arrow-up
Coin

Aave Coin là gì? Tìm hiểu về đồng AAVE Token chi tiết từ A đến Z

Coin Aave Coin là gì? Tìm hiểu về đồng AAVE Token chi tiết từ A đến Z
Nguyễn Kiên
31/01/2022
01:56 Sáng

Aave là một giao thức cho vay phi tập trung đã được Cơ quan Quản lý Tài chính Vương Quốc Anh (FCA) cấp giấy phép là Tổ chức tiền điện tử. Với sự chứng nhận trên cũng như AAVE là Token Top 1 của mảng Lending, dự án AAVE là một dự án khiến cho nhiều anh em trong cộng đồng không khỏi băn khoăn về dự án cũng như Aave Coin. Nay hãy để Beat Đầu Tư hỗ trợ anh em tìm hiểu thông tin từ A đến Z về AAVE Token nhé.

Dự án Aave là gì?

Dự án Aave là một nền tảng cho phép vay tiền điện tử phi tập trung. Trên thực tế, đây là giao thức cho vay Defi đầu tiên khi nó ra mắt mainnet đầu tiên của mình với tên gọi ETHlend vào năm 2017. Tiền thân dự án Aave chính là ETHLend.  Việc thay đổi thương hiệu này vào tháng 9 năm 2018 khi phát hành các sản phẩm mới để bổ sung cho toàn bộ trải nghiệm cho vay. Trước đó, ETHLend là một nền tảng Defi cung cấp hợp đồng thông minh cho vay ngang hàng phi tập trung có native token là LEND phát triển trên nền tảng blockchain Ethereum và sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số (digital token) làm tài sản thế chấp.

Dự án Aave là gì?
Dự án Aave là gì?

Kể từ bản phát hành đầu tiên, có vô cùng nhiều tính năng đã được thêm vào như bổ sung Bitcoin làm tài sản thế chấp, thu hồi vốn, gọi vốn tài sản thế chấp một phần, và các loại crypto mới những đồng tiền ổn định hơn với 150 tài sản thế chấp ERC và hơn thế nữa

Có thể hiểu đơn giản là, AAVE giống một hệ thống các Lending Pools. Người dùng tham gia với 2 bai trò là Depositors (Người nạp tiền) hoặc Borrowers (Người vay).

Depositors cung cấp thanh khoản cho thị trường để kiếm thu nhập thụ động trong khi người vay có thể vay tiền theo hình thức thế chấp trên mức (vĩnh viễn) hoặc thế chấp dưới mức (thanh khoản one-block).

 

Advertisement
Phương thức hoạt động của Aave

Lending Protocol: Giao thức cho vay

Với công nghệ cốt lõi là Lending Protocol, AAVE bổ sung những giao thức mới chuyển đổi từ người dùng cá nhân sang nhóm người đi vay hoặc cho vay.

Phương thức hoạt động của Aave: Lending Protocol
Phương thức hoạt động của Aave: Lending Protocol

Nhóm đi vay và nhóm cho vay tương tác bởi AAVE Protocol với ba thành tố tạo nên gồm Price Oracle (Mức giá dự phòng), Collateral Liquidators (Người thanh lý tài sản thế chấp), Integrated Applications (Ứng dụng tích hợp).

Lãi suất cho cả người đi vay và người cho vay được quyết định theo thuật toán:

 • Với người đi vay: Nó phụ thuộc vào chi phí tiền tệ – số tiền có sẵn trong nhóm một thời điểm cụ thể. Khi tiền được vay từ nhóm, số tiền có sẵn sẽ giảm đi. Điều này dẫn tới làm tăng lãi suất.
 • Với người cho vay: Lãi suất này tương ứng với tỷ lệ kiếm được, cùng thuật toán bảo vệ dự trữ thanh khoản để đảm bảo rút tiền bất kỳ lúc nào.

Quá trình quản trị của Aave Coin được mô tả trong hình sau đây:

Phương thức hoạt động của Aave: Lending Protocol
Phương thức hoạt động của Aave: Lending Protocol
Phương thức hoạt động của Aave: Lending Protocol
Phương thức hoạt động của Aave: Lending Protocol

Đặc điểm nổi bật của AAVE

Flash Loans

AAVE cho phép các khoản vay không cần thế chấp bằng cách tạo ra các logic với điều kiện nếu khoản vay không được hoàn trả chính xác trong block time thì giao dịch sẽ bị đảo ngược lại.

Flash Loans được thiết kế để các nhà phát triển sử dụng để xây các công cụ yêu cầu vốn chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý.

Ví dụ: Giả sử người dùng muốn vay Maker nhưng giá tài sản thế chấp bị giảm có nguy cơ bị thanh lý thì người dùng có thể áp dụng Flash Loans để trả lại khoản vay Maker đó và nhận lại tài sản thế chấp.

Sau đó, họ hoàn toàn có thể bán tài sản thế chấp ra và trả lại Flash Loans giúp tránh bị thanh lý Maker mà không cần đổ thêm vốn mới vào nữa.

Rate Switching (Chuyển đổi tỷ lệ)

Một trong những tính năng độc đáo khá của AAVE chính là cho phép người vay (Borrowers) chuyển đổi tỷ lệ lãi suất cố định hoặc biến động. Thông thường, lãi suất Defi khá biến động làm cho việc ước lượng các chi phí vay dài hạn cũng trở nên khó khăn.

Nếu như người dùng dự đoán lãi suất tăng, họ có thể chuyển đổi khoản vay sang hình thức Fixed rate (tỷ lệ cố định) để khóa chi phí vay trong tương lai.

Ngược lại, nếu người dùng cảm thấy tỷ lệ lãi suất giảm, họ có thể chuyển đổi lại tỷ lệ biến động để giảm chi phí vay.

Có 2 ngoại lệ mà Fixed rate có thể thay đổi:

 • Tình huống 1: Nếu lãi suất cho vay tăng trên lãi suất vay cố định, hệ thống có thể không ổn định do phải trả nhiều hơn số tiền lãi cần trả. Trong trường hợp này, Fixed rate sẽ được tái cân bằng để đạt được tỷ lệ ổn định mới.
 • Tình huống 2: Có lợi cho Borrowers hơn nếu tỷ lệ biến động thấp hơn tỷ lệ cố định 20%, khoản vay sẽ tự động giảm xuống để bù đắp với khoảng cách chênh lệch.

Các Token được hỗ trợ vay và cho vay trong Aave

Có 19 token có sẵn trên giao thức. Chúng bao gồm DAI, USD Coin (USDC), TrueUSD (TUSD), USDT Coin (USDT), sUSD, Binance USD (BUSD), Ethereum (ETH), Basic Attention Token (BAT), Kyber Network (KNC), ChainLink (LINK), Decentraland (MANA), Maker (MKR), Augur (REP), SNK, Enjin Coin (ENJ), REN, WBTC Coin (WBTC), Yearn.finance (YFI) và Ox Coin (ZRX).

Các Token được hỗ trợ vay và cho vay trong Aave
Các Token được hỗ trợ vay và cho vay trong Aave

Mỗi loại tài sản có một yêu cầu thế chấp khác nhau. Đó là do sự khác biệt trong biến động giá cả. Stablecoin cung cấp tỷ lệ cho vay trên giá trị, do sự ổn định về giá của chúng. Có thể tìm thấy bản phân tích đầy đủ về quy trình chấm điểm của Aave trong Risk Framework của họ.

Hệ sinh thái của AAVE

Danh mục các sản phẩm của AAVE nằm ở nhiều ngành, công nghệ, tài chính và trò chơi. Công ty tiếp tục cung cấp năng lượng cho các sản phẩm hiện có của mình ngoài các sản phẩm mới nhắm vào thế hệ Millennials (những người có năm sinh từ 1981 đến 1996) và thế hệ Z (những người có năm sinh từ 1997 đến 2012).

Hệ sinh thái của AAVE
Hệ sinh thái của AAVE

Hệ sinh thái của AAVE bao gồm:

