arrow-up
Coin

Drife là gì? Tìm hiểu về nền tảng gọi xe Drife & DRF Coin

Coin Drife là gì? Tìm hiểu về nền tảng gọi xe Drife & DRF Coin
Bá Nghĩa
23/11/2021
10:30 Sáng

Vào năm 2009, Uber đã phá vỡ thế độc quyền của các hãng taxi truyền thống. Tiếp sau đó nhiều nền tảng gọi xe tương tự lần lượt ra đời tại nhiều quốc gia. Thế nhưng lúc bây giờ vẫn chưa nền tảng gọi xe nào ứng dụng công nghệ blockchain. Sự ra đời của Drife được xem như bước tiên phong, kết nối trực tiếp khách hàng với đội ngũ lái xe.

Khái quát về nền tảng gọi xe Drife 

Drife được xem như nền tảng gọi xe phi tập trung đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ blockchain. Với Drife, khách hàng và đội ngũ tài xế sẽ liên kết trực tiếp với nhau không cần thông qua bất kỳ công ty trung gian nào. Đây là một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới trong ngành dịch vụ gọi xe.

Drife được xem như nền tảng gọi xe phi tập trung đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ blockchain
Drife được xem như nền tảng gọi xe phi tập trung đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ blockchain

Nền tảng công nghệ blockchain tiên tiến giúp kết nối nhanh giữa tài xế và khách hàng. Dự án Drife đã mở ra một mô hình nhượng quyền thương mại mang tính tiên phong, hỗ trợ bởi công nghệ NFT.

Chính nhờ vào tính độc đáo trong công nghệ NFT giúp mọi hoạt động nhượng quyền không thể bị thao túng bởi hành vi sao chép hoặc thay thế. Nhờ vậy, tất cả dự án của bên nhượng quyền dễ dàng tham gia mô hình kinh doanh của Drife.

Có thể bạn quan tâm: Covalent Coin là gì? Tìm hiểu về dự án Covalent & CQT Coin

Đội ngũ sáng lập và ban cố vấn của dự án Drife 

Dự án Drife khởi xướng bởi một số nhà phát triển Ấn Độ. Vì thế không có gì là ngạc nhiên khi phần đông thành viên trong team sáng lập và cố vấn đều là người Ấn.

Đội ngũ sáng lập 

Nhóm sáng lập của Drife gồm khá nhiều thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ
Nhóm sáng lập của Drife gồm khá nhiều thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ

Nhóm sáng lập của Drife gồm khá nhiều thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, nghiên cứu ứng dụng blockchain. Trong đó, nổi bật phải kể đến 3 thành viên chủ chốt dưới đây.

 • Firdosh Sheikh – CEO & Co-founder: Nữ CEO từng có kinh nghiệm làm việc tại tập đoàn công nghệ Microsoft, Viteos Capital Market. Đồng thời, cô còn là người Tiên phong tại Ấn Độ thúc đẩy chuyển đổi không định blockchain.
 • Mudit Marda – CTO & Co-founder: Kỹ sư phần mềm nổi tiếng từng tham gia triển khai nhiều blockchain platforms, protocols. Giám đốc công nghệ của Drife từng xuất sắc đạt giải nhất trong cuộc thi Tozos Hackathon.
 • Surya Ranjith – COO & Co-founder: Chuyên gia tài chính hàng đầu, từng tham gia cố vấn cho các quỹ đầu tư lớn.

Ban cố vấn 

Ban cố vấn của dự án Drife 
Ban cố vấn của dự án Drife

Bên cạnh team sáng lập tài năng, Drife còn được chống lưng bởi đội ngũ ban cố vấn đều là những chuyên gia công nghệ, tài chính hàng đầu.

 • Dr. Deeban Ratneswaran: Chịu trách nhiệm cố vấn mảng kinh doanh.
 • Marco Calicchia: Đang đảm nhiệm chức vụ giám đốc kinh doanh của CertiK Shield.
 • Kyle Chassé: Nhà sáng lập kiêm CEO của PAID Network.
 • Orion M.Depp: Từng tham gia sáng lập và là thành viên chủ chốt của Master Ventures.
 • Gaurav Dubey: Chuyên gia tài chính hàng đầu, từng tham gia cố vấn cho một số quỹ đầu tư lớn.

Drife hỗ trợ vấn đề gì? 

Nền tảng Drife hỗ trợ giải quyết hai vấn đề quan trọng mà bấy lâu nay nhiều hãng taxi truyền thống vẫn còn để tồn tại. Đó là phí hoa hồng cao và việc tính phí chưa được minh bạch.

Drife hỗ trợ giải quyết vấn nạn phí hoa hồng cao và cơ chế tính phí thiếu minh bạch 
Drife hỗ trợ giải quyết vấn nạn phí hoa hồng cao và cơ chế tính phí thiếu minh bạch
 • Phí hoa hồng cao

Thực tế, ngay cả nhiều mô hình kinh tế chia sẻ được xem là mới mẻ trong những năm gần đây vẫn áp dụng phí hoa hồng khá cao. Đơn cử như Grab và Gojek, phí hoa hồng tài xế bị trừ vẫn lên đến 30%.

Mức phải cao như vậy làm cho thu nhập của tài xế giảm đi khá nhiều. Trong quá khứ đã có không ít cuộc đình công của tài xế diễn ra nhằm phản đối chính sách phí thiếu công bằng.

 • Tính phí thiếu minh bạch 

Tình trạng tính phí thiếu minh bạch diễn ra thường xuyên ở các hãng taxi truyền thống. Đặc biệt là vào giờ cao điểm, mức phí khách hàng phải trả có thể lên đến 3 – 4 lần so với thời điểm thông thường.

Điều khiến khách hàng bức xúc là việc tăng giá phí dịch vụ vào giờ cao điểm hầu như không được các hãng xe báo trước.

Hướng giải quyết Drife đưa ra

Nhằm giải quyết một vài vấn đề còn tồn tại kể trên, Drife đã đưa ra các giải pháp giúp trải nghiệm dịch vụ của khách hàng được nâng cao.

Drife không thu phụ phí, trao quyền nhiều hơn cho khách hàng và đội ngũ tài xế
Drife không thu phụ phí, trao quyền nhiều hơn cho khách hàng và đội ngũ tài xế
 • Không tính phụ phí

Drife không hề áp dụng bất kỳ một loại phụ phí nào cả. Mục tiêu của nền tảng này là giảm cước dịch vụ, không tăng phí ngay cả khi hàng sử dụng dịch vụ trong giờ cao điểm.

 • Tính giá cước linh hoạt theo thị trường 

Giá cước dịch mà mô hình Drife áp dụng luôn có tính linh hoạt cao. Đó là nhờ vào cơ chế đấu giá độc quyền, loại bỏ hoàn toàn khâu trung gian. Song song với đó là nhiều giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng blockchain, hỗ trợ cân bằng lợi ích giữa khách hàng và tài xế.

 • Trao quyền nhiều hơn cho khách hàng 

Nền tảng gọi xe hoạt động tương tự như mô hình peer to peer, trọn bộ Hoàn toàn bên trung gian. Ngoài ra, Drife còn hỗ trợ một số tùy chỉnh giá dựa theo đặc điểm của từng hành trình. Chẳng hạn như mỗi chuyến đi có thêm trẻ em hoặc khách hàng khuyết tật.

Cùng với việc ứng dụng công nghệ blockchain, tính minh bạch trên mỗi hành trình luôn đảm bảo tính minh bạch. Khách hàng có quyền đánh giá thái độ phục vụ của tài xế. Tất cả đánh giá này đều có thể được khách hàng khác tham khảo.

 • Khuyến khích mọi thành phần cùng tham gia 

Drife khuyến khích mọi thành phần cùng tham gia phát triển nền tảng. Theo đó, khách hàng không chỉ đơn thuần là người sử dụng dịch vụ mà họ còn có quyền thương lượng giá. Chủ sở hữu mã thông báo DPR sẽ tham gia tác động đến quyết sách phát triển chung của nền tảng Drife.

 • Xây dựng cơ chế quản trị mở 

Đội ngũ tài xế tham gia vào mạng lưới Drife có quyền đưa ra tiếng nói của riêng họ. Khi sở hữu một lượng mã thông báo nhất định, họ có thể đưa ra đề xuất hoặc bỏ phiếu chọn đề xuất khác. Ví dụ như đề xuất về phí, cơ chế trả phí,..

Có thể bạn quan tâm: LPT coin là gì? Tìm hiểu dự án Livepeer & LPT coin từ A – Z

Lý do Drife ứng dụng công nghệ blockchain 

Trước đó dù có không ít ứng dụng gọi xe ra đời nhưng hầu như chưa nền tảng nào nghĩ đến việc ứng dụng công nghệ blockchain. Nhìn thấy rõ tiềm năng của blockchain, Drife không ngần ngại xây dựng một mô hình dịch vụ thương mại hoàn toàn mới.

Khi ứng dụng công nghệ blockchain, nền tảng Drife sẽ minh bạch và phân quyền hơn 
Khi ứng dụng công nghệ blockchain, nền tảng Drife sẽ minh bạch và phân quyền hơn
 • Đảm bảo tính minh bạch

Giá dịch vụ mặc dù có thể tính toán linh hoạt nhưng vẫn thường cố định lượng theo tiêu chí cụ thể đã xác định trong hợp đồng Smart Contract. Tất cả quy trình tính toán gì đều minh bạch, cho phép khách hàng kiểm tra dễ dàng.

 • Tận dụng hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh Smart Contract từ lâu đã được ứng dụng phổ biến trong các nền kinh tế thông minh, phi tập trung. Việc tích hợp Smart Contract trong mô hình Drife cho phép khách hàng tham gia đàm phán giá dịch vụ, thực hiện quyền quản trị và hưởng đặt quyền dựa trên cổ phần đóng góp.

 • Ứng dụng mạng ngang hàng 

Drife đã hình thành một mạng lưới ngang hàng đúng nghĩa, nơi liên kết trực tiếp giữa khách hàng và tài xế. Ở đây không hề có bất kỳ một bên trung gian nào cả, khách hàng có quyền thương lượng giá, tài xế không cần trả phí hoa hồng cho bên thứ 3.

 • Hình thành nền kinh tế mã hóa 

Không chỉ đơn thuần là một nền tảng gọi xe liên kết trực tiếp giữa khách hàng và đội ngũ tài xế mà Drife còn giống như một nền kinh tế mã hóa. Nhờ vào hệ thống tài sản kỹ thuật số riêng, gắn kết lợi ích giữa các thành phần tham gia.

Mã thông báo DRF của Drife 

DRF là Tokenomic của nền tảng gọi xe phi tập trung Drife. Hiện nay, Tokenomic này hoạt động trên chuỗi blockchain của Ethereum, thiết kế theo tiêu chuẩn chung ERC – 20. Dự kiến nguồn cung cao nhất của DRF là 3.25 tỷ DRF.

DRF là Tokenomic của nền tảng gọi xe phi tập trung Drife
DRF là Tokenomic của nền tảng gọi xe phi tập trung Drife

Mã thông báo DPR giữ vai trò then chốt trong nền kinh tế thông minh của Drife. Để tìm hiểu chi tiết ứng dụng của Drife, bạn hãy tiếp tục theo dõi mục tiếp theo nhé.

Ứng dụng của mã thông báo DRF

Ứng dụng phổ biến của mã thông báo DPR 
Ứng dụng phổ biến của mã thông báo DPR

Trong mô hình Drife, mã thông báo DRF luôn giữ một vai trò trọng tâm. Nó được ứng dụng trong nhiều mục đích của nền tảng.

 • Giảm phí dịch vụ: Khách hàng nếu sử dụng mã thông báo DPR để thanh toán sẽ được giảm đáng kể phí dịch v.
 • Quản trị nền tảng: Người dùng có quyền tạo đề xuất và sử dụng DPR để bỏ phiếu cho các thay đổi diễn ra trên nền tảng.
 • Đặt phần thưởng: Chủ sở hữu mã thông báo DPR có thể ủy quyền chúng cho ứng viên nhượng quyền thương mại. Nhằm đổi lấy phần thưởng.
 • Đặt cược staking: Nếu muốn tham gia vào hệ sinh thái nhượng quyền, người dùng cần phải đặt cược mã thông báo đang sở hữu.

Lộ trình phát triển DRF

Team phát triển của nền tảng gọi xe phi tập trung Drife đã xây dựng kế hoạch cụ thể để phát triển mã thông báo DPR.

 • Quý 1 năm 2021: Chuẩn bị cho vòng bán hạt giống.
 • Quý 2 năm 2021: Tổ chức đợt bán riêng, bán công khai, khởi chạy bản thử nghiệm tại Bangalore, Ấn Độ với khoảng 2000 tài xế tham gia.
 • Quý 3 năm 2021: Bắt buộc ứng dụng nhượng quyền thương mại, khởi chạy chương trình staking pool.
 • Quý 4 năm 2021: Kích hoạt cơ chế quản trị nền tảng, nhượng quyền thương mại chính thức đi vào hoạt động.
 • Từ năm 2022 trở đi: Ra mắt chương trình nhượng quyền thương mại cấp 1 tại Ấn Độ, ứng dụng rộng rãi DPR vào các hoạt động của nền tảng.

Có thể bạn quan tâm: Defactor (FACTR) là gì? Tìm hiểu dự án Defactor & FACTR Coin

Drife đã mở ra một xu hướng mới cho ngành công nghiệp dịch vụ lữ hành. Không chỉ manh tính chất của mô hình kinh tế chia sẻ mà Drife còn tiên phong ứng dụng blockchain. Từ đó hình thành một nền tảng phi tập trung, phân quyền, không bị ảnh hưởng bởi bên thứ ba, liên kết trực tiếp giữa khách hàng và đội ngũ tài xế.

Mã thông báo DPR của nền tảng gọi xe phi tập trung Drife giống như một loại tiền tệ. Khách hàng sẽ sử dụng DPR để thanh toán dịch vụ và tham gia quản trị mạng lưới Drife. Rất hy vọng bài tổng hợp của Beat Đầu Tư trên đây đã cung cấp đến bạn thông tin bổ ích nhất!

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/