arrow-up
Chứng Khoán

Amibroker là gì? Cách cài đặt và sử dụng phần mềm Amibroker

Chứng Khoán Amibroker là gì? Cách cài đặt và sử dụng phần mềm Amibroker
Quang Toàn
16/06/2021
15:46 Chiều

Nếu muốn bắt đầu sự nghiệp giao dịch, các nhà đầu tư cần phải làm quen với các sàn giao dịch trước tiên. Để thu hút các nhà đầu tư, các nhà môi giới đã phát triển khá nhiều nền tảng giao dịch thông minh. Nếu là một nhà đầu tư mới, bạn có thể bắt đầu với nền tảng của nhà môi giới. Sau đó có thể lựa chọn các nền tảng riêng biệt như AmiBroker. Vậy phần mềm Amibroker là gì, có đặc điểm gì đặc biệt? Cách thức cài đặt và sử dụng ra sao? Chúng tôi sẽ cung cấp tất cả nội dung này qua bài viết sau!

Amibroker là gì?

Amibroker là phần mềm hỗ trợ các nhà đầu tư phân tích kỹ thuật chứng khoản, Bitcoin, Forex. Công cụ này có thể lập biểu đồ, quét, thăm dò, thiết kế các chiến lược giao dịch, phản hồi, tối ưu hóa và cuối cùng là tạo ra các tín hiệu mua và bán dựa trên hệ thống cơ học tự động. Một số nhà đầu tư sử dụng phần mềm Amibroker quét các biểu đồ nâng cao và giao dịch thông qua các tín hiệu từ biểu đồ. 

Amibroker - nền tảng giao dịch mạnh mẽ nhất hiện nay

Amibroker – nền tảng giao dịch mạnh mẽ nhất hiện nay

Amibroker cung cấp các công cụ để giao dịch, nhưng không cung cấp dữ liệu. Để hỗ trợ cho việc giao dịch tốt nhất, các nhà đầu tư sẽ mua dữ liệu từ phần mềm. Có nhiều gói dữ liệu với giá khác nhau tùy tính năng để các nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu.

 

Advertisement
Những tính năng nổi bật của phần mềm Amibroker

Trên bất kỳ thị trường giao dịch tài chính nào cũng không đặt ra giới hạn về sự phát triển và thu lợi nhuận. Những người có nhiều dữ liệu, thông tin thị trường chính xác hơn luôn đi trước một bước trong nấc thang tạo ra và thu thập lợi nhuận. Là phần mềm nhận được nhiều lời khen của các nhà đầu tư, Amibroker có những tính năng sau

  • Công cụ vẽ và biểu đồ mạnh mẽ

Đây là điểm quan trọng nhất trong việc đánh giá phần mềm Amibroker. Biểu đồ của Amibroker theo tiêu chuẩn và chính xác kết hợp với các tính năng nổi bật của công cụ vẽ. Tùy theo phong cách và sở thích của nhà đầu tư có thể tùy chọn, kết hợp các công cụ phân tích này với nhau. 

Ngoài việc tùy chỉnh nâng cao biểu đồ còn chưa đựng nhiều khung thời gian khác nhau. Amibroker còn bao gồm một loạt các chỉ báo như RSI, MACD, Stochastic, ADX,… Đây là  những công cụ quan trọng thể hiện sức mạnh của hệ thống phân tích thị trường.

  • Sở hữu hệ thống quét và thăm dò

Cửa sổ phân tích bao gồm hệ thống quét và thăm dò. Đây là những công cụ sàng lọc thời gian thực bao gồm những tính năng hữu ích nhất. Các nhà đầu tư có thể sàng lọc cổ phiếu theo các điều kiện mua bán, đầu tư ngắn hạn dài hạn. Hệ thống thăm dò được sử dụng chủ yếu để sàng lọc cổ phiếu theo các điều kiện lọc chung để đưa ra các loại cổ phiếu tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu từ A đến Z cho người mới

  • Mô phỏng phương pháp Monte Carlo

Không ai có thể dự đoán thị trường với sự chắc chắn 100%. Do đó, các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Mô phỏng phương pháp Monte Carlo kiểm tra xác suất giao dịch trong điều kiện thị trường khó khăn và xem xét các kết quả có thể có.

  • Biểu đồ tối ưu hóa 3D

Biểu đồ tối ưu hóa 3D giúp tìm ra sự kết hợp tham số có thể tạo ra kết quả tốt nhất và đáng tin cậy nhất. Tại đây, các nhà đầu tư có thể thực hiện các thao tác tùy chỉnh, xoay, hoạt ảnh, xem góc.