 • Aave Pocket: Là một sự đổi mới tài khoản xung quanh và là một trong số những sản phẩm đầu tiên được Aave phát triển để phục vụ nền kinh tế tự do và ngành công nghiệp vi mô, loại bỏ nhu cầu về thẻ tín dụng và phí ngân hàng giữa các thương nhân trực tuyến/doanh nhân phát triển và các khách hàng là người dùng cuối cùng. Tất cả các giao dịch nơi người dùng đang kiếm tiền và chi tiêu, được bao hàm chỉ trong một ứng dụng. Ứng dụng cho phép người dùng thanh toán ngang hàng, thậm chí là xuyên lục địa.
 • ETHLend: Là một thị trường tài chính phi tập trung cho các khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số ngang hàng hoạt động trên Blockchain Ethereum bằng các hợp đồng thông minh. ETHLEnd giải quyết thách thức thanh khoản chính là nghèo tiền mặt, nhưng giàu tài sản tiền điện tử. Người vay có thể yêu cầu các khoản vay an toàn bằng cách cầm cố tài sản tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp để nhận tiền chi tiêu. Chính điều này cho phép người vay duy trì mức độ tiếp xúc của họ trên tiền điện tử mà không cần bán tài sản khi người vay có nhu cầu tiêu dùng đột xuất.
 • Aave Lending: là một giải pháp chìa khóa trao tay cho thị trường cho vay hỗ trợ tài sản kỹ thuật số. Aave Lending giải quyết các vấn đề tuân theo lưu trữ tài sản kỹ thuật số và quản lý khoản vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số cho các chủ nợ. Là một giải pháp SaaS (Phần mềm dưới dạng dịch vụ), các chủ nợ hoàn toàn có thể dễ dàng bắt đầu một thương vụ cho vay được hỗ trợ bằng tài sản kỹ thuật số đồng thời Aave chăm sóc lưu trữ tài sản thế chấp an toàn, thông báo và thanh lý khi có lệnh gọi ký quỹ.
 • Aave Custody: được thiết kế cho các nhà đầu tư tổ chức hoăhcj tư nhân và đóng vai trò là người giám sát lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Aave lưu trữ khóa riêng bằng cách tuân theo các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất và sáng tạo nhất. Các nguồn tiền có thể được vào và ra khỏi nơi lưu ký hàng ngày
 • Aave Clearing: là một dịch vụ thanh toán tiền điện tử không cần kê đơn (OTC) dành cho các nhà đầu tư tổ chức và doanh nghiệp, những người cần chuyển đổi số lượng lớn tiền điện tử với tốc độ nhanh và hiệu quả. Nền tảng cung cấp cho người dùng giao diện dễ sử dụng và kết nối API, cung cấp cho họ khả năng tạo yêu cầu báo giá cho tiền điện tử cũng như trao đổi tiền điện tử của họ để lấy tiền tệ truyền thống.
 • Aave Gaming: là một studio trò chơi sáng tạo tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm trò chơi mới thông qua sử dụng Blockchain, Hợp đồng thông minh và thực tế hỗn hợp.

AAVE Coin là gì?

Aave Coin là AAVE Token – native token được dùng để quản lý giao thức. AAVE được chuyển đổi trong quá trình di chuyển từ tên gọi LEND sang AAVE với tỷ lệ 100:1.

ETHLend tiến hành ICO từ ngày 25 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12 năm 2017. Đồng tiền ETH đã được chấp nhận. Dự án đã huy động được $ 17,860,000 trong số $ 17,900,000.  

AAVE Coin là gì?
AAVE Coin là gì?

Ở mức giá $ 0,895 ATH vào ngày 26 tháng 8 năm 2020, các nhà đầu tư đã có thể bán vị trí này với ROI 51,72 lần tính bằng USD. 

Mã thông báo Aave hiện đang được giao dịch ở mức 81.63x lần bằng USD và 35.04x lần bằng ETH so với giá ICO.

Thông tin cơ bản của AAVE Token

 • Token Name: AAVE Token
 • Ticker: AAVE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9
 • Token type: Governance, Utility
 • Total Supply: 16.000.000  AAVE
 • Circulating Supply: 13.489.921 AAVE

Allocation AAVE Token

 • Core development: 30%
 • User experience development: 20%
 • Management & legal: 20%
 • Promotions & marketing: 20%
 • Unexpected costs: 10%
Allocation AAVE Token
Allocation AAVE Token

AAVE Token Sale

 • Ngày kết thúc: 30/11/2017
 • Tokens Allocated: 1.000.000.000 AAVE
 • Price: 0.0000376 ETH tương đương 0.0162$ mỗi AAVE
 • Total Collected: 37600 ETH tương đươc 16.200.000$

Việc bán token được chia thành 4 vòng, tóm tắt như sau:

 • Pre-sale price: 1 ETH = 30.000 LEND (giá bao gồm 20% bonus token)
 • Vòng đầu tiên: 1 ETH = 27.500 LEND (10% bonus)
 • Vòng 2: 1 ETH = 26.500 LEND (5% bonus)
 • Vòng 3: 1 ETH = 25.000 LEND

Treasury Management

Tức là quản lý kho bạc, 300 triệu token đã được phân bổ cho Development Fund cho core team, tuân theo các yêu cầu sau:

 • 80% bị lock sau khi phân phối Token Sale kết thúc
 • 60% bị lock sau 6 tháng
 • 40% bị lock sau 12 tháng
 • 20% bị lock sau 18 tháng
 • 0% bị lock sau 24 tháng

AAVE Token Use Case

Trong giao thức mới Aave Coin có các tính năng sau:

 • Governance: Đề xuất, bỏ phiếu hoặc quyết định các tính năng mới, tài sản mới và quyết định các tham số của giao thức.
 • Các quyền lợi ưu tiên: AAVE borrower không bị tính phí nếu họ vay các khoản vay bằng token, sử dụng AAVE để thế chấp để được giảm phí hoặc được vay nhiều hơn bình thường.
 • Dùng để trả phí: AAVE owners có thể trả phí bằng AAVE token để được xem xét kỹ hơn các khoản vay trước khi chúng được công bố công khai.
 • Burn: AAVE Token sẽ được burn dựa trên khoản phí thu được bởi giao thức Aave.

