arrow-up
Bài viết nổi bật

PlatON Network là gì? — Thông tin dự án PlatON Network & LAT Coin

Bài viết nổi bật PlatON Network là gì? — Thông tin dự án PlatON Network & LAT Coin
Bá Nghĩa
03/06/2022
21:28 Chiều

Dựa trên các thuộc tính cơ bản của blockchain và được hỗ trợ bởi mạng máy tính bảo vệ quyền riêng tư, PlatON Network cung cấp giao thức cơ bản trên Internet thế hệ tiếp theo với tính năng “tương tác điện toán” và phát triển nền tảng AI (layer 3) còn đang lạ lẫm với cộng đồng tiền điện tử. Được khởi xướng và thúc đẩy bởi LatticeX Foundation, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng công khai theo cấu ​​trúc mã nguồn mở cho trí tuệ nhân tạo toàn cầu, các nhà phát triển ứng dụng phân phối, nhà cung cấp dữ liệu cũng như các tổ chức, cộng đồng và cá nhân khác nhau có nhu cầu sử dụng máy tính.

PlatON Network là gì?

PlatON Network là một mạng lưới blockchain công khai có trụ sở tại Singapore, có tham vọng dẫn đầu trong lĩnh vực tính toán bảo vệ quyền riêng tư và trở thành cơ sở hạ tầng thế hệ tiếp theo cho nền kinh tế phân phối. Dự án phát triển mạng điện toán an toàn, có thể mở rộng và hiệu suất cao với các tính năng bảo vệ quyền riêng tư hàng đầu, được xây dựng trên cấu ​​trúc tính toán tiên tiến và các thuật toán mật mã, bao gồm tính toán có thể xác minh (VC), tính toán đa bên an toàn (MPC), bằng chứng zero-knowledge (ZKP) và mã hóa đồng hình.

PlatON đặt mục tiêu trở thành cơ sở hạ tầng công khai mã nguồn mở cho AI và ứng dụng phân phối cho các nhà phát triển, nhà cung cấp dữ liệu, các tổ chức và cá nhân có nhu cầu sử dụng máy tính đòi hỏi cao về quyền riêng tư trên khắp thế giới.

Điểm nổi bật của PlatON 

Bằng cách tích hợp công nghệ blockchain, tính toán bảo vệ quyền riêng tư và công nghệ AI, PlatON mang tới những cải tiến công nghệ so với các dự án blockchain cùng lĩnh vực tiền nhiệm

Phi tập trung

Bất kỳ người dùng và node nào cũng có thể kết nối với mạng lưới phi tập trung. Mọi dữ liệu, thuật toán và sức mạnh tính toán đều có thể được chia sẻ, kết nối và giao dịch một cách an toàn. Bất kỳ ai cũng có thể phát triển và sử dụng dịch vụ AI.

Bảo vệ quyền riêng tư

Các kỹ thuật tính toán bảo vệ quyền riêng tư dựa trên mật mã hiện đại, bao gồm MPC, mã hóa đồng hình, bằng chứng zero-knowledge, cung cấp một mô hình tính toán mới giúp dữ liệu và mô hình có sẵn nhưng không hiển thị, cho phép quyền riêng tư cũng như các quyền dữ liệu được bảo vệ hoàn toàn

Hiệu suất cao

PlatON đạt được sự đồng thuận BFT không đồng bộ hiệu suất cao thông qua xác minh dạng đường ống, xác minh song song, chữ ký tổng hợp và các tối ưu hóa khác. Bên cạnh đó, mạng áp dụng các phương pháp xác minh để chứng minh tính an toàn, khả năng tồn tại và đáp ứng của mạng.

Chi phí đào tạo thấp

Trí tuệ nhân tạo đòi hỏi dữ liệu đào tạo lớn, khả năng tính toán, cũng như chi phí đào tạo đắt đỏ. Ví dụ, OpenAI đã chi 12 triệu đô la để đào tạo mô hình ngôn ngữ GPT-3 của mình. Ngoài ra, điện toán đám mây và dữ liệu thường bị gán mác độc quyền bởi những gã khổng lồ công nghệ, điều này càng làm tăng chi phí đào tạo trí tuệ nhân tạo.

Sản phẩm của PlatON 

PlatON Network — Mạng lưới trí tuệ nhân tạo bảo vệ quyền riêng tư

Cấu trúc mạng lưới trí tuệ nhân tạo bảo vệ quyền riêng tư PlatON chia thành 3 lớp:

Layer 1: Mạng lưới đồng thuận

Mạng đồng thuận là một mạng blockchain phi tập trung bao gồm các node blockchain được kết nối với nhau thông qua giao thức P2P, có thể được đồng thuận thông qua giao thức đồng thuận trong một môi trường không tin cậy. Trên mạng blockchain, các hợp đồng thông minh có thể được thực thi, nhưng do các hạn chế về hiệu suất và chi phí giao dịch, chúng không hỗ trợ logic tính toán có bản chất quá phức tạp.

Layer 2: Mạng lưới tính toán bảo vệ quyền riêng tư

Các node dữ liệu và node điện toán có thể được kết nối với mạng lưới tính toán bảo vệ quyền riêng tư thông qua các giao thức P2P để xuất bản dữ liệu và sức mạnh số học, đồng thời các thuật toán có thể được tính bằng cách sử dụng dữ liệu và sức mạnh tính toán. Dựa trên kinh tế học mật mã về blockchain, dữ liệu, sức mạnh tính toán và thuật toán có thể kiếm tiền được, tạo thành một cơ chế khuyến khích hiệu quả để thúc đẩy nhiều dữ liệu, thuật toán và sức mạnh tính toán tham gia vào mạng hơn.

Cập nhật: Metis Network (phiên bản 0.3.0) đã nâng cấp lên Datum Network — Mạng bảo vệ quyền riêng tư phiên bản 0.4.0 để hỗ trợ Giao dịch Dữ liệu.

Mạng máy tính bảo vệ quyền riêng tư của PlatON Phiên bản 0.4.0 — Datum sẽ sớm ra mắt. So với Phiên bản 0.3.0, Datum có nhiều cải tiến đáng kinh ngạc, cho phép xây dựng thị trường dữ liệu mới miễn phí, cởi mở hơn, đa dạng hơn.

Datum 0.4.0 sẽ giới thiệu một dạng token mới — Data Token. Việc sử dụng dữ liệu cần có sự cho phép; Mặt khác, Datum sẽ dựa vào Data Token để cho phép phát hành, mua và tiêu thụ tài sản dữ liệu. Cụ thể hơn, người dùng có thể xuất bản siêu dữ liệu thông qua Admin Console — bảng điều khiển dành cho quản trị viên, tạo Data Token tương ứng và có được tính thanh khoản từ tài sản dữ liệu của họ thông qua các nền tảng giao dịch được kết nối với thị trường dữ liệu của Datum.

Layer 3: Mạng lưới hợp tác AI

Bằng cách sử dụng các bộ dữ liệu và sức mạnh tính toán của các mạng tính toán bảo vệ quyền riêng tư, các mô hình AI có thể được đào tạo, được triển khai trên mạng AI và được phục vụ bên ngoài thông qua các tác nhân AI, tạo thành một thị trường cho các dịch vụ AI.

Thông qua các công nghệ như hệ thống đa tác nhân, các tác nhân AI có thể hoạt động độc lập, giao tiếp và cộng tác với nhau để tạo ra các dịch vụ AI sáng tạo hơn nữa, cho phép thiết lập AI DAO và hình thành các mạng AI tự trị.

PlatON Meta Network — Alaya

Alaya là trường thử nghiệm và sandbox cho thế hệ tiếp theo của cơ sở hạ tầng tài chính PlatON, một cơ sở hạ tầng tính toán tài sản dữ liệu toàn cầu với kiến ​​trúc bảo vệ quyền riêng tư tiên tiến. Alaya cung cấp nhiều công cụ và ứng dụng cho phép phát hành và giao dịch tài sản dữ liệu dựa trên máy tính bảo mật. Trong khi Alaya và PlatON chia sẻ công nghệ cơ bản gần như giống hệt nhau nhưng dự án vẫn duy trì các hoạt động độc lập tương ứng.

PlatON Wallet

Ví PlatON là một ứng dụng để người dùng quản lý tài sản như token LAT, các token hệ PRC-20 và các NFT chuẩn PRC-721 cũng như tương tác với các DApp của PlatON. Người dùng có thể dễ dàng lưu trữ hoặc chuyển LAT qua ví.

Các ví PlatON:

 • ATON — Ví ứng dụng điện thoại thiết kế cho nền tảng iOS và Android
 • Samurai — Ví plugin trình duyệt web
 • Cobo — Ví ứng dụng điện thoại hỗ trợ nhiều blockchain công khai
 • TokenPocket
 • Bitkeep
 • Coin98

PlatScan

Với sự tăng trưởng của việc sử dụng mạng lưới, sẽ ngày càng có nhiều thông tin có giá trị hơn trong dữ liệu trên chuỗi. PlatScan có thể cung cấp cho bạn dữ liệu thời gian thực của các khối duyệt, giao dịch, tài khoản, node và các hoạt động khác trên chuỗi.

Cập nhật: Trong thời gian từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 6, mạng phát triển PlatScan sẽ được nâng cấp lên phiên bản 1.1.4. Bản cập nhật PlatScan yêu cầu đồng bộ hóa lại dữ liệu khối, mạng phát triển của ATON.

PlatEye

PlatEye là một công cụ khám phá blockchain chuyên nghiệp dành cho mạng PlatON và Alaya. Dựa vào phân tích chuyên sâu về dữ liệu trên chuỗi, nó cung cấp cho cộng đồng nguồn dữ liệu khổng lồ và các chức năng truy vấn, phân tích dữ liệu linh hoạt. Thông qua PlatEye, bạn có thể truy vấn thông tin như khối, giao dịch, địa chỉ tài khoản, nút, địa chỉ tài khoản lớn và giao dịch lớn.

PlatON Mtool

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động chuyển giao, cam kết, ủy quyền và quản trị node, PlatON cung cấp MTool để hỗ trợ người dùng. PlatON MTool hỗ trợ Ubuntu 18.04 và Windows 10 cũng như cung cấp hai phương pháp chữ ký cho các giao dịch: chữ ký trực tuyến và chữ ký ngoại tuyến

Roadmap dự án PlatON 

Q4–2018: Ra mắt mạng thử nghiệm Baleyworld

 • Nguồn mở PlatON Baleyworld

Q4–2020: Ra mắt mạng tiền thân Alaya

 • Đồng thuận BFT không đồng bộ hiệu suất cao
 • Mô hình kinh tế Staking
 • Hỗ trợ máy ảo kép EVM và WASM
 • Tài sản bảo mật trên toàn chuỗi
 • Nền tảng DeFi và cổng thông tin
 • Khả năng DeFi bảo toàn riêng tư

Q2–2021: Ra mắt Mainnet PlatON (12/5/2021)

 • Tăng số lượng validators
 • Mô hình kinh tế được tối ưu hóa
 • Tương thích hoàn toàn với Ethereum

Q3–2021: Khởi chạy mạng tính toán bảo vệ quyền riêng tư

 • Mạng node dữ liệu/máy tính
 • Giao thức tính toán đa bên an toàn
 • Lập lịch tính toán phi tập trung

Q4–2021: Ra mắt thị trường AI phi tập trung

 • Nền tảng phát triển AI bảo vệ quyền riêng tư
 • Thị trường dịch vụ AI bảo vệ quyền riêng tư
 • Mô hình khuyến khích kinh tế AI bảo vệ quyền riêng tư

Q1–2022: Ra mắt ứng dụng AI bảo vệ quyền riêng tư

 • Oracle dựa trên AI bảo vệ quyền riêng tư
 • DeFi dựa trên AI bảo vệ quyền riêng tư