  • Biểu đồ Gradient và hồ sơ thị trường

Các biểu đồ trên phần mềm Amibroker được hiển thị dưới dạng biểu đồ gradient. Ở phía bên trái, có một biểu đồ khối lượng theo giá. Nó cho phép các nhà đầu tư xác định các mức giá với khối lượng giao dịch cao nhất.

  • Giá trị tham số tối ưu
Amibroker được tích hợp tất cả các tính năng phân tích nổi bật nhất

Việc tìm kiếm các cổ phiếu hoạt động tốt nhất là điều khó khăn đối với nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, để tìm kiếm những không gian khổng lồ trong thời gian có hạn, người ta có thể sử dụng tính năng tối ưu hóa trí tuệ nhân tạo thông minh của Amibroker.

Có thể bạn quan tâm: 2 cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng nhất để đầu tư hiệu quả

  • Xếp hạng và cho điểm

Tùy thuộc vào điểm số được định vị, phần mềm thực hiện phân tích từng thanh. Nếu nhiều tín hiệu xảy ra trên một thanh đơn trong thời gian nhất định, Amibroker sẽ thực hiện xếp hạng theo từng thanh (dựa trên điểm số vị trí do người dùng xác định).

  • Dễ dàng phát triển công thức riêng

Trong Amibroker, người ta có thể sử dụng giao diện kéo và thả hoặc áp dụng công thức riêng. Đây là phương pháp khá đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích kỹ thuật thích chọn sử dụng ngôn ngữ công thức được gọi là AFL (Amibroker Formula Language). 

Để tạo chỉ báo tùy chỉnh các nhân, các nhà đầu tư cần học một số công thức hoặc mã đơn giản. Nếu nắm được căn bản từng bước. những mã này không quá khó hiểu. Việc học mã hóa là rất quan trọng, vì nó có thể được sử dụng để thiết kế hệ thống giao dịch, tối ưu hóa, thăm dò, quét và kiểm tra lại.

Hướng dẫn tải cài đặt Amibroker

Bước 1: Truy cập vào trang chủ để tải Amibroker hoặc truy cập vào link https://www.amibroker.com/download.html.

Trong mục Download còn bao gồm các gói dữ liệu cần thiết cho việc phân tích thị trường. Các nhà đầu tư có thể lựa chọn gói phù hợp để tải về. Người dùng cần lưu ý lựa chọn link đúng cấu hình máy để cài đặt Amibroker. Tránh trường hợp cài xong nhưng không đúng cấu hình, phần mềm sẽ không sử dụng được.

hướng dẫn cài amibroker
Hướng dẫn cài amibroker

Bước 2: Giải nén toàn bộ file vừa tải phần mềm Amibroker về máy.

Bước 3: Chọn Next để tiếp tục cài đặt

cài đặt amibroker
Cài đặt amibroker

Bước 4: Chọn  “I accept the agreement” và “Next

hướng dẫn cài đặt và sử dụng amibroker
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng amibroker

Bước 5: Chọn ổ đĩa để lưu thư mục cài đặt. Nên chọn ổ đĩa C cài đặt mặc định.

Bước 6: Chọn Full Installation và bấm next. Nếu máy tính đã cài thì chọn vào mục Upgrade Installation

Bước 7: Tiếp tục bấm Next cho đến khi cài đặt thành công. Chọn mục Launch Amibroker và bấm finish.

Bản crack phần mềm Amibroker tiết kiệm chi phí

Một phương pháp mà các nhà đầu tư thường sử dụng để tiết kiệm chi phí là tải bản crack thay vì sử dụng phần mềm Amibroker trả phí. Sau khi tải phần mềm, setup xong chúng ta đừng mở ngay mà thực hiện các bước crack sau:

Bước 1: Tìm kiếm key Crack miễn phí được chia sẻ trên mạng và tải về.

Bước 2: Copy file thư mục Crack vừa tải về đè vào thư mục vừa cài đặt.

Như vậy là các nhà đầu tư đã hoàn thành việc tải Amibroker và crack phần mềm dễ dàng chỉ vài bước. Tiếp theo là cách sử dụng amibroker từ A – Z sau khi tải về máy.

 

Advertisement
Hướng dẫn sử dụng Amibroker

Sau khi cài Amibroker thành công thì khâu quan trọng tiếp theo chính là hướng dẫn cách sử dụng amibroker. Việc nắm bắt cách sử dụng amibroker chính xác sẽ biến phần mềm thành công cụ kiếm tiền lợi hại nhất.

Giao diện chính của Amibroker 

Giao diện chính của Amibroker 
Giao diện chính của Amibroker

Giao diện của Amibroker trực quan, gần giống như các nền tảng khác nên các nhà đầu tư dễ dàng sử dụng. Chúng tôi phân chia giao diện thành 6 phần sau để các nhà đầu tư dễ hình dung và theo dõi.

