arrow-up
Coin

Lending coin là gì? Hướng dẫn tham gia lending coin chi tiết

Coin Lending coin là gì? Hướng dẫn tham gia lending coin chi tiết
Bá Nghĩa
17/06/2021
12:39 Chiều

Lending coin là gì? Khái niệm này hắn không còn xa lạ nếu bạn từng tham gia cho vay hoặc vay tiền điện tử trên một nền tảng DeFi. Khi thị trường Cryptocurrency ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng các loại coin / token cũng ngày một tăng lên. Tuy nhiên có lẽ không phải ai cũng có đủ tiềm lực tài chính để sở hữu cùng lúc nhiều loại tiền điện tử. Lending coin được xem như giải pháp cho nhóm đối tượng cần sử dụng coin / token gấp nhưng chưa thể mua chúng.

Lending coin là gì? Lending là gì?

Lending có thể hiểu là hình thức một cá nhân hay tổ chức nào đó cho vay lượng tài sản nhàn rỗi của họ. Khi hết thời hạn vay, họ sẽ thu về cả tiền gốc và lãi. Nói chung, hình thức này gần tương tự như bạn gửi tiền pháp định vào ngân hàng. Thế nhưng trong thị trường tiền điện tử, tài sản của người cho vay lại chính là những loại token / coin họ đang nắm giữ và chưa cần sử dụng đến.

Lending coin là gì?
Lending coin là gì?

Trước đây khi thị trường tiền điện tử chưa phát triển như hiện nay, nhà đầu tư thường chỉ có thể sử dụng một số loại coin chủ chốt như BTC hoặc ETH để mua những đồng coin mới. Quy trình mua bán lại thực hiện theo kiểu cho vay lending, nhận lãi.

Hiện giờ khi nền tảng tài chính phi tập trung đã có sự phát triển mạnh mẽ hơn, lending đã mở rộng hơn. Theo đó, bạn có thể cho vay bất kỳ loại coin / token nào mà mình đang sở hữu kiếm lãi.

Sau khi kết thúc thời hạn cho vay, người đã có tiền điện tử cho vay sẽ được hoàn trả cả số tiền gốc và cả tiền lãi.

Chẳng hạn: Mức lãi suất cho vay đồng USDT trên sàn giao dịch Binance là 6.66% / năm áp dụng với thời hạn vay trong vòng 30 ngày. Giả sử bạn cho vay 100 USDT theo kỳ hạn đúng 30 ngày. Sau khi thời hạn vay kết thúc, tổng số tiền gốc và tiền lãi bạn thu về sẽ được tính theo công thức: 100 + (100 × 6.66% × 10 / 365) = 100.547 USDT.

Tham khảo thông tin chi tiết: Binance là gì? Cách đăng ký & giao dịch trên sàn Binance

Các yếu tố tham gia ảnh hưởng đến lending coin

Kỳ hạn vay trong thị trường tiền điện tử tương đối ngắn
Kỳ hạn vay trong thị trường tiền điện tử tương đối ngắn

Lending coin ngày phổ biến với nhiều nhóm đối tượng khách sạn hoạt động trong thị trường tiền điện tử. Những yếu tố tham gia ảnh hưởng đến hình thức lending này sẽ bao người cho vay, người vay, tài sản cho vay, lãi suất và kỳ hạn vay.

 • Người cho vay: Họ là những người có tài sản cho vay. Đó có thể là các nhà đầu tư, trader tham gia vào nền tảng cung cấp dịch vụ lending.
 • Người đi vay: Thường là cá nhân nhân hoặc tổ chức có nhu cầu vay coin / token. Chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử, nhà giao dịch nhỏ lẻ.
 • Tài sản cho vay: Người cho vay có thể tham gia đóng góp các loại hình tài sản tùy thuộc vào từng nền tảng lending. Điều kiện để được lending đơn giản là bạn đã có sẵn coin / token trong ví, nó phải thực sự là của bạn.
 • Lãi suất vay: Mức lãi suất vay còn phụ thuộc vào từng nền tảng lending, đừng loại hình tài sản cho vay. Trong đó, một số loại coin chủ chốt như BTC, ETH thường có mức lãi suất ưu đãi hơn so với loại coin mới giới thiệu, phát hành chưa lâu.
 • Kỳ hạn vay: Chính là thời gian cho vay tính từ thời điểm vay đến lúc thanh toán cả gốc lẫn lãi. Kỳ hạn vay trong thị trường tiền điện tử tương đối ngắn thường chỉ kéo dài trong 7 ngày, 14 ngày, 1 tháng,.. Thậm chí có gói vay siêu nhanh chỉ diễn ra trong vài giờ.