Q2–2022: Ra mắt mạng AI cộng tác bảo vệ quyền riêng tư

 • Giao thức tương tác tác nhân AI
 • DAO dựa trên AI bảo vệ quyền riêng tư

Q4–2022: Ra mắt ứng dụng phi tập trung tăng cường bảo vệ quyền riêng tư về:

 • Y học sinh học
 • Kiểm soát rủi ro tài chính
 • Thành phố thông minh

Đội ngũ phát triển của PlatON

Đang cập nhật

Đối thủ cạnh tranh của PlatON 

PlatON là một chuỗi công khai cơ bản, không thua kém bất kỳ chuỗi công khai hiện hành nào như Ethereum, Eos, Cosmos, Polkadot, Algorand, Dfinity, Solana, Near, v.v. về phi tập trung, bảo mật, hiệu suất và phát triển hợp đồng thông minh. Các chuỗi công khai này chủ yếu nhằm mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng mạng Web3 và các nền tảng ứng dụng phi tập trung, trong khi PlatON xây dựng một mạng máy tính bảo vệ quyền riêng tư cũng như một mạng AI cộng tác với các ứng dụng chủ yếu về đào tạo AI, dịch vụ AI và các tác nhân tự trị.

So với các dự án khác có công nghệ tính toán bảo vệ quyền riêng tư như Enigma, Oasis và Phala hay các dự án phát triển mạng lưới AI như Fetch.ai, SingularityNET, botchain, PlatON tập trung vào sự kết hợp giữa tính toán bảo vệ quyền riêng tư và công nghệ AI.

 • PlatON sử dụng một lộ trình công nghệ bảo mật khác biệt. PlatON sử dụng công nghệ tính toán đa bên an toàn dựa trên mật mã, trong khi Oasis, Enigma và Phala chủ yếu sử dụng công nghệ TEE.
 • PlatON hỗ trợ các tính toán bảo vệ quyền riêng tư phức tạp hơn và cũng sẽ cung cấp phần cứng tăng tốc tính toán bảo vệ quyền riêng tư cụ thể cho AI.
 • PlatON tập trung hơn vào đào tạo bảo vệ quyền riêng tư cho các mô hình AI và xây dựng các tác nhân AI, cũng như khả năng tương tác của các tác nhân AI, thay vì chỉ tăng cường khả năng tính toán layer 2 của mạng blockchain.

Đối tác của PlatON Network

Đối tác của PlatON bao gồm những cái tên nổi bật trong giới Crypto như: Slowmist, Mask Network, HashQuark, ChainX, Irisnet, Qpassport, Acent,…

Các đối tác mới gần đây đã cho thấy sức hút không hề giảm của công nghệ tính toán bảo vệ quyền riêng tư và nền tảng AI đến từ PlatON và việc mở rộng hệ sinh thái của mình, đáp ứng sự phát triển của thị trường crypto.

StoneAeon (GameFi)

Là GameFi đầu tiên trên nền tảng PlatON Network, StoneAeon đưa người chơi trở về thời kỳ đồ đá cùng với những trải nghiệm thú vị! PlatON sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ tính riêng tư và lưu thông tài sản kỹ thuật số của người chơi bằng công nghệ tính toán bảo vệ quyền riêng tư đã hoàn thiện.

ShowMe (SocialFi)

ShowMe trở thành một phần của hệ sinh thái PlatON Network.

ShowMe là một mạng xã hội NFT được xây dựng trên Web 3.0, đơn giản hoá sự kết nối của người sáng tạo nội dung và người hâm mộ!

TokenPocket

TokenPocket là một ví multichain cho phép người dùng dễ dàng quản lý tài sản tiền điện tử của họ và nó cũng hỗ trợ trình duyệt web3 cho phép chủ tài khoản truy cập nhanh vào DApp được xây dựng trên một số blockchain và mạng PlatON là một trong những chuỗi được hỗ trợ đó.

Token LAT của PlatON hiện được niêm yết trên TokenPocket. Hai nền tảng sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như phát triển DApps, xây dựng cộng đồng, mở rộng hệ sinh thái, v.v.