Vùng số 1: Màn hình chính

Đây là khu vực hiển thị một số thông tin quan trọng như mô hình biểu đồ, giá đóng cửa, giá mở cửa, các công cụ chỉ báo… sử dụng để nghiên cứu thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nên nắm rõ trước khi đầu tư

Vùng số 2: Khu vực khối lượng

Các biểu đồ hình cột xanh và đỏ chính là thông tin về khối lượng giao dịch chứng khoán mua bán theo ngày. Màu xanh là phiên tăng giá, màu đỏ là phiên giảm giá. Ngoài ra đây là khu vực chứa các thông tin về chỉ số RSI, ADX, MACD…

Vùng số 3: Mã cổ phiếu cần phân tích

Tại khu vực này các nhà đầu tư cần nhập mã cổ phiếu cần phân tích vào ô này. Ví dụ trên hình đang có mã AAA là mã của công ty cổ phần nhựa và Môi trường xanh An Phát.

Vùng số 4: Thanh công cụ

Tại khu vực này chứa các công cụ phổ biến hỗ trợ các nhà đầu tư trong giao dịch như: đường xu hướng, các dạng Fibonacci, các công cụ vẽ hình mũi tên, hình tròn, vuông.., dùng để ký hiệu trên biểu đồ phân tích.

Vùng số 5: Khu vực giá

Tại đây được phân chia nhiều bậc giá khác nhau, giúp nhà đầu tư nắm được mức giá đang phân tích

Vùng số 6: Vùng hiển thị khối lượng cụ thể bằng số

Đây là khu vực cung cấp các số liệu về số lượng cổ phiếu mua và bán. Nếu có nhu cầu phân tích thị trường thì đây cũng là nơi các nhà đầu tư chèn các công cụ phân tích như RSI, MACD, ADX…

Các thanh chức năng

hướng dẫn sử dụng amibroker
Hướng dẫn sử dụng amibroker

Khu vực này quan trọng nhất trong phần mềm Amibroker. Khu vực này bao gồm các thanh chức năng như sau

Chức năng thêm Chart 

Bao gồm các chức năng về giá, khối lượng, các chỉ số như RSI, ADX, MA để theo dõi giá mua và bán.

Price: giá của chứng khoán được thể hiện theo mô hình nến. Giá tăng nến màu xanh, giá đỏ nến giảm. Cách thêm price chúng ta vào Charts – Basic Chart, bấm chuột phải vào price – insert vào vùng cần hiển thị.

Muc Price Chart hiển thị như hình sau đây. Nếu không muốn chọn phần nào thì click chuột phải vào phần đó – close.

Volume: là đồ thị về khối lượng giao dịch cổ phiếu, thể hiện bằng hình trụ màu xanh. Cách thêm Volume chúng ta vào Charts – Basic Chart, chọn volume (color), chọn insert kéo vào vùng cần hiển thị.

Mục Volume sẽ hiển thị theo ảnh dưới đây.

Bollinger Bands: là đường trung bình giá 20 phiên lệch nhau 2 phiên cho dải trên và dưới. Đây là công cụ xác định kháng cự và hỗ trợ. Cách thêm Bollinger Bands, chúng ta vào Charts – Basic Chart, chọn Bollinger Bands, chọn overlay.

Mục Bollinger Bands sẽ hiển thị theo ảnh dưới đây.

Đường MA: chỉ số trung bình trong các phiên được chọn. Cách thêm đường MA, chúng ta vào Charts – Average, bấm chuột phải vào MA chọn Overlay.

Sẽ có một hộp thoại xuất hiện bạn cần điền đầy đủ các thông tin về số phiên tính giá (period), màu sắc, kiểu dáng… Nhấn OK để xác nhận đặt lệnh.

Chức năng thêm Indicators

Đây được xem là công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật xác định các tín hiệu mua bán… Các chỉ báo  hay thường dùng.

MACD: bao gồm 2 đường xanh ( tín hiệu) và đỏ (MACD). Nếu đường tín hiệu cắt lên so với MACD cho tín hiệu mua. Nếu đường tín hiệu cắt xuống MACD cho tín hiệu bán. Cách cài đặt MACD, chúng ta vào Charts- Indicators, nhấn chuột phải vào MACD chọn Insert.