Cơ chế hoạt động của lending trong thị trường tiền điện tử

Bất kỳ ai đang sở hữu số lượng coin chưa cần dùng đến đều có thể tham gia lending. Quá trình lending diễn ra trên nhiều nền tảng.

Hoạt động cho vay trên nền tảng lending

Người sở hữu một lượng coin nhàn rỗi và người đang cần vay coin đều có thể tìm đến nền tảng lending
Người sở hữu một lượng coin nhàn rỗi và người đang cần vay coin đều có thể tìm đến nền tảng lending

Hiện nay, đã có khá nhiều nền tảng ra đời, kết nối giữa người cho vay và người có nhu cầu vay. Nổi tiếng nhất phải kể đến một số nền tảng như AAVE, NEXO, Dharma,.. Các nền tảng cho vay như vậy sẽ phân loại thành 2 nhóm cơ bản mang tính tập trung và phi tập trung.

 • Nền tảng tài chính tập trung CeFi: Bên khách hàng cho vay và đi vay được kết nối với nhau qua một nền tảng trung gian.
 • Nền tảng tài chính phi tập trung DeFi: Không còn bên trung gian liên kết. Thay vào đó, hoạt động vay cho vay sẽ diễn ra trên hệ thống hoạt động Smart Contract trên chuỗi khối Blockchain.

Người sở hữu một lượng coin nhàn rỗi và người đang cần vay coin đều có thể tìm đến nền tảng lending. Trong đó, người có coin cho vay sẽ thu về tiền lãi hàng tháng. Phía người muốn vay cần đăng nhập đã nhận khoản vay. Họ có nghĩa vụ trả đầy đủ cả gốc và lãi khi khoản vay đến thời hạn thanh tra.

Vai trò chính của lending là đứng ra điều phối, quản lý hoạt động vay và cho vay. Lợi nhuận họ thu về đến từ mức chênh lệch giữa mức lãi vay và cho vay. Như vậy, người cho vay đã có thêm thu thập từ chính tài sản nhàn rỗi của họ. Ngược lại, phía người vay có thể sử dụng coin đi vay vào nhiều mục đích, chẳng hạn hold coin chờ tăng giá rồi bán đi. Sau đó, trả lãi vay.

Lending trên hệ thống sàn giao dịch tiền điện tử

Không ít sàn giao dịch tiền điện tử lớn hiện đã cho ra đời dịch vụ tiện ích lending. Người vay coin trên sàn chủ yếu sử dụng chúng để thực hiện giao dịch margin. Số vốn họ huy động được giúp tạo đòn bẩy, tham gia vào những giao dịch lớn hơn để tối ưu hóa lợi nhuận.

Lãi suất huy động gửi coin trên sàn Binance thường trên 6%
Lãi suất huy động gửi coin trên sàn Binance thường trên 6%

Lượng coin / token cho vay trên sàn giao dịch tiền điện tử chủ yếu đến từ 2 nguồn chính. Bao gồm số coin dự trữ riêng của từng sàn và coin nhàn rỗi của các nhà đầu tư tham gia hoạt động trên sàn.

Thực tế, hầu như rất ít sàn giao dịch sử dụng nguồn coin dự trữ của họ để cho khách hàng vay. Bởi khi đó, sàn sẽ gặp khó khăn trong việc xoay vòng vốn. Hơn nữa, không phải sàn giao dịch nào cũng sở hữu dự trữ đủ lớn để phân phối đến một lượng lớn khách hàng có nhu cầu vay cùng lúc.

Vậy nên, hầu hết số coin mà chúng ta vay trên các sàn đều là của một nhóm trader có coin nhàn rỗi, gửi coin vào sàn để kiếm lãi. Và đương nhiên sàn giao dịch cũng có thêm thu nhập từ chính mức chênh lệch giữa lãi suất vay và cho vay. Không những vậy, có một số sàn còn tính cả phí hoa hồng từ chính lãi suất người vay phải trả.

Đơn cử như sàn Binance, lãi suất huy động gửi coin chỉ là 6.48% với đồng USDT tương ứng kỳ hạn 14 ngày. Tuy nhiên, người vay sau đó sẽ phải trả mức lãi suất lên đến 21.9%. Rõ ràng Binance đã ăn chênh lệch 15.42% trên chênh lệch lãi suất.

Có nên tham gia lending coin hay không?

Để xác định xem có nên tham gia lending coin hay không, bạn cần xác định rõ nhu cầu của bản thân, lường trước rủi ro có thể gặp phải.

Lý do nên tham gia

Người cho vay coin có thể kiếm tiền thụ động, không cần giao dịch khi tham gia lending
Người cho vay coin có thể kiếm tiền thụ động, không cần giao dịch khi tham gia lending

Nếu lựa chọn đúng nền tảng cung cấp dịch vụ lending coin uy tín, cả người vay và cho vay đều có thể cân nhắc tham gia.

 • Lợi ích với người vay: Khoản vay coin / token giúp tạo đòn bẩy để người vay bổ sung nguồn lực đầu tư, nâng cao lợi nhuận.
 • Lợi nhuận với người cho vay: Có thể tận dụng tốt lượng tiền điện tử nhàn rỗi đang nắm để thu lời mà không cần trực tiếp giao dịch, không phải đối mặt với rủi ro biến động.

Đặc biệt, khi tham vay coin / token trên các nền tảng lending coin, người vay sẽ không bị điều tra lịch sử tài chính tín dụng. Thay vào đó, họ cần khóa tài sản thế chấp vào nền tảng cho vay là sẽ được giải ngân gần như ngay lập tức.

Lý do không nên tham gia

Rủi ro lớn nhất của hình thức lending coin chính là mức biến động giá mạnh của đồng coin. Đối với bên cho vay, nếu đồng coin của họ cho vay bị mất giá, tiền lãi thu được sẽ chẳng bù vào độ trượt giá.

Rủi ro lớn nhất của hình thức lending coin chính là mức biến động giá mạnh của đồng coin
Rủi ro lớn nhất của hình thức lending coin chính là mức biến động giá mạnh của đồng coin

Giả sử: Bạn cho vay 10 Bitcoin Cash với mức lãi tính theo 6.6% / năm, kỳ hạn vay 30 ngày. Nếu như giá mỗi BCH là 450 USD thì 10 Bitcoin Cash sẽ là 4500 USD. Nếu như sau 30 ngày, giá đồng coin này giảm xuống 410 USD, tổng cả gốc và lãi bạn nhận được sẽ chỉ còn 4122 USD, sụt giảm 8.4%.

Vậy thay vì đem cho vay, bạn chỉ cần mang ra giao dịch. Nếu dự đoán đúng xu hướng, lãi bạn thu được sẽ nhanh và lớn hơn nhiều so với việc đem đi cho vay.

Còn với người đi vay, khi sử dụng số coin họ đã vay để giao dịch margin nếu dự đoán đúng xu hướng giá thì không có gì đáng bàn. Thế nhưng nếu giao dịch ngược xu hướng, họ thậm chí sẽ phải đối mặt với thua lỗ kép, vừa phải trả lãi và vừa phải chịu cả thiệt hại từ biến động thị trường không như mong muốn.

Về phía nền lending coin, họ có thể lợi dụng sự tin tưởng của khách hàng để chiếm toàn bộ khoản tiền gửi. Sau đó, biến mất không dấu vết. Khi đó, cả bên đi vay và cho vay đều phải chịu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm: Điểm danh top 10 những đồng coin tiềm năng nhất năm 2021

Hướng dẫn cách lending coin

Nếu đã hiểu rõ bản chất lending coin là gì, chấp nhận với rủi ro có thể gặp phải, bạn hãy bắt đầu lựa chọn một nền tảng lending uy tín. Tại Việt Nam, Binance chính là sàn giao dịch tiền điện tử chiếm thị phần lớn nhất. Bên cạnh tiện ích giao dịch thông thường, Binance cũng hỗ trợ kết nối giữa người vay và người cho vay coin.

Đánh giá ưu và nhược điểm của nền tảng giao dịch Binance

Binance sở hữu tiện ích giao dịch đa dạng, nhiều loại hình tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ

Trước khi tham gia lending coin trên Binance, bạn nên tìm hiểu sơ qua một vài ưu và nhược điểm của nền tảng giao dịch này.

Ưu điểm

 • Tính bảo mật khá cao khi yêu cầu người dùng xác minh danh tính khi tạo tài khoản giao dịch.
 • Tài sản của người dùng được đảm bảo bởi quỹ SAFU. Trong trường hợp xảy sự cố hack sàn, Binance có nghĩa vụ đền bù thiệt hại đầy đủ.
 • Phí giao dịch cực kỳ hấp dẫn khi chỉ từ 0.1%.
 • Tiện ích giao dịch đa dạng, nhiều loại hình tài sản kỹ thuật số được hỗ trợ.
 • Hỗ trợ nền tảng lưu trữ riêng, kênh nạp rút tiền đa dạng.

Nhược điểm

 • Mức lãi suất lending coin vẫn còn cao đối với người đi vay coin.
 • Lượng coin cho phép lending còn hạn chế về số lượng. Binance hiện chỉ hỗ trợ 56 loại coin lending với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất thấp. Sàn giao dịch này cũng chỉ cho phép khách hàng vay và gửi 3 loại Stablecoin (USDT, BUSD và USDC).
 • Sàn Binance từng có lịch sử bị hack.

Chi tiết các bước tham gia lending trên sàn Binance

Ở phần này, bạn hãy theo dõi các bước minh họa chi tiết cách tham gia lending coin trên nền tảng giao dịch Binance.

Bước 1: Tạo tài khoản và xác minh bảo mật

Tìm đến website của Binance theo địa chỉ www.binance.com. Chọn nút “Đăng ký” phía bên phải màn hình để bắt đầu thực hiện các bước tạo tài khoản.

Điền các thông tin như địa chỉ email và mật khẩu vào form yêu cầu hệ thống gửi về. Tick vào phần đồng ý với điều khoản dịch vụ và chọn “Tạo tài khoản”.

Điền địa chỉ email và mật khẩu vào form yêu cầu hệ thống gửi về
Điền địa chỉ email và mật khẩu vào form yêu cầu hệ thống gửi về

Ngay sau đó, hệ thống Binance sẽ gửi về email của bạn mã xác nhận, việc bạn cần làm lúc này là nhập mã xác nhận vào ô yêu cầu. Bạn có thể lựa chọn xác minh qua điện thoại hoặc tài khoản Google.

Lựa chọn xác minh bảo mật
Lựa chọn xác minh bảo mật

Cuối cùng trong bước tạo tài khoản, bạn cần tiến hành xác minh danh tính. Thường thì hệ thống sẽ yêu cầu người dùng gửi hình ảnh 2 mặt của CMND hoặc thẻ CCCD.

Bước 2: Nạp coin

Muốn thực hiện giao dịch hoặc tham gia lending coin, người dùng cần phải nạp coin vào ví. Nếu như đã lưu trữ coin ở một nền tảng khác, bạn có thể chuyển chúng vào nền tảng Binance. Còn nếu chưa có coin, bạn sẽ phải mua chúng bằng tiền pháp định.

Tiến hành nạp tiền vào ví
Tiến hành nạp tiền vào ví

Khi đăng nhập vào tài khoản, bạn cần tìm đến mục “Ví” rồi lựa phần “Nạp tiền”. Hãy lựa hình thức nạp mà bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Bước 3: Tiến hành lending

Trên trang của sàn Binance, bạn tìm đến mục “Tài chính”, tiếp đến hãy chọn “Binance Earnings”.

Chọn mục Binance Earnings trong phần Tài chính
Chọn mục Binance Earnings trong phần Tài chính

Trong phần Binance Earnings, bạn hãy lựa chọn hình thức lending cố định hoặc linh động. Sau đó, lựa chọn loại coin / token cần lending, chọn kỳ hạn và ấn chọn “Chuyển tiền”. Như vậy, bạn đã gửi coin thành công vào Binance để kiếm lãi.

Lựa chọn kỳ hạn linh hoạt hoặc cố định
Lựa chọn kỳ hạn linh hoạt hoặc cố định

Nếu như cần vay coin / token, bạn cũng hãy tìm đến mục “Tài chính” trên trang chủ. Sau đó, lựa chọn phần “Cho vay tiền mã hóa”.

Một form thông tin mới sẽ hiện ra. Tại đây, bạn cần lựa chọn loại coin cần vay, nhập số lượng cụ thể, lựa chọn loại coin dùng để làm tài sản thế chấp và chọn kỳ hạn vay.

Nhập số lượng coin cần vay, loại coin thế chấp
Nhập số lượng coin cần vay, loại coin thế chấp

Hệ thống sau đó sẽ tính toán và đưa ra lãi suất cho khoản vay của bạn. Sau khi đã nhập xong thông tin cần thiết, bạn chỉ việc ấn chọn nút “Bắt đầu vay”.

Giải đáp một số thắc mắc về lending coin

Bạn chắc hẳn từng thắc mắc các nền tảng lending lấy tiền từ đâu để trả cho nhà đầu tư, tại sao giá lending coin trong thời gian đầu thường có xu hướng tăng,.. Tất cả những thắc mắc này sẽ có trong phần giải đáp dưới đây.

Vì sao giá các loại lending coin trong thời gian đầu lại có xu hướng tăng?

Trả lời: Sự tăng giá của những đồng coin lending phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố cung, cầu. Khi mới tham gia lending, phần lớn nhà đầu tư thường nhận tiền đều đặn, theo đúng cam kết của phía chủ dự án. Khi đó, nhiều người sẽ có xu hướng rủ thêm bạn bè tham gia. Từ đó làm tăng lực cầu khiến đồng coin lending tăng nhanh giá trị.

Đến khi nhà đầu tư bắt đầu tập trung bán coin chốt lời, đồng coin chắc chắn không thể duy trì giá trị như ban đầu. Nguồn cung lúc này đã lớn hơn lực cầu khiến giá các loại coin lending giảm xuống.

Phía nền tảng lending lấy tiền đâu để trả cho nhà đầu tư?

Trả lời: Phía nền tảng lending chủ yếu dựa vào mức chênh lệch tỷ giá để trả tiền cho nhà đầu tư. Người gửi coin luôn hưởng lãi suất thấp hơn so với người vay coin. Một số sàn giao dịch như Binance thường hưởng chênh lệch đến cả chục phần trăm trên mỗi lượt lending coin.

Tham gia lending coin có an toàn?

Trả lời: Rất khó để khẳng định lending coin có thực sự an toàn hay không. Tình trạng dựa vào hình thức lending lừa đảo là vẫn có. Do đó, để tự bảo vệ mình, bạn cần lựa chọn một nền tảng lending chuyên nghiệp, uy tín.

Đối với người vay, mọi người nên xác định rõ xem bản thân có khả năng theo lãi, chịu được rủi ro từ biến động thị trường hay không. Bởi mức lãi suất lending coin thường tương đối cao, lên đến vài chục phần trăm.

Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ của Beat Đầu Tư về Lending coin là gì? Bạn có thể hiểu rằng đây hình thức vay mượn coin diễn ra trên thị trường tiền điện tử. Người có coin nhàn rỗi sẽ gửi cho các nền tảng lending để kiếm lãi mà không cần trực tiếp giao dịch. Phía người đi vay đồng thời có thêm cơ hội sở hữu nhiều loại coin để bổ sung nguồn lực đầu tư. Tuy nhiên khi tham gia lending coin, khách hàng có thể phải đối mặt với tình trạng trượt giá, biến động tăng giảm thất thường của loại coin lending.

5/5 - (5 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/