 

Advertisement
Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án AAVE

Roadmap cập nhật mới nhất quá trình ra mắt các giao thức mới của Aave Coin

Roadmap - Lộ trình phát triển của dự án AAVE
Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án AAVE

AAve sẽ khởi chạy Mô-đun an toàn (SM) cho AAVE đã đặt cọc để hoạt động như tài sản thế chấp của phương sách cuối cùng

Aave sẽ giới thiệu các ưu đãi về an toàn và hệ sinh thái để thưởng cho sự phát triển của giao thức

Aavenomics present a governance framework to grant key decision making to aave token holders

Quản trị xác định một bộ chính sách theo giao thức aave và thị trường tiền tệ tuân theo

Avenomics giới thiệu Đề xuất cải tiến AAVE (AIP) để nâng cấp giao thức trong tương lai.

Roadmap - Lộ trình phát triển của dự án AAVE
Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án AAVE

Aavenomics giới thiệu Quản trị Genesis bắt đầu hành trình hướng tới phân quyền hoàn toàn.

Có thể bạn quan tâm: Drife là gì? Tìm hiểu về nền tảng gọi xe Drife & DRF Coin

Cách kiếm và sở hữu AAVE Coin

Các phương pháp kiếm tiền với Aave Coin gồm có:

 • Liquidity mining: Nhận phần thưởng khi cung cung cấp tính thanh khoản tạo ra thị trường tiền tệ riêng lẻ để tạo điều kiện cho các dịch vụ cho vay tốt hơn với người cho vay và người đi vay.
 • Yield farming: Các công cụ yield farming, người dùng sẽ có thể stake AAVE và tạo ra lợi nhuận tối ưu trên tài sản của họ. Farmer có thể stake hoặc kiểm tra xem lending pool nào mang lại lợi suất tốt nhất.
 • Exchange: Và đơn giản nhất để sở hữu token AAVE là mua trên sàn giao dịch có niêm yết

Ví lưu trữ và sàn giao dịch AAVE

Token AAVE là ERC-20 Token, vì vậy anh em có thể lưu trữ trên tất cả các loại ví đang hỗ trợ chuẩn này:

 • Ví trên các sàn giao dịch đang cho giao dịch token này.
 • Ví mềm: Coin98 Wallet, Metamask, TrustWallet.
 • Ví cứng: Trezor, Ledger Nano…

Ngoài ra, nền tảng của ETHAave cũng có ví lưu trữ riêng cho ETHAave Coin.

Hiện tại đồng Aave Coin đang được giao dịch chủ yếu ở các sàn: Binance, Okex, CoinDCX, CoinBene…

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư của AAVE

Đội ngũ dự án

Stani Kulechov là người sáng lập và CEO của Aave.

Ông ấy là một doanh nhân dày dạn với nhiều kinh nghiệm phát triển công nghệ trong không gian tiền điện tử, blockchain và fintech.

Stani cũng là cố vấn cho nhiều nhà sáng lập và cố vấn của các ICO và các dự án blockchain và đã phát biểu tại nhiều sự kiện FinTech, Blockchain và tiền điện tử, …

Investors 

Các nhà đầu tư nổi bật của AAVE: Three arrows Capital, Defiance Capital, Carnaby Capital, Matrix CIB, SVK crypto, YouBi Capital.

Community và Social của AAVE

Có thể bạn quan tâm: Covalent Coin là gì? Tìm hiểu về dự án Covalent & CQT Coin

Trên đây là tất tần tật thông tin về dự án Aave cũng như AAVE Coin từ A đến Z. AAVE là một trong những dự án Defi đầu tiên công bố hợp đồng thông minh ETHLend trước khi Defi được phổ biến. Với giao thức mới và các tính năng bổ sung từ nền tảng ETHLend, AAVE đã trở thành thương hiệu Defi đứng top trong thị trường Defi với giao thức cho vay với mức pools thanh khoản chạm ngưỡng trên 3 tỷ đô la. Vậy hẳn anh em đã có những nhận định riêng của như suy nghĩ riêng về dự án lần này rồi. Beat Đầu Tư không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của anh em. Nhưng Beat Đầu Tư sẽ hỗ trợ anh em hết mình để nắm rõ các thông tin cơ bản và thành công trong thị trường vô cùng tiềm năng này!

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

telegram