch phát triển của dự án ICO từ chi tiết đến tổng thể. Nếu sách trắng không chứa dữ liệu và chi tiết cụ thể về dự án, điều đó thường được coi là tiêu cực.

Sách trắng là cơ hội của các nhà đầu tư có thể khám phá dự án ICO một cách đầy đủ nhất. Nếu trong sách trắng đề cập thiếu thông tin hoặc cung cấp thông tin sai thì điều này nói lên những uẩn khúc về dự án ICO.

Đọc nhiều tài liệu về ICO để nâng cao kiến thức về tiền điện tử
Đọc nhiều tài liệu về ICO để nâng cao kiến thức về tiền điện tử

Thời gian là chìa khóa

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn có thể đã phát triển những hiểu biết chung về ngành công nghiệp tiền điện tử và bạn có thể đã xác định được các cơ hội đầu tư của dự án. Bước tiếp theo là tính thời gian đầu tư của bạn. Thế giới tiền tệ kỹ thuật số chuyển động nhanh chóng và được biết đến là có độ biến động cao.

Mặt khác, việc mua vào một loại tiền mới nóng hổi trước khi nó bùng nổ về mức độ phổ biến và giá trị có thể thúc đẩy các nhà đầu tư di chuyển nhanh chóng như nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có nhiều khả năng thành công hơn nếu theo dõi ngành trước khi thực hiện.

Thời gian là chìa khóa thành công khi đầu tư dự án ICO
Thời gian là chìa khóa thành công khi đầu tư dự án ICO

Tiền điện tử có xu hướng tuân theo các mẫu giá cụ thể. Bitcoin thường dẫn đầu trong số các loại tiền kỹ thuật số, có xu hướng đi theo quỹ đạo chung của nó.

Tin tức về một vụ hack sàn giao dịch , gian lận hoặc thao túng giá tất nhiên có thể gửi sóng xung kích thông qua lĩnh vực tiền điện tử, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi những gì đang diễn ra trong không gian rộng hơn.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng tiền kỹ thuật số là một lĩnh vực có tính đầu cơ cao . Cứ mỗi một triệu phú bitcoin qua đêm, có rất nhiều nhà đầu tư khác đã đổ tiền vào lĩnh vực token ảo chỉ để rồi chứng kiến ​​số tiền đó biến mất.

Đầu tư vào không gian này có nghĩa là chấp nhận rủi ro. Bằng cách làm bài tập về nhà trước khi đầu tư, bạn đã tự tạo cho mình cơ hội thành công tốt nhất.

Đầu tư vào tiền điện tử và các đợt chào bán tiền xu ban đầu (“ICO”) rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao, và bài viết này không phải là khuyến nghị của Investopedia hoặc người viết để đầu tư vào tiền điện tử hoặc ICO. Vì hoàn cảnh của mỗi cá nhân là duy nhất, nên luôn tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia có trình độ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào.

Investopedia không tuyên bố hoặc bảo đảm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin có trong tài liệu này. Kể từ ngày bài viết này được viết, tác giả sở hữu Bitcoin và Ripple.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quát giúp bạn đọc có thể trả lời câu hỏi ICO là gì? và những vấn đề liên quan đến ICO. Beat đầu tư hân hạnh cung cấp các thông tin tài chính chứng khoán đầy đủ và cập nhập nhất dành cho bạn đọc. Kính mời bạn đọc thường xuyên truy cập vào website để nắm bắt thông tin cập nhật kịp thời nhất.

Mã ID: dk787

4.7/5 - (12 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/