BitKeep

Ví kỹ thuật số Multi-chain phi tập trung hàng đầu châu Á BitKeep hỗ trợ mạng lưới bảo vệ quyền riêng tư PlatON và hai bên đã đạt được thoả thuận hợp tác hệ sinh thái toàn diện

$LAT đã được niêm yết trên BitKeep và sẽ có sẵn cho tất cả DApp và tài sản thuộc PlatON. Ngoài ra, BKSwap cũng đã tổng hợp lại các tài sản gốc liên quan PlatON.

Coin98

Coin98 là một ví đa chuỗi hàng đầu về lưu trữ, NFT và DeFi Gateway.

100.000 $LAT giveaways dành cho cộng đồng nhân sự kiện hợp tác toàn diện, kỷ niệm khoảnh khắc PlatON Network được tích hợp vào ví Coin98!

Quỹ đầu tư của PlatON 

Được hậu thuẫn và thúc đẩy bởi LatticeX Foundation có trụ sở tại Singapore, PlatON đã huy động được 12 triệu USD từ vòng gọi vốn thứ hai, do Alpine Capital, Hash Global Capital dẫn đầu và đồng thời có sự tham gia của OUE Singapore — một tổ chức quản lý tài sản bảo hiểm hàng đầu châu Á.

Vòng gọi vốn thứ hai đưa PlatON — một mạng lưới ban đầu được phát hành tại San Francisco vào tháng 7 năm 2018, vượt mốc 50 triệu USD trong tổng số vốn huy động được từ hai vòng gọi vốn của mình. Vòng đầu tiên được dẫn dắt bởi Hashkey Capital và Youbi Capital, cùng với Hash Global Capital, SNZ Capital và Fund Basic Labs.

Thông tin PlatON Token (LAT Coin)

Vai trò của LAT Coin

Làm nhiên liệu và bảo đảm cho PlatON

Khi bạn chuyển LAT hoặc sử dụng ứng dụng PlatON, bạn cần phải trả một khoản phí LAT nhỏ. Khoản phí này được sử dụng để khuyến khích node xử lý và xác minh giao dịch của bạn.

Trong cơ chế PPOS, LAT đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới. Với LAT, người dùng có thể ủy quyền cho validators hoặc trở thành validator bằng cách tự staking, giúp duy trì bảo mật mạng lưới PlatON. Cả validators và delegators đều có thể nhận được phần thưởng LAT.

LAT hoạt động như một phương tiện của thị trường giao dịch dữ liệu

Là một phương tiện thanh toán, LAT được sử dụng để giải quyết các giao dịch trên thị trường PlatON cho dữ liệu và sức mạnh tính toán. Những người tham gia mạng tính toán PlatON có thể kiếm được LAT bằng cách cung cấp mức sử dụng dữ liệu, sức mạnh tính toán và thuật toán.

LAT hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái PlatON DApp

PlatON sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của DApps và DeFi và giới thiệu các thiết kế khớp nối kinh tế cho DApps và DeFi. Ngoài ra, PlatON cũng sẽ hỗ trợ sự phát triển của các stablecoin được thế chấp bằng LAT.

PlatON đặt mục tiêu hoàn thành các ứng dụng hợp lý về mặt thương mại, đây là điểm khác biệt chính giữa PlatON và hầu hết các chuỗi công khai khác. Đội ngũ cốt lõi của dự án được hỗ trợ bởi thành tích vững chắc trong các ngành bao gồm tài chính, CNTT và truyền thông, cũng như nền tảng học thuật vững chắc về kinh tế và mật mã.

Thông tin cơ bản LAT Coin:

 • Tên token: PlatON
 • Mã token: LAT
 • Blockchain: PlatON Network
 • Smart Contract: (Update)
 • Tổng cung lượng: 10.250.000.000
 • Cung lưu thông: 2.759.000.000

LAT Allocation:

Các token tiện ích của PlatON với tổng cung hơn 10 tỷ và được phân bổ như sau:

– 10% được dự trữ dưới dạng Quỹ Máy tính để thưởng cho các nhà phát triển cộng đồng, nhà phát triển DAPP và các nhà phát triển node

 • 10% được dành làm Quỹ nhà khoa học để thưởng cho nghiên cứu học thuật, nghiên cứu thuật toán và các hoạt động liên quan
 • 15% cho chi phí vận hành và bảo trì hàng ngày của LatticeX Foundation
 • 20% được chia cho các tổ chức phát hành cổ phần tư nhân
 • 20% được phân phối cho đội ngũ sáng lập
 • 15% đưa vào pool dự trữ
 • 10% được dự trữ dưới dạng quỹ hệ sinh thái.

Phát hành LAT hàng năm:

Trong tương lai, PlatON sẽ được phát hành thêm 2 ~ 2,5% mỗi năm. Hầu hết các token được phát hành thêm sẽ được sử dụng làm phần thưởng khối cho validators và một số lượng nhỏ token mới sẽ được sử dụng làm phần thưởng staking cho validators thay thế chưa được chọn làm trình xác thực.

Phần còn lại sẽ được gửi vào quỹ ủy thác làm phần thưởng cho cộng đồng nhà phát triển PlatON, được quản lý bởi LatticeX Foundation.

Stake và uỷ quyền LAT:

Trong mạng PlatON, các node tham gia vào mạng PlatON bằng cách khóa một lượng LAT nhất định thể hiện sự cam kết. PlatON sử dụng cơ chế đồng thuận PPoS để chọn các node xác thực và các node tham gia vào mạng PlatON sẽ được xếp hạng theo số lượng cam kết. Lượng token LAT sẽ được xếp hạng và mỗi vòng đồng thuận sẽ chọn ngẫu nhiên 43 node từ 201 node hàng đầu trong bảng xếp hạng để đóng gói các khối làm node xác nhận.

Sàn giao dịch LAT Coin:

Token LAT hiện đang được giao dịch ở một số sàn như Gate, Coinex, Huobi, Mexc,…

PRC-20

PRC-20 là một bộ tiêu chuẩn để triển khai các API token trên PlatON thông qua các hợp đồng thông minh. Nó cung cấp các chức năng bao gồm chuyển token, truy vấn số dư token, tổng nguồn cung token có sẵn trên mạng lưới PlatON và hoàn toàn tương thích với ERC-20.

PRC-721

PRC-721 là giao diện tiêu chuẩn để phát hành token NFT trên mạng PlatON và hoàn toàn tương thích với ERC-721.

Mỗi hợp đồng thông minh tuân thủ PRC-721 phải triển khai các giao diện PRC721 và PRC165, đồng thời có thể triển khai các giao diện mở rộng khác tùy theo nhu cầu kinh doanh.

Cộng đồng của dự án PlatON Network 

Để nhận thông tin sớm nhất từ dự án, bạn đọc có thể theo dõi các kênh truyền thông dưới đây:

Website | Twitter | Medium | Telegram | Github | Discord | Forum | Explorer

Kết luận

PlatON đặt mục tiêu hoàn thành ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu, giải quyết vấn đề tuân thủ dữ liệu trong các ứng dụng AI và phát triển các ứng dụng AI thông minh hơn. Dự án tập trung vào các lĩnh vực mà dữ liệu liên quan chặt chẽ đến con người, được chấp nhận rộng rãi bao gồm tài chính, công nghệ sinh học và các vấn đề của chính phủ.

Không phải dự án nào cũng có đủ tự tin về công nghệ, sự quyết tâm và sự ủng hộ từ cộng đồng để dẫn đầu một xu hướng mới nhưng PlatON luôn khao khát sứ mệnh đó. Hãy nhìn cách Link Protocol đi đầu trong lĩnh vực Oracles, Axie lớn mạnh như nào khi đưa Gamefi và PlaytoEarn vượt ngoài biên giới tiền điện tử và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.Với lợi thế về nền tảng công nghệ tính toán bảo vệ quyền riêng tư và AI tiềm năng, PlatON sẽ là một dự án blockchain có ứng dụng thực tiễn và đáng mong chờ trong thời gian tới.
Thảo luận thêm tại: PlatON Việt Nam

 

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Beatdautu không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/