MACD sẽ hiển thị theo ảnh dưới đây

Tương tự như vậy chúng ta thiết lập với các chỉ báo khá như ADX, RSI, Stochastic…

Một số thuật ngữ cần nắm khi sử dụng phần mềm Amibroker

Khi đầu tư tài chính, để thành công các nhà đầu tư cần rất nhiều kiến thức khác nhau. Từ việc đọc hiểu báo cáo tài chính để đánh giá tình hình công ty, sau đó là các thuật ngữ khi sử dụng sàn, tiếng lóng, cách sử dụng lệnh…

Với phần mềm Amibroker cũng vậy, mặc dù đã tích hợp sẵn các công cụ chức năng mạnh mẽ nhất. Nhưng nếu muốn sử dụng thành thạo các nhà đầu tư phải cập nhật thêm thông tin về các thuật ngữ sau:

AFL (Ngôn ngữ công thức Amibroker)

Từ phiên bản 3.0, họ đã giới thiệu AFL. Nó cho phép các nhà giao dịch tùy chỉnh các chỉ số, thiết kế giao dịch, quét, kiểm tra lại, bình luận. Hiện tại có 4 ngôn ngữ công thức Amibroker được sử dụng  phổ biến nhất là Intraday AFL, Rocket Jet AFL, Trader Pro AFL, Buy Sell Signal AFL.

Dữ liệu Amibroker

Phần mềm Amibroker cung cấp tiện ích để các nhà đầu tư thực hiện phân tích thị trường nhưng không cung cấp dữ liệu. Như vậy, để phân tích các nhà đầu tư phải bỏ tiền ra mua dữ liệu phần mềm Amibroker do chính Amibroker bán hoặc bên thứ ba cung cấp. Giá cả của nó phụ thuộc vào nhu cầu và cơ sở dữ liệu mà nhà đầu tư lựa chọn. Có các gói dữ liệu Amibroker như sau:

  • Đối với chứng khoán có thể sử dụng dữ liệu chứng khoán IFT LIVE DATA cung cấp đầy đủ dữ liệu EOD, INTRADAY với giá thành khá rẻ.
  • Đối với ngoại hối Forex, phái sinh hay tiền ảo Bitcoin có thể sử dụng gói dữ liệu Norudo Forex Data

Có thể bạn quan tâm: Chứng khoán phái sinh là gì? Hướng dẫn giao dịch chi tiết

Dữ liệu EOD

EOD là viết tắt của End Of Day. Dữ liệu EOD hay còn gọi dữ liệu cuối ngày đề cập đến dữ liệu báo giá lịch sử hàng ngày của chứng khoán tài chính. Dữ liệu EOD chứa các số đóng hàng ngày, cao, thấp, giá mở cửa của một khối lượng cho một vốn chủ sở hữu nhất định. Nó thường được cập nhật khi thị trường đóng cửa, mỗi ngày một lần.

Hiểu được các thuật ngữ của phần mềm giúp các nhà đầu tư dễ sử dụng hơn

Intraday Data

Intraday thuật ngữ này được dùng viết tắt để mô tả các chứng khoán giao dịch trên thị trường trong giờ làm việc thông thường. Những chứng khoán này bao gồm cổ phiếu và quỹ hoán đổi (ETF). 

Intraday data là các dữ liệu biểu thị mức cao và mức thấp mà tài sản vượt qua trong ngày. Biến động giá trong ngày đặc biệt quan trọng đối với các nhà giao dịch ngắn hạn hoặc trong ngày muốn thực hiện nhiều giao dịch trong suốt một phiên giao dịch. Các nhà đầu tư sẽ dựa vào dữ liệu này sẽ giải quyết tất cả các vị thế còn lại của họ khi thị trường đóng cửa.

Những lý do nên tải Amibroker

Với những tính năng mà phần mềm Amibroker mang lại thì đây là phần mềm được đánh giá là vượt trội hơn so với các phần mềm khác về tính năng và độ hiệu quả trong quá trình phân tích.

Hơn nữa, tải phần mềm Amibroker còn tương thích với mọi máy tính nên bạn chỉ cần lựa chọn phiên bản máy tính Windows 64 bit hay 32 bit là được. Chỉ với vài thao tác giải nén và cài đặt theo hướng dẫn thì phần mềm đã sẵn sàng thực hiện và hoạt động hiệu quả rồi.

Trên đây là toàn bộ những nội dung cài đặt và hướng dẫn sử dụng Amibroker phần mềm giao dịch mạnh mẽ nhất hiện nay. Nếu nắm được bản chất, hiều và sử dụng thành thạo Amibroker sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng đạt được thành công hơn. Hy vọng với những thông tin của Beat Đầu Tư vừa nếu trên, các nhà đầu tư sẽ tự tin hơn nếu muốn bắt đầu tham gia giao dịch với nền tảng này.

4.8/5 - (9